สภาประชาชน

Wednesday, 5 May, 2010 - 00:00

ศาลโลกอยู่ที่ไหน

 สวัสดี ท่านสมาชิกสภาประชาชนผู้ทรงเกียรติ
     สมาชิก  "สองปม"  ยังติดอยู่ที่เนเธอร์แลนด์  หาทางกลับประเทศไทยไม่ได้  ก็เลยต้องไปมองหาศาลโลกว่าอยู่ที่ไหน
เรียน ท่านประธานท้วม
     สถานทูตทำอะไร  อยู่ที่ไหน  ต้องไปหาให้เจอ  ลูกเคยบอกเมื่อคุยกันถึงศาลโลกอยู่ที่กรุงเฮก  เธอบอกว่าใกล้ศาลโลกนั่นแหละมีสถานทูตอยู่มากมาย  เรียกได้ว่าเป็นถนนสถานทูตก็ว่าได้  สถานทูตไทยก็อยู่แถวๆ  นั้น
     ทำอย่างไร   เปิดหนังสือเนเธอร์แลนด์ภาษาไทย  ภาษาดัตช์ไม่ต้องพูดถึง  ดูแผนที่กรุงเฮกหยิบหนังสือออกจากบ้าน   พร้อมเสื้อกันหนาวยามนั้นหุ้มร่างกายหนาห้าชั้น   เพราะมัน  8  องศา  คนผิวหนาหน้าบางทนไม่ไหว  ต้องอย่างหนาไว้ก่อน 
     เอาหน้าโผล่พ้นประตู  เพิ่งรู้ว่าหน้าชาเป็นอย่างไรตอนไม่มีใครตบ  ออกเดินสำรวจถนนหน้าบ้านพักกับในแผนที่  เป็นถนนสายเล็กๆ  ไม่สำคัญไม่มี  มีแต่ถนนที่ไกลออกไปอีกเส้น  เอ้าก็ยังดี   พอเทียบได้จากไบรทเนอร์ลานออกไปสู่วาสนาเซเวก  ไปจาวาสตราท  คาร์เนกี้ลาน  คาร์เนกี้เพลน
     เอาล่ะเห็นพีซพาเลซ  หรือวังแห่งสันติภาพหรือที่ตั้งศาลโลกแล้ว  พบแล้วที่ตั้งศาลโลกในแผนที่แล้ว  แก้หนาวออกกำลังกายเดินวิ่งไปศาลโลก
     วิ่งไปหาพระแสงอันใด  ที่ศาลโลกกรุงเฮกไม่มีพระแสงอันใดหรอก  แต่ไปดูให้รู้ชีวิตหนึ่งครั้งหนึ่งในชีวิต  มากรุงเฮกให้มันไปถึงศาลโลก  ให้รู้บ้างว่าที่นี่เป็นสถานที่พิพากษา  ตัดสินคดีปราสาทเขาพระวิหาร   ที่สำคัญถนนใกล้ๆ  กันนั้นมันมีที่ตั้งสถานทูตไทยอยู่  ไปหาสถานทูตไทยให้เจอ  เผื่อจะมีคำตอบดีๆ  ให้ชีวิต
     แล้วทำไมจะไปร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง  ยามนี้ไม่มีใครฟังใคร  ยามที่ไม่มีใครฟังใคร   เรายิ่งต้องฟัง  ยิ่งไม่มีใครฟังเออน่าร้องเพลงชาติไทยให้หัวใจฟังก็พอ  ฟังเสียงหัวใจตัวเอง  ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอแล้ว
     เวลาที่ตัดสินใจออกเดินยามนั้น   ห้าโมงเย็นแดดเปรี้ยงยังกับเที่ยงวัน  อากาศก็ยังเย็นแต่อุ่นขึ้น  เพราะแสงสุริยามาแผ่รังสีช่วยไว้  ไม่งั้นแข็ง  แรงไม่มีจะไปไหนได้ 
     หิ้วหนังสือเล่มนั้นออกไป  เดินออกไปถนนหน้าบ้าน  แล้วตัดสินใจเดินไปทางขวาหาถนนที่หมาย   แล้วก็เดินๆ  ไป  แต่พอเดินไปเดินไปกลับไปเข้าสวนป่า  แล้วถนนชื่อนั้นก็หายไปเลย  ไม่มีผู้คน  มีแต่ป่า  ไม่ต้องบอกก็รู้หลงทางเสียเวลา  หลงสูบยามีแต่มะเร็งปอด 
