กีฬา

Saturday, 16 May, 2009 - 00:00

"สิงห์ซัมเมอร์แคมป์" สนุกกับศิลปะ-ภาษา-กีฬาช่วงหน้าร้อน

    ปิดเทอมที่ผ่านมา  เด็กๆ  มีโอกาสดีๆ  ที่ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของเด็กๆ  และผู้ปกครอง  ก็คือค่ายฤดูร้อนกับเพื่อนๆ  วัยเดียวกัน  ค่ายฤดูร้อนของบริษัท   สิงห์  คอร์เปอเรชั่น  จำกัด  เปิดขึ้นมาในชื่อว่า  "สิงห์ ซัมเมอร์แคมป์"  ซึ่งเปิดขึ้นเป็นปีแรก  แต่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ  และผู้ปกครองอยู่ในอันดับต้นๆ  ด้วยเนื้อหาการอบรมของค่ายฯ   และครูที่ดูแล  ที่สำคัญเป็นค่ายที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ  ได้เข้ามาร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ   ทั้งสิ้น   ท่ามกลางบรรยากาศของการถ่ายทอดความรู้สนุกๆ  แบบเป็นกันเองระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง  ตลอดทุกกิจกรรมในค่าย  เราจึงได้เห็นรอยยิ้มแสนหวานและแววตากลมใสของน้องๆ  ที่สนุกสนานในระหว่างทำกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ

     นายรวินทร์  ชมพูนุชธานินทร์  ผจก.ฝ่ายประชาสัมพันธ์  บริษัท  สิงห์  คอร์เปอเรชั่น  จำกัด  กล่าวว่า  "สิงห์ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการศึกษาให้แก่เยาวชนมาโดยตลอด  ในปีนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เราได้ริเริ่มก็คือการจัด   "สิงห์ซัมเมอร์แคมป์"  เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วงปิดภาคเรียน   ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมร่วมกันระหว่างบริษัทฯ  นักศึกษาทุนบุญรอดพัฒนาฯ  และคณะผู้ฝึกสอนจากสมาคมกีฬาที่ทางบริษัทฯ  ให้การสนับสนุน   ได้มาส่งผ่านความรู้และทักษะที่ตนเองถนัด  โดยการช่วยสอนและจัดกิจกรรมให้น้องๆ  ถือเป็นการตอบแทนคืนสู่สังคม  และร่วมสร้างสังคมที่มีคุณภาพไปพร้อมกัน"

     กิจกรรมในค่าย  "สิงห์ซัมเมอร์แคมป์"  ซึ่งแบ่งออกเป็น  3  ค่าย  สำหรับเยาวชนรุ่นประถม  อายุระหว่าง  9 -12  ปี  แบ่งออกเป็น  "ค่ายเทควันโด"  ที่ได้รับความร่วมมือจากสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยที่จัดส่งผู้ฝึกสอนมาเทรนน้องๆ, "ค่ายศิลปะ"  ที่พี่ๆ นักศึกษาม.ศิลปากร  มาตะลุยสอนน้องๆ  แบบไม่มีกั๊ก  ส่วนค่ายสุดท้าย  "ค่ายภาษาอังกฤษ"  งานนี้ได้พี่ๆ  นักศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ขนเอาความรู้ทางภาษาอังกฤษมาชวนน้องๆ เรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรมกันสนุกเลยทีเดียว

     "น้องใหม่"  ด.ญ.ชนิสรา  ใช้สง่า  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5  จากร.ร.ผดุงศิลป์พิทยา  หนึ่งในเยาวชนที่ได้มาเข้าร่วมค่ายสิงห์ซัมเมอร์แคมป์ในครั้งนี้เล่าว่า  เธอเลือกมาเข้าค่ายภาษาอังกฤษ  บอกว่า  "สนุกมากค่ะ  พี่ๆ  ทำให้หนูยิ่งรู้สึกชอบภาษาอังกฤษมากขึ้น  เพราะพี่ๆ   มักมีเกมส์คำศัพท์  และเทคนิคการพูดภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ  มาสอนเสมอๆ ทำให้การเรียนไม่น่าเบื่อ  จำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น  และทำให้พวกหนูได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมอย่างมีประโยชน์  อยากให้มีค่ายอย่างนี้บ่อยๆ ค่ะ"

