บันเทิง

Sunday, 26 June, 2011 - 00:00

เพลงบ้านทรายทอง

  ทำนอง  สมาน กาญจนะผลิน 
  คำร้อง  ชาลี อินทรวิจิตร
  ขับร้อง  สวลี ผกาพันธุ์
  นี่คือสถาน...
 แห่งบ้านทรายทอง ที่ฉันปองมาสู่ 
 ฉันยังไม่รู้
 เขาจะต้อนรับ ขับสู้เพียงไหน
  อาจมียิ้มอาบ
 ฉาบบนสีหน้า ว่ามีน้ำใจ
 แต่สิ่งซ่อนไว้
 ในดวงใจจิต คือความริษยา
  เขตรั้วไพศาล
 โอบบ้านทรายทอง คือแขนของพระเจ้า
 ขอจงเอื้อมมือ
 และโอบกอดเรา ผู้ผ่านเข้ามา
  เพียงเดียวดาย
 อาจตายเพราะโง่  โอ้อนิจจา
 โปรดอย่าอิจฉา
 สมาชิกใหม่  ของบ้านทรายทอง 

  "บ้านทรายทอง"เวอร์ชั่นล่าสุด
  "ปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"นางเอก

เพลงบ้านทรายทองเป็นเพลงอมตะ ที่คนไทยรุ่นแล้วรุ่นเล่าได้ฟังก็ไม่รู้จักเบื่อ แม้แต่นักวิจารณ์ที่หาว่าละครเรื่องบ้านทรายทองเป็นละครน้ำเน่า ก็ต้องฟังเพลงบ้านทรายทอง ที่ประพันธ์ทำนองโดยครูสมาน กาญจนะผลิน ประพันธ์คำร้องโดยครูชาลี อินทรวิจิตร โดย
มีสวลี ผกาพันธุ์ เป็นผู้ขับร้องคนแรก ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพลงนี้ ทุกท่านได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ
 ครูชาลีเล่าว่าเพลงนี้แต่งขึ้นมาอย่างฉุกละหุก เพราะละครของไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม ใกล้จะออกอากาศ แต่ยังไม่มีเพลงประกอบละคร ให้สวลี ผกาพันธุ์ นางเอกใหม่ขับร้อง
 ฝ่ายดนตรีช่อง 4 บางขุนพรหมมีครูสมาน กาญจนะผลิน นั่งพรมนิ้วที่แกรนด์เปียโนรออยู่แล้ว แต่ยังหาคนที่จะมาเขียนคำร้องเพลงนี้ไม่ได้
 คนที่ถูกเรียกมาให้ใส่คำร้องคือครูชาลี อินทรวิจิตร ซึ่งไม่เคยร่วมงานกับครูสมานมาก่อน ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นกันที่ไหนดี ครูสมานจึงบอกว่าให้ครูชาลีเขียนเนื้อขึ้นมาท่อนแรก ครูชาลีก็เขียนไปตามจินตนาการว่า
 "นี่คือสถานแห่งบ้านทรายทองที่ฉันปองมาสู่ ฉันยังไม่รู้เขาจะต้อนรับขับสู้เพียงไหน อาจมียิ้มอาบฉาบบนสีหน้าว่ามีน้ำใจ แต่สิ่งซ่อนไว้ในดวงจิตคือความริษยา..."
 ครูสมานได้เนื้อร้องก็นำไปเคาะกับเปียโน จนได้ทำนองเพลงขึ้นมา แล้วก็บอกให้ครูชาลีเขียนคำร้องต่อไปอีก ได้คำร้องมาก็มาเคาะเปียโนอีก ไม่นานเพลงบ้านทรายทองก็มีครบทั้งทำนองและคำร้อง ที่สองครูเพลงอัจฉริยะได้มาพบกันเป็นครั้งแรก
