สตรี

Thursday, 3 November, 2011 - 00:00

รับ "หุ่น" ตัดผมฟรี เกศเกล้าการันตีความงาม

    "อยากตัดผมฟรี ใช้ของดี รับประกันความสวย มาที่นี่ได้เลยค่ะ"
    หากได้ฟังคำเชื้อเชิญนี้ เชื่อได้เลยว่าคนจำนวนมากไม่คิดลังเลที่จะแวะสอบถามรายละเอียด ก็ในยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ด แถมน้ำก็ยังมาท่วมประเทศแบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ขอเซฟเงินในกระเป๋าไว้ก่อน แต่คงมีไม่น้อยที่อดแอบกังวลอยู่ในใจไม่ได้ว่า "ของฟรีและดี" ไหนจะมีอยู่จริง
    แต่ขอให้เชื่อ เพราะที่ "โรงเรียนเสริมสวยเกศเกล้า" เขามีบริการตัดผมฟรี ใช้ของดี และรับประกันความเดิร์นของทรงผม มานานกว่า 28 ปี!
    ช่วงวันจันทร์-วันเสาร์ของทุกอาทิตย์ บริเวณชั้น 4 ของโรงเรียนเสริมสวยเกศเกล้าไม่เคยว่างเว้นไปจาก "หุ่น" นามเฉพาะที่อาจารย์สอนตัดผมและเหล่าลูกศิษย์ใช้เรียก "คนที่มาใช้บริการตัดผมฟรี" โดยเฉพาะในวันเสาร์จะมีหุ่นมารับบริการหนาตา ประมาณว่า ถ้าหุ่นคนใดมาเกินเพักเที่ยงได้ตัดผมแบบเสียสตางค์แน่นอน เพราะโควตาเต็ม
    "หลังจากที่นักเรียนฝึกกับหุ่นปลอมมาสักระยะหนึ่งจนคุ้นมือ ทางสถาบันจะจ้างคนมาเป็นหุ่นให้นักเรียนฝึกทำผม ต่อมาคิดว่าการจ้างหุ่นสู้เปิดให้คนทั่วไปมาใช้บริการจริงไม่ได้ เพราะนักเรียนจะได้เรียนรู้ว่า อาชีพช่างตัดผมไม่ใช่แค่การทำตามที่ร่ำเรียนมา แต่ต้องเข้าใจถึงจิตวิญญาณของคนที่ช่างจะตัดผมจริงๆ เรียกได้ว่าเรียนจบสามารถไปเปิดร้านเสริมสวยได้เลย" อาจารย์กัลยา ภุมรินทร์ เจ้าของสถาบันเกศเกล้า เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการให้บริการตัดผมฟรี
    และไม่ใช่แค่คนธรรมดาเดินดินที่ต้องการประหยัดเงินเข้ามาใช้บริการเท่านั้น เจ้าของโรงเรียนเสริมสวยระดับแนวหน้าของเมืองไทยยังบอกอีกว่า คนที่มาเป็นหุ่นให้กับสถาบันมีทุกระดับ ทั้งเดินถนน ขับรถเบนซ์มาเป็นครอบครัว เรียนปริญญาตรีก็มา บางคนเดินทางมาจากต่างประเทศก็มี ซึ่งแต่ละคนแฮปปี้มาก เพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับหุ่นเราก็ใช้แบบเดียวกับที่ให้บริการลูกค้าระดับพรีเมียม และทรงผมที่ได้ออกไปก็กล้าการันตีว่าทำให้ผู้มาใช้บริการดูดีจริงๆ
    เกี่ยวกับเรื่องนี้ อาจารย์อี๊ด พัชรินทร์ ธิระพุทธิพงศ์ อาจารย์ประจำ รร.เสริมสวยเกศเกล้าที่สอนมากว่า 22 ปี กล่าวเสริมว่า นอกเหนือจากเรื่องการให้บริการฟรีสำหรับสระ ซอย เซต ซึ่งไม่รวมการดัดหรือทำสีผมที่มีค่าใช้จ่ายด้านน้ำยาและอุปกรณ์ในราคาย่อมเยาแล้ว เราให้ความมั่นใจแก่ผู้ที่มาเป็นหุ่นว่า การให้บริการโดยนักเรียนนั้นจะมีอาจารย์คอยดูแลในทุกขั้นตอน
    "ถ้าหุ่นไม่พอใจกับทรงผมเพราะถูกทักถูกแซวจนเสียเซลฟ์ ก็สามารถกลับมาแก้ไขใหม่ได้ตลอดเวลา แต่ส่วนมากแล้วก่อนทำอาจารย์ทุกคนจะสอนให้นักเรียนสื่อสารกับผู้มารับบริการก่อนว่าอยากได้ทรงแบบไหน หรือวันนี้จะมาทำอะไรบ้าง ทำให้ปัญหาในเรื่องทำพลาด ตัดพลาดไม่ค่อยเกิด และผู้มารับบริการกว่า 90% พึงพอใจในการให้บริการจุดนี้ของโรงเรียน"
