เรื่องปก

Monday, 13 February, 2012 - 00:00

เว็บบอร์ดอุบาทว์ ชวนมุดกระโปรง

  เสื่อม! เว็บหื่นชวนแอบถ่ายใต้กระโปรงเด็กคอนแวนต์ นัดหมายโชว์วันวาเลนไทน์ ล่าสุดมีคนสมัครสมาชิกเกือบ 2 พันคน พร้อมสอนวิธีแอบถ่าย-ซื้อขายชุดนักเรียนใช้แล้วให้เก็บกลิ่นได้นาน แถมตั้งสมาคมนิยมเด็กคอนแวนต์โพสต์รูปนักเรียนเพียบ “จิตแพทย์” ชี้เป็นพวกอาชญากรทางเทคโนโลยี มีปัญหาทางสุขภาพจิต จี้หน่วยงานรัฐเร่งจัดการด่วน
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดเรื่องเสื่อมทรามบนโลกออนไลน์ในช่วงใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์ โดยมีการนัดหมายของชุมชนผู้คลั่งไคล้เครื่องแบบนักเรียนนักศึกษาในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่งกำหนดให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์เป็นวัน “เทศกาลคอนแวนต์” โดยมีการประกาศเชิญชวนให้สมาชิกในเว็บบอร์ดร่วมโพสต์รูปแอบถ่ายเด็กนักเรียนคอนแวนต์ทั้ง “หน้าตา ก้น หรือภาพมุดถ่ายใต้กระโปรง”
    สำหรับเว็บบอร์ดที่ลงประกาศเทศกาลคอนแวนต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเป็นเว็บไซต์แอบถ่ายและซื้อขายชุดนักเรียนมือสองชื่อว่า “ไทยยูนิฟอร์ม XXXX” หากจะเข้าไปดูรูปในเว็บไซต์ต้องมีการสมัครเป็นสมาชิกก่อนเท่านั้น
    ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า การเชิญชวนถ่ายภาพใต้กระโปรงนักเรียนคอนแวนต์ ได้ระบุวันนัดหมายอวดรูปใต้กระโปรงคือ 14 กุมภาพันธ์ 2554 ซึ่งเมื่อตรวจสอบข้อมูลวันที่จัดทำและเผยแพร่เว็บบอร์ดปรากฏว่า ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2555 ล่าสุดมีผู้สมัครสมาชิกแล้วจำนวน 1,910 ราย มีผู้ออนไลน์เข้ามาทุกคืนประมาณ 350-400 ราย
    นอกจากนี้ยังมีการตั้งเพจชื่อ “สมาคมนิยมเด็กคอนแวนต์" ลงในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก เริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2554 จนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2555 มีสมาชิก 1,859 คน สำหรับเนื้อหาในเพจเฟซบุ๊กนี้ ทางผู้ดูแลเพจจะนำรูปเด็กนักเรียนคอนแวนต์ที่ปรากฏอยู่ทั้งในกูเกิลและเว็บโรงเรียนมาโพสต์ลงในกลุ่ม ล่าสุดได้มีอาจารย์โรงเรียนคอนแวนต์แห่งนี้แจ้งไปยังเจ้าของเพจสมาคมนิยมเด็กคอนแวนต์ให้ลบกระทู้เชิญชวนแอบถ่ายใต้กระโปรงแล้ว
    ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ภายในเว็บบอร์ดของเว็บไซต์นี้แบ่งออกเป็นห้องต่างๆ มีทั้งการแนะแนวสอนการแอบถ่ายใต้กระโปรง และการซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนชุดนักเรียนที่ใช้แล้ว ยิ่งมีคราบจากเหงื่อไคลที่ติดเสื้อนักเรียนยิ่งมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งภายในห้องนี้ยังสอนวิธีการเก็บรักษากลิ่นโดยนำเสื้อนักเรียนมาใส่ในขวดเปล่าเพื่อเป็นการเก็บกลิ่น
