สาระน่ารู้

Sunday, 6 June, 2010 - 00:00

หลวงพ่ออุทัย ปภงฺกโร

     ไปเห็นหลวงพ่อองค์หนึ่ง ท่านตาบอดทั้งสองข้าง พรมน้ำมนต์อย่างเดียวอยู่ในโบสถ์หลังเล็กๆ แขกก็ไปหากันทุกวัน มีทั้งคนในจังหวัด ต่างจังหวัด และคนกรุงเทพฯ มากมาย เว้นเฉพาะวันพระเท่านั้นท่านจะหยุดไม่พรมน้ำมนต์ให้ใคร
     ผมคิด พรมน้ำมนต์อย่างเดียวจะได้อะไร จึงไม่ค่อยได้สนใจท่าน
     กระนั้นก็ตาม นานๆ ก็แวะเวียนไปวัดท่านที ไปทีไรก็เห็นรถ เห็นคนมากันมากๆ ทุกครั้ง เพื่อให้ท่านประพรมน้ำมนต์ให้ ตาก็มองไปเห็นศาลาหลังใหญ่ หลังเล็ก โรงเรียน ป้อมตำรวจ ฯลฯ ผุดขึ้นมาบนผืนดินบริเวณวัด 35 ไร่
     สิ่งก่อสร้างทั้งหมด 200 กว่าล้าน เงินน้ำมนต์อย่างเดียว!
     เฉพาะศาลาหลังใหญ่หน้าวัด เงินสร้าง 70 ล้าน รูปศาลาสวยสดงดงามมาก ศาลาหลังเล็ก 5 ล้าน อาคารโรงเรียนประถมศึกษา ตึก 3 ชั้น 20 ล้านเศษ นอกจากสร้างที่วัดแล้ว ยังไปสร้างที่อื่นอีก เช่นวัดทุ่งตาลับ ต.หนองพันจันทร์ อ.บ้านคา 10 ล้าน
     สร้างอาคารทหารพราน 1 ล้าน 5 แสนบาท กองร้อยทหารพรานตั้งแต่จังหวัดตากถึงประจวบคีรีขันธ์ 9 กองร้อย ได้บริจาควิทยุสื่อสารให้ทุกกองร้อย แถมโรงพักเขาดินให้ด้วย ฯลฯ
     "ที่สร้างอย่างนี้เพราะนึกถึงครูอาจารย์ อยากจะตอบแทนบุญคุณท่าน" หลวงพ่อเล่า
     ออกจากราชบุรีไปทางเขางู เลี้ยวขวาขึ้นไป ผ่านวัดหนองหอย ผ่านวัดธรรมเสน (แก้วฟ้า) แล้วมองทางซ้ายมือจะเห็นประตูใหญ่มากกำลังสร้างอยู่ข้างทาง ตรงนี้มีป้ายบอกทางไปวัดศรีมฤคทายวัน (วัดเกาะตาพุด) ระยะทาง 7 กม.เท่านั้น ถ้าจะเข้ามาทางอำเภอโพธารามก็ได้ ต้องผ่านวัดเขาช่องพรานและวัดนางแก้ว จึงจะถึงประตูใหญ่
     พระปลัดสุมิตร สมจิตฺโต นักธรรมเอก อายุ 37 ปี เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีมฤคทายวัน (วัดเกาะตาพุด) ต.ธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ซึ่งหลวงพ่อม่วง นาคเสโน วัดยางงาม อ.ปากท่อ พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบรูปหนึ่ง ส่งศิษย์ท่านมาให้
     หลวงพ่ออุทัย หรือพระครูสังฆรักษ์อุทัย ปภงฺกโร เป็นผู้ประพรมน้ำมนต์อยู่ในโบสถ์
     เดิมชื่อนายอุทัย ดอกเกตุ เกิดที่ ต.บ้านใหม่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี บิดานายทัพ มารดานางแสง อาชีพทำนา มีลูกทั้งหมด 6 คน หลวงพ่ออุทัยเป็นบุตรคนที่ 2 ปัจจุบันพี่น้องเสียชีวิตหมด
     เมื่ออายุได้ 6 ขวบ เด็กชายอุทัย ดอกเกตุ เกิดเป็นโรคขึ้นที่ตาเรียกว่า ตาเกล็ดกระดี่ พิษของโรคทำให้ตาบอดทั้งสองข้าง แต่ยังพอมองเห็นแสงเดือน แสงไฟ ฟ้าแลบเห็น แต่หน้าคนมองไม่เห็น พออายุได้ 18 ปีไม่เห็นเลย
     ไม่ได้เรียนหนังสือ พ่อแม่แยกทางกันเดิน พ่อก็มาอยู่ที่หมู่บ้านทุ่งแฝก ต.ด่านทับ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตอนนั้นอายุประมาณ 16 ปี
