สตรี

Tuesday, 24 January, 2012 - 00:00

"คุณประโยชน์" สนามเด็กเล่นไฮโซ คุณค่าที่คุณแม่ควร "จ่าย"?!!?

    เล่นเอาบรรดาคุณแม่และคุณลูกที่พอมีสะตุ้งสตางค์ออกอาการอื้อหืออื้อหากันอีกรอบ เมื่อ "เพลย์ไทม์" (Playtime) สนามเด็กเล่นไฮโซย่านเอกมัย ที่ให้เครดิตตัวเองว่าเป็นศูนย์เพื่อการเล่น เรียนรู้ และสร้างสรรค์สำหรับครอบครัวแบบครบวงจร ในลักษณะ "Family Edutainment Center" แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตัวในวาระครบรอบ 1 ปีด้วยเครื่องเล่นชิ้นใหม่ถอดด้าม มาช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในเมืองไทย ซึ่งก็คือ "เพลย์ไอซ์ บาย เพลย์ไทม์" หรือโซนไอซ์สเกตน้ำแข็งจำลองขนาด 120 ตร.ม. ที่เจ้าของอย่าง "สุเนตร คุณานันทกุล" สั่งตรงจากสเปน และรับประกันว่ามีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นวัสดุเดียวกับ Euro Disney Land ที่ได้มาตรฐาน ISO 9200 และ 14001
    ไม่ใช่แค่ลานไอซ์สเกตน้ำแข็งจำลองเท่านั้น แต่บนพื้นที่กว่า 2,000 ตร.ม. เพลย์ไทม์ได้จัดสรรให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นระดับโลกย่อมๆ ณ ที่แห่งนี้มีทั้งโซนเครื่องเล่นขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยอุปสรรคขวางกั้นให้เด็กๆ ได้พัฒนาความคล่องตัว, โซนพัฒนาการจดจำเรียนรู้ด้วยกฎระเบียบจราจรในถนนจำลอง, โซนขุดทรายด้วยการย้อนเวลาไปในยุคหินที่น้องๆ จะได้สนุกเพลิดเพลินกับการขุดหาซากฟอสซิลไดโนเสาร์, โซนลูกโป่งหลากสีที่ช่วยพัฒนาทักษะทางด้านการรับรู้, โซนปีนหน้าผาจำลอง, โซนสำหรับวัยหัดคลานและโซนงานศิลปะไว้ให้เด็กๆ ได้โชว์แววศิลปินอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ยังมีการเปิดครอสสอนทำอาหาร เล่นโยคะ และอื่นๆ สำหรับเด็กอีกมากมาย ฯลฯ
    โดยมีอัตราค่าบริการเบื้องต้นสำหรับเด็กเล็ก (ความสูงไม่เกิน 105 ซม.) 180 บาท เด็กโต (ความสูงตั้งแต่ 105 ซม.ขึ้นไป 300 บาท และผู้ปกครอง 90 บาท ในระยะเวลาแห่งความสุข 10 ชั่วโมงครึ่ง (08.30-19.00 น.)
    "ที่ต้องเปิดสนามเด็กเล่นแบบครบวงจร ได้มาตรฐานและปลอดภัยเช่นนี้ เพราะเรามองว่าสังคมไทยยังขาดแหล่งเล่นแหล่งเรียนรู้ขนาดใหญ่ที่ปล่อยให้เด็กๆ สามารถเล่นได้อย่างอิสระไร้ขอบเขตจำกัด ทว่า ในต่างประเทศอย่างฮ่องกง ญี่ปุ่นเขามี และที่ต้องมีลานไอซ์สเกต คิดว่าไอซ์สเกตทั่วไปที่มีอยู่เป็นแหล่งรวมของวัยรุ่น ไม่เหมาะสมแก่การเล่นของเด็กเล็กที่ต้องเกาะกลุ่มเป็นไข่แดง คอยหลบเลี่ยงการเล่นแบบผาดโผนของผู้ใหญ่ ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่าเพลย์ไทม์จะเป็นสนามเด็กเล่นที่ช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว และเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่เจ้าตัวน้อยด้วยกิจกรรมคุณภาพไปพร้อมๆ กัน ในระดับค่าบริการที่ผู้ปกครองพอจ่ายได้" สุเนตร บอกถึงเป้าหมายที่อยู่ในใจ
    ซึ่งไม่ต่างจากแหล่งนัดพบกลางกรุง "จูโน่ พารค์" ศูนย์พัฒนาศักยภาพของเด็กอายุ 6 เดือนถึง 12 ขวบ ระดับ 5 ดาวยอดฮิต ของ "ปพิชญา โหสกุล" ที่เหล่าน้องๆ หนูๆ จะได้จุดประกายไอเดีย ความคิด ความกล้าแสดงออก และมีจิตสำนึกต่อสังคม ผ่านการเรียนการสอนด้วยสื่อของเล่น, หนังสือ, กิจกรรมต่างๆ โดยจูโน่ พาร์ค มีเป้าหมายมุ่งมั่นสร้างเด็กทุกคนให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาด มีไหวพริบ และสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