    จากเสียงการันตีมาถึงเสียงกรรไกรที่บรรจงหั่นเส้นผมของหุ่นวัย 40 กว่าๆ ทิ้งลงพื้นเบื้องล่าง ดัง...ฉับ...ฉับ
    แม้จะเป็นมือใหม่แต่ อีฟ "จุรณิตา ธีระพจน์" สาวน้อยปริญญาตรีวัย 24 ปี ที่หันเหอนาคตตัวเองมาเป็นช่างตัดผม กล่าวถึงข้อดีของการที่มีคนจริงๆ มาเป็นหุ่นให้ทำผมว่า
    "เรามีความมั่นใจในระดับหนึ่งว่าจะไม่ทำให้ทรงผมของผู้มารับบริการเสียหาย เพราะได้ผ่านการฝึกฝนระดับเบสิกจนแน่น  และการได้ลงมือตัดและทำผมให้กับคนจริงๆ ที่เดินเข้ามารับบริการ โดยเป็นใครมาจากไหนก็ไม่รู้ ซึ่งเหมือนกับเราเปิดร้านแล้วมีลูกค้าจากทั่วสารทิศเข้ามาทำผม ตรงนี้ทำให้เราได้ประสบการณ์ตรงในหลายด้าน ทั้งเรื่องสภาพเส้นผมที่แต่ละคนไม่เหมือนกัน เราจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม ใครผมมันมาต้องล้างผมก่อนถึงจะทำสีติด หรือผมแห้งเสียมาก็ต้องล้างสารเคมีออกให้หมด รวมถึงโครงหน้าและศีรษะ สไตล์ความชอบ มนุษยสัมพันธ์ที่ดีในการต้อนรับลูกค้า ฯลฯ นับว่าเป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เราสามารถเก็บประสบการณ์การเป็นช่างตัดผมที่ดีและเก่งได้จากการฝึกตรงนี้" อีฟอธิบาย พร้อมบอกด้วยว่า เปรียบเทียบแล้วสถานะของหุ่นก็คืออาจารย์ของนักเรียนทำผมในอีกแบบหนึ่งนั่นเอง
    ขณะที่หุ่นอย่าง พี่จารุพรรณ พิทยากรพิสุทธิ์ เจ้าของธุรกิจส่วนตัว เผยความรู้สึกที่มาใช้บริการตัดผมฟรีเป็นระยะเวลาเกือบปีให้ฟังว่า เดิมเคยมาเรียนตัดผมที่เกศเกล้า และรู้ว่าคนที่มาเป็นหุ่นไม่มีความเสี่ยง มีแต่ความสวยที่จะได้กลับไป เลยวางใจว่าสักวันหนึ่งตัวเองจะมาเป็นหุ่นให้น้องๆ ที่รักและใฝ่ฝันอยากเป็นช่างตัดผมได้เปิดประสบการณ์บ้าง แล้วก็ล่วงเลยมาเป็นปีที่มาใช้บริการที่นี่
    "โอเคนะ นอกจากทรงผมสวยๆ ถูกใจที่ได้กลับไปแล้ว เราก็รู้สึกเหมือนกันว่าเป็นหุ่นนี่นอกจากไม่เสียค่าใช้จ่าย และได้รับบริการอย่างใส่ใจแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อคนที่เดินตามฝันด้วย วันนี้ก็พาเพื่อนบ้านที่สนใจมาเป็นหุ่นอีก 3 คนค่ะ"
    เสียงไดร์เป่าผมเงียบลง มือของอีฟแตะผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมเล็กน้อย ก่อนจะนำไปลูบไล้จัดทรงผมของพี่จารุพรรณให้เข้าที่อีกครั้ง ...เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการการเป็นหุ่น ส่วนรอยยิ้มที่แสดงถึงความพึงพอใจของพี่จารุพรรณ กลายเป็นของขวัญล้ำค่าที่อีฟได้รับกลับบ้านไปในวันนี้
    ใครสนใจอยากเป็น "หุ่น" ที่โรงเรียนเสริมสวยเกศเกล้า (ทางโรงเรียนรับไม่จำกัด) สามารถเข้ารับบริการได้ที่โรงเรียนเสริมสวยเกศเกล้า ซ.พหลโยธิน 30/1 ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธิน ตั้งแต่วันจันทร์-เสาร์ ระหว่างเวลา 09.00-15.00 น. ถ้าเป็นวันเสาร์กรุณามาก่อน 10.00 น. เพราะคิวแน่น สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2513-9749-52 ขอสายคุณจินลดา.