การเมือง

Saturday, 29 December, 2012 - 00:00

สบายสไตล์การเมือง

                 เป่าปากพิสูจน์กลิ่น
       เห็นหน้าเครียดๆ เพราะภาระงานที่ได้รับในตำแหน่งอันหนักอึ้ง โดยเฉพาะการกำกับดูแลสื่อของรัฐอย่าง อสมท และเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ วราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็หาใช่ว่าจะไม่มีอารมณ์ขัน
        ล่าสุดมีโอกาสได้ซุบซิบกับกระจิบข่าวเรื่องทั่วไป กระทั่งเข้าเรื่องเทศกาลปีใหม่ เจ้าตัวก็เลยหยิบเรื่องเล่าจากการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศจีนมาเล่าสู่กันฟัง
       โดยทั่นรัฐมนตรีวราเทพเล่าให้ฟังว่า "ครั้งหนึ่งระหว่างเดินทางไปประเทศจีนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้แวะไปรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง พอเสร็จก็เดินทางกลับโดยนั่งรถทัวร์ที่มีการจัดไว้ให้ ทว่า ระหว่างทางได้เจอด่านตรวจแอลกอฮอล์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุณลุงโชเฟอร์ตัวอ้วนก็เลยต้องทำหน้าที่พลเมืองดี ด้วยการลงไปเป่าวัดแอลกอฮอล์ในร่างกาย"
       ขั้นตอนนี้เองที่ทั่นรัฐมนตรีถึงกับทึ่งเมื่อพบว่า "การเป่าแอลกอฮอล์ของจีนนั้นแตกต่างกับไทยเราที่ต้องใช้เครื่องเครื่องเป่า เพราะเขาเพียงแค่ให้โชเฟอร์เป่าปากพิสูจน์กลิ่นเท่านั้น!@"
      โดยระหว่างเล่าถึงตรงนี้ ทั่นรัฐมนตรีก็ทำท่าเป่าประกอบเลียนแบบโชเฟอร์ พร้อมทำเสียง "แฮ่............" จากนั้นก็หัวเราะงึมงำ "เป่าแฮ่! เท่านี้เอง" ทำเอากระจิบข่าวเห็นถึงกับเอามือกุมท้อง
     ก็แหม! ทั่นรัฐมนตรีจะสื่อว่าวิธีนี้มันทรมานเรื่องกลิ่นใช่มั้ย!!! อิอิ
 
                ขอเป็นรัฐบาลก่อน
        เก็บตกงานเลี้ยงปีใหม่ และการประชุมพรรคเพื่อข้ามไปสู่ความยิ่งใหญ่ในปี 56 ของพรรคภูมิใจไทย ที่สนามกอล์ฟแรนโช ชาญวีร์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ของ “เสี่ยหนู”-อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา
      งานนั้น “ปู่ชัย”-ชัย ชิดชอบ แม้จะอาวุโสที่สุด แต่ก็ฟิตมาร่วมงานคนแรก นักข่าวจึงถือโอกาสขอคำอวยพร พร้อมทั้งข้อสัมภาษณ์ทิศทางของพรรคเสียเลยหน่อย โดยช่วงนั้นได้มี ศุภชัย ใจสมุทร และ นาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค นั่งเป็นวอลเปเปอร์อยู่ข้างๆ อดีตประธานรัฐสภา ได้ตามมาสมทบ
      นายชัย กล่าวว่า "หากมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป พรรคจะได้เสียงเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า จากเดิมที่มีอยู่ 25 คน เพราะเชื่อฝีมือผมจากการเคยทำหน้าที่เป็นอดีตประธานรัฐสภา และต้องการเห็นผมก่อนตายกลับมาช่วยบ้านเมืองให้เป็นประชาธิปไตยแท้จริง รวมทั้งความสามารถของหัวหน้าพรรคที่ชื่ออนุทินด้วย"
        จากนั้นจู่ๆ “ปู่ชัย” ก็แซวคนนั่งข้างๆ คือ ศุภชัย พร้อมการันตีว่า "จะได้เป็น รมช. หรือ รมต. หลังการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างแน่นอน” เล่นเอา “อดีตโฆษกเทพ” ที่ผันตัวไปเป็นรองเลขาธิการพรรค ต้องแจงว่า “ขอบคุณครับคุณพ่อ แต่ขอให้เป็นรัฐบาลก่อน!@”
         จุ๊!จุ๊! นอกจากจะเป็นรัฐบาลแล้ว คงต้องเพิ่ม ส.ส.ให้ได้ 3 เท่าอย่างคุณปู่ชัยกล่าวไว้ด้วย (อิอิ)
 
