ไอที

Sunday, 18 December, 2011 - 00:00

รับรู้ก่อนจับจ่าย “ไอโฟน 4S”

    ไม่นานเกินรอสำหรับผลิตภัณฑ์จาก Apple คือ ไอโฟน 4S ที่เข้ามาเปิดขายในประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้มีเสียงท่ามกลางกระแสตอบรับในสังคมไอทีที่แตกออกไปเป็นสองทางทั้ง 2 ฝั่ง มีทั้งที่ชอบเสียเหลือเกินกับคุณสมบัติใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับความคมชัดของด้วยกล้อง ความละเอียด 8 ล้านเมกะพิกเซล และไม่ชอบในการดีไซน์ เพราะรูปลักษณ์ที่ออกมาไม่เห็นมันจะต่างจากไอโฟน 4 รุ่นเดิมซักเท่าไร
    หลังจากที่มีการกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ ไอโฟน 4S คือ วันที่ 14 ต.ค.54 ใน 7 ประเทศใหญ่ คือ อังกฤษ,  สหรัฐ, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, แคนาดา, ญี่ปุ่น และไอโฟน 4S ก็จะวางจำหน่ายในล็อตสองอีก 22 ประเทศในวันที่ 28 ต.ค. ก่อนที่ไอโฟน 4S จะพร้อมวางจำหน่ายทั่วโลก
    อย่างไรก็ตาม ไอโฟน 4S ก็เดินทางมาที่ประเทศไทยอย่างแน่นอนแล้ว คือ วันที่ 16 ธ.ค.54 ทำให้หลายค่ายมือถือต้องหากลยุทธ์เพื่อดึงลูกค้ากันยกใหญ่ เพราะผลิตภัณฑ์จาก Apple เป็นสิ่งที่น่าครอบครองยิ่งนัก และเชื่อว่าทุกคนคงมีความอยากได้มาอยู่ในมือ โดยทั้ง 3 ค่ายมือถือ สำหรับราคาเครื่อง iPhone 4S พร้อมแพ็กเกจมีดังนี้ 16GB – AIS 22,000, Dtac 21,700, Truemove H 21,700 บาท 32GB – AIS 25,800, Dtac 25,500, Truemove H 25,400 บาท และ 64GB – AIS 29,700, Dtac 29,400, Truemove H 29,100 บาท
    แต่ก่อนจะคว้าผลิตภัณฑ์จาก Apple มาจับจอง เราควรรู้ในข้อแตกต่างว่า สินค้าไอโฟน 4S ต่างจากตัวไอโฟน 4 เดิมอย่างไร เริ่มด้วย CPU และ GPU ที่เร็วกว่า โดยไอโฟน 4S ใช้ CPU แบบ Dual-core และเปลี่ยน GPU (ด้านกราฟฟิก) ใหม่ โดยด้าน CPU นั้นมีผลทดสอบแล้วว่าเร็วกว่าเดิมสองเท่า และทางด้านกราฟฟิกนั้นเร็วกว่าเดิม 7 เท่า สำหรับความแรงเรียกได้ว่าอยู่อันดับต้นๆ ของสมาร์ทโฟนในตอนนี้
    ด้านความจุแบตเตอรี่ไอโฟน 4S ใช้แบตเตอรี่ที่สามารถจุพลังงานได้มากกว่าไอโฟน 4 แต่ก่อนหน้านี้ก็มีปัญหาจน Apple ออกมายอมรับปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของไอโฟน 4S ใช้งานได้น้อยกว่าปกติ โดยมีรายงานว่าอายุแบตเตอรี่พวกเขานั้นต่ำกว่าที่คาดไว้เมื่อใช้งานอุปกรณ์ที่เป็น iOS 5 ซึ่งเราพบว่ามีบั๊กบางอย่างในซอฟต์แวร์ที่ส่งผลกับอายุของแบตเตอรี่ โดยมีการออกอัพเดตซอฟต์แวร์เป็น iOS 5.01 ยังแก้ไม่หายขาดเสียที เลยต้องรอดูอัพเดตซอฟต์แวร์ต่อไปว่าจะแก้ปัญหาแบตเตอรี่ได้หรือไม่