    แต่ของดีและฟรีไม่เคยมีในโลก เมื่อยกระดับเป็นสนามเด็กเล่นหรือศูนย์พัฒนาศักยภาพเด็กระดับไฮเอนด์แล้ว ของเสริมทักษะต่างๆ รวมถึงบุคลากรที่ให้การดูแลอยู่ภายในย่อมต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดีตาม ฉะนั้นจึงไม่ต้องพูดถึงเรื่องราคาค่าให้บริการที่มักสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว กล่าวง่ายๆ ว่า คนธรรมดาสามัญหาเช้ากินค่ำอาจไม่มีสิทธิ์ไปเหยียบในสถานที่เหล่านี้
    เพราะค่าเข้ารายวันอาจไม่เท่าไหร่ แต่หากสมัครเป็นสมาชิกรายปี หรือสมัครเรียนเป็นคอร์สที่ต้องควักเงินหลักพัน หรือบางทีอาจเฉียดหลักหมื่นหรือหมื่นต้นๆ นั้น แทบทำให้ผู้ปกครองที่ตกอยู่ในภาวะรัดเข็มขัดแบบเศรษฐกิจตกสะเก็ดจากภัยน้ำท่วม หมดตัวได้ง่ายๆ!!
    แล้วจำเป็นหรือไม่ กับการที่พ่อแม่ต้องเดินตามกระแสวัฒนธรรมสมัยใหม่ พาลูกหลานไปเสริมสร้างพัฒนาการนอกบ้านในแบบที่ต้องเสียเงินมิใช่น้อย แม้ผลที่ได้อาจคุ้มค่ากับรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสุข และพัฒนาที่สมวัยของเจ้าตัวเล็ก
    พญ.สินดี จำเริญนุสิต กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมและพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี แนะนำว่า การพาเด็กไปเล่นหรือเข้าคอร์สกับศูนย์พัฒนาศักยภาพเด็กที่มีคุณภาพถือว่าเป็นเรื่องดีกับเด็ก แต่ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับเด็กทุกคน โดยเฉพาะเด็กที่มีพัฒนาการปกติและไม่ได้มีปัญหาทางร่างกาย
    "การที่เด็กจะมีพัฒนาการสมวัยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเด็กได้มีโอกาสสร้างประสบการณ์ หรือฝึกทักษะด้านนั้นๆ ตามวัยหรือไม่ ซึ่งผู้ปกครองสามารถทำได้ในกิจวัตรประจำวัน เช่น เด็กวัยคลานหรือหัดเดิน ถ้าพ่อแม่อุ้มตลอด ไม่ปล่อยให้คลานเล่นหรือเกาะไต่ตามเฟอร์นิเจอร์เลย เด็กก็ไม่ได้เรียนรู้การตั้งไข่ ก้าวเดิน ทำให้เดินได้ช้า เป็นต้น และการที่พ่อแม่มีเวลาเล่นอยู่กับลูกขณะที่อยู่ที่บ้าน ก็เพียงพอต่อการส่งเสริมพัฒนาเด็กแล้วค่ะ" พญ.สินดี ระบุ พร้อมกับอธิบายถึงหลักการง่ายๆ ที่ช่วยให้พัฒนาการของลูกน้อยสมวัยไว้ดังนี้
    "หมอมองว่าการให้เวลากับลูกสำคัญที่สุด โดยเฉพาะถ้าเป็นพ่อแม่ได้ก็จะดีมาก เนื่องจากเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน การได้ลงไปเล่นกับเขา เราก็จะได้รู้ว่าเขามีพื้นอารมณ์อย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร พัฒนาการด้านไหนที่เราควรต้องส่งเสริม อาจหาของเล่นที่เหมาะกับวัย หนังสือนิทาน เพื่อช่วยให้การเล่นของเรามีสีสันขึ้น ผลัดกันเล่านิทาน ร้องเพลง เต้น หรือบทบาทสมมุติ หากเขาโตหน่อย การพาไปเล่นกับเด็กวัยไล่เลี่ยกันก็เป็นการฝึกพัฒนาการทางสังคม หรือการพาไปเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติก็ช่วยให้เขาได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้งหลายด้วย".
///////////////////////////////////////////////////
 
