บันเทิง

Sunday, 7 August, 2011 - 00:00

เพลงแม่จ๋า

 คำร้อง  ชาลี อินทรวิจิตร
  ทำนอง  สมาน กาญจนะผลิน
  ขับร้อง  ธานินทร์ อินทรเทพ
   เธอเป็นใครฉันยังไม่แจ้ง
  แต่เธอเป็นแสงแห่งศรัทธา
  เธอเป็นดินหรือเธอเป็นหญ้า
  แท้จริงมีค่ากว่าใครนิรันดร์
   เพียงนามเธอฉันขอผนึก
  เพื่อจะจารึกชั่วกัปกัลป์
  เธอเป็นใครฉันไม่เคยหวั่น
  เธออยู่กับฉันชั่วนาตาปี
   เธอคือสายน้ำฉ่ำใจ
  เปี่ยมแปล้ความใสไยดี
  เธอคือฟ้าคุ้มปฐพี
  คุ้มชีวีฉันให้สราญ
   เพียงนาทีแม้เธอมีสุข
  เพื่อจะแบกทุกข์อีกเนิ่นนาน
  ใครลืมเธอฉันยังต้องการ
  เพื่อจะพร่ำขานเรียกเธอแม่จ๋า

   เพลงค่าน้ำนม
  คำร้อง-ทำนอง  ไพบูลย์ บุตรขัน
   แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง
  ที่เฝ้าหวงห่วงลูกแต่หลังเมื่อยังนอนเปล
  แม่เราเฝ้าโอละเห่
  กล่อมลูกน้อยนอนเปล ไม่ห่างหันเหไปจนไกล
   เมื่อเล็กจนโตโอ้แม่ถนอม
  แม่ผ่ายผอมย่อมเกิดแต่รักลูกปักดวงใจ
  เติบโตโอ้เล็กจนใหญ่
  นี่แหละหนาอะไร มิใช่ใดหนาเพราะค่าน้ำนม
   ควรคิดพินิจให้ดี
  ค่าน้ำนมแม่นี้จะมีอะไรเหมาะสม
  โอ้ว่าแม่จ๋า ลูกคิดถึงค่าน้ำนม                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            
  เลือดในอกผสม กลั่นเป็นน้ำนมให้ลูกดื่มกิน
   ค่าน้ำนมควรชวนให้ลูกฝัง
  แต่เมื่อหลังเปรียบดังผืนฟ้าหนักกว่าแผ่นดิน
  บวชเรียนพากเพียรจนสิ้น
  หยดหนึ่งน้ำนมกินทดแทนไม่สิ้นพระคุณแม่เอย

  บทเพลงที่คู่ควรกับ"วันแม่แห่งชาติ"
  ทุกคนร้องได้"ค่าน้ำนม"และ"แม่จ๋า"