    อีกทั้งไอโฟน 4S มีแก้ปัญหาเรื่องสัญญาณหาย เพราะไอโฟน 4 นั้นมีปัญหา dead grip คือเมื่อจับในบริเวณส่วนล่างของเครื่องจะทำให้สัญญาณนั้นลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และแอปเปิลเองก็ยอมรับถึงจุดนี้ สำหรับไอโฟน 4S นั้น แอปเปิลแก้ปัญหาโดยการเพิ่มเสาสัญญาณ 2 จุด
    ด้านกล้องความละเอียดดีขึ้น โดยกล้องของไอโฟน 4S มีความละเอียดมากถึง 8 ล้านเมกะพิกเซล และมีการปรับปรุง CMOS ที่ใช้รับภาพ และมีค่า F/2.4 ทำให้รับแสงได้เพิ่มขึ้นถึง 73% และถ่ายภาพแรกใช้เวลาเพียง 1.1 วินาที จากนั้นถ่ายภาพต่อไปใช้เวลาเพียง 0.5 วินาที พร้อมมี Infrared Filter ช่วยในการปรับสีให้เที่ยงตรงมากขึ้น ใช้เลนส์ถึง 5 ชิ้นแบบเดียวกับกล้อง DSLR พร้อมปรับปรุง White Balance และเพิ่มระบบ Face Detection และสามารถถ่ายวิดีโอดีขึ้น โดยถ่ายแบบ Full HD (1080p) มาพร้อมระบบช่วยลดการสั่นของภาพและระบบ noise reduction แบบ real-time
    แต่แล้วปัญหาเรื่องไอโฟน 4S กินแบตเตอรี่ยังไม่ทันจบ ก็มีปัญหาใหม่เข้ามาอีก เพราะล่าสุดมีผู้ใช้งานไอโฟน 4S ได้รายงานว่า เกิดปัญหาไม่ได้ยินเสียงของคู่สนทนาตอนที่ใช้งานผ่านหูฟัง ซึ่งจะเกิดปัญหาเฉพาะตอนโทร.ออกเท่านั้น แต่ถ้ารับสายจะสามารถสนทนาได้เหมือนปกติ แม้ว่าจะคุยผ่านหูฟังก็ตาม ซึ่งปัญหานี้เกิดกับผู้ใช้บางรายเท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับทุกเครือข่ายในสหรัฐอเมริกา ไม่รู้ว่าเข้ามาไทยแล้วจะสามารถแก้ได้ไหม
    สรุป ไอโฟน 4S ที่เปิดตัวใหม่ดีกว่าไอโฟน 4 โดย CPU ใหม่เร็วขึ้น, กราฟฟิกเร็วขึ้น (สำหรับเกม), กล้องดีขึ้นนิดหน่อย, ถ่ายวิดีโอได้ละเอียดขึ้น และมีความจุ 64GB มาให้เลือก และสิ่งที่สำคัญของไอโฟน 4S ที่แตกต่างจากไอโฟน 4 คือ ฟังก์ชัน Voice Contrl (สั่งงานด้วยเสียง) ชื่อ "Siri" ที่ถือเป็นไฮไลต์สำคัญอีกอย่างในไอโฟน 4S ก็คือระบบสั่งการด้วยเสียงสุดอัจฉริยะ ที่คุณสามารถสั่งการด้วยประโยคที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามสภาพอากาศ, บอกเวลา, บอกทางระหว่างขับรถ, หาร้านอาหาร รวมถึงอ่าน SMS ให้ฟัง เป็นต้น แต่เข้ามาไทยนี้สิ ระบบสั่งการด้วยเสียงนี้จะรับฟังได้สำเนียงคนไทยได้รึเปล่า
    ทั้งหมดข้างต้นเป็นเพียงแค่ข้อมูลในการตัดสินใจเท่านั้น แต่สุดท้ายตัวท่านเองควรไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อนะครับ จะได้ไม่ผิดหวังทีหลังกับเงินก้อนที่จะเสียไป.