บันเทิง

Sunday, 13 March, 2011 - 00:00

เพลงทะเลไม่เคยหลับ

   คำร้อง     ชาลี อินทรวิจิตร
     ทำนอง     สง่า อารัมภีร
     ขับร้อง     เศรษฐา ศิระฉายา
          มองซิมองทะเล     เห็นลมคลื่นเห่จูบหิน
     บางครั้งมันบ้าบิ่น         กระแทกหินดังครืนๆ
          ทะเลไม่เคยหลับใหล ใครบอกได้ไหมไฉนจึงตื่น
     บางครั้งยังสะอื้น         ทะเลมันตื่นอยู่ร่ำไป
          ทะเลหัวใจสองเรา  แฝงเอารักแอบเข้าไว้
     ดูซิเป็นไปได้            ตื่นใจเหมือนดังทะเลครวญ
          ยามหลับใหลชั่วคืน   ก็ถูกคลื่นฝันปลุกฉันรัญจวน
     ใจรักจึงเรรวน          มิเคยจะหลับเหมือนกับทะเล

         เพลงเสียงกระซิบจากเกลียวคลื่น
     คำร้อง     ธาตรี
     ทำนอง     เอื้อ สุนทรสนาน
     ขับร้อง     รวงทอง ทองลั่นธม
          เสียงคลื่นซัดฝั่ง มันคลุ้มคลั่งฝังรอยสวาทใจ
     มันซุกมันไซ้มันซบทรวงทราย
     แทรกซึมไม่มีวันวาย
     มันเคลิ้มมันคลุก มันเคล้ามิคลาย รสทรายรื่นรมย์
          เสียงกระซิบแผ่ว ฟังหวานแว่วพลิ้วตามเกลียวคลื่นมา
     เรารักกันหนามาหามาชม
     คลื่นคอยติดตามเกลียวลม
     มาร้อยรอยรัก มาพักคลื่นชม ภิรมย์เพียงฝั่ง
          ฟังสิคลื่นมันละเมอ
     ฝากสวาทเหมือนเธอ ละเมอเพ้อให้ฟัง
     เห็นใจฝั่งบ้างหรือยัง
     ฝั่งรักจีรังเหมือนคลื่นยืนใจ
          เสียงคลื่นซัดฝั่ง กระซิบสั่งฝั่งรักตลอดไป
     มันซุบมันซิบกันชื่นใจ
     มันซบมันหนุนจนอุ่นใจ
     กระซิกกระซี้กันเรื่อยไป จะรักกันไว้ตลอดกาล

          มหันตภัยทะเลคลั่งและคลื่นสึนามิ
     ทอนความไพเราะของบทเพลง?

