บันเทิงไทย

Wednesday, 29 April, 2009 - 00:00

วิสามัญบันเทิง : เสียงสวรรค์วันประชา

    กรมประชาสัมพันธ์ก่อตั้งเมื่อปี 2476 ในชื่อกรมโฆษณาการ มาถึงปีนี้ก็มีอายุครบ 76 ปี ส่วนวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ก่อตั้งเมื่อปี 2482 โดยครูเอื้อ สุนทรสนาน ปีนี้ก็ครบ 70 ปีเช่นกัน โอกาสที่กรมประชาสัมพันธ์ฉลอง 76 ปี วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคมนี้ วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ก็ได้จัดคอนเสิร์ตเสียงสวรรค์วันประชา ครั้งที่ 9 ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์ ตั้งแต่เวลา 13.30 -17.00 น.

     คุณโฉมฉาย อรุณฉาน ผอ.ส่วนบริหารการดนตรี ผู้ควบคุมวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์บอกกับผมว่า คอนเสิร์ตเสียงสวรรค์วันประชาครั้งนี้ จัดเพื่อหาเงินเข้าสวัสดิการกรมประชาสัมพันธ์

     แฟนเพลงของกรมประชาสัมพันธ์จึงไม่ควรพลาดคอนเสิร์ตครั้งนี้ เพราะนอกจากจะได้ฟังเพลงกรมประชาสัมพันธ์ที่หาฟังได้ยากแล้ว ยังเป็นการช่วยสนับสนุนคนกรมประชาสัมพันธ์ ให้มีปัจจัยนำไปทำอะไรกับเขาได้บ้าง

     ผมแอบไปฟังคุณโฉมฉายนัดลูกน้องมาซ้อมคอนเสิร์ตครั้งนี้แล้ว คิดว่าวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคมนี้จะต้องไปฟังคอนเสิร์ตเสียงสวรรค์วันประชาแบบเต็มๆ เพราะส่วนใหญ่ผมจะไปฟังคอนเสิร์ตได้แค่ครึ่งแรกครึ่งเดียวเท่านั้น ครึ่งหลังหมดสิทธิ์เพราะต้องรีบกลับมาทำงาน

     แต่วันอาทิตย์นี้ผมจะต้องรีบทำงานล่วงหน้า เพื่อจะได้ไม่ต้องกลับมาทำงานอีก

     เพราะผมได้คิวเพลงที่จะแสดงในคอนเสิร์ตวันอาทิตย์นี้แล้ว เวลาคอนเสิร์ต 3 ชั่วโมงครึ่งผมว่าไม่น่าจะเพียงพอ สำหรับบทเพลงที่เตรียมไว้เกินครึ่งร้อย คิดว่าคอนเสิร์ตถ้าเริ่มตรงเวลาก็น่าจะไปจบตอน 6 โมงเย็นหรืออาจจะถึง 1 ทุ่มก็ได้

     เริ่มต้นเปิดเวทีการแสดงโดยการขับเสภา ของครูสุดจิต ดุริยประณีต ศิลปินแห่งชาติ เนื่องในโอกาส 76 ปีกรมประชาสัมพันธ์ ชุดที่ 1 ชื่อว่าสดุดีคีตมหาราชันย์ มี 2 เพลง คือ โชคดีที่มีในหลวง เป็นการขับร้องหมู่ และยิ่งใหญ่ในโลกคือแม่ ขับร้องโดยคุณโฉมฉาย อรุณฉาน

     ชุดที่ 2 ชื่อว่าเฉลิมขวัญวันกปส. มีทั้งหมด 34 เพลง เริ่มต้นด้วยการขับร้องหมู่เพลงมาร์ชกรมประชาสัมพันธ์ ต่อด้วยเพลงเมื่อไหร่จะพบ และความคิดถึงเป็นส่วนหนึ่งของความรัก ขับร้องโดยคุณศรวณี โพธิเทศ เพลงสุดท้ายในช่วงนี้คือกรุงเทพฯ ราตรี ขับร้องโดยนักร้องรุ่นใหญ่ชาย-หญิง 4 คู่

     ชุดที่ 3 น่าดูมากชื่อว่าคลอคู่จินตลีลา "มนต์รักนวลจันทร์" มหัศจรรย์ภาษาไทย โดยคุณสุเทพ วงศ์กำแหงกับคุณโฉมฉาย อรุณฉาน ชุดที่ 4 เลิศวิไลสังคีตศิลป์ มีเพลงคู่เสน่หา, ดำเนินทราย, เจริญศรี, สไบทอง, รักสลาย, คำหอม, วอนเฉลย และ ละออองค์

     ชุดที่ 5 ลือระบิลลีลาศวาดลีลา มีทั้งหมด 8 เพลง เริ่มด้วยมนต์ดลใจ โดยคุณวรนุช อารีย์ ชุดที่ 6 เสียงสวรรค์วันประชา ไทยลีลา หรรษากับบทเพลงชุดเศรษฐกิจพอเพียง มี 3 เพลงคือหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ท่องเที่ยวไทยไปได้ทุกเดือน และถิ่นเทพแดนไทย เป็นการขับร้องหมู่

     พิธีกรต้องใช้ถึง 3 คู่ถึงจะรับไหว คู่แรกคุณปราโมทย์ สัชฌุกรและคุณอรุณี แดงพันธ์ คู่ที่สองม.ล.ปราลี ประสมทร้พย์กับคุณจำนงศักดิ์ แดงพันธ์ คู่สุดท้ายคุณเบณ กุลภัคศรณ์กับคุณเป้ ณัฐไวภพ

     ถ้าไม่ไปดูคอนเสิร์ตวันอาทิตย์นี้ อย่าบอกว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เพลงกรมประชาสัมพันธ์

                                                         อ้วน อรชร