ข่าวภูมิภาค

Wednesday, 13 April, 2011 - 00:00

ศึกชิงสท.หัวดงเข้ม วัดบารมีตระกูลดัง

    ศึกชิงสมาชิกเทศบาล ต.หัวดงคึกคัก เมื่อมีผู้ไม่กลัวเจ้าที่แรง หาญกล้าวัดบารมีตระกูลภัทรประสิทธิ์ คอการเมืองเฝ้าจับตา เพราะโยงไปถึงเลือกตั้ง ส.ส.สนามใหญ่ในเขต 1 เร็วๆ นี้
 รายงานข่าวแจ้งว่า วันที่ 24 เมษายนนี้ จะมีการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาเทศบาล ต.หัวดง อ.เมืองฯ จ.พิจิตร ซึ่งเป็นบ้านเกิดและอาณาเขตของนายวิรัตน์ ภัทรประสิทธิ์ ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ถูกขนานนามว่า "บ้านใหญ่" เพราะเป็นอาของนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง และนายวินัย ภัทรประสิทธิ์ ส.ส.พิจิตร
 ดังนั้นตั้งแต่ประกาศให้ท้องถิ่นเป็น อบต.และเทศบาล ต.หัวดง ทายาทหรือคนใกล้ชิดของตระกูลภัทรประสิทธิ์มักเป็นที่ไว้วางใจของชาวบ้านให้ดำรงตำแหน่งผู้นำเสมอมา ถึงแม้จะเคยมีผู้ลงแข่งขันก็พ่ายแพ้อย่างหัวคะมำ จนเป็นที่โจษขานกันว่าถิ่นนี้เจ้าที่แรง
 แต่การเลือกตั้งครั้งนี้สิ่งที่คอการเมืองต้องตกใจ ก็เมื่อมีผู้หาญกล้าท้าวัดบารมี แม้นายพีระโรจน์ (ภาคภูมิ) ภัทรประสิทธิ์ นักเรียนนอกและมีตำแหน่งเป็น ส.จ.เมืองพิจิตร นำทีม "หัวดงพัฒนา" ลงสมัครชิงนายกเทศมนตรีได้เบอร์ 1 ส่งผู้สมัคร ส.ท.ครบทั้ง 2 เขต โดยมีนายหิรัญ คัชมาตย์ หรือกำนันเนี้ยว เป็นแกนนำ ชูคำขวัญ สานงานต่อ ก่องานใหม่ คุณธรรมนำการบริหาร ประชาชนมีส่วนร่วม เพราะคู่แข่งที่ได้หมายเลข 2 คือนายประสาทพร มีศรี หัวหน้าทีมลูกหัวดง และเป็นคนในพื้นที่ มีเครือญาติมากไม่แพ้กัน ชูสโลแกนจี้จุดใจดำว่า ซื่อสัตย์ โปร่งใส มีคุณธรรม
 ทั้งนี้ นายประสาทพร ในอดีตก็เคยมีตำแหน่งอยู่ในสภา แต่ไม่ทราบด้วยเหตุผลใดจึงแยกทัพและหวังยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงผู้นำการปกครองส่วนท้องถิ่นของ ต.หัวดง และมีข่าวว่ามีผู้รับเหมารายใหญ่คนหัวดง แต่ไปมีชื่อเสียงอยู่ในแถบ จ.ชลบุรี เป็นคลังเสบียงใหญ่หนุนหลัง
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสายตาคอการเมืองยังคงให้นายพีระโรจน์เป็นต่อ แต่ก็หาใครรองไม่ได้ เพราะหวั่นเจ้าที่แรง แต่ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน จึงเป็นที่จับตาดูกันว่าคะแนนจะทิ้งห่างกันแค่ไหนหรือสูสี ถ้าออกมาแบบหนึ่งแบบใดจะมีผลวิเคราะห์ถึงการเลือกตั้ง ส.ส.พิจิตรเขต 1 ระหว่างนายวินัย ภัทรประสิทธิ์ กับนายสุรกิจ เหลาหชัยอรุณ แห่งพรรคเพื่อไทย ว่าใครจะเข้าป้าย.