     เดินกลับมาทางเก่าย้อนลงไปใหม่   คราวนี้เดินมาทางซ้าย  เดินตัดมาหาถนนวาสนาเซเวก  เดินไปเรื่อยๆ  เดี๋ยวก็รู้  คราวนี้เหมือนเดินเข้าเมืองใหญ่  ยิ่งเดินเหมือนยิ่งเข้ากลางเมือง  ถ้าหลงทางจะกลับมาอย่างไร  กระเป๋าเงินก็อยู่ที่บ้าน  มือถือก็ใช้ไม่ได้ 
     ใจเย็นท่ามกลางความหนาวเย็น  เดินให้มันเร็วๆ  หน่อย  ถึงสี่แยกข้างหน้าเห็นจาวาสตราท   เข้าเค้าเรามาถูกทางแล้ว  เคยได้ยินคำนี้ไหมเรามาถูกทางแล้ว  มีกำลังใจเดินเร็วขึ้นอีกนิดซินะ      เอามือที่เย็นๆ   ซุกกระเป๋าเสื้อ   ก้าวขายาวๆ  สับเท้าเร็วๆ  แกว่งแขนแรงๆ  ถึงโค้งจาวาสตราท  พอเห็นธงสถานทูตบางประเทศ  อ่านไม่ออกเป็นภาษาดัตช์  เดาว่าน่าจะโปแลนด์  เห็นธงอียูและธงชาติเขา  แต่วันนั้นไม่เห็นลดธงเลยนี่  ที่ประธานาธิบดีเลก  คาชินสกี  เครื่องบินตกเสียชีวิต
     ไม่เป็นไรเดินต่อเร็วขึ้น   จ้ำเร็วขึ้นถึงสี่แยก   อกอีแป้นแตกเห็นยอดแหลมๆ  น่าจะใช่เหมือนโบสถ์ฝรั่ง   แล้วมันหายไปไหนสงสัยมั่วผิดทาง   ถามชายชาวดัตช์คนหนึ่งรูปร่างสูงใหญ่  ใจดีพูดยิ้มแย้มแจ่มใส  เขาบอกว่าอยู่หลังตึกนี้แหละ  ตึกแขกอะไร  ตึกบังนี่เอง
     คราวนี้วิ่งเหยาะๆ  รีบไปให้เห็น  ถ้าไม่ใช่จะได้เดินทางกลับหาเส้นทางใหม่
     ใช่แล้ว  ถึงแล้วศาลโลกจริงๆ  จริงๆ  คำว่าศาลโลกเป็นคำที่เราเรียกขานกัน  ชื่อจริงๆ  คือ  ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ  ที่เฮกมี  2  ศาล  ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ  หรือศาลโลก  เป็นหน่วยงานของสหประชาชาติ  กับศาลอาญาระหว่างประเทศ  ที่ตัดสินคดีสำคัญๆ  ทางอาญาระหว่างประเทศ
     เคยมีเผด็จการสั่งฆ่าประชาชนตายนับหมื่น  ชีวิตได้รับโทษทัณฑ์เรียบร้อย  ก็มาขึ้นศาลตัดสินคดีที่นี่   แต่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ   หรือศาลโลก  เป็นศาลระหว่างรัฐต่อรัฐเท่านั้น   เช่น  คดีเขาพระวิหารระหว่างไทยกับเขมร  เป็นรัฐต่อรัฐ  เรื่องคนฟ้องคนไม่เกี่ยว  เรื่องคนฟ้องรัฐก็ไม่ได้
     จะมาขึ้นศาลโลก  รัฐต่อรัฐต้องพร้อมใจตกลงเอาคดีขึ้นศาลทั้ง  2  ประเทศ  ถ้าอีกประเทศหนึ่งไม่ยอมรับก็ขึ้นไม่ได้   อ้าวแล้วติดค้างตกเครื่องบินเที่ยวนี้กลับไม่ได้  จะไปฟ้องใครที่ไหนได้?
               ..........................
     คุณสองปมเจอศาลโลกแล้ว  แต่ยังไปไม่ถึงสถานทูตไทย  พรุ่งนี้จะถึงไหมหนอ?