ต่างประเทศ

Friday, 17 April, 2009 - 00:00

ทัพเรือมังกรขยับเพิ่มเขี้ยวเล็บ

  กองทัพเรือจีนเตรียมยกระดับแสนยานุภาพทางทะเลให้แข็งแกร่งก้าวไกลยิ่งขึ้น  เร่งพัฒนาเรือรบ-เรือดำน้ำล่องหน-ขีปนาวุธพิสัยไกล  เน้นปกป้องผลประโยชน์ของประเทศที่แผ่ขยายมากขึ้น   ขณะที่อีกด้าน  หน่วยคลังสมองจากออสเตรเลียแนะรัฐบาลเพิ่มงบกลาโหมรับมือจีนผงาด
     พลเรือเอกหวูเซิงลี่   ผู้บัญชาการทหารเรือของจีนเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์หลายฉบับของจีนฉบับวันพฤหัสบดีว่า  ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้มีคำสั่งให้กองทัพเรือยกระดับความพร้อมในการปกป้องผลประโยชน์ที่แผ่ไพศาลของประเทศ   โดยถือว่าการเตรียมพร้อมของกองทัพสำหรับการต่อสู้ทางทะเลนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในการยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติและยุทธศาสตร์ทางทหาร
     "เราต้องเร่งกระบวนการพัฒนายุทโธปกรณ์ที่สำคัญ"   หวูกล่าวในคำสัมภาษณ์  "กองทัพเรือจะจัดตั้งระบบป้องกันภัยทางทะเลที่ตอบสนองต่อความจำเป็นในการคุ้มครองความมั่นคงทางทะเลและการพัฒนาทางเศรษฐกิจของจีน"
     นายพลผู้นี้ระบุด้วยว่า   กองทัพเรือต้องการพัฒนายุทโธปกรณ์หนัก  เช่น  เรือรบขนาดใหญ่,   เรือดำน้ำล่องหนที่มีขีดความสามารถในการเดินทางได้ไกลขึ้น,   เครื่องบินรบความเร็วเหนือเสียง,   อาวุธปล่อยพิสัยไกลที่มีความแม่นยำสูง,  จรวดตอร์ปิโดน้ำลึก  และการยกระดับเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารโดยทั่วไป
     ที่ผ่านมาสื่อมวลชนของจีนพุ่งความสนใจไปที่ความมุ่งหวังของรัฐบาลจีนที่จะสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของประเทศ   เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงสมุทรานุภาพ  แต่คำกล่าวของผู้บัญชาการทหารนายนี้ชี้ให้เห็นว่าจีนความทะเยอทะยานในการขยายขีดความสามารถทางทะเลที่กว้างไกลกว่านั้น 
     คำให้สัมภาษณ์ของเขามีขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ   60  ปีสถาปนากองทัพเรือจีน  วันพฤหัสบดีหน้า   แต่ขณะเดียวกันการเปิดเผยความทะเยอทะยานทางทหารของรัฐบาลปักกิ่งคราวนี้ยังเกิดขึ้นคล้อยหลังเหตุการณ์ตึงเครียดการเผชิญหน้ากันทางทะเลกับเรือสอดแนมของกองทัพเรือสหรัฐในทะเลจีนใต้เมื่อไม่นานมานี้  และรวมถึงการส่งเรือรบจีนไปร่วมปฏิบัติการต่อต้านโจรสลัดนอกชายฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกาด้วย
     การเสริมสร้างขีดความสามารถทางทหารของจีนเป็นที่จับตาของมหาอำนาจด้วยกันอย่างสหรัฐ   กระทรวงกลาโหมสหรัฐเคยออกรายงานฉบับหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ววิจารณ์ว่าการเสาะหาอาวุธทันสมัยซับซ้อนของจีนกำลังสั่นคลอนดุลยภาพทางทหารในเอเชียและจีนอาจใช้ประโยชน์ในการแย่งชิงกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะพิพาทด้วย  การทุ่มงบประมาณทหารและผลิตอาวุธก้าวหน้าของจีนยังก้าวล้ำประเทศอื่นในภูมิภาคนี้ด้วย  สหรัฐยังกล่าวหาด้วยว่าการสร้างเสริมแสนยานุภาพของจีนไม่มีความโปร่งใสและยังประเมินงบกลาโหมต่ำเกินจริง  คำกล่าวหาเหล่านี้จีนล้วนปฏิเสธ
     ทั้งนี้   เดือนมีนาคมที่ผ่านมาจีนเผยว่าได้เพิ่มงบกลาโหม  15.3%  ในปีนี้  เป็น  69,000  ล้านดอลลาร์
     สถาบันนโยบายต่างประเทศโลวี  หน่วยงานคลังสมองที่ทรงอิทธิพล  เพิ่งออกรายงานฉบับหนึ่งมีเนื้อหากล่าวเตือนรัฐบาลออสเตรเลียว่า   ออสเตรเลียต้องเพิ่มการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศเพื่อให้กองทัพมียุทโธปกรณ์หนักไว้ใช้รับมือกับความท้าทายทางยุทธศาสตร์ในยามที่จีนกำลังผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจของโลก 
     สถาบันโลวีกล่าวว่า  การเติบโตขึ้นของจีนหมายความว่าสหรัฐซึ่งเป็นพันธมิตรทางทหารสำคัญของออสเตรเลียจะสูญเสียสถานะชาติที่มีบทบาทครอบงำเอเชียภายในไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า  และสร้างความไม่แน่นอนและความเสี่ยงสูงยิ่งที่จะเกิดความขัดแย้ง
     ฮิวจ์   ไวต์  ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้ชี้ด้วยว่า  จีนอาจไม่ได้เป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อออสเตรเบีย  แต่การผงาดขึ้นของจีนจะเปลี่ยนพลวัตของอำนาจในภูมิภาค.