การเมือง

Saturday, 12 September, 2009 - 00:00

สบายๆสไตล์การเมือง

อยากเป็นนักข่าว

     เป็นหนึ่งบุคคลสำคัญที่ไปร่วมอวยพรวันเกิด  พล.ต.สนั่น  ขจรประศาสน์  ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา  นอกจากจะอวยพรแล้วยังนั่งให้สัมภาษณ์กับกระจิบข่าวจนออกนอกหน้านอกตามากกว่าเจ้าภาพเสียอีก  (อิ อิ)

     คนๆ  นั้นก็คือ  บิ๊กเติ้ง-บรรหาร  ศิลปอาชา  อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย  หลังจากที่สัมภาษณ์เสร็จแล้ว  ก็เดินตรงปรี่มาที่กระจิบข่าวสาว  พร้อมกับหยิบสมุดจดข่าวของกระจิบข่าวขึ้นมาดู  แล้วพูดว่า   "อยากรู้จริงๆ  ว่านักข่าวเขาจดอะไรกันบ้าง?"  พูดจบก็ทำท่าเพ่งอ่าน  แล้วบอกอีกว่า  "อ้าว  สมัยนี้เขาไม่จดชวเลขกันแล้วเหรอ  ถ้าเป็นผมนะจะจดชวเลข  จะได้เข้าใจง่ายๆ   อย่างผมเนี่ยนะเป็นนักข่าวได้สบาย   จะว่าไปแล้วก็อยากเป็นนักข่าวบ้างจังเลย  แต่ไม่เอาดีกว่า  คงไม่เก่งพอ  ฮ่าๆๆๆๆ"

     ระหว่างที่ทุกคนกำลังหัวเราะอยู่นั้น  กระจิบข่าวสาวก็พูดสวนขึ้นมาว่า  "ความจริงแล้วท่านเป็นนักข่าวได้สบายเลยค่ะ  เพราะท่านเป็นคนที่มีความจำแม่นมาก  จำได้หมดไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนสมัยไหน"  เจอมุกนี้เข้า  บิ๊กเติ้ง  ได้ยินรีบบอกว่า  "ไม่เอาร้อก  ไปดีกว่าๆๆ  ฮ่าๆๆๆ"

     แหะๆ  หาก  บิ๊กเติ้ง  เป็นนักข่าว  ต้องซักถามนักการเมืองเหมือนที่นักข่าวเขาทำน่ะ  ไม่งั้น  บก.คงจะไม่ให้ผ่านโปร!  (ฮ่าๆๆ)

  

                            ไส้แตก

     เก็บตกบรรยากาศขำๆ  ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองที่เคร่งเครียด  และไม่ค่อยขำเท่าที่ควร  โดยในระหว่างการสัมภาษณ์  แม่เลี้ยงติ๊ก-ศิริวรรณ  ปราศจากศัตรู  รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

     ระหว่างที่บรรดากระจิบข่าวกำลังสัมภาษณ์กันอยู่นั้น  จู่ๆ  แม่เลี้ยงติ๊ก  ก็หันมาพูดกับช่างภาพที่กำลังกดชัตเตอร์อยู่ว่า  "ถ่ายรูปดีๆ  นะ  อย่าให้เห็นพุง  ไม่งั้นไส้แตกแน่!"  ทำเอากระจิบข่าวและช่างภาพที่อยู่ในวงขำไปตามๆ  กัน  ฮ่าๆๆ

     แต่เพียงสักพักก็มีเสียง  จุติ  ไกรฤกษ์  ส.ส.พิษณุโลก  พรรคประชาธิปัตย์  แทรกเข้ามาว่า  "ที่ผ่านมาก็ไส้แตกมาหลายคนแล้ว!"