     หลวงพ่อแทน ธมฺมโชติ พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบองค์หนึ่ง เป็นเจ้าอาวาสวัดธรรมเสน เข้าป่าไปหาไม้หาเสาจะมาสร้างวัด มาเจอเข้าโยมพ่อเลยยกให้เป็นลูก หลวงพ่อแทนเอามาฝากไว้ที่สำนักสงฆ์เกาะตาพุดเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อฟุ้งอยู่ 1 ปี เมื่อ พ.ศ. 2495 อายุ 18 ปี
     กลับไปอยู่กับพี่สาวที่ทุ่งแฝกอีก 1 ปี พออายุครบบวชหลวงพ่อแทนสั่งให้คนไปบอก หลวงพ่อให้ไปบวชที่วัดธรรมเสน ปี 2497 เหลืออีก 10 วันเข้าพรรษา
     "ได้ยินชื่อวัดธรรมเสน ทำให้อยากอยู่ เพราะชอบคำว่า "ธรรมะ" จึงอยากอยู่" หลวงพ่ออุทัยเล่า
     บวชวัดธรรมเสน บวชเสร็จไปอยู่ที่เกาะตาพุดเลย หลวงพ่อแทนเห็นว่า ถ้าอยู่ที่วัดนี้อาจจมน้ำตายได้ เพราะรอบๆ วัดเต็มไปด้วยน้ำทั้งนั้น ท่วมทุ่งท่วมท่าไปหมด การไปมาต้องใช้เรือพายตลอด
     พระอุทัยเป็นพระตาบอดทั้ง 2 ข้างมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น การเรียนหนังสือจึงใช้วิธีต่อเอาจากหลวงพ่อฟุ้งและจากพระด้วยกัน ด้วยความพยายามและหมั่นเพียร ชั่วพรรษาแรกก็จบเจ็ดตำนานธรรมจักรและโพชฌงค์ พรรษาที่ 2 ได้ปาฏิโมกข์ พรรษาที่ 3 สวดปาฏิโมกข์ได้
     สำนักสงฆ์เกาะตาพุด หลวงพ่อแทนเป็นผู้สร้างขึ้นมา ตอนนั้นยังเป็นป่าอยู่ ไม่มีถนน การเดินทางลำบาก พลโทกาศปัณฑิตย์ เจ้ากรมการทหารช่างราชบุรีสมัยนั้น ท่านเคารพนับถือหลวงพ่อแทนมาก เพราะเป็นพระมีชื่อเสียงรูปหนึ่ง ท่านจึงให้ทหารช่างมาช่วยทำถนนไปสำนักสงฆ์เกาะตาพุด ชาวบ้านเลยเรียกขานถนนเส้นนี้ว่า "ถนนกาศปัณฑิตย์"
     สำนักสงฆ์เกาะตาพุดมาเป็นวัดศรีมฤคทายวัน เมื่อ พ.ศ. 2506 เจ้าอาวาสคือพระครูฟุ้ง นายโก ที่สวดอยู่ทุกวันนี้ก็ใช้บทสวดมนต์ของท่านอาจารย์ฟุ้ง
     คาถาคงกระพัน เรียนมาจากหลวงพ่อแทน ส่วนเมตตามหานิยมได้จากหลวงพ่อป่อง อาภัสสโร วัดนางแก้ว
     ผมขับรถไปที่วัดเกาะตาพุด เป็นชื่อวัดที่ชาวบ้านเรียกกัน คุยกับเถ้าแก่ฝา ชื่อจริงนายบุญพร้อม ตันหราพันธุ อายุ 61 ปี บ้านอยู่หนองกวาง อาชีพทำไร่อ้อย มีที่ดินเป็นพันไร่ มาหาหลวงพ่อ 9 ปีแล้ว พรมน้ำมนต์ของหลวงพ่อแล้วทำให้ธุรกิจดีขึ้น สุขภาพกาย สุขภาพใจดี มีความสุข
     ออกจากบ้านตี 5 ขับรถไปจอมบึง ซื้ออาหารมาถวายท่านหลวงพ่อเป็นประจำทุกวัน มาช่วยท่านด้วยใจ กลับบ้านตอนปิดโบสถ์แล้ว เป็นศิษย์ก้นกุฏิคนหนึ่ง
     หลวงพ่ออุทัยเล่า นายสมเกียรติ แสงวนิช นายกเทศมนตรี จ.สมุทรสงคราม นายกฯ 3 สมัย มาหาหลวงพ่อตั้งแต่ยังไม่ได้เป็นนายกฯ ตอนนั้นทำธุรกิจอยู่เต็มตัว มาหาหลวงพ่อ 15 ปีได้ เป็นผ้าป่าบ้าง กฐินบ้าง มาช่วยหลวงพ่อเสมอมา
     คุณชยกร วิริยาวัฒน์ อยู่จอมทอง บางขุนเทียน กทม. เล่าว่า ผมทำโรงงานโรงกลึงลุ่มๆ ดอนๆ ผมมาพึ่งหลวงปู่ ได้รังต่อไป 1 รังไปบูชา กิจการผมดีขึ้น ได้รถได้บ้าน ลูกได้เรียนดี
     หลวงพ่ออุทัย ปภงฺกโร ยังมีเหรียญและพระบูชา ท่านพูดกับผมว่า ใครอยากได้เหรียญรูปท่านเหรียญละ 100 บาทเท่านั้น จะนำเงินส่วนนี้ไปสร้างสาธารณประโยชน์ให้แก่สังคมได้อีก
     น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน ต้องไปวัดเกาะตาพุดครับ.
                                                  ประวิทย์ จำปาทอง