การเมือง

Saturday, 26 September, 2009 - 00:00

สบายๆ สไตล์การเมือง

    ไหว้ได้อยู่แล้ว

     หลังจากที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร  ได้ทำหนังสือเวียนให้ข้าราชการทำความเคารพบรรดา  ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ  ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาข้าราชการกลับมาทันควัน  โดยเฉพาะเสียงซุบซิบว่า  "ปัจบันนี้  ส.ส.บางท่านก็ทำตัวไม่น่าเคารพ  ไม่สมควรที่จะต้องยกมือไหว้!@"  อิอิ

     เดือดร้อนถึงเลขาธิการสภาฯ  นายพิทูร  พุ่มหิรัญ  ออกมาชี้ว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน  การออกหนังสือเวียนดังกล่าวไม่ได้บังคับแต่อย่างใด  ขณะที่  นายนิคม  ไวรัชพานิช  รองประธานคนที่  1  ก็ป่าวประกาศว่า "  ผมเป็น  ส.ส.แต่ก็ไหว้ข้าราชการได้  ไม่เห็นมีอะไรเสียหาย"

     จากนั้นก็เรียกบรรดาช่างกล้องทั้งโทรทัศน์-หนังสือพิมพ์  มาถ่ายรูปโดยแสดงท่าทางยกมือไหว้ประกอบพร้อมกับกล่าวว่า  "ไหว้ได้อยู่แล้ว  ผมให้เกียรติข้าราชการ!@"  (ฮ่า)

     แหะๆ  ไม่รู้ไหว้จริงหรือประชด!  แต่อย่างว่า  กว่าทั่น  ส.ส.จะผ่านสนามเลือกตั้งมาได้ก็ต้องยกมือไหว้ชาวบ้านมานับไม่ถ้วน  บางทีแม้แต่เสาไฟฟ้ายังเผลอยกมือไหว้เลย  แล้วหลังรับเลือกตั้งจะไหว้ไม่เป็นเชียวรึ  (อิอิ)

                           

                    ส.ส.ไม่ใช่ควาย

     วันก่อนเจอ   เจ๊โอ๋-รังสิมา   รอดรัศมี  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ถล่ม  "บึงฉวาก"    ของ  บิ๊กเติ้ง-บรรหาร  ศิลปอาชา  เจ้าพ่อเมืองสุพรรณ  จนเละ  เกี่ยวกับงบประมาณว่าอะไรๆ  ก็มาลงที่  จ.สุพรรณบุรีหมด  พร้อมกับบอกว่า  "ส.ส.ไม่ใช่ควายถึงจะได้ไม่รู้เรื่องกัน"

     งานนี้ร้อนเข้าเส้นถึง  คนโตตัวเล็กแห่งเมืองสุพรรณ  แน่นอน  ว่าแล้วก็ส่งหน่วยปากกล้า  วัชระ  กรรณิการ์  โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนามาตอบโต้  โดย  โฆษกชั่งจ้อ  ก็ฟัดไปหลายตลบ   และพอแถลงข่าวเสร็จกระจิบข่าวก็กระเซ้าว่า   "เป็นไงคุณพี่  เจ๊หอยของเราบอกว่า    ส.ส.ไม่ใช่ควายนะ  โดนแบบนี้แล้วปวดร้าวไหมคุณพี่"

     โฆษกชั่งจ้อ  รีบบอกว่า  "อ๋อ!  แน่นอนครับ...ส.ส.ในสภาไม่ใช่ควายอยู่แล้ว  เพราะในนั้นไม่มีควายซักตัว  มีแต่เสือ  สิงห์  กระทิง  แรด  กันทั้งน้านนนนนน  ผมพูดถูกมะ  ฮ่าๆๆๆๆๆ"

     จุ๊!  จุ๊!  เชื่อละว่าในสภาฯ  ไปๆ  มาๆ  ก็เหมือนเขาดินเข้าไปทุกวัน  แต่ทั่นโฆษกลืมไปอีกอย่างหรือเปล่าว่า   นอกจาก  เสือ  สิงห์  กระทิง  แรด  แล้ว  มันยังมี  ปลาไหล   ด้วยนะเออ  (อิ  อิ)

 

                          มีปลัดเป็นของตัวเอง

     ลุ้นกันสุดโก่งใจหายใจคว่ำหลายรอบกว่า  นายกฯ  มาร์ค  จะไฟเขียวให้  ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง  ยรรยง  พวงราช  อธิบดีกรมการค้าภายใน  เป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่สมใจ  ค่าย  ภูมิใจไทย  ตามแรงผลักดันก็คือ  เจ๊วา-พรทิวา  นาคาศัย  รัฐมนตรีเจ้ากระทรวง  กลุ่ม  สมศักดิ์  เทพสุทิน  นั่นเอง

     เมื่อมติ  ครม.ผ่านความเห็นชอบ  ก็ทำให้คนในพรรคเดียวกัน  อดแซวหยอกล้อกันไม่ได้  ทันทีที่มติ  ครม.ผ่านฉลุย  ศุภชัย  ใจสมุทร  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  และโฆษกพรรคภูมิใจไทย  กลุ่มเพื่อนเนวิน  ถึงกับอดแซวตามสไตล์คนขี้เล่นไม่ได้

     เมื่อปะหน้าคนร่วมพรรค  ศุภชัย  เอ่ยปากแซว  เจ๊วา  ว่า  "ดีใจกับท่านด้วย  ท่านมีปลัดเป็นของตัวเองแล้ว!@"  ส่วน  เจ๊วา  นั้นไม่ได้กล่าวอะไรตอบโต้  ได้แต่ยิ้มหวานชอบใจอย่างเดียว  (อิอิ)

     แหะๆ  เอาเป็นว่า  ถ้างานหน้ามีการแต่งตั้งใครในสาย  กลุ่มเพื่อนเนวิน  เป็นใหญ่เป็นโตขึ้นมาบ้าง  เจ๊วา  อย่าลืม  แซวคืนบ้างละ  555

 

                              มุกเสียว

     เก็บตกงานสัมมนาทางวิชาการเพื่อเผยแพร่ผลงานการศึกษามาตรการป้องกัน  เพื่อปรับปรุงกระบวนการการใช้อำนาจเกินขอบเขต  เจ้าพนักงานตำรวจใช้อำนาจโดยมิชอบ  ซึ่งจัดโดยสำนักงาน  ป.ป.ช.  ที่โรงแรมรอยัล  ริเวอร์  โดยรวมบรรดาอดีต  "บิ๊กสีกากี"  มาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นคับคั่ง

     แต่จนแล้วจนรอดงานนี้ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่า  จัดขึ้นเพื่อถล่มการทำงานของ  "ขุนพลสีกากี"  ร้อนถึง  นายวิชา  มหาคุณ  กรรมการ  ป.ป.ช.  ต้องกล่าวออกตัวก่อนว่า  "งานนี้ไม่ได้จัดขึ้นเพื่อใส่ร้ายตำรวจ  แต่เป็นการนำผลวิจัยซึ่งเป็นความจริงออกมาเผยแพร่"  (อิอิ)

     โดยบรรยากาศการสัมมนาเป็นไปอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน  ตำหนิ-ติเตียนการทำงานของตำรวจ  ไม่ว่าจะเป็นการรับสินบน  การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  ฯลฯ  เชื่อว่าหากตำรวจได้ยินเป็นต้องร้อง  อุ้ยส์ส์ส์!!!

     ทำให้  ทั่นวิชา  เจ้าเก่าต้องออกมาปล่อยมุกกลางวงสัมมนาอีกครั้งว่า  "ผมหวังว่าการสัมมนาครั้งนี้คงไม่มีการขว้างระเบิดเข้ามา  มีคนบอกว่าบ้านเก่าโดนไปแล้ว  ระวังไม่นานบ้านใหม่จะโดนบ้าง!@  เรียกเสียงหัวเราะปนหวาดเสียวได้ทั้งห้องสัมมนา  (ฮ่าๆๆๆ)

     แหม่!  ทั่นวิชา  เล่นปล่อยมุกเสียวๆ  อย่างนี้  สงสัยคนที่ร้องอุ้ยส์ส์ส์  มากกว่าตำรวจ  คงหนีไม่พ้นคนในวงสัมมนา  นั่นแหละทั่น  (ฮ่า).