เด็กไทยยุคนี้จะยังร้องได้อีกหรือไม่ เพลงที่เกี่ยวกับพระคุณของแม่ ที่เด็กสมัยก่อนจะต้องร้องในช่วงวันแม่แห่งชาติ และวันไหนๆ ก็ได้ที่อยากร้องเพลงให้แม่ฟัง สองเพลงที่ว่าคือ "ค่าน้ำนม" และ "แม่จ๋า" คือเพลงยอดฮิตในอดีต ที่คนรักแม่ต้องร้องกันทุกคน
 เพลงค่าน้ำนมที่ลงรายละเอียดในหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพชาญ เย็นแข เมื่อวันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน 2531 ที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ระบุว่า เพลงนี้ผู้ที่แต่งทั้งคำร้องและทำนองคือ ไพบูลย์ บุตรขัน โดยมีชาญ เย็นแข ขับร้องเป็นเพลงแรกในชีวิตการบันทึกแผ่นเสียง ที่บริษัทนำไทย H.M.V. เมื่อปี 2492
 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่มีภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาฉาย ทำให้วงการละครเวทีฟื้นคืนชีพขึ้นมา บรรดานักร้องหน้าม่านก็ได้แจ้งเกิด ชาญ เย็นแข ได้รับการสนับสนุนจากสมพงษ์ พงษ์มิตร ให้เป็นนักร้องประจำคณะละครศิวารมณ์ ตั้งแต่ปี 2491 โดยมีสง่า อารัมภีร เป็นผู้ควบคุมวงดนตรี
 และด้วยการสนับสนุนของสง่า อารัมภีร ทำให้ชาญ เย็นแข ได้โอกาสบันทึกแผ่นเสียงเพลงค่าน้ำนมเป็นครั้งแรก กับบริษัทนำไทย ตราสุนัขสลากเขียว เป็นแผ่นครั่ง ความเร็ว 78 รอบต่อนาที หลังจากนั้นชาญ เย็นแข ก็กลายเป็นนักร้องดัง ต้องเดินสายไปร้องเพลงตามที่ต่างๆ
 เพลงค่าน้ำนมเป็นเพลงที่เด็กนักเรียนจะต้องร้องให้แม่ฟังในวันแม่ โดยแต่ละโรงเรียนจะจัดงานให้ลูกได้ขึ้นเวทีไปกราบเท้าแม่
 เสียงของชาญ เย็นแข ที่ขับร้องเพลงค่าน้ำนม นอกจากแม่และลูกที่จะต้องร้องไห้ตื้นตันแล้ว ผู้ที่ได้รับฟังก็ต้องหวนรำลึกถึงพระคุณแม่ บางคนได้ยินเพลงนี้ก็ถึงกับร้องไห้ก็มี
 ส่วนเพลงแม่จ๋า ที่ประพันธ์ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน และเขียนคำร้องโดยชาลี อินทรวิจิตร ให้ธานินทร์ อินทรเทพ นักร้องหน้าใหม่ ที่พยงค์ มุกดา นำมาฝากฝังสุเทพ วงศ์กำแหง จนต้องเปลี่ยนชื่อจากธานินทร์ อินทรแจ้ง เป็นธานินทร์ อินทรเทพ เป็นผู้ขับร้อง เมื่ออายุยังไม่บรรลุนิติภาวะ
 เพลงแม่จ๋า เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องตำหนักเพชร เหมือนเพลงดังๆ หลายๆ เพลงที่ส่วนใหญ่ดังมาจากเพลงประกอบละครเวที หรือเพลงประกอบภาพยนตร์ แต่สุดท้ายชาวบ้านก็จะจำได้แต่บทเพลงที่ได้ยินได้ฟังแทบทุกวัน ผิดกับภาพยนตร์ที่ออกฉายครั้งเดียวก็หายไป
 ชาลี อินทรวิจิตร แต่งเพลงแม่จ๋า โดยใช้ศิลปะในการใช้คำภาษาไทย ที่ค่อยๆ เปิดตัวสุภาพสตรีที่เรียกว่า "เธอ" ให้ผู้ฟังรู้สึกฉงน แล้วสุดท้ายก็มาเฉลยว่า "เธอ" คือแม่บังเกิดเกล้า
 สัปดาห์นี้คือสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ ที่มีการรณรงค์ให้ลูกได้กลับมาคืนสู่อ้อมอกแม่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานวันแม่ของโรงเรียต่างๆ การจัดงานเพื่อรำลึกถึงพระคุณแม่ การร้องเพลงให้แม่ฟัง และสารพัดงานที่จัดเพื่อลดช่องว่างระหว่างแม่กับลูกที่ปัจจุบันมีระยะห่างมากขึ้น
 ถ้ายังไม่รู้จะทำอะไรเพื่อแม่ในวันแม่แห่งชาติปีนี้ ก็นำสองเพลงนี้คือค่าน้ำนมและแม่จ๋าไปร้องให้แม่ฟัง รับรองว่าจะเป็นของขวัญวันแม่ที่มีค่าที่สุด.

