เพลิน Learning

Saturday, 23 May, 2009 - 00:00

ตัวเลขมหาสนุก

     หลายคนอาจจะคิดว่านักศึกษาแพทย์คงจะคร่ำเคร่งกับตำราตลอดจนไม่มีเวลาผ่อนคลาย   แต่สำหรับ  วธู  วาสนสิริ  นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์  โรงพยาบาลรามาธิบดี  มหาวิทยาลัยมหิดล  เธอใช้เวลาว่างจากเรียนสนุกสนานกับเกมซูโดกุ  จนมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ประเภททีมแบรนด์ซูโดกุชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ  2009

     "หลายคนเข้าใจว่าซูโดกุเป็นเกมที่คนเก่งเลขเท่านั้นจึงเล่นได้  ไม่จริงเลยค่ะ  เพราะความจริงแล้วทุกคนสามารถเล่นซูโดกุได้  โดยไม่ต้องใช้ความสามารถในการคิดคำนวณเลข  แค่มีความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล  ก็เล่นได้อย่างสนุกสนานแล้ว"  แชมป์คนเก่งเล่า

     วิธีการเล่นซูโดกุนั้นก็เพียงแค่ใส่ตัวเลข  1  ถึง  9  ลงในช่องตารางที่เว้นว่างไว้  โดยมีกติกาว่าตัวเลขในแต่ละแนวตั้ง  แนวนอน  และทุกตารางย่อยจะต้องไม่ซ้ำกัน  สามารถใช้ตัวเลข  1-9  ในแต่ละแถวได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น  ซึ่งซูโดกุมีตารางหลากหลายรูปแบบ  อาทิ  ขนาด  9x9  ซูโดกุทแยงมุม  แบบตัวอักษร  แบบตารางซ้อนกัน

     "เคล็ดลับที่ทำให้เก่งซูโดกุคือ  การฝึกฝนให้รู้จักและคุ้นเคยกับตารางทุกรูปแบบ  ศึกษาหลักการ   การใช้เหตุผล  เทคนิคการตัดตัวเลข  ซูโดกุช่วยฝึกสมองและไหวพริบได้เป็นอย่างดี   ทำให้คิดเป็นระบบและรวดเร็ว  มีสมาธิในการเรียนมากขึ้น".