บทบรรณาธิการ

Wednesday, 15 February, 2012 - 00:00

ปมร้อน ว.5 ชั้น 7 โฟร์ซีซั่นส์ นายกฯ จริงใจแจกแจงก็จบ

  ประเด็นความสงสัยว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ไปทำอะไรกันแน่ บนชั้น 7 โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ถึงขั้นต้องแจ้งนักข่าวที่ติดตามทำข่าวนายกรัฐมนตรี ด้วยรหัส ว.5 ซึ่งตามความหมายของรหัส ว.5 ตามภาษานักวิทยุสื่อสาร คือ ราชการลับ หรือความลับ ผ่านมาเกือบจะครบ 1 อาทิตย์ในอีกวันสองวันข้างหน้า ทุกอย่างก็ยังคงคลุมเคลือไม่มีอะไรชัดเจน และกำลังบานปลายกลายเป็นประเด็นคำถามไปถึงจริยธรรมการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีของนางสาวยิ่งลักษณ์
    เมื่อกลุ่มการเมืองสีเขียว หรือกลุ่มกรีน เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของนางสาวยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี ว่าเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ ด้วยจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ หลังจากนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่พยายามออกมาเคลียร์ข้อสงสัยแทนนางสาวยิ่งลักษณ์ ออกมายอมรับว่า "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางไปที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ เป็นธรรมดาของคนที่อยู่ในแวดวงธุรกิจมานานกว่า 20 ปี ที่อาจจะไปพบนักธุรกิจที่รู้จักเพื่อขอความเห็น ขอคำปรึกษา เพื่อนำมาปรับใช้กับนโยบายรัฐบาล การฟื้นฟูเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาน้ำท่วม”
    กลุ่มกรีน ให้เหตุผลในการยื่นหนังสือครั้งนี้ว่า แม้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะบุคคลสาธารณะ ควรมีสิทธิ์และพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวก็ตาม แต่ในวันเกิดเหตุเป็นช่วงที่มีการประชุมสภากันตามปกติ แต่นายกฯ กลับไม่เข้าร่วมประชุม แต่ไปปฏิบัติภารกิจส่วนตัว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไปพบกับนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และมีธุรกิจที่อาจมีส่วนได้เสียกับการกำหนดนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะกรณีที่รัฐบาลเตรียมจัดหาที่ดินกว่า 2 ล้านไร่ เพื่อทำแก้มลิงรับน้ำ ตามแนวทางการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล ซึ่งได้วางงบประมาณทั้งระบบไว้สูงกว่า 2.6 ล้านล้านบาท และยังปรากฏว่า นักธุรกิจคนดังกล่าวมีสัม