                    เสียวเปลือกทุเรียน
    หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถูกโจมตีอย่างหนักหน่วงทั้งจากคนเสื้อแดง พลพรรคประชาธิปัตย์ และสื่อบางช่องจนอ่วมอรทัย “บิ๊กเบญจ”-ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ทนไม่ไหว จนต้องจัดกิจกรรม Wednesday meeting Press เพื่อให้มีการพบปะพูดคุย ตอบข้อซักถาม
    พร้อมขยายผลคดีที่สำคัญของดีเอสไอในรอบสัปดาห์แก่สื่อมวลชนเป็นประจำทุกวันพุธ บ่าย 2 ที่ห้องประชุม ชั้น 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อหวังผลให้เกิดภาพลักษณ์ในทางบวกต่อดีเอสไอบ้าง เพราะที่ผ่านมาเข้าไปแตะต้องคดีเซ็นซิทีฟของคนเสื้อแดงทีไร เป็นต้องโดนด่าทุกที
    ยิ่งตอนนี้มาทำคดีแจ้งกล่าวหา “มาร์ค-สุเทพ” ข้อหาสลายการชุมนุมปี 53 คดีฆาตกรรมและพยายามฆ่า ก็โดนด่าอีก ด่าเช้า-ด่าเย็น ด่า 24 ชั่วโมง งานนี้ไม่ว่าจะทำคดีไหน ธาริต ก็โดนหมด ทั้งขึ้นทั้งล่อง
    “บิ๊กเบญจ” ถึงกับโอดครวญว่า "หนักสุดผมไปเดินตลาดยังโดนด่าเลย ก็เสียวๆ ว่าจะโดนเปลือกทุเรียนปาใส่  งานนี้ผมถูกทารุณจนช้ำไปหมดแล้ว" ...
    โถๆ กระจิบข่าวสาวกลับมองว่าเป็นการเช็กเรตติ้งนะค้า....คริ คริ
 
                ร้อยใจไทย แด่ผู้เสียสละ
    ปิดท้ายด้วยข่าวฝากจากสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน เป็นแม่บ้าน ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ส่งไปรษณียบัตร “สวัสดีปีใหม่ ร้อยใจไทย แด่ผู้เสียสละ” ครั้งที่ 1 ให้กำลังใจพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนและ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยรายได้นำไปซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ผู้โชคดีได้แก่ 1.คุณวรรณี ศรีประศาสศาสตร์ 2.คุณอุไรรัตน์ อินาลา 3.คุณชฎา สงวนชาติ 4.จ.ท.หญิง ณัชรินทร์ เขียวขำ 5.คุณลักษณ์พล จุละจาริตต์ 6.คุณจุทาทิพ พระเทพ 7.คุณจริชญา เนตรประชา 8.สีฟ้า กัตะเวที 9.วันชัย ตันสุขชัย 10.คุณอำนาจ ปานจันดี 11.พ.อ.หญิง วรวรรณ วัฒนไชย 12.คุณทุเรียน จุมพล 13.คุณวิทัย รัตนากร 14.จ.ส.อ.มานะ ดิษเจริญ 15.ดญ.ชนากานต์ คำอาษา 16.คุณสุนีย์ พุ่มกลิ่น 17.พล.อ.วรวิทย์ ชีนะนาวิน 18.คุณเกรียงศักดิ์ ขัมจิตร์ 19.คุณแช่งแข  แซ่เฮีย 20.คุณเยาว์ เกร็นทั่ว 21.คุณสุดา นัยนา 22.คุณธัณนัตย์ อุดมนิโลบล 23.คุณเตชะภณ คำแสน 24.คุณบุญมี นาวีภาพ 25.คุณธนชัย บุญมา 26.คุณสาริทย์ วรรณาดม27.คุณปราณี นิรันดร 28.คุณนงนุช โคหา 29.ศรีสอางค์ วัฒน์วรรณรัตน์ ติดต่อขอรับรางวัลได้ที่ สำนักกิจการพลเรือน สำนักนโยบายและแผนกลาโหม โทรศัพท์ 0-2222-9201 หรือ 0-2225-9267