บันเทิง

Sunday, 6 February, 2011 - 00:00

เพลงจงรัก

   คำร้อง-ทำนอง    จงรัก จันทร์คณา
     ขับร้อง          สุเทพ วงศ์กำแหง, ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล
          โปรดอย่าถามว่าฉันเป็นใครเมื่อในอดีต
     และโปรดอย่าถามว่าอดีตฉันเคยรักใคร
     รู้ไว้อย่างเดียวเดี๋ยวนี้รักเธอและรักตลอดไป
     รักมากเพียงไหนกำหนดวัดได้เท่าดวงใจฉัน
          อย่าเพียรถามว่าฉันจะรักเธอนานเท่าใด
     ฉันตอบไม่ได้ว่าฉันจะรักชั่วกาลนิรันดร์
     เพราะชีวิตฉันคงไม่ยืนยาวไปถึงปานนั้น
     รู้แต่เพียงฉันหมดสิ้นรักเธอเมื่อฉันหมดลม
         
          11ปีที่รอคอยของ"จงรัก จันทร์คณา"
          เริ่มต้นที่"สุเทพ"จวบจน"ทิพย์วัลย์"

1 ในเพลงไทยสากลหรือเพลงลูกกรุง ที่คนไทยนิยมร้องกันมากที่สุดคือเพลงจงรัก ผลงานการประพันธ์ทั้งคำร้องและทำนองของครูจงรัก จันทร์คณา ลูกไม้หล่นใต้ต้นของบรมครูพรานบูรพ์ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย จะร้องกับวงดนตรีหรือร้องกับคาราโอเกะ เพลงนี้มีประวัติที่ค่อนข้างจะแปลกไปกว่าเพลงอื่นๆ เพราะต้องใช้เวลานานถึง 11 ปี กว่าที่คนไทยจะได้รู้จักกับเพลงนี้
     ในบรรดาเพลงไทยสากล 3-4 พันเพลง ที่ครูจงรัก จันทร์คณา ได้แต่งไว้ ก็เห็นจะเป็นเพลงจงรักนี่แหละที่ครูจงรักประทับใจที่สุด ถึงกับนำมาเขียนเบื้องหลังเป็นเพลงแรก
     แม้ว่าเพลงแรกที่ทำให้ครูจงรักแจ้งเกิดในฐานะนักแต่งเพลง คือเพลงเหมือนคนละฟากฟ้าที่แต่งให้สุเทพ  วงศ์กำแหง แต่สุเทพกลับนำไปให้ศิษย์เอกอย่างธานินทร์ อินทรเทพ ขับร้องจนมีชื่อเสียงโด่งดัง
     ครูจงรัก จันทร์คณา แต่งเพลงจงรัก หลังจากที่เป็นนักแต่งเพลงที่คนรู้จักทั่วประเทศแล้ว โดยผู้ที่บันทึกเสียงคนแรกคือ  สุเทพ วงศ์กำแหง แต่เพลงนี้กลับไม่มีโอกาสได้เปิดให้ชาวบ้านได้ฟังทางวิทยุ เพราะนายห้างแผ่นเสียงหลงไปเชียร์เพลงอื่น ซึ่งคิดว่าดีกว่าเพราะกว่า
     จนทั้งคนแต่งคือครูจงรักและคนร้องคือสุเทพลืมเพลงนี้ไปแล้ว เพราะเวลาผ่านไปนานถึง 11 ปี คนที่ทำให้เพลงนี้กลับมาดังคือ ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล เพราะเธอไปร้องเพลงโชว์ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแฟนเพลงขอเพลงจงรักซึ่งเป็นเพลงดังของจังหวัดเชียงใหม่
