ข่าวภูมิภาค

Tuesday, 6 April, 2010 - 00:00

ชิงอบต.ทุ่งวัง วัดดวงกันใหม่ แข่งดุแพ้ไม่ได้

  ว่าที่ ร.ต.ทวี ชุนเกาะ ผอ.กต.ประจำ จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 3 แผนกคดีเลือกตั้ง ได้มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งนายก อบต.ทุ่งวัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ใหม่แทนนายสถิตย์ชัย เหรียญสมบูรณ์ ที่ถูกให้ใบเหลืองกรณีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืน พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 มาตรา 57 เป็นเหตุให้การเลือกตั้งนายก อบต.ทุ่งวัง ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม  
     ทั้งนี้ ได้มีการเลือกตั้งนายก อบต.ทุ่งวัง เมื่อวันที่ 5 ก.ค.52 มีผู้สมัคร 2 คนคือ นายวิเชียร ใสงาม อดีตนายก อบต.ทุ่งวัง หลานชายนายการุณ ใสงาม เบอร์ 1 และนายสถิตย์ชัย เหรียญสมบูรณ์ อดีตกำนัน ต.ทุ่งวัง เบอร์ 2 ซึ่งนายสถิตย์ชัยได้รับการเลือกตั้ง แต่ต่อมามีผู้ร้องคัดค้านกล่าวหาว่ามีการทุจริตจน กกต.กลางวินิจฉัยให้ใบเหลือง และให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เมื่อวันที่ 12 ม.ค.53
     ว่าที่ ร.ต.ทวีกล่าวว่า พร้อมที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน โดยจะเปิดรับสมัครในวันที่ 19-23 เม.ย.53 และเลือกตั้งในวันที่ 23 พ.ค.53
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งใหม่ดังกล่าว คาดว่านายสถิตย์ชัยอาจจะไม่ลงแข่ง แต่จะส่งคนลงแทน ส่วนนายวิเชียร ใสงาม จะสมัครทวงเก้าอี้นายก อบต.ทุ่งวัง คืนอีกครั้ง คาดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นไปอย่างเข้มข้น เพราะทั้งสองฝ่ายได้รับการสนับสนุนการเมืองท้องถิ่นระดับจังหวัดและระดับชาติ และต่างก็ประกาศว่าแพ้ไม่ได้เช่นกัน.