 สวลี ผกาพันธุ์ นางเอกวัยรุ่นยุคนั้น เป็นผู้ขับร้องเพลงบ้านทรายทอง แค่ออกอากาศคืนเดียวเท่านั้น ทั้งละครและเพลงบ้านทรายทองก็กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ถ้าเป็นภาษาของ ต๋อย-ไตรภพ ลิมปพัทธ์ ในยุคนี้ก็ต้องบอกว่า "ถ้าไม่ดูจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง"
 ความดังของละครบ้านทรายทอง และเพลงบ้านทรายทอง ทำให้วัยรุ่นสาวๆ ยุคนั้นต้องเปลี่ยนทรงผมมาผูกเปีย มองไปทางไหนก็เห็นแต่สาวๆ ผูกเปียตามอย่างพจมาน ที่รับบทโดยสวลี ผกาพันธุ์
 เรื่องบ้านทรายทองมีคนนำมาสร้างเป็นละครทีวี เป็นละครวิทยุ เป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง แต่เพลงบ้านทรายทองของครูสมานและครูชาลี ไม่มีผู้จัดคนไหนกล้าเปลี่ยนใหม่ เพราะกลัวว่าชาวบ้านจะไม่ยอมรับว่าเป็นบ้านทรายทองของแท้
 แล้วบ้านทรายทองก็ไปเข้าตาทักษิณ ชินวัตร ในสมัยที่ยังหากินกับโรงหนังและซื้อหนังไทยมาขาย ภาพยนตร์เรื่องบ้านทรายทองที่เปิ้ล-จารุณี สุขสวัสดิ์ เล่นเป็นพจมาน สร้างรายได้ให้ทักษิณรู้จักคำว่ากำไรเป็นเรื่องแรก
 ทักษิณให้เหตุผลว่าสนใจเรื่องบ้านทรายทองเพราะนางเอกชื่อพจมานเหมือนภรรยา แต่สุดท้ายทักษิณกับพจมานก็ต้องจดทะเบียนหย่า แม้คนจะวิจารณ์ว่าเป็นการหย่ากันแบบหลอกๆ ก็ตาม
 อาทิตย์หน้าถึงวันเลือกตั้ง ส.ส.อีกแล้ว ถ้าดูตามโพลและกระแสสังคม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยอันดับที่ 1 คือปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก ถ้าไม่เหยียบน้ำตาอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลื่นล้มไปเสียก่อน
 ถ้าชนะการเลือกตั้ง วันแรกที่ปู-ยิ่งลักษณ์เข้าไปในทำเนียบรัฐบาล ภาพก็คงไม่ต่างไปจากเด็กสาวไร้เดียงสาอย่างพจมาน ถือกระเป๋าหิ้วชะลอมเข้าบ้านทรายทอง เพลงบ้านทรายทองจึงน่าจะเหมาะสมสำหรับปู-ยิ่งลักษณ์ ถ้านิ้วชี้นิ้วเดียวสามารถพาเธอชนะเลือกตั้งได้
 คนแก่อย่างบรรหาร ศิลปอาชา ยังมีความสุขกับความฝันที่จะผลิตละคร เพื่อให้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมาจับคู่กับยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ละครเรื่องปรองดองคล้องใจไม่น่าจะเหมาะ ต้องเรื่องบ้านทรายทองนี่แหละ คนไทยชอบนักชอบหนา.

