การเมือง

Saturday, 5 September, 2009 - 00:00

สบายๆสไตล์การเมือง

                   ไม่เครียด?

     สภาผู้ทรงเกียรติ  เกือบเป็นเวทีมวยย่อมๆ  ดุเดือดขนาด  ยกตัวอย่าง  "หมา"  กันเลยทีเดียว  ในวันพรรคฝ่ายค้าน  ยื่นกระทู้ถามสด  อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรี  ถึงคลิปเสียง  เจ้าปัญหา  คนยื่นกระทู้ใช่ใครอื่น  ร.ต.อ.ดร.เฉลิม  อยู่บำรุง  ประธาน  ส.ส.เพื่อไทย  นั่นเอง

     หลังการตอบโต้ไปมาอย่างดุเดือด  ทั่น  ดร.เหลิม  เปิดแถลงข่าวอีกรอบ  ยืนยันในข้อมูลของตัว  หลังจากนั้นพูดคุยกลุ่มกระจิบข่าว  ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม  "เห็นไหม  อาไม่เครียดเลย  ปกติไม่ค่อยดูทีวีอยู่แล้ว  แต่เมื่อมีเรื่องคลิปเสียงต้องดูทีวี  ดูทุกช่อง"  (พร้อมทำท่ากดรีโมท)  และว่า"ปั๊บๆ  ดูช่องนี้  เปลี่ยน  ปั๊บ..ปั๊บ  เห็นแต่หน้านายกฯ  แต่พอกดไปช่องสุดท้ายเห็นหน้า   ไอ้เทพ  (สุเทพ   เทือกสุบรรณ)  ขว้างรีโมทแม..งเลย"  พร้อมกับหัวเราะออกมา  ทั้งวง  ฮ่าๆๆๆ

     แหม่!  ถือเป็นคู่รัก-คู่แค้น  กันมานานตั้งแต่สมัย  สปก.4-01  และหากไม่มีใคร  หลุดจากเวทีการเมืองไปก่อน  คงต้องเจอกัน  อีกหลายรอบสำหรับ  คู่กัด-คู่นี้  (อิ อิ)  

                              ของดีสูตรคุณแม่

     การประชุม  ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา  ทางกรมพัฒนาแพทย์แผนไทย  ก็นำบูทประชาสัมพันธ์   งาน   มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ  ครั้งที่  6  พืชผักสมุนไพร  สร้างเศรษฐกิจไทย  ต้านภัยไข้หวัดมาโชว์และที่ฮือฮาของงานนี้ก็คือ  สมุนไพร  "น้ำซุปต้มโคล้งไก่บ้าน"  ร้อนๆ  สูตร   ของ   ศ.พญ.สดใส  เวชชาชีวะ  มารดาของท่านนายกฯ  มาเป็นสูตรบำรุง  ป้องกัน  โรคไข้หวัด  2009  ซึ่งนายกฯ  มาร์คชิมโชว์ให้บรรดาช่างภาพ  กดชัดเตอร์กันแชะๆ

     "น้ำซุปต้มโคล้งไก่บ้านนี้  ผมกินมาตั้งแต่เด็ก"  นายกฯ  เปิดเผยสูตรลับ  อย่างอารมณ์ดีจนเดินขึ้นห้องประชุม  ครม.ไป  โดยในช่วงเที่ยงแล้วก็ลงมาเปิดงาน  "ชิงแชมป์ผัดไทยโลก"

     เมื่อกระจิบข่าวแอบเห็นทั่นนายกฯ  เคี้ยวตุ้ยๆ  ผัดไทยคำโต  เลยแอบกระซิบถามเรื่องการแต่งตั้ง  ผบ.ตร.คนใหม่  เท่านั้นแหละก็รีบเคี้ยวๆ  แล้วกลืนอย่างฝืดคอ  เห็นทีว่า  ลูกมาร์ค  คงต้องกลับไปซด  น้ำซุปต้มโคล้งไก่บ้านสูตรคุณแม่  ให้เยอะๆ  เอาไว้เป็นภูมิคุ้มกันโรคหวัด  (ทางการเมือง)  เสียแล้วกระมัง  อิอิ

      จุ๊!จุ๊!  เห็นตอนตอบกระทู้สด  "คลิปเสียง"  เชือด  ดร.เหลิม  เลือดไหลซิบๆ  แสดงว่า  น้ำซุปต้มโคล้งไก่บ้าน  ได้ผลชะงัก  (อิอิ)