รักเพลงไทย
 0 เจ้าแม่นางงาม ชุลี ใจยงค์ ที่คนไทยเรียกกันว่า ป้า แต่ลูกทุกคนไม่เคยเรียก แม่ เพราะเรียกว่า คุณ มาตั้งแต่จำความได้ ปีนี้ ล้างมือในอ่างทองคำ ขณะที่อายุ 81 ปีแล้ว ส่วน สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ ที่เพิ่งจัดงานวันเกิด ฉลอง 80 ปี ที่บ้านในซอยสุขุมวิท 101/1
ทุกวันนี้ยังเป็น พี่รี่ของทุกคน และร้องเพลงได้ไพเราะกว่าเดิม
 0 วันจันทร์ที่สองของเดือนนี้มาเร็วกว่าทุกเดือน สุเทพ วงศ์กำแหง นายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงฝากเตือนคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ อย่าลืมไปร่วมประชุมประจำเดือนสิงหาคม ที่ห้องประชุม 2 อาคาร 2 สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย บ่ายโมงตรงวันจันทร์นี้
 0  หนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ ชาญ เย็นแข ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เมื่อวันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน ปี 2531 อ่านข้อเขียนของผู้ที่เขียนคำไว้อาลัย นับดูแล้วน่าจะมีผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วกว่าครึ่ง ไม่ว่าจะเป็น สุวัฒน์ วรดิลก, เพ็ญศรี พุ่มชูศรี, นคร มงคลายน,
สมาน กาญจนะผลิน, ศรีสุดา รัชตะวรรณ และ ฯลฯ
 0  ออกมาแสดงตัวแล้วว่ายังอยู่ดีมีสุข อ.กวี สัตโกวิท คนแต่งเพลง ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า เผยเหตุที่เบอร์โทร.มือถือติดต่อไม่ได้ เนื่องจากเคยใช้ 2 เครื่อง แล้วขายไป 1 เครื่อง ทุกครั้งที่ แบตเตอรี่ เครื่องที่ใช้อยู่หมด จะโอนอัตโนมัติไปอีกเครื่องที่ขายไปแล้ว ซึ่งตอนนี้คนที่ซื้อไปนำไปใช้ที่จังหวัดเชียงใหม่
 0  งานฉลองครบรอบ 12 ปี วารสารสมาร์ท ที่ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ใช้เป็นสื่อในการรณรงค์ฯ ซึ่งจะจัดงานวันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคมนี้ ที่โรงแรมเซ็นจูรี่พาร์ค เวลา 1 ทุ่ม ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิฯ เชิญ สมพจน์ สิงห์สุวรรณ ไปเล่าถึงที่มาของเพลงรณรงค์ไม่สูบบุหรี่คือ ลมหายใจหอม และ ดื่มไม่ขับ ที่ใช้รณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่แต่งให้ อ้วน อรชร เป็นผู้ขับร้อง
 0 งานรำลึก 34 ปีแห่งการจากไปของ เอลวิส เพรสลีย์ ปีนี้โรงแรมเอเชีย จัดให้เป็นบรรยากาศ เกรซแลนด์ ออนทัวร์ ซึ่งเป็นบ้านในฝันของ ราชาโยกคลึง มีนักร้องสาวกไปร่วมงานคับคั่ง อาทิ จีระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ, จารึก วิริยะกิจ, อาร์เธอร์ ฮูเซ็น, จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว
และอีกหลายๆ คน แต่ไม่ยักเห็นชื่อ องอาจ จิระพันธ์ หรือมัวแต่ไปขาย ไก่ย่าง
 0  บ่ายสองโมงวันอาทิตย์นี้ ที่โรงละคร เอ็มเธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ มีคอนเสิร์ตช่วยน้องหมาน้องแมวพิการ ที่ ดีเจตะแง้ว เป็นหัวเรือใหญ่ ชวนเพื่อนๆ มาร่วมกันทำการกุศล ด้วยการร้องเพลง อาทิ แอม-เสาวลักษณ์ ลีละบุตร, ตุ๊ก-วิยะดา โกมารกุล ณ นคร, นิกกี้-นิโคล เทริโอ, อิน บูโดกัน, โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน และ ฯลฯ
 0  ยังไม่มีความคืบหน้าว่าคอนเสิร์ต  88 ปี ชาลี อินทรวิจิตร จะจัดได้เมื่อไหร่ เพราะต้องรอให้หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ว่าง แต่ดันมีข่าวว่าหลังจบการแสดง โขนไมยราพณ์ หอประชุมแห่งนี้จะได้ฤกษ์ ปิดซ่อม ให้เป็นเรื่องเป็นราว เงินค่าเสียหาย 1.5 ล้านบาท ที่ ธานินทร์ อินทรเทพ ชดใช้ให้ในนาม สุเทพ วงศ์กำแหง น่าจะรวมอยู่ในค่าซ่อมด้วย
 0  เป็นครูเพลงที่มีผลงานเพลงออกมาตลอด กึ่งศตวรรษ และ พรพิรุณ ยังมีผลงานทำเพื่อวงการ เพลงไทยสากล และ สังคมส่วนรวม และยังเป็น ครูเพลงหญิง คนเดียวที่วัยขึ้นต้นด้วยเลข 7 แต่ยังไม่หยุดทำงาน คุณสมบัติเหล่านี้ สวช. คงจะเห็นว่ายังน้อยไป ไม่พอที่จะได้เป็น ศิลปินแห่งชาติ ที่บางคนแทบไม่ต้องทำอะไรเลย
                                                                                     หนุ่มกางเกงแพร