ข่าวภูมิภาค

Tuesday, 7 February, 2012 - 00:00

อบต.ยอดดอยผนึกตัดหางกลุ่มค้ายานรก

   อบต.ยอดดอยเชียงรายร่วมผนึกพลังตัดหางกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด เร่งหารือกับกองทัพภาคที่ 3 เข้าไปจัดการ เพื่อสกัดกั้นยาบ้าที่ทะลักเข้ามาในประเทศ
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้นำองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บนที่สูงของ จ.เชียงราย ได้เคลื่อนไหวระดมพลังมวลชนต่อต้านตัดหางกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่เข้ามาแฝงตัวสร้างอิทธิพลอยู่ในหมู่บ้าน กดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐในการป้องกันปราบปรามยาเสพติด
    โดยนานเตชิน ติยะไพศาล นายก อบต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กล่าวว่า แม้จะมีการเผยแพร่ข่าวอิทธิพลกองกำลังติดอาวุธกดดันการทำงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงการสังหารผู้ใหญ่บ้าน 2 รายในหมู่บ้านม้งเก้าหลังไปยังหน่วยงานที่มีอำนาจแล้ว แต่การข่มขู่คุกคามก็ยังปรากฏอยู่ ล่าสุด อบต.เทอดไทยได้รับทราบกรณีมีแกนนำม้งเก้าหลังนำชาวบ้านเข้าร้องเรียนกับตำรวจหลังถูกข่มขู่ ซึ่งกรณีนี้ อบต.ก็ไม่ได้นิ่งเฉย พร้อมเดินหน้าสร้างแนวร่วมภาคประชาชนให้เลิกกลัว ลุกขึ้นมาต่อต้านกลุ่มนี้ทุกรูปแบบ หากไม่กล้าแจ้งเบาะแสทางตรงก็สามารถเขียนจดหมายหรือแจ้งข้อมูลมายังตนเองโดยไม่ต้องระบุชื่อก็ได้ ซึ่งจะนำส่งตรงไปถึงรัฐบาลหาทางแก้เป็นกรณีพิเศษ
    ขณะที่นางเรณู ธรรมบัณฑิต นายก อบต.ห้วยชมภู อ.เมืองฯ จ.เชียงราย กล่าวว่า สถานการณ์ยาเสพติดใน ต.ห้วยชมภูก็ลุกลามไปในวงกว้าง ได้ระดมกำลังผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต.ทั้ง 13 หมู่บ้านออกทำประชาคมท้องถิ่นพิเศษเข้าควบคุมผู้ติดยา ผู้ค้า ผู้จำหน่าย กำหนดบทลงโทษจากท้องถิ่น เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ลูกหลานและเยาวชนติดกันมากจนลุกลามกลายเป็นปัญหาความรุนแรงในครอบครัว กระทบต่อแผนการพัฒนา อบต. โดยผู้เสพจะต้องยอมมอบตัวเข้าสู่ระบบการบำบัด ผู้ที่ไม่ยอมกลับตัวกลับใจจะอาศัยอยู่ในหมู่บ้านไม่ได้ จะถูกกดดันไปจนถึงครอบครัว ญาติพี่น้อง
    นางรุจิรา ใจจักร์ นายก อบต.แม่สลองใน กล่าวว่า ได้เร่งหารือกับฝ่ายปกครองและฝ่ายทหารกองทัพภาคที่ 3 เพื่อนำโครงการรัฐเรื่องปราบปรามยาเสพติดเข้าไปยังหมู่บ้านเป้าหมาย 2 แห่ง คือ บ้านสันมะเค็ด ซึ่งอยู่ตรงข้ามโรงงานผลิตยาบ้า บก.เมืองใหม่ 46 เขตอิทธิพลของกลุ่มว้าแดง และที่บ้านหัวแม่คำ หมู่บ้านสุดท้ายฝั่งตรงข้ามมีฐานทหารว้าและชนกลุ่มน้อยที่รับจ้างคุ้มกันคาราวานขนยาบ้าปรากฏอยู่ ซึ่งหากภาครัฐเข้าไปจัดการได้จะทำให้ปริมาณยาเสพติดที่ทะลักเข้ามาลดน้อยลงไปได้.