ศิลปวัฒนธรรม

Friday, 12 August, 2011 - 00:00

การแสดงพื้นบ้านยอดนิยม 9 ชาติ เทิดไท้ราชินี

   นอกเหนือจากจะรู้สึกตรึงตาตรึงใจทุกการแสดงที่เกี่ยวกับเรื่องราวของวิถีพื้นบ้าน ชอบดูการร่ายรำ ชอบสีสัน ดนตรีและลวดลายต่างๆ ของชุดแต่งกายพื้นบ้านของแต่ละประเทศแล้ว เมื่อได้มาชมการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์พื้นบ้านของไทยและนานาชาติ ซึ่งเป็นกิจกรรมใน งานมหกรรมวัฒนธรรม เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม 2554 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 11-14 สิงหาคมนี้ ยิ่งเห็นด้วยกับการที่ทุกคนต้องช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมของตัวเอง และสร้างเครือข่ายกับประเทศอื่นๆ ในระดับนานาชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม รวมถึงเรียนรู้ที่จะเคารพความหลากหลายทางวัฒนธรรม
 การแสดงพื้นบ้านทั้งของไทยและของต่างประเทศ จำนวน 9 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ รัสเซีย ศรีลังกา และมาเลเซีย ที่มีการสืบทอดทางวัฒนธรรมมายาวนาน ซึ่งจะมีความแตกต่างในเรื่องวิถีชีวิต ความเชื่อ ท่วงทำนอง ท่าทาง ชุดและเครื่องประดับ กระทรวงวัฒนธรรมได้รับความร่วมมือจากมิตรประเทศนำมาร่วมแสดงช่วงมหกรรม เพื่อเชิดชูพระเกียรติยศราชินีของไทย โดยบังกลาเทศก็ได้นำเอาคณะนักแสดงนิตโต รอง ยัง ซึ่งเป็นนักเรียนจากสถาบันวิจิตรศิลป์ชื่อดังในบังกลาเทศมาแสดงดนตรีพื้นบ้านและการเต้นที่สนุกสนาน สำหรับอินโดนีเซียนำคณะนักแสดงจากมหาวิทยาลัยมัลติมีเดียนูซันตารา ซึ่งดึงเด็กยุคใหม่มาแสดงดนตรีพื้นบ้านและการแสดงพื้นบ้าน เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมของตัวเอง ในมหกรรมครั้งนี้มีการแสดงสวยงาม 7 ชุด ที่จะสร้างความประทับใจแก่ผู้ชม
 ส่วนของเกาหลีใต้นำมา 2 คณะนักแสดง โดยสมาคมเกาหลี ทังโซ กรุ๊ป และคณะระบำฮาโนรัมจากมหาวิทยาลัยซังมยัง นักแสดงเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยวิชาเอกเต้นรำ ซึ่งสามารถสร้างความฮือฮาในการแสดงมาแล้วหลายประเทศ มีการแสดงชุดสิงโตเกาหลี ใช้ในโอกาสเฉลิมฉลองและเป็นสิริมงคล แล้วยังมีระบำกลอง ระบำพัด ซึ่งพัฒนามาจากการแสดงในยุคราชวงศ์โชวอน ซึ่งเป็นการแสดงพื้นบ้านยอดนิยมของเกาหลีมาจนทุกวันนี้
 ของฟิลิปปินส์นั้นได้นำคณะเต้นรำโนโว เอซิจาโน ร่วมแสดงในงานถึง 10 ชุดการแสดง มีทั้งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวฟิลิปปินส์ที่อาศัยเขตที่ราบสูงของประเทศ การแสดงวิถีชีวิตหญิงสาวกับการตักน้ำ เต้นรำกับหม้อแบบพื้นเมือง การแสดงเกี้ยวพาราสีของชายหนุ่ม 4 คนที่หลงรักหญิงคนเดียวกัน หรือชุดการแสดงประจำชาติที่บรรดานักแสดงจะเต้นรำอยู่ด้านในและนอกไม้ไผ่ซีก ที่ตีกระทบกันเป็นจังหวะคล้ายรำลาวกระทบไม้ของไทย
