บันเทิง

Sunday, 17 May, 2009 - 00:00

หนังลักหลับ!

 เปล่า! Toto ยังไม่ได้โรคจิตขนาดนั้น แต่ขอเอาหนังแปลกๆ มาแนะนำบ้าง โดยที่ยังไม่รู้ว่าจะหาดูในเมืองไทยได้หรือเปล่า เพราะเป็นหนังเยอรมันปี 2006 แต่เพิ่งมี DVD ออกมาในอเมริกา

     Houses of the Sleeping Beauties ไม่ใช่หนังลามกเกรดต่ำ แต่เป็นหนังของวาดิม โกลว์นา ผู้กำกับลายครามชาวเยอรมัน ดัดแปลงมาจากนวนิยายของยาสุนาริ คาวาบาตะ นักเขียนรางวัลโนเบลชาวญี่ปุ่น  ผู้โด่งดังในยุคซิกซ์ตี้  ซึ่งเคยสร้างเป็นหนังญี่ปุ่นมาแล้วชื่อว่า The House of the Sleeping Virgins โดยผู้กำกับโคซาบุโร โยชิมูระ เมื่อปี 1969

     โกลว์นานำแสดงเองเป็นเอดมอนด์  นักธุรกิจชาวเบอร์ลินวัย  64 ซึ่งเมียและลูกสาวประสบอุบัติเหตุตายจากไปเมื่อ 15 ปีก่อน เขามีชีวิตอยู่อย่างเดียวดาย โหยหา พร้อมทั้งรู้สึกผิด เพราะสงสัยอยู่ตลอดว่าเมียเขาอาจจะฆ่าตัวตาย  จนกระทั่งวันหนึ่ง เพื่อนของเขา โคกิ (แมกซิมิเลียน เชลล์ ดาราที่คนไทยพอจะรู้จัก)  แนะนำ "ซ่อง" ที่แปลกประหลาด ซึ่งดูแลโดยมาดามผู้มีท่าทีลึกลับ (แองเจลา วิงก์เลอร์  นักแสดงแถวหน้าของเยอรมัน)  ที่ชายชราอย่างเขาจะได้ชิดใกล้กับสาวๆ สวยๆ ตลอดคืน แต่มีข้อแม้อย่างเดียวคือ พวกเธอจะหลับสนิทไม่มีวันตื่นขึ้นมา!

     เอดมอนด์มีความสุขกับการได้ชิดใกล้ลูบไล้ร่างเปลือยที่งดงามของเหล่า "เจ้าหญิงนิทรา" แม้ไม่ถึงขั้น "ลักหลับ" เขาวนเวียนไปที่ซ่องแห่งนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็เริ่มสงสัยใคร่รู้ว่า สาวๆ เหล่านี้เป็นใคร ทำไมพวกเธอจึงหลับไม่ตื่น ทั้งที่เขาทดลองทำอะไรหลายอย่าง เช่น ดึงเปลือกตาเธอขึ้น เอดมอนด์ทั้งมีความสุขและมีความรู้สึกผิดไปพร้อมๆ กัน เพราะตระหนักว่าการกระทำเช่นนี้ไม่ถูกต้อง  จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาจึงเริ่มสะกดรอยตามผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นหนึ่งใน "เจ้าหญิงนิทรา" แล้วก็เดินไปสู่ชะตากรรมที่กำหนดไว้แล้ว

     ธีมของหนังไม่ใช่เรื่องเซ็กซ์ แต่เป็นเรื่องความเปลี่ยนแปลงเข้าสู่วัยชรา เรื่องของคนแก่ที่ยังไม่สามารถละทิ้งกิเลสตัณหา  ทั้งลุ่มหลง  กดดัน  ว้าวุ่น และทุกข์โศก โดยนำเสนอออกมาอย่างแปลกประหลาด หรืออาจกล่าวได้ว่าวิปริต

     เสียดายที่คำวิจารณ์บอกว่าหนังทำได้ไม่ถึงขั้น และน่าผิดหวังในช่วงท้ายเรื่อง จนเข้าไม่ถึงปรัชญาที่ยาสุนาริ คาวาบาตะ แฝงไว้ในนวนิยายของเขา  กระนั้นก็ถือเป็นหนังแปลกที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยมีมา.