หนัง-เพลง

Thursday, 28 January, 2010 - 00:00

อัลบั้มอำลาจาก ไอ้แมงป่องผยองเดช "สกอร์เปียนส์"

หลังจากสร้างงานเพลงให้โลกได้รู้จักมาตลอดเวลา 4 ทศวรรษ ในที่สุด สกอร์เปียนส์ "ไอ้แมงป่องผยองเดช" ฉายาที่ตั้งโดยดีเจร็อกรุ่นเก๋า วิทูรย์ วทัญญู ก็ถึงวันที่ต้องกล่าวคำอำลากับแฟนๆ รูดม่านปิดฉากการทำงาน โดยพวกเขาถือว่าเป็นศิลปินอายุยืนยาวเอามากๆ วงหนึ่ง

สำหรับบ้านเรา น่าจะรู้จักคุ้นเคยกับสกอร์เปียนส์เป็นอย่างดี โดยเท่าที่จำได้ พวกเขาเคยมาเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเราอย่างน้อยก็ 4 หนด้วยกัน แล้วจะว่าไป แฟนเพลงบ้านเราก็คุ้นเคยกับพวกเขา ตั้งแต่ในช่วงปลายยุค 70 ก็ว่าได้

แต่ชื่อของสกอร์เปียนส์ก็ยังไม่เปรี้ยงปร้าง จนกระทั่งในช่วงต้นยุค 90 พวกเขาปล่อยเพลง Wind of Change ออกมา พวกเขาก็ถึงจุดสูงสุดในการทำงานก็ว่าได้ ่เพลงนี้ ซึ่งเนื้อเพลงเกี่ยวพันกับการล่มสลายของคอมมิวนิสต์โซเวียต และออกมาหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต การพังทลายกำแพงเบอร์ลิน กลายเป็นเพลงสำคัญสำหรับการเปลี่ยนแปลงในมุมการเมือง โดยทางวงออกแถลงการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ แจ้งข่าวร้ายกับแฟนๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ที่ผ่านมานี่เองว่า

เป็นความต้องการและเป็นความเป้าหมายในชีวิตของพวกเรา ความปรารถนาของเรา และพวกเราก็โชคดีมากที่ได้ทำงานเพลงให้พวกคุณฟัง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงบนเวทีหรือว่าในห้องอัดเสียง หรือการสร้างสรรค์งานเพลงใหม่ๆ

ขณะที่เรากำลังทำงานอัลบั้มนี้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พวกเรารู้ดีว่าพลังและความคิดสร้างสรรค์ของพวกเราเป็นยังไง และพวกเรายังคงสนุกการทำงานขนาดไหน แต่ก็ยังมีอะไรมากมาย เราอยากจะจบการทำงานอันแสนมหัศจรรย์ของเราในจุดที่สูงๆ พวกเราปลาบปลื้มอย่างมากสำหรับความจริงที่ว่า พวกเรายังคงมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการทำงานเพลง เหมือนกับที่เคยมีตั้งแต่ตอนตั้งวง นี่คือเหตุผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ พวกเรายินยอมพร้อมใจว่า จะหยุดการออกทัวร์ จบการทำงานด้วยอัลบั้ม ที่พวกเราเห็นว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของพวกเรา กับการทัวร์ที่เริ่มจากบ้านเกิดในเยอรมนี และพาเราไปยังทวีปที่แตกต่างกัน 5 ทวีปตลอดปี-2 ปีข้างหน้า

พวกเราอยากให้พวกคุณที่เป็นแฟนเพลงของเรา ได้รู้เรื่องนี้ก่อนเป็นคนแรก ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนที่ไม่มีวันสิ้นสุด ตลอดระยะเวลาหลายปี

พวกเราอัพโหลดเพลงบางส่วนในอัลบั้มชุดใหม่ ให้พวกคุณได้ฟังกันเป็นครั้งแรก

และตอนนี้... มาเริ่มงานปาร์ตี้ของพวกเรา และเตรียมพร้อมสำหรับอัลบั้ม "Sting In The Tail" ได้แล้ว แล้วเจอกันในคอนเสิร์ต

จากแถลงการณ์ทำให้ Sting In The Tail เป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายของสกอร์เปียนส์ โดยงานชุดนี้จะออกวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม และทัวร์คอนเสิร์ตจะเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคมที่เยอรมัน โดยจะกินเวลาราวๆ 2-3 ปี

เป็นการยุติการทำงานที่เริ่มต้นโดย รูดอล์ฟ เชงเกอร์ มือกีตาร์ของวง ที่ก่อตั้งวงนี้ขึ้นมาในปี 1965 ตั้งแต่ยังหนุ่มกระทงจนวัยมาถึง 61 ปี

ทิ้งชื่อ สกอร์เปียนส์ "ไอ้แมงป่องผยองเดช" ให้เป็นตำนานในวงการเพลงร็อกต่อไป.