 สำหรับประเทศโปแลนด์จะเป็นคณะนักแสดงดนตรีพื้นบ้านซาเวียร์ซี นำการแสดงประกอบบทเพลงและท่าเต้นแบบดั้งเดิมจากภูมิภาคต่างๆ ที่มีความแตกต่างกันของโปแลนด์ เป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้ชมงานศิลปะซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาติโปแลนด์จริงๆ คณะนักแสดงชายหญิงก็เป็นกลุ่มนักร้องและนักดนตรีรุ่นใหม่ทั้งนั้น ในส่วนของรัสเซียขนคณะนักแสดงและนักดนตรีรัสเซีย นอร์ท มีประสบการณ์ระดับโลกมาสร้างสีสันร่วมเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหา มีผลงานการแสดงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรื่องราวก็ดึงดูดใจและน่าประทับใจ ฉากและเครื่องแต่งกายที่สวยงาม สามารถตรึงตาตรึงใจจนยากจะลืมเลือน
 ในมหกรรมยังมีศรีลังกานำคณะนักแสดงทิรัก เฟอร์นันโด จัดเต็มด้วยการแสดงถึง 6 ชุด ทั้งการแสดงปูจา ระบำหม้อน้ำสะท้อนวิถีสาวชาวบ้าน ระบำเกี่ยวข้าวที่แสดงความสนุกสนานรื่นเริงของชาวนาขณะเกี่ยวข้าวในท้องทุ่ง แล้วยังมีระบำช้าง แสดงท่าทางการเคลื่อนไหวของช้างที่น่าเกรงขาม การแสดงสำหรับกษัตริย์และราชวงศ์ การแสดงที่นักแสดงใช้กรับและไม้ตีสร้างจังหวะ ฯลฯ ส่วนมาเลเซีย ประเทศที่รุ่มรวยวัฒนธรรม ก็มีการแสดงพื้นบ้านยอดนิยมมาโชว์ด้วย
 สำหรับบ้านเรานั้น การแสดงพื้นบ้านมีมากมาย อย่างการแสดงวงพิณ แคน โปงลาง ที่เป็นเอกลักษณ์แดนอีสาน ซึ่งมีท่ารำงดงามและดนตรีสนุกสนาน หมอลำซึ่งเป็นมรดกพื้นบ้านที่พัฒนาและยังเป็นที่นิยมจนทุกวันนี้ ตลอดจนการแสดงโขนผู้หญิงก็ร่วมแสดงด้วย ในระหว่างวันที่ 11-14 สิงหาคมนี้ ซึ่งการแสดงพื้นบ้านจะเปิดแสดงตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. และหลังจากนั้นจะเดินสายสัญจรไปเปิดแสดงส่วนภูมิภาคใน 3 จังหวัด ให้คนไทยได้ชมศิลปะพื้นบ้านของประเทศต่างๆ ซึ่งมีคุณค่าและหาดูได้ยาก 
 วันที่ 15 สิงหาคม ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เวลา 20.00-21.30 น. การแสดงของประเทศโปแลนด์ ฟิลิปปินส์ และศรีลังกา ส่วนวันที่ 16 สิงหาคมนั้น เริ่มตั้งแต่เวลา 19.00-21.00 น. ส่วนขอนแก่น วันที่ 16 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เปิดห้องขอนแก่นฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ให้คณะนักแสดงเกาหลีใต้และมาเลเซียได้โชว์ สำหรับ จ.ลำปาง กำหนดแสดงวันที่ 15 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 19.00-23.00 น. ที่ข่วงนครเทศบาลนครลำปาง มีการแสดงของอินโดนีเซีย รัสเซีย และบังกลาเทศ สำหรับผู้ชื่นชอบศิลปะการแสดงใกล้ที่ไหนไปชมแบบเต็มรูปแบบกันได้ ส่วนใครที่สนใจงานมหกรรมวัฒนธรรม เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ไปร่วมงานได้ในวันที่ 12 สิงหาคม มีจุดเทียนชัยถวายพระพร เวลา 19.19 น. และการแสดงทางวัฒนธรรมของศิลปินดาราลูกทุ่ง ณ ศูนย์วัฒนธรรมฯ นอกจากนี้ยังมีงานสยามไทยมุง "9 เสน่ห์มรดกวัฒนธรรม 8 วิถีไทย สานสายใยชุมชน" ที่จัดกิจกรรมวัฒนธรรมจากทั่วภูมิภาคอีกด้วย.