สภาประชาชน

Thursday, 19 January, 2012 - 00:00

พรในหลวง

 สวัสดี สมาชิกสภาประชาชนผู้ทรงเกียรติ
    สวัสดี "หนุ่ม รพช." ที่ได้แสดงความห่วงใยประธานท้วม แม้ว่าจะเจ็บป่วยทางกาย แต่จิตใจไม่ป่วยและขอต่อสู้ ไม่ยอมแพ้สังขารที่ร่วงโรยตามสัจธรรม
เรียน ประธานสภาประชาชนที่นับถือ
    สวัสดีปีใหม่ 2555 คิดว่าสมาชิกหลายคนคงจะมีความสุขกันตามสมควร รวมทั้ง ท่านประธานท้วม ซึ่งป่วยมาหลายสัปดาห์ ก็ขอแสดงความปรารถนาดีและความห่วงใยมายังทุกท่านที่ยังประสบกับความไม่สบายทั้งใจและกาย แต่ความจริงหนึ่งที่ทุกคนรู้ นั่นคือตราบที่ยังมีลมหายใจอยู่ ชีวิตก็ต้องสู้และดิ้นรนกันไป ส่วนใครที่คิดทำความเดือดร้อนให้กับสังคม ให้กับชาติ ศาสน์ กษัตริย์ สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องหันไปคิดใหม่ ทำใหม่ ไม่งั้นมีหวังซวยแม้ว่าจะรวยล้นฟ้าก็ตาม
    วันสิ้นปีเก่าคือวันที่ 31 ธันวาคม 2554 ขณะที่ผมอยู่ในห้องคนไข้กับคุณพ่อที่ประสบอุบัติเหตุ ณ ตึกมหิดลอดุลยเดช โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีนั้น ได้ดูข่าวทางโทรทัศน์ที่ผมคิดว่าหลายคนก็คงได้ดูเหมือนกับผม และก็คงจะตื่นเต้นจนรู้สึกได้ว่ามีความปีติยินดีมากที่เห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือในหลวงผู้เป็นที่รักยิ่งของชาวไทยทุกคนที่มีความจงรักภักดี มีพระพักตร์ที่แจ่มใสอิ่มเอิบแสดงถึงพระพลานามัยที่สมบูรณ์
    ค่ำคืนนั้น พระองค์พระราชทานพรปีใหม่แก่พสกนิกรชาวไทยเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2555 พระราชดำรัสตอนหนึ่งมีว่า ".....วิถีชีวิตของคนเรานั้น จะต้องมีทุกข์ มีภัย มีอุปสรรคผ่านเข้ามาเนืองๆ ไม่มีผู้ใดจะอยู่เป็นปกติสุขอย่างเดียวได้ ทุกคนจึงต้องเตรียมกาย เตรียมใจ และเตรียมการไว้ให้พร้อมเสมอ เพื่อเผชิญและป้องกันแก้ไขความไม่ปกติเดือดร้อนต่างๆ ด้วยความไม่ประมาท ด้วยเหตุผล ด้วยหลักวิชา และด้วยความสามัคคีธรรม ในปีใหม่นี้ จึงขอให้ประชาชนชาวไทยได้ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท โดยมีสติรู้ตัวและปัญญารู้คิดกำกับอยู่ตลอดเวลา....."
    นอกจากนี้ พระองค์ยังพระราชทาน ส.ค.ส.ปี 2555 แก่เหล่าพสกนิกร ซึ่งผมเชื่อว่า ณ วันนี้หลายคนก็คงได้เห็นและบางคนอาจจะเก็บไว้ หรืออัดกรอบตั้งโชว์เพื่อเตือนสติ มีข้อความใน ส.ค.ส. ซึ่งเป็นข้อความตอนหนึ่งในบทพระราชนิพนธ์เรื่อง พระมหาชนก ทรงเตือนสติให้คนไทยทั้งหลายมีความเพียร เช่นเดียวกับพระมหาชนก ที่ทรงอดทนว่ายน้ำในมหาสมุทรด้วยความเพียรจนรอดชีวิต ประโยชน์ทั้งหลายที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากการกระทำ ไม่ได้เกิดจากแค่เพียงคิด ซึ่งผมขอนำมากล่าวย้ำอีกครั้งในสภาประชาชนแห่งนี้ ดังนี้