     แหม่!  จะไม่ให้ไส้แตกได้ไง  ก็เห็นมือไม่ว่างหยิบขนมกินตลอดเวลาที่สัมภาษณ์เลย  (อิ อิ)

 

                         บูรพาแมวเหมียว

     แม้ว่าการชุมนุมของ  กลุ่มคนเสื้อแดง  จะต้องเลื่อนออกไปหลายต่อหลายครั้ง แต่สำหรับ แกนนำคนนี้  ตุ๊ดตู่-จตุพร  พรหมพันธุ์  ส.ส.สัดส่วน  พรรคเพื่อไทย  ก็ยังทำหน้าที่เสนอหน้าทางทีวีและจ้อกับสื่อไม่ขาดสาย

     ล่าสุด  พี่ตู่  ก็ออกมาแฉว่า  การตั้ง  พล.ต.อ.ธานี  สมบูรณ์ทรัพย์  รอง  ผบ.ตร.ขึ้นมาทำหน้าที่รักษาการแทน  บิ๊กป๊อด-พล.ต.อ.พัชรวาท  วงษ์สุวรรณ  เพราะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ   นายสนธิ  ลิ้มทองกุล  แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ  อีกทั้งจะได้ดูแลคดีความของกลุ่มพันธมิตรฯ  ซึ่งจะมีผลนำไปสู่การปลด  บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  เจ้ากระทรวงกลาโหม  พี่ชาย  บิ๊กป๊อด  นั่นเอง  เพราะมีข่าวลือหนาหูว่าได้มีการเชื้อเชิญ  พล.อ.สพรั่ง  กัลยาณมิตร  อดีตรอง  ผบ.ทบ.มานั่งเป็น  รมว.กลาโหมแทน!

     แกนนำเสื้อแดง  กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า  "สภาพของ  พล.อ.ประวิตร  จากหัวหน้า  กลุ่มบูรพาพยัคฆ์  ตอนนี้คงจะกลายเป็น  บูรพาแมวเหมียวซะแล้ว  (ฮ่าๆ)  เพราะขนาดน้องชายตัวเองแท้ๆ   ยังปกป้องไม่ได้   แล้วจะไปดูแลลูกน้องอีก  4 - 5  รุ่นได้ยังไงกัน!@?"  (อิ อิ)

     แหะๆ  งานนี้  บิ๊กป้อม  ได้ยินคงควันออกหูแน่ๆๆ  (ฮ่าๆๆๆ)

                          ตื่นเต้นไปหน่อย

     หลังจากที่  นายธานี  เทือกสุบรรณ  น้องชายสุดที่รักของ  เทพเทือก-สุเทพ  เทือกสุบรรณ   ชนะคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทยไปอย่างขาดลอยในศึกการเลือกตั้งที่ผ่านมา  จนได้นั่งเก้าอี้  ส.ส.สุราษฎร์ธานี  คนล่าสุดอย่างสมใจ

     จากนั้นหน้าที่หลักของ   ส.ส.ทุกคนต้องเข้าปฏิญาณตนในสภาผู้แทนราษฎร   ซี่งที่ผ่านมา  ส.ส.หน้าใหม่ทุกคนก็ผ่านไปได้ด้วยดี  แต่พอมาถึงคิวของ  ส.ส.ธานี  อาจจะตื่นเต้นหรือตื่นเวที   เพราะขนาดอ่านตาม   ปู่ชัย  ชิดชอบ  ประธานสภาฯ  ก็ยังปฏิญานตนแบบ  ถูกๆ  ผิดๆ  กระอักกระอ่วน

     จนทำให้  ปู่ชัย  ทนไม่ไหว  พูดว่า  "ไม่ต้องตื่นเต้น  พูดตามผมให้ช้าๆ  ชัดๆ  แล้วเอาโพยที่ถืออยู่มาอ่านตามด้วย ... อย่างนี้แหละ  ส.ส.หน้าใหม่เดียวก็ชินเอง"  (ฮ่า!)

     กว่าการปฏิญาณตนของ  ทั่นส.ส.ธานี  จะผ่านพ้นไปได้  ก็เล่นเอาเหงือแตก  ( อิ อิ) 

     จุ๊!  จุ๊!  สงสัยงานนี้ต้องให้  พี่เทพ  เทรนน้องใหม่ไฟแรงให้มากกว่านี้ซะแล้ว  (อิ อิ)