บันเทิง

Sunday, 27 June, 2010 - 00:00

เพลงนางอาย

    ทำนอง  สมาน กาญจนะผลิน
     คำร้อง  สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
     ขับร้อง  สุเทพ วงศ์กำแหง
          เพลินเผลอมอง        น้องนางอายเอียง
     นวลพักตร์พริ้งเมินเพียง       มองแล้วเลี่ยงสะเทิ้น
     เนตรสดใส                ชม้อยชม้ายขวยเขิน
     เย้ายวนฤทัยเหลือเกิน        พี่เพลินเผลอมองไม่วาง
     วงพักตร์ดังพระจันทร์วันเพ็ญ    เหมือนเพียงจะหลบจะเร้นงามเด่นไม่จาง
     ยิ่งอายยิ่งยิ้มพริ้มพรายงามสล้าง ระเรื่อปรางหลบพลางค้อนให้ในที
     ไม่มีอะไรจะงาม            เหมือนยามเมื่อน้องมองสะเทิ้น
     ไม่มีสิ่งใดจะงามเกิน         เหมือนยามแม่เมินเมียงชม้าย
     แอบเอียงอายสายตาพี่ชม      สวยเกินคำพร่ำเหมือนน้ำค้างพรม
     พิศยิ่งยั่วชวนให้หลงชม        เพลินอารมณ์ยามชมน้องนางเอียงอาย

        "นางอาย"ขยี้แพรในจานหยก
       หรือไข่มุกหล่นบนฟองเบียร์

เจ้าของฉายา "เสียงขยี้แพรในฟองเบียร์" จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ ที่เป็นนายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทยคนปัจจุบัน ฉายานี้ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ พญาอินทรีย์ในสวนอักษรเป็นผู้ตั้งให้
     เสียงร้องเพลงของสุเทพ วงศ์กำแหง ไพเราะ ชวนฟัง และมีมนต์เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร เพราะสุเทพมีวิธีการร้องเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ มีปอดที่แข็งแรง นักร้องคนอื่นอาจจะร้องเพลงได้เป็นช่วงสั้นๆ แต่สุเทพ วงศ์กำแหง สามารถร้องเพลงวรรคยาวๆ ได้ภายในลมเดียว เพลงที่สุเทพร้องจึงฟังรื่นหูไม่มีเสียงลมหายใจมาสะดุด
     วันอาทิตย์ ที่ 27 มิถุนายนนี้ จิรวุฒิ กาญจนะผลิน ทายาทครูสมาน กาญจนะผลิน ศิลปินแห่งชาติ จะจัดคอนเสิร์ต "คือ...เพลงครู" โดยนำบทเพลงไทยสากลที่ครูสมานประพันธ์ทำนอง ที่ครอบคลุมในทุกแนวเพลง  มาเปิดการแสดงที่โรงละครแห่งชาติ ผ่านการขับขานของนักร้องระดับศิลปินแห่งชาติ อาทิ สุเทพ วงศ์กำแหง, สวลี ผกาพันธุ์, ชาลี อินทรวิจิตร, รวงทอง ทองลั่นธม และ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
     นอกจากนี้ยังมีนักร้องระดับคุณภาพ อาทิ ศุ บุญเลี้ยง, อรวี สัจจานนท์, ปกรณ์ พรพิสุทธิ์, นฤพนธ์ ดุริยพันธุ์, ชัยวิวัฒน์ สุทธิมา, อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา, พงษ์พันธ์ ธนะเพิ่มพูล, สุนารี ราชสีมา และดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินตัวดำๆ เจ้าของวลี "ล้านแล้วจ้า"
     เพลงที่สุเทพ วงศ์กำแหง จะขับร้องในคอนเสิร์ตคือ...เพลงครู หนึ่งในนั้นคือเพลงนางอาย ที่ประพันธ์ทำนองโดยครูสมาน กาญจนะผลิน และประพันธ์คำร้องโดยครูสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
     เพลงนางเอก ถือได้ว่าเป็นเพลงประวัติศาสตร์ แห่งความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยคณะผู้แทนศิลปินไทยนำโดยสุวัฒน์ วรดิลก ได้เดินทางไปแสดงที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อฤดูร้อนปี 2500 สุเทพ วงศ์กำแหง ได้กล่าวถึงเพลงนางอายว่า
     "สิ่งที่ประทับใจผมและไม่เคยลืมเลยจนกระทั่งบัดนี้ ก็คือเพลงนางอายและคำคน รวมทั้งชีวิตเมื่อคิดไป ที่ท่านนำมาให้ผมร้องไว้ตั้งแต่ก่อนเดินทางไปเชื่อมสัมพันธไมตรีกับสาธาณรัฐประชาชนจีนเมื่อปี 2500 ท่านได้ใช้ดนตรีไทยผสมกับดนตรีสากลบรรเลงอย่างไพเราะเพราะพริ้ง
     เมื่อผมเอาไปร้องที่ประเทศจีน ตามคำแนะนำของท่านหัวหน้าทีมคุณสุวัฒน์ วรดิลก ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากประชาชนชาวจีนอยากมากมาย ยิ่งครูบุญยง เกตุคง บรรเลงตอนท่อนรับด้วยระนาดแล้ว ท่านประธานเหมาเจ๋อตงและท่านนายกรัฐมนตรโจวเอินไหล ถึงกับเอ่ยปากว่าเสียงระนาดที่ครูเล่น อย่างกับไข่มุกหล่นบนจากหยกนั่นเทียว ผมถึงกับขนลุกกับถ้อยคำประโยคนั้น และบัดนี้ก็ยังไม่เคยลืมเลย"
     ท่านนายกรัฐมนตรีโจวเอินไหลคงจะไม่ทราบว่า เพลงนางอายที่ท่านชมว่าครูบุญยงเล่นระนาดได้ไพเราะเหมือนไข่มุกหล่นบนจากหยกนั้น ผู้ขับร้องเพลงนี้ก็คนเปรียบเปรยว่า มีเสียงที่ไพเราะอ่อนนุ่มเหมือนเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์.