        สำหรับห้องสอบถามแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ยังมีการแนะนำเรื่องกล้องที่ใช้ในการแอบถ่าย การซ่อนกล้องว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด และหัวข้อที่กำลังนิยมกันมากในขณะนี้คือ โปรแกรมแอบถ่ายจากไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งมีความละเอียดสูง มีแฟลชเหมาะแก่การถ่ายใต้กระโปรง รวมทั้งมีการแนะนำถึงแหล่งแอบถ่ายว่าควรถ่ายตามสถานที่ใดบ้าง   
    นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์อิสระ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ กล่าวว่า คนที่มีพฤติกรรมแอบถ่ายรูปใต้กระโปรงผู้หญิง และพวกถ้ำมองไม่ถือว่าเข้าข่ายเป็นคนโรคจิต แต่จัดอยู่ในกลุ่มมีปัญหาสุขภาพจิต พวกบุคลิกภาพผิดปกติ ส่วนเว็บไซต์ที่เชิญชวนสมาชิกแอบถ่ายเด็กนักเรียนคอนแวนต์แล้วนำมาเผยแพร่พร้อมกันในวันวาเลนไทน์ ถือเป็นการฉวยโอกาสในช่วงเทศกาลวันแห่งความรักมาแสวงหาผลประโยชน์ทางอินเทอร์เน็ต เรียกว่าเป็นกลุ่มอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะเหยื่อเป็นเด็กนักเรียนหญิงถูกทำให้เสียหายเกิดความอับอาย พวกนี้จึงไม่ใช่โรคจิตหรือเบี่ยงเบนทางเพศ แต่เป็นสันดานโจรที่ต้องใช้กฎหมายเข้ามาปราบปราม
    "พฤติกรรมแอบถ่ายเพื่อนำไปโชว์บนเว็บไซต์ยังไม่ใช่โรคจิต แต่เป็นพวกนิสัยเสียหรือสันดานโจรบนโลกไซเบอร์ ถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจจับตัวผู้กระทำผิดได้ ก็ควรจะสอบสวนอย่างละเอียดเกี่ยวกับสภาพจิต เพื่อนำตัวไปเข้ากระบวนการบำบัดสุขภาพจิตที่ผิดปกติ เพราะอาจจะมีโรคทางจิตเวชอยู่ด้วย หากไม่รักษาจะส่งผลให้มีพฤติกรรมล่วงละเมิดที่ร้ายแรงมากขึ้นและเป็นอันตรายต่อสังคม" นพ.กัมปนาทกล่าว
    จิตแพทย์อิสระกล่าวอีกว่า ปรากฏการณ์ตั้งเว็บไซต์แอบถ่ายดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการใช้เทคโนโลยีเกินขอบเขต ไม่มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม มีการหมิ่นประมาทให้ผู้อื่นเสียหาย ถ่ายรูปประจานและแก้ผ้าโชว์ทางเว็บไซต์ เป็นต้น ซึ่งเป็นการก่ออาชญากรรมโดยไม่รู้ตัว นับเป็นความเสื่อมทรามของสังคมที่นับวันยิ่งมียุวอาชญากรเพิ่มขึ้น คนทำผิดมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ เป็นปัญหาที่ตามจับตัวได้ยาก ดังนั้นหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องเร่งจัดการอย่างเด็ดขาดทั้งตำรวจและกระทรวงไอซีที
    ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยาชื่อดังและที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระบุว่า พฤติกรรมแอบถ่ายเพื่อนำไปลงเว็บไซต์ยังไม่ใช่โรคจิต แต่อาจเป็นพวกเบี่ยงเบนทางเพศ หื่นกาม วิตถาร ก่อนหน้านี้พวกแอบถ่ายส่วนใหญ่ชอบเก็บรูปไว้ดูคนเดียวเพื่อสำเร็จความใคร่ แต่ทุกวันนี้มีพวกแอบถ่ายเพื่อนำไปอวดคนอื่นให้ได้ดูร่วมกันเพิ่มมากขึ้น บางคนมีพฤติกรรมแอบถ่ายเป็นประจำ ชอบสะสมกางเกงในผู้หญิงกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ สิ่งเหล่านี้ชาวต่างชาติไม่ทำ แต่คนไทยกลับทำ สะท้อนว่าสังคมไทยกำลังป่วยทางจิตอย่างหนัก.