แผ่นดินไหวขนาด 8.9 ริกเตอร์ ที่มีจุดศูนย์กลางใกล้กับชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังเกิดคลื่นสึนามิถล่มชายฝั่งหลายจังหวัดของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลาบ่าย 2 กว่าของวันศุกร์ที่ผ่านมา กลายเป็นข่าวใหญ่ที่ช็อกความรู้สึกของคนทั้งโลก เพราะเป็นมหันตภัยที่ทำร้ายทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่อยู่ในรัศมีของคลื่นสึนามิ
     อาทิตย์นี้จึงขอไว้อาลัยให้กับผู้ที่สูญเสีย ซึ่งก็คือมนุษย์ที่คิดว่าสามารถควบคุมธรรมชาติได้ แต่สุดท้ายก็ต้องมาถูกธรรมชาติเอาคืน โดยใช้เวลาแค่เดี๋ยวเดียวเท่านั้น
     เพลงแรกที่จะนำมาไว้อาลัยคือเพลงทะเลไม่เคยหลับ ผลงานการประพันธ์คำร้องของครูชาลี อินทรวิจิตร ประพันธ์ทำนองโดยครูสง่า อารัมภีร ขับร้องโดยเศรษฐา ศิระฉายา เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้วงดิอิมพอสสิเบิ้ลแจ้งเกิด พร้อมๆ กับเพลงเป็นไปไม่ได้ของครูพยงค์ มุกดา
     ครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่แต่งเพลงเกี่ยวกับน้ำได้ดีที่สุด เพลงของครูชาลีส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเรือนแพ ท่าฉลอม แม่กลอง แสนแสบ กว๊านพะเยา และเพลงทะเลไม่เคยหลับ
     ก่อนที่จะเกิดสึนามิถล่มจังหวัดชายฝั่งอันดามันของไทย เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2527 ครูชาลีเล่าว่าเคยเขียนบทกลอนเกี่ยวกับคลื่นและทะเล โดยไม่รู้ว่าเนื้อหาที่เขียนมันคืออะไรกันแน่
     จนกระทั่งเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะสุมาตรา 9.1 ริกเตอร์ และตามมาด้วยสึนามิถล่มประเทศรอบๆ จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว จนมีผู้เสียชีวิตมากมายกว่า 2 แสนคน ครูชาลีจึงรู้สึกแปลกใจว่า บทกลอนที่เคยแต่งไว้นั้นคือสึนามิ ที่ไม่เคยปรากฏให้เห็นมานานแล้ว
     แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติที่เรียกว่าแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินแยก แผ่นดินถล่ม สึนามิ ทุกสิ่งทุกอย่างสลับกันมาเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนคนทั้งโลกพากันผวาว่าเมื่อไหร่ธรรมชาติจะเช็กบิลกับมนุษย์อีก
     เพลงทะเลไม่เคยหลับที่แต่งให้วงดิอิมพอสสิเบิ้ล ก็จะมีคำถามตามมาอีกว่า ครูชาลีรู้ได้อย่างไรว่าทะเลจะไม่หลับ และได้ล้ำแดนขึ้นมาบนฝั่งกวาดทุกอย่างที่ขวางหน้า
     ความงามของทะเล ความไพเราะของบทเพลงที่เกี่ยวกับทะเล แท้ที่จริงมันมีอันตรายซ่อนไว้ มนุษย์เผลอเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น แล้วเราจะฟังเพลงเกี่ยวกับทะเลได้ไพเราะเหมือนเดิมอีกหรือไม่ ต้องให้ครูชาลีเป็นผู้ตอบคำถามนี้
     เช่นเดียวกับเพลงเสียงกระซิบจากเกลียวคลื่น ที่ครูเอื้อ สุนทรสนาน แต่งทำนอง และให้ธาตรีใส่คำร้อง ส่วนหน้าที่ขับขานบทเพลงนี้เป็นของรวงทอง ทองลั่นธม
     ถ้าครูชาลีรู้ว่าทะเลนั้นไม่เคยหลับ ก็คงไม่แปลกที่ธาตรีจะรู้ว่า คลื่นนั้นก็มีปากที่จะคอยกระซิบกับผู้คนที่หลงใหลในเกลียวคลื่น หมดคลื่นเมื่อไหร่ทะเลก็คงไม่เป็นทะเล
     ไม่รู้ว่าเมื่อตอนที่สึนามิตีตั๋วมาขึ้นฝั่งที่เกาะฮอนชู เสียงของมันจะฟังเป็นบทเพลงไพเราะ หรือเป็นเสียงของปิศาจโหยหวน ที่มาเพื่อต้องการเอาชีวิตของมนุษย์กลับคืนสู่ทะเล
     ธรรมชาติมันคงจะเอาคืนเฉพาะคนที่ทำร้ายมัน แต่บทเพลงเกี่ยวกับทะเลและคลื่นไม่ได้ทำร้ายใครทั้งนั้น มีแต่สร้างความสุขและละลายความทุกข์ให้หมดไปจากใจคน
     ภัยธรรมชาติก็ต้องปล่อยให้เป็นไป เพราะไม่มีใครสามารถรู้ล่วงหน้า แต่บทเพลงเกี่ยวกับธรรมชาติมีให้ฟังกันทุกวัน หลากหลายรูปแบบ เพราะจินตนาการของนักแต่งเพลง อยู่นอกเหนือการควบคุมของธรรมชาติ.