รักเพลงไทย
 0  แม้ว่า ระวิ โหลทอง จะเปลี่ยนใจไม่ขายทีมฟุตบอลสโมสร เมืองทองยูไนเต็ด แล้วก็ตาม แต่ ประธานระวิ ก็ยังรับปากว่าจะเปิด ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เพื่อเป็นที่รองรับคอนเสิร์ตเพลงไทยสากลตลอดไป หลังจากที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา คอนเสิร์ต เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง ประสบความสำเร็จมีแฟนเพลงไปชมกันเต็มทุกที่นั่ง
 0 คอนเสิร์ตต่อไปที่ ระวิ โหลทอง รับปากว่าจะเป็นผู้สนับสนุน ไม่ต่างจากคอนเสิร์ต เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง คือคอนเสิร์ต สีสันวันแจ๊ส ของ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ และ อ.กวี สัตโกวิท ที่จะนำผลงานเพลงดังๆ ของทั้งสองครูเพลง มานำเสนอในลีลาเพลงแจ๊ส ที่ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายนนี้ เวลา 14.00 น.
 0  คอลัมน์ ซอกแซกวันอาทิตย์ ของ  ซูม ที่หน้า 5 ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ กลายเป็นคอลัมน์ที่ ทรงพลัง สามารถเรียกแฟนเพลงไปชมคอนเสิร์ตได้อย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต ถนัดศรี 84 หรือ 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง เพราะเขียนได้อย่างเข้าถึงอารมณ์ เนื่องจากเป็น คนร่วมสมัย กับแฟนเพลงแนวนี้
 0 บ่ายสองโมงวันนี้ถ้ามีเวลา อย่าลืมไปร่วมทำบุญช่วย วัดพระบาทน้ำพุ ด้วยการตีตั๋วเข้าไปชมคอนเสิร์ต เปิดรอยยิ้ม ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ จัดโดย นิตยา ลักษณวิศิษฏ์ เจ้าของ ร้านนิตยา และ น้ำพริกนิตยา ที่อร่อยสุดๆ แถมยังเป็น คนใจบุญ ร้องเพลงช่วยการกุศลมาตลอดหลายสิบปี ถึงจะขายสารพัดอาหาร แต่ พี่นิตยา ก็เป็นชาวมังสวิรัติที่เคร่งครัด
 0 มีแต่เรื่องเหนื่อยกายและเหนื่อยใจ ค่ำวันอาทิตย์นี้ อารมณ์ พิลิแก้ว และทีม สุเทพจูเนียร์ ตลอดจนลูกศิษย์ลูกหา นัดเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อให้กำลังใจ ครูสุเทพ วงศ์กำแหง ที่ภัตตาคาร ซีฟู้ดทาวน์ ปากซอยสุขุมวิท 24 เยื้องๆ กับห้าง ดิ เอมโพเรี่ยม ที่เป็นแหล่งรวม อาหารจีน และ ซีฟู้ด ที่อร่อยที่สุดในย่านสุขุมวิท แต่ราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ
 0  ก่อนจะถึงคอนเสิร์ต เสียงสวรรค์วันประชา ที่จะเปิดการแสดงวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคมนี้ ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ วันอังคารที่ 7 มิถุนายนนี้ โฉมฉาย อรุณฉาน ผอ.ส่วนบริหารงานดนตรี สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ถนนวิภาวดีรังสิต จะจัดพิธี  ไหว้ครูดนตรี ที่หอประชุมอเนกประสงค์ เวลา 9 โมงเช้า
 0 บ่ายสองโมงวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคมนี้ ที่ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สองพี่น้อง บุญเกียรติ-บุญชัย โชควัฒนา เจ้าของฉายา บราเธอร์ส 2 และ ชรินทร์ นันทนาคร ร่วมกันแถลงข่าวจัดคอนเสิร์ตการกุศล ชรินทร์ แอนด์ บราเธอร์ส 2 รายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้เป็นทุนการศึกษาแก่ นักสาธารณสุขคืนถิ่น ของ ม.นเรศวร พิษณุโลก และมอบเป็นทุนสนับสนุนให้ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลำพูน 
 0 สาเหตุที่ สุเทพ วงศ์กำแหง ไม่ได้พูดคุยกับ ธานินทร์ อินทรเทพ วันที่ไป ศาลแพ่ง เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่ สวช. ยื่นฟ้องขับไล่ ครัวศิลปิน เพราะ ธานินทร์ หอบเงินสดไป 2 ล้าน ขณะที่ สุเทพ และ ผุสดี วงศ์กำแหง เข้าไปฟังคำพิพากษาที่บัลลังก์ 505 ระหว่างที่เจ้าหน้าที่รวมยอดค่าเสียหาย ธานินทร์ รอจ่ายเงิน แต่ สุเทพ ต้องรีบไปธนาคารเพื่อนำเช็คไปเบิกเงินสดให้หลานเป็นค่าเล่าเรียน
  0 ขอแสดงความเสียใจกับ อ๊อด-อดิเรก จันทร์เรือง หนึ่งในสมาชิกทีม สุเทพคอรัส ที่ต้องสูญเสียน้องชาย โจ๊ก-ยุติธรรม จันทร์เรือง ที่หัวใจวายตายอย่างเดียวดายในคอนโดฯ ตั้งศพบำเพ็ญกุศลวัดลาดปลาเค้า เพื่อนๆ ที่เคยร่วมงานที่ ธนาคารออมสิน และเพื่อนที่เคยอยู่ร่วมชายคาที่บ้าน สุเทพ วงศ์กำแหง ต่างก็ใจหาย
        หนุ่มกางเกงแพร