สาระน่ารู้

Sunday, 20 February, 2011 - 00:00

แก้ว ไม้หอมสามัญประจำบ้าน

 ต้นแก้วเป็นไม้หอมที่คนส่วนใหญ่รู้จักลักษณะต้นและคุ้นเคยกับกลิ่นหอมเป็นอย่างดี เป็นพรรณไม้หอมที่พบได้ทั่วไปตามริมรั้วบ้าน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มีกลิ่นหอมเด่นเป็นเอกลักษณ์ กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ โดยเฉพาะในเวลาเช้าจะส่งกลิ่นหอมโชยไปไกล 
 ต้นแก้วเป็นไม้ประดับที่มีทรงเป็นพุ่มสวยงาม เป็นพุ่มขนาดใหญ่หรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม้ผลัดใบ  สูงประมาณ 5-8 เมตร เนื้อไม้แข็ง เปลือกต้นสีเทา มีใบดกสีเขียวตลอดปีและทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี  ข้อสำคัญคือต้องการน้ำมาก ดังนั้นใครปลูกต้นแก้วก็ต้องหมั่นรดน้ำด้วย ออกดอกดกเป็นประจำ เป็นพืชในวงศ์ของ RUTACEAE มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Murraya Paniculata Jack. 
 ความลับของต้นแก้วที่เด็กๆ สมัยก่อนนิยมนำมาใช้โดดเรียน โดยจะเอาใบแก้วมาเคี้ยวกินเอาน้ำ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูง เหมือนเป็นไข้ตัวร้อน จึงมักใช้เป็นข้ออ้างว่าเป็นไข้ต้องนอนพักผ่อนไม่ไปโรงเรียน และมักใช้ได้ผลเสมอด้วย แต่พ่อบ้าน-แม่บ้านไหนรู้ทันนอกจากต้องไปโรงเรียนแล้วยังโดนตีแถมอีกโทษฐานเกเร
 ใบของต้นแก้ว มีน้ำมันหอมระเหย เมื่อขยี้ดมดูจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เมื่อกลั่นใบด้วยไอน้ำได้น้ำมันหอมระเหยสีเข้ม น้ำมันหอมระเหยดังกล่าวนี้มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ จากการศึกษาวิจัยพบว่า ใบมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ Micrococcus pyogenes ver. Aureus และ E.coli
 ในงานสมุนไพรสาธารณสุขมูลฐาน จะใช้ใบแก้วรักษาอาการปวดฟัน โดยนำใบสดตำพอแหลกแช่เหล้าโรง ในอัตราส่วน 1.5 ใบย่อยหรือ 1 กรัม ต่อเหล้าโรง 1 ช้อนชา หรือ 5 มิลลิลิตร และนำเอาน้ำยาที่ได้มาทาที่บริเวณที่ปวดฟัน น้ำมันหอมนี้ออกฤทธิ์เป็นยาชา
 ในตำรายาไทยจะเอาใบแก้วใช้ปรุงเป็นยาขับโลหิตระดู และยาแก้จุกเสียด แน่นท้อง ขับผายลม บำรุงธาตุและระงับอาการปวดฟันได้โดยจะทำให้เกิดอาการชา
 ใบสด นำมาต้มน้ำร้อนใช้น้ำ 3 ส่วน เคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน นำมารับประทาน ช่วยขับโลหิตระดู       สตรี บำรุงธาตุ แก้จุกเสียดแน่นท้อง ขับผายลม หรือปรุงยาตำรับประสะใบแก้ว เพื่อช่วยขับประจำเดือน
 ก้านและใบ รสเผ็ด สุขุม ขม ใช้เป็นยาชาระงับปวด แก้ผื่นคันที่เกิดขึ้นจากความชื้น แก้แผลเจ็บปวดเกิดจากการกระทบกระแทก ต้มอมบ้วนปาก 
 ราก รสเผ็ด ขม สุขุม ใช้แก้ปวดเอว แก้ผื่นคันที่เกิดจากความชื้นและที่เกิดจากแมลงกัดต่อย นำรากมาหั่นเป็นฝอยใส่ร่วมกับหางหมูและเหล้าอย่างละเท่าๆ กัน ตุ่นรับประทานแก้ปวดเมื่อยเอว แก้ผื่นคันที่เกิดจากความชื้น แก้ฝีฝักบัวที่เต้านม แก้แผลคัน แมลงสัตว์กัดต่อย   
 ดอก ช่วยย่อย แก้ไขข้ออักเสบ แก้ไอ เวียนศีรษะ นำมาต้มกับน้ำร้อนให้ได้ที่แล้วนำมารับประทาน   แก้ไอเรื้อรัง แก้ไข้ แก้ไขข้ออักเสบ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ แก้วิงเวียนศีรษะ ช่วยเจริญอาหาร
 นอกจากนี้ใบแก้วยังสามารถนำมาสกัดทำสีย้อมผ้าธรรมชาติได้ด้วย โดยจะเลือกเอาใบเพสลาดนำไปต้มย้อมผ้าไหมได้สีเหลืองอ่อน แต่ถ้าแช่ในจุนสีจะได้สีเขียวเหลือง จะได้เส้นไหมที่คงทน เป็นต้น
 ด้านความเชื่อกับการปลูกต้นไม้ ต้นแก้วปลูกไว้ประจำบ้านจะทำให้เป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ มีความเบิกบาน เพราะแก้วคือความใสสะอาดความสดใส นอกจากนี้ดอกแก้วยังมีสีขาวสะอาดสดใส มีกลิ่นหอมนวลไปไกล และยังนำดอกแก้วไปใช้ในพิธีบูชาพระในพิธีทางศาสนาได้ เป็นสิริมงคลยิ่งอีกด้วย
 ต้นแก้ว ไม้ประดับที่หาปลูกได้ง่าย กลิ่นหอม ดอกดก เพียงมีไว้ริมรั้วบ้านหรือริมระเบียงก็ช่วยเพิ่มความหอม ชวนให้สบายใจได้มากทีเดียว.