     "น้องเก้า"   ด.ช.ชนะชล  จี่เพชรเอี่ยม  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  5  จากโรงเรียนวัดจันทร์สโมสร  ค่ายกิจกรรมเทควันโด  บอกว่า  "เทควันโดเป็นกีฬาที่ผมอยากเรียนมานานแล้วครับ  เคยเห็นการแข่งขันของ  พี่วิว, พี่สอง  นักกีฬาเทควันโดทีมชาติในทีวีแล้ว ทำให้ผมอยากเก่งแบบพี่เขาบ้าง  แต่ไม่มีโอกาสเพราะค่าเรียนแพง  พอวันนี้มีโอกาสมาเรียน  ยิ่งชอบครับ  นอกจากจะทำให้เราแข็งแรงแล้ว  ยังสามารถใช้ป้องกันตัวได้ด้วย  โดยเฉพาะวันปิดค่าย  พี่สอง-บุตรี  เผือดผ่อง  ได้มาโชว์เทควันโดร่วมกับพวกผม  ทำให้ผมอยากเก่งแบบพี่เค้าบ้างครับ  ปีหน้าสำหรับค่ายสิงห์  ซัมเมอร์แคมป์  รับรองผมไม่พลาดแน่ครับ"

     ส่วน  "น้องนุ่น"  ด.ญ.ภคนันท์  แก้วนิล  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  จากโรงเรียนอนุบาลสามเสน   ค่ายศิลปะ  บอกว่า  "น้องนุ่นชอบเรียนในค่ายศิลปะมากๆ ค่ะ  พี่ๆ  ใจดี  สอนสนุกค่ะ  น้องนุ่นได้เรียนทั้งวาดรูป  ระบายสี  วาดการ์ตูนที่ชอบ  และประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ด้วยค่ะ  และที่ชอบมาก  พี่ๆ  เค้าสอนให้น้องนุ่นทำนาฬิกาติดผนังฝีมือตัวเองด้วยค่ะ  ได้เอากลับไปฝากคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านด้วยค่ะ"

     ฟังน้องๆ  ที่มาร่วมเข้าค่ายพูดไปแล้ว  ลองไปฟังตัวแทน  พี่ๆ  นิสิตทุนบุญรอดพัฒนาฯ ที่มาร่วมสอนในค่ายศิลปะ "สิงห์ ซัมเมอร์แคมป์" ดูบ้าง

     "พี่เอาะ"  อรรถกร  จบศรี  นักศึกษาชั้นปีที่  4  จากคณะจิตรกรรม  ประติมากรรม  ม.ศิลปากร  บอกว่า  "พวกเราดีใจที่ได้มาร่วมสอนน้องๆ  ในวันนี้  พอเราได้รับการติดต่อจากทางบริษัทฯ  ให้มาช่วยสอนน้องๆ  ในค่ายศิลปะ  เราก็รวมตัวกัน  คิดหลักสูตรที่จะสอนน้องๆ  ให้พวกเขาได้สนุกกับศิลปะอย่างเต็มที่  ในเรื่องการวาดรูปเบื้องต้น  โดยเริ่มจากลายเส้นพื้นฐาน  จนกระทั่งถึงการหัดวาดรูปตัวการ์ตูนที่พวกเขาชื่นชอบ   นอกจากนี้ยังสอนเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการใช้สีและเทคนิคการระบายสีอีกด้วย  เพื่อให้น้องๆ  ได้ผลิตผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ของเขาอย่างเต็มที่ด้วยครับ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ เก็บเอาไปฝึกฝนต่อที่บ้านเพื่อพัฒนาทักษะของเขาต่อไปได้ด้วยครับ"

     นายรวินทร์  กล่าวปิดท้ายว่า "การส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชนเปรียบเหมือนการปลูกต้นกล้าที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น  เมื่อเด็กๆ เติบโตขึ้นมาก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีไปด้วย  แล้วในช่วงปิดเทอมแบบนี้  ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เด็กๆ  จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเรียนในห้องเรียน  เพราะฉะนั้น  ถ้ามีโอกาสอยากให้พ่อแม่ผู้ปกครอง  ลองมองหากิจกรรมดีๆ  ที่มีประโยชน์มาให้เด็กๆ  ได้ลองทำกันเวลาปิดเทอมของพวกเขาจะได้มีคุณค่ามากขึ้น"

     ได้เห็นแววตาเป็นประกายของน้องๆ  ที่มาร่วมเรียนรู้  3  กิจกรรมในค่าย  และแววตามุ่งมั่นของเหล่านักศึกษาที่มาช่วยกันสอนน้องๆ  ในค่ายวันนี้แล้ว  แน่ใจได้เลยว่า  สโลแกนของสิงห์ที่ว่า "คนคุณภาพ  สังคมคุณภาพ" เป็นจริงได้แน่นอน...