     ทีแรกทิพย์วัลย์ก็ไม่รู้ว่าเพลงจงรักใครแต่งใครร้อง เพราะไม่เคยได้ฟังมาก่อน แต่เมื่อหัดร้องแล้วก็รู้สึกชอบ  จึงไปถามสุเทพซึ่งก็ลืมเพลงนี้ไปแล้ว เมื่อทราบว่าคนแต่งคือครูจงรัก จันทร์คณา นักร้องสาวสวยทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล จึงขอครูจงรักนำเพลงนี้ไปบันทึกเสียง เพลงจงรักจึงได้แจ้งเกิดตั้งแต่บัดนั้นจนถึงบัดนี้
     ครูจงรักเล่าว่า สมัยที่ครูสง่า อารัมภีร มีหน้าที่รับซื้อเพลงให้กับบริษัท กมลสุโกศล ได้ซื้อเพลงของครูจงรักไว้หลายเพลง เมื่อนำไปทำเป็นแผ่นเสียงมักจะสะกดชื่อคนแต่งผิด โดยเขียนชื่อครูจงรักเป็นจงรักษ์ ครูจงรักจึงไปต่อว่าครูสง่า อารัมภีร์  
     ผลสรุปคือครูสง่าบอกให้แต่งเพลงจงรัก เพื่อบอกความหมายของชื่อนี้ให้ชาวบ้านรับรู้ เพลงจงรักจึงเป็นเพลงแรก ที่คนแต่งนำชื่อตัวเองมาแต่งเป็นเพลง
     แต่กว่าจะเขียนเนื้อให้กระชับ และกินความหมายได้ลึกซึ้งขนาดนี้ ครูจงรักต้องใช้เวลาไม่น้อย แม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นเสือปืนไว สามารถไปเขียนเนื้อเพลงหน้าห้องอัดเสียงได้ แต่เพลงนี้ก็ทำเอาครูจงรักถึงกับเกร็ง เพราะเอาชื่อตัวเองมาแต่งเพลง และต้องแต่งให้สุดความสามารถ
     ที่แต่งเพลงของครูจงรักมักจะเป็นร้านเหล้า คิดไปก๊งไปเดี๋ยวก็ได้บทเพลงดีๆ ไปขาย เพื่อเอาเงินมาซื้อเหล้ากินอีก
     ขณะที่สมองยังคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรออกมา หูของครูจงรักก็ได้ยินเสียงของหนุ่มสาวนั่งคุยกันอยู่หลังโต๊ะ จะหันไปมองก็กลัวเสียมารยาทจึงได้แต่เงี่ยหูฟัง
     โดยฝ่ายชายบอกว่ารักผู้หญิงตั้งแต่นาทีแรกที่พบ จะเป็นใครมาจากไหนก็ไม่แคร์ ฝ่ายหญิงถามว่าอดีตของเธอเป็นอย่างไรก็ไม่แคร์หรือ ผู้ชายบอกว่าอดีตผ่านไปแล้วเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ให้มาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ในวันนี้ ผู้หญิงถามว่าจะรักไปนานแค่ไหน ผู้ชายบอกว่ารักจนกว่าชีวิตจะหาไม่
     ครูจงรักรีบเช็กบิลจ่ายค่าเหล้า แล้วกลับบ้านไปนั่งเขียนเนื้อเพลงจงรัก ใช้เวลาแค่ 20 นาทีเท่านั้นเพลงนี้ก็เสร็จเรียบร้อย
     แต่เพลงนี้ต้องใช้เวลาตั้งท้องนานถึง 11 ปี โดยมีสุเทพ วงศ์กำแหง ผู้ขับร้องคนแรกทำหน้าที่อุ้มท้อง ส่วนผู้ให้กำเนิดคือ ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล ที่ไปได้ฟังเพลงนี้ที่เชียงใหม่ แล้วนำมาบันทึกเสียงจนกลายเป็นเพลงอมตะ   
     มีใครบ้างที่ไม่เคยร้องเพลงจงรัก ยกมือขึ้น

