กีฬา

Saturday, 4 April, 2009 - 00:00

เยาวชนไทย รู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด

     เมเจอร์  ซีนีเพล็กซ์  ร่วมกับ  บริษัท  สยามฮีโร่  จำกัด  โดย  พันเอก  อดุลย์ภักดี  มะลิพันธุ์  นำเหล่าฮีโร่นักกีฬาทีมชาติไทย  อาทิ  สมจิตร  จงจอหอ,  เฉลิมวุฒิ  สง่าพล,  สืบศักดิ์  ผันสืบ  พร้อมเหล่าศิลปินดารา  อาทิ  พี่แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์  แท่งทอง,  เฮียหมูและนักแสดงจาก  บางรักซอย 9,  ถั่วแระ  และคณะตลกสามปอ,  จุ๊บจิ๊บ  และนักแสดงซิทคอม  จากนัดกับนัด  ร่วมกิจกรรมโครงการ  เยาวชนไทย  รู้รักสามัคคี  ห่างไกลยาเสพติด

     โดยนำเยาวชนในพื้นที่  5  จังหวัดชายแดนภาคใต้  ยะลา,  ปัตตานี,  นราธิวาส, 
สงขลา,  สตูล  อายุตั้งแต่  10-12  ปี  พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลจำนวน  300  คน  เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ  ทั้งศึกษาด้านกีฬาและสันทนาการร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง  ก้านกล้วย 2

     ไฮไลต์ของการจัดกิจกรรมครั้งนี้  คือ  น้องๆ  เยาวชนต่างได้รับความรู้เกี่ยวกับทักษะการเล่นกีฬาต่างๆ  จากเหล่านักกีฬาทั้งรุ่นเล็ก  รุ่นใหญ่  และอดีตทีมชาติไทย  มาร่วมสร้างสีสันในงาน  เช่น  น้องฟรองค์-ด.ช.ปรเมศย์  อาจวิไล  แชมป์เดาะบอลยุวชน  ซึ่งเคยคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานจากการแข่งขันฟุตบอลยุวชนชิงแชมป์ประเทศไทยถึง  4  ถ้วยรางวัล  ที่มาให้ทักษะคู่กับอดีตนักฟุตบอลทีมชาติ  และดาราเอเชีย  เฉลิมวุฒิ  สง่าพล 

     ขณะที่  น้องกริช-ด.ช.คมกริช  เสียงใส,  น้องตุ๋ย-ด.ช.ชัยวัฒน์  นัอยพิทักษ์,  น้องโม-ด.ญ.หทัย  เชาวน์วาณิชย์กุล  3  เยาวชนจากจังหวัดราชบุรี  แชมป์โลกการไหว้ครู  ที่มาสาธิตการร่ายรำไหว้ครู  และลีลาการต่อสู้มวยไทย  พร้อมกับนักมวยชื่อดัง  สมจิตร  จงจอหอ  เจ้าของเหรียญทองกีฬาโอลิมปิกคนล่าสุดของประเทศไทย  ปิดท้ายกับนักกีฬากอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทย  กับ  น้องโต๋เต๋-ฐิติพรรษ์  ช่วยประคอง  ที่มาสอนน้องๆ  เกี่ยวกับทักษะการจับไม้กอล์ฟและการพัทกอล์ฟ     ด.ญ.อารียา  เซมูโซ  อายุ  10  ปี  นักเรียนชั้นประถมปีที่  5  โรงเรียนบ้านกาปงเบอร์เน  อำเภอรามัน  จังหวัดยะลา  หนึ่งในเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการเยาวชนไทย  รู้รักสามัคคี  ห่างไกลยาเสพติด  บอกเล่าถึงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมโครงการว่า  ได้เจอเพื่อนจากหลายๆ  โรงเรียน  และที่สำคัญได้เจอเยาวชนตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในด้านกีฬา  ทำให้ตนมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับภัยของยาเสพติด  ถ้าเราตั้งใจเล่นกีฬาจนประสบความสำเร็จ แล้ว  ไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีทั้งชื่อเสียงและเงินทอง

     ด้าน  ด.ช.อัฟกัน  ดอเลาะ  อายุ  10  ปี  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  5  โรงเรียนดุซงญอ  อำเภอจะแนะ  จังหวัดนราธิวาส  กล่าวว่า  ตนดีใจที่ได้เป็นหนึ่งในเยาวชนที่ได้ร่วมโครงการดีๆ  อย่างนี้  ได้มีโอกาสเจอศิลปินดารา  ตลก  และเพื่อนๆ  จากโรงเรียนต่างๆ  ทำให้ตนได้เรียนรู้ประสบการณ์จากหลายมุมมองด้วยกัน  ทำให้เรียนรู้ถึงภัยของยาเสพติด 
ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในหลายจังหวัดของชายแดนภาคใต้  ที่สำคัญทำให้ตนได้รับทราบถึงผลดีของการมีกีฬาในดวงใจว่า  ถ้าเรามุ่งมั่นและตั้งใจฝึกฝน  นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดและร่างกายแข็งแรงแล้ว  ผลสำเร็จในการเป็นนักกีฬาที่เก่ง  คือ  รายได้  และไม่แน่ว่าอาจยึดเป็นอาชีพในอนาคตได้อีกด้วย

     สำหรับโครงการเยาวชนไทย  รู้รักสามัคคี  ห่างไกลยาเสพติด  เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ  ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  หลีกเลี่ยงการยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด  ซึ่งเป็นการเรียนรู้สร้างเสริมประสบการณ์และเพิ่มมุมมองที่ดีให้แก่เยาวชนไทยมุสลิม  ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  เพื่อละลายพฤติกรรมและต้องการปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติและรู้รักสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว
 และเกิดความรู้สึกจงรักภักดีต่อแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนต่อไป.