   

    ยอม "ควัก" เพื่อความสุขและพัฒนาการที่ดีของ "ลูกน้อย"
    แม้ว่าค่าเล่าเรียนหรือทำกิจกรรมที่สนามเด็กเล่นและศูนย์พัฒนาศักยภาพเด็กจะเข้าข่าย "แพง" น่าดูชม แต่คุณแม่ที่ไม่เดือดร้อนเรื่องเงินอย่าง "สิชล บุญวิสุทธิ์" ภริยาของบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ กรรมการบริหาร บ.โตโยต้ามหานคร และนักร้องนำชื่อดังแห่งวงกรู๊ฟไรเดอร์ ที่มีโซ่ทองคล้องใจคือ "บูรพา" กับ "บฤณ" และ "อัจฉริยา นิติพล" คุณแม่ของน้อง "เอลี่" ลูกสาวคนเดียวของอ่ำ-อัมรินทร์ นิติพล อดีตนักร้องเพลงร็อกชื่อดัง กลับบอกว่า พวกเธอยินดีจ่ายเพื่อแลกกับความสุขของลูกๆ และความปลอดภัยที่สนามเด็กเล่นที่อื่นให้ไม่ได้
    "มองว่าการพาเขามาสถานที่แบบนี้เป็นเรื่องดีนะ อย่างบูรพาเมื่อก่อนมาทุกวันเพราะโรงเรียนอยู่ตรงข้าม พอเลิกเรียนก็พาเขามา คือลูกๆ ของเรามีความสุข เห็นเขาสนุกเราก็มีความสุขไปด้วย และการเล่นสนุกของเขาไม่ใช่เป็นการเล่นเกมที่ทำให้เสียสุขภาพ แต่เป็นการบริหารร่างกาย เพิ่มพูนทักษะทางร่างกายในทุกด้าน ได้ใช้พลังที่มีอยู่เยอะมาก และยังเป็นการให้ลูกๆ ได้เรียนรู้ที่จะเข้าสังคมกับเพื่อนวัยเดียวกันด้วย ในแง่ของคนเป็นแม่ยินดีหากต้องเสียเงินแล้วลูกมีความสุข มีสุขภาพที่ดีค่ะ" สิชล ให้เหตุผล
    ขณะที่ อัจฉริยา บอกว่า "เงินที่จ่ายไปคิดว่าคุ้มแล้วกับความปลอดภัย และความสุขสะดวกสบายที่ลูกเราจะได้รับ เพราะสนามเด็กเล่นตามห้างถึงแม้จะมี แต่ก็ใหญ่และปลอดภัยในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ที่เพลย์ไทม์ค่อนข้างจะมีระบบเซฟตี้มาก มีคนดูแลเยอะ มีอุปกรณ์ที่ปลอดภัยกับเด็ก เราคงไม่อยากเสี่ยงหากพาลูกไปเล่นที่ถูกๆ แต่ลูกซนล้มลงมาหัวกระแทก เพราะเอลี่นี่ชอบกีฬาผาดโผนมาก ทั้งปีนหน้าผาหรือไม่ก็ไอซ์สเกต".