                                  ตรอมใจ

     ประชุมพรรคชาติไทยพัฒนา  (ชทพ.)  วันก่อน  บิ๊กเติ้ง-บรรหาร  ศิลปอาชา  อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย  ก็ไม่วายมาเลียบๆ  เคียงๆ  ในเขตที่ทำการพรรคเหมือนเคย  แต่หนนี้มาแปลก  นั่งอยู่ในร้านชาติไทยคอฟฟี่อยู่ดีๆ  ก็เดินพล่านออกมาข้างนอกร้านไปยืนหลบมุมที่ใต้ต้นไม้ใกล้รั้วพรรคพร้อมกับคุยโทรศัพท์หน้าดำคร่ำเครียด!@

     ตอนแรกกระจิบข่าวก็ไม่ได้เอะใจอะไร  แต่พอผ่านไป  30  นาทีแล้ว  ปรากฎว่า  บิ๊กเติ้ง  ยังไม่วางสายเลย  แถมทำหน้าเครียดพิกล  ถามใครก็ไม่มีใครตอบได้  กระจิบข่าวได้ทีเหลือบไปเห็น  ลูกท็อป-วราวุฒิ  ศิลปอาชา  เดินมาพอดี  เลยเอ่ยปากแซวไปว่า  "คนในพรรคนี้เป็นอะไรกันนี่  แต่ละคนมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเยอะนะ  ขนาดลูกท็อปยังผอมลงๆ  สรุปเป็นอะไรกันจ๊ะ?"

     ลูกท็อป  รีบแจงว่า  "ไม่ได้เปลี่ยนอะไร  ที่เห็นผอมๆ  เนี่ย   แค่ลดไป  18  โลเอง  ภายใน  3  เดือน  ไม่ได้เครียดนะแค่ตรอมใจ  เอิ๊กๆๆๆ"

     แหะๆ  สรุปแล้วตรอมใจกันทั้งพรรครึป่าวเนี่ย?  (อิอิ)

                             คนเก่ง

     วันก่อน  เสี่ยน้อย-วิทยาแก้วภราดัย  รมว.สาธารณสุข  เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ  ประจำปี  2552  ที่  จ.ระยอง  ตกเย็นมีการแข่งขันกีฬาชายหาด  กระชับความสามัคคีระหว่างข้าราชการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ  (สบส.)  กับ  อสม.  ซึ่งงานนี้มีการแข่งขันกีฬาไทยหลายๆ  ประเภท  ทั้ง  ชักกะเย่อ  วิ่งเปี้ยว  ฯลฯ  โดยมี  เสี่ยน้อย  นั่งเชียร์  อยู่ข้างชายหาด

      เมื่อเจ้ากระทรวง  สธ.มาเอง  บรรดา  อสม.ทั้งหลาย  จึงอ้อนวอนเชิญชวนให้มาร่วมแข่งขันกีฬาเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ  แต่ก็ได้รับการปฏิเสธว่า  "ไม่ดีกว่า  ผมนั่งดูดีกว่า  ผมใจไม่ถึง  ให้บรรดาอธิบดี  รองอธิบดีไปแข่งกันดีกว่า  เดี๋ยวแพ้แล้วขายหน้าเขา"  (อิอิ)  และเมื่อจบแข่งขัน  ก็ปรากฎว่าทีมของ  รก.ที่มีทั้ง  อธิบดี  รองอธิบดี  เป็นฝ่ายแพ้จริงๆ  ฮ่าๆ

      ก่อนการปิดการแข่งขัน   รมว.สธ.   ได้เป็นประธานมอบรางวัลให้กับผู้ชนะ  ซึ่งมีอยู่  หนึ่งรางวัลที่เป็นของ  สาวสวย  หมวยขาว  สุขภาพดี  ซึ่ง  ขรก.ของกรม  สบส.นั่นเอง

      แต่ปรากฏว่าระหว่างที่   ทั่น  รมว.สธ.  มอบรางวัล  ก็ได้จับมือแสดงความยินดีด้วย  แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความสวยบาดตา  หรือ  ความภูมิใจของเจ้ากระทรวงที่นานๆ  ขรก.จะเป็นฝ่ายชนะ  อสม.ซักที  จึงทำให้เจ้ากระทรวงจับมือสาวสวยคนนั้นอยู่นาน..สองนาน  ไม่ยอมปล่อยซักที  ทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่และ  อสม.ต่างโห่ร้อง  แซว  ทั่น  รมว.สธ.  ด้วยความชอบใจ  (อิอิ)

     "ก็คนเก่งอะ  ก็ขอจับมือหน่อยสิ"  ทั่น  รมว.สธ.  อ้างเหตุผล  ฮ่าๆๆๆๆ

      แหะๆ   ถ้าใน   สธ.มีคนเก่งเยอะๆ  อย่างนี้  เสี่ยน้อย  จะขอจับมือทุกคนรึป่าวจ๊ะ  (ฮ่า).