 

รักเพลงไทย
     0  วันพุธที่จะถึงนี้  พรเทพ เทพรัตน์ จะนำนักร้องคณะ สุเทพจูเนียร์ ไปบันทึกเสียงเพลง เพื่อนที่ยังเหลืออยู่ และ แรงบันดาลใจ ให้ สมพจน์ สิงห์สุวรรณ ซึ่งเป็นเพลงที่ลูกศิษย์ก้นกุฏิ สุเทพ วงศ์กำแหง จะนำไปร้องในคอนเสิร์ต บ้านปลอดบุหรี่ 70 ปี สมพจน์ สิงห์สุวรรณ ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมนี้ รอบ 13.00 น.
     0 ถ้าคอนเสิร์ต บ้านปลอดบุหรี่ฯ ฉลองอายุ 70 ปี สมพจน์ สิงห์สุวรรณ จะมีแฟนเพลง วัยรุ่น จองบัตรเข้าไปชม ก็คงจะไม่ใช่ เรื่องแปลก เพราะมีนักร้องแม่เหล็กอย่าง กวาง-กมลชนก เขมะโยธิน ร่วมร้องในคอนเสิร์ตนี้ถึง 2 เพลง คือ กอดฟ้า และ รู้สึกรัก แต่น่าแปลกที่แฟนคลับรุ่นนี้เกิดไม่ทันละครเรื่อง คู่กรรม ที่ออกอากาศเมื่อ 20 ปีที่แล้ว   
     0  คอนเสิร์ต ดวงใจ-ใครหนอ เพื่อฉลองอายุ 80 กะรัต ให้ สวลี ผกาพันธุ์ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันเสาร์ที่ 12 และวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ จะมีศิลปินแห่งชาติไปขึ้นเวทีหลายท่าน นอกจาก สวลี ผกาพันธุ์ แล้วยังมี สุเทพ วงศ์กำแหง, ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์, ชาลี อินทรวิจิตร, จินตนา สุขสถิตย์ และนักร้องระดับแถวหน้าล้วนๆ
     0  ยังเป็นปัญหาว่าคอนเสิร์ต ดอกไม้นานาเพลง ของ เบณ กุลภัคศรณ์ ที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกตั้งแต่ปีที่แล้ว และจะมาจัดวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ รอบ 14.00  น. ซึ่งชนกับคอนเสิร์ต ดวงใจ-ใครหนอ และดันมีชื่อ สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นหนึ่งในนักร้อง แล้ว สุเทพ จะแบ่งภาคอย่างไรเพื่อไปขึ้นทั้งสองเวที
     0  คอนเสิร์ตการกุศล 20 ปีชีวิตกับเพลง ซึ่งมี อัจฉรา กรรณสูต เป็นประธานจัดงาน จะเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนวันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ เวลาบ่ายโมงครึ่ง ที่ร้านอาหาร ฟองดูว์เฮ้าส์ ซอยชำนาญอักษร ถนนพหลโยธินซอย 9 มี สาวดี เจริญวงษ์ เป็นพิธีกร และจะไปเปิดการแสดงวันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ รอบบ่ายโมง
     0 วันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ พรพิรุณ คนที่ชีพจรลงเท้า ชวนไปฟังเพลงอีกมิติหนึ่งที่ ดร.สุกรี เจริญสุข จะนำเสนอเพลงของลูกศิษย์ที่ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ศาลายา มี ดร.เจษฎา ธรรมวณิช อดีตนักร้องวง สังคีตสัมพันธ์ ของ ศรีสุดา รัชตะวรรณ เป็นกำลังสำคัญ เพราะเป็นถึงผู้บริหารของวิทยาลัยแห่งนี้
     0  รู้ทั้งรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่ ผู้ใหญ่ ให้ความเมตตาปรานี แต่ บริวาร มักจะสร้างปัญหาให้ โฉมฉาย อรุณฉาน ก็ยังถูกเหล่าบริวารสร้างปัญหา ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง หลังจากที่กัน เพศเดียวกัน  ออกไปได้แล้ว ก็ยังโดน เพศตรงข้าม ฉกฉวยเอา โน้ตบุ๊ก ที่มีความสำคัญกับการสอบปริญญาเอก ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม หายจ้อยไปเลย ปรียาพร ศรีมงคล ว่ายังไง
     0  ปีที่แล้วจัดคอนเสิร์ต จิบน้ำชายามบ่าย ไป 3 ครั้ง ปีนี้ ทรูมันนี่ เริ่มต้นคอนเสิร์ต เรารักเพลงไทย ตอน พลังเพลง วันเสาร์ที่ 12 มีนาคมนี้ ที่โรงละครแห่งชาติ นำโดย สุเทพ วงศ์กำแหง,  สวลี ผกาพันธุ์, ธานินทร์ อินทรเทพ, โฉมฉาย อรุณฉาน พร้อมด้วยนักร้องรุ่นกลาง อ๊อด คีรีบูน หรือ รณชัย ถมยาปริวัฒน์, จ๊ะโอ๋-ทวินันท์ คงคราญ
     0 ยังไม่พอ ออด-จิรวุฒิ กาญจนะผลิน ยังดึงนักแสดงวัยรุ่นมาร้องเพลงลูกกรุง อาทิ เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า, เต็งหนึ่ง-กฤษณกันท์ มณีผกาพันธ์ และ น้องขวัญเกล้า ผู้ชนะเลิศประกวดเพลงสุนทราภรณ์  นักจัดรายการก็จัดทัพขึ้นเวที มีทั้ง กุลชาติ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, ประสาร อรัญโสต, จารุรินทร์ มุสิกพงษ์, สาวดี เจริญวงศ์,พงษ์พันธ์ ธนะเพิ่มพูล และ พัชรินทร์ วัฒนเจริญ บรรเลงโดยวงดนตรี 2 วงคือ กาญจนะผลิน และ กรมประชาสัมพันธ์
                                                        หนุ่มกางเกงแพร