รักเพลงไทย
     0 นอกจากเพลง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ที่เพิ่มท่อนแปลเป็น ภาษาไทย แล้ว ฟรานซิส ยิป ยังหยิบเพลง รักคุณเข้าแล้ว และ บัวขาว มาร้องให้แฟนเพลงชาวไทย ได้ปลื้มกันอีกรอบในวันนี้ ส่วนวัย 63 ปีของเธอก็ไม่ถือว่ายัง ละอ่อน ถ้าเปรียบเทียบกับนักร้องไทย เพราะ สวลี ผกาพันธุ์ ก็เพิ่งจัดคอนเสิร์ตฉลองวัย 80 กะรัตไปเมื่อเดือนที่แล้ว
     0 ย้ำเตือนมาจาก สุเทพ วงศ์กำแหง นายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันจันทร์นี้มีประชุมสมาคมนักร้องฯ ประจำเดือนมีนาคม เวลา 10.00 น. หลังจากนั้นเวลาบ่ายโมง จะเป็นการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่ห้องประชุมอเนกประสงค์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ถนนวิภาวดีรังสิต
     0 ผู้ที่ไปรับประทาน อาหารกลางวัน ที่โรงอาหารสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ทุกวันจันทร์ โฉมฉาย อรุณฉาน ผอ.ส่วนบริหารการดนตรี ก็ยังคงจัดให้นักดนตรีและนักร้องเลือดใหม่ วงกรมประชาสัมพันธ์ เปิดการแสดง ฟรีคอนเสิร์ต ให้ชม ตั้งแต่เที่ยงตรงถึงบ่ายโมง
     0 คอนเสิร์ต เสียงสวรรค์วันประชา ที่ริเริ่มโดย ผอ.ศศิ เสตะจันทร์ ปีนี้จะจัดวันที่ 10 กรกฎาคม ใกล้ๆ กับช่วงเลือกตั้งถ้า นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะยุบสภาต้นเดือนพฤษภาคม คนที่ต้องเหนื่อยเป็นพิเศษคือ โฉมฉาย อรุณฉาน ซึ่งต้องหาทุนให้ได้อย่างน้อย 7 แสนบาท เพื่อเป็นสวัสดิการของวงกรมประชาสัมพันธ์
     0 เหลือเวลาอีก 2 สัปดาห์ จิรวุฒิ กาญจนะผลิน ก็จะเปิดการแสดงคอนเสิร์ต กลั่นจากใจ..เพลงไสล-สมาน ผลงานของสองครูเพลงที่เกิดปีเดียวกันคือ ครูสมาน กาญจนะผลิน และ ครูไสล ไกรเลิศ ที่เกิด พ.ศ.2464 และเพลงที่ขาดไม่ได้คือ ผู้ชนะสิบทิศ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ส่วนคอนเสิร์ต ครูชาลี อินทรวิจิตร ที่เกิดวันที่ 6 กรกฎาคม 2466 จะไปจัดวันที่ 9 กรกฎาคม รายละเอียดต้องไปถาม นฤมล ล้อมทอง ผู้จัดการ ศาลาเฉลิมกรุง
     0 คอนเสิร์ตครั้งแรกในชีวิตของ ประเสริฐศรี จันทน์อาภรณ์ นักร้อง 20 ภาษาคนแรกและคนเดียวของประเทศไทย พร้อมแล้วที่จะเปิดการแสดงวันอาทิตย์ ที่ 27 มีนาคมนี้ ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ พรเทพ เทพรัตน์ นำทีม สุเทพโชว์จูเนียร์ โชว์พลังเสียงที่ปีนี้ขยันซ้อมเป็นพิเศษ แต่คอนเสิร์ตของ สุเทพ วงศ์กำแหง นายกสมาคมนักร้องฯ ที่จะจัดวันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ออกมาบอกกล่าวแฟนเพลง 
     0 เพลง จงรัก กว่าจะดังต้องใช้เวลานานถึง 11 ปี และไปดังไกลถึง เชียงใหม่ ลูกศิษย์คนใหม่ของ จงรัก จันทร์คณา ที่ชื่อ อรอรุณ ปัญญาวงศ์ จึงต้องนำเพลง สาวน่าน ที่ ครูจงรัก แต่งให้ร้อง ไปให้พ่อแม่พี่น้องที่จังหวัดน่าน ช่วยกันโปรโมตเพลงนี้ผ่านรายการวิทยุชุมชน พอดังได้ที่ก็คงจะมาดังที่ กรุงเทพฯ เหมือนเพลง จงรัก
     0 ตั้งใจจะหาทุนสมทบให้ มูลนิธิชัยพัฒนา เป็นครั้งสุดท้าย อ.กวี สัตโกวิท จึงไปจับมือกับ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ วิชัย ปุญญะยันต์ เพื่อทำคอนเสิร์ต เพลงแจ๊ส โดยจะใช้นักร้องเพลงไม่กี่คน ทุกเพลงจะต้องผ่านการบันทึกเสียงจากห้องอัด แฟนเพลงที่อยากฟังต้องอดใจรอไปถึงปลายเดือนพฤศจิกายน
                                               หนุ่มกางเกงแพร