    "ถึงจะมองไม่เห็นฝั่ง เราก็ต้องพยายามว่ายอยู่ท่ามกลางมหาสมุทร โภคะทั้งหลาย มิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น" ใครที่คิดท้อแท้หรือท้อถอย สมควรจะที่จดจำเอาไว้เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติให้คงมั่น เป็นกำลังใจที่จะทำให้ชีวิตสามารถก้าวเดินไปจนประสบความสำเร็จได้แน่นอน
    ในคืนวันนั้น พ่อของผมในวัย 77 ปี ซึ่งนอนบนเตียงคนไข้ได้ดู "ในหลวง" พระราชทานพรปีใหม่จนจบด้วยอาการนิ่งสงบและยกมือไหว้ท่วมหัว อันแสดงถึงความรัก ความศรัทธาที่มีต่อพระองค์ แม้ว่า "เตี่ย" หรือคุณพ่อจะเป็นคนจีนที่ติดตาม "ก๋งและม่า" มาจากเมืองจีน แต่ผมมีความเชื่อมั่นในความจงรักภักดี ความนับถือและความศรัทธาที่คุณพ่อมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือในหลวง ทั้งรัชกาลที่ 8 และรัชกาลองค์ปัจจุบันว่ามีอย่างสูงสุด เพราะได้ยินท่านพูดถึง "ในหลวง" บ่อยครั้งด้วยความชื่นชม ซึ่งความรู้สึกดีๆ เหล่านี้ได้ถ่ายทอดมาสู่รุ่นต่อมาด้วยหัวใจภักดีต่อสถาบันอย่างเต็มเปี่ยม
    ภาพของพระองค์ที่ปรากฏบนจอโทรทัศน์ในคืนวันส่งท้ายปีเก่านั้น ผมต้องเดินเข้าไปยืนใกล้ๆ จอ เพื่อมองอย่างเต็มตาด้วยหัวใจพองโต ความปลื้มปีติยินดีแผ่ซ่านไปทั่วกาย เมื่อเห็นอย่างชัดเจนว่าพระองค์มีพระพักตร์อิ่มเอิบผ่องใส น้ำตาเอ่อล้นและไหลอาบแก้มด้วยความดีใจที่ได้เห็นพระพลานามัยของพระองค์ดีขึ้นอย่างมาก พระสุรเสียงก็แจ่มใสขึ้น ความรู้สึกของผมในห้วงเวลานั้นบอกได้เพียงว่า "ดีใจมากๆ" ซึ่งเชื่อได้ว่าจะตรงกับความรู้สึกของหลายๆ คนทั่วประเทศที่ได้ชมโทรทัศน์คืนนั้นแน่นอน !!!
    วันที่ 21 ธันวาคม ปีที่แล้ว ผมเดินทางไปดูงานและคุยกับชาวบ้านในพื้นที่บ้านป่าสัก ต.หนองกะท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 พิษณุโลก ได้ไปก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคูบ ทำให้ชาวบ้านย่านนั้นมีน้ำใช้พอเพียงในการทำนาเพิ่มเป็น 2 ครั้ง ซึ่งถือเป็นอาชีพหลักและสร้างรายได้เพิ่มแก่ราษฎร มีคำพูดซื่อๆ ของหญิงชาวบ้านคนหนึ่งที่ทำเอาผมอึ้งและรู้สึก "ปลื้ม" กับความในใจของเธอผู้นี้ นั่นคือ "อยากเห็นในหลวงที่สุดในชีวิต ขอให้พระองค์ท่านรักษาสุขภาพดีๆ จะได้อยู่กับพวกเราไปนานๆ ที่บ้านได้เก็บปฏิทินภาพในหลวงไว้เยอะ...รักในหลวงมากค่ะ" เป็นคำพูดที่กินใจผมมาก จนอยากกล่าวซ้ำดังๆ ไปถึงบรรดาเหล่าอสูรผู้คิดบั่นทอนสถาบันกษัตริย์ว่า "เรารักในหลวง ๆๆๆๆ" !!!
    ..................................
    ปฏิทินพระราชทานจากในหลวงปีนี้ หากใครได้นำมาปฏิบัติใช้ในชีวิต ก็จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แม้ว่าจะพบเจออุปสรรคแค่ไหนก็ตาม แม้มองไม่เห็นฝั่งก็ต้องเพียรพยายาม.