ข่าวภูมิภาค

Tuesday, 15 September, 2009 - 00:00

ชิงอบต.วุ่นโวยเด็กเนวินเหิมแจกแหลก

  นายก  อบต.สอบตกโวย  "เด็กเนวิน"  แจกแหลกทั้งเสื้อ  กระเป๋า  คูปองแถมสัญญาจะให้หากได้รับเลือกตั้งยกทีม  หอบหลักฐานจี้ให้สอบสวนพร้อมกับให้มีการเลือกตั้งใหม่

     ที่สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำ   จ.บุรีรัมย์  เมื่อเวลา  13.30  น.  วันที่  14  กันยายน  นายคำปอง  พิพวนนอก  ผู้สมัครนายก  อบต.ลำนางรอง  อ.โนนดินแดง  จ.บุรีรัมย์   หมายเลข  1  อดีตนายก  อบต.พร้อมชาวบ้านพากันยื่นหนังสือคัดค้านผลการเลือกตั้ง  อบต.ลำนางรอง  ที่มีขึ้นเมื่อวันที่  6  กันยายนที่ผ่านมา  ซึ่งนายสันติ  นาวีสัมพันธ์  ผู้สมัครหมายเลข  2  พี่ชายของนายโกวิทย์  นาวีสัมพันธ์  สมาชิกสภา  อบจ.บุรีรัมย์  เขต  อ.โนนดินแดน  ชนะการเลือกตั้ง  โดยกล่าวหาว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายผิด  กม.เลือกตั้ง

     โดยนายคำปองได้นำหลักฐานประกอบด้วยเสื้อยืดสีขาวด้านหน้าสกรีนคำว่า  "ส.จ.โกวิทย์  นาวีสัมพันธ์"  และด้านหลังมีข้อความว่า  "เนวินเพื่อนเรา  เราเพื่อนเนวิน"  กระเป๋าถือผ้าสีขาวของพรรคภูมิใจไทย   และแผ่นพับโปสเตอร์แนะนำตัวผู้สมัครที่มีการประทับตราใช้แทนคูปอง  หากได้รับการเลือกตั้งเข้ามายกทีมนำมาแลกเงิน  200  บาท

     นายคำปองกล่าวว่า   มาร้องเพราะต้องการคัดค้านและความเป็นธรรม  พร้อมเอาผิดกับผู้สมัครนายก  อบต.ลำนางรอง  และขอให้มีการเลือกตั้งใหม่  ในกรณีที่มีการแจกสิ่งของเพื่อจูงใจให้ชาวบ้านที่มาฟังการปราศรัยเลือกตัวเอง   และยังได้โฆษณาหาเสียด้วยข้อความเชิงนโยบายที่เกินอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น   และสัญญาว่าจะให้  มีการนัดหมายให้สวมเสื้อสีขาวเพื่อจุดประสงค์ให้ชาวบ้านเห็นชื่อที่เข้าใจได้ว่าผู้สมัครนายก    อบต.เบอร์อะไร   เป็นการโกงทุกรูปแบบ   ทั้งการซื้อเสียงและสัญญาว่าจะให้  จึงต้องมาร้องเรียนให้ดำเนินการ  เพราะยังเคลือบแคลงสงสัยว่าถูกโกงการเลือกตั้งครั้งนี้

     ด้านว่าที่   รต.ทวี  ชุนเกาะ  ผอ.กต.ประจำ  จ.บุรีรัมย์  กล่าวว่า  ก่อนการเลือกตั้งมีร้องเรียน   5   เรื่องหลังการเลือกตั้ง  17  เรื่องได้เร่งสรุปส่งให้  กกต.กลางพิจารณาสั่งให้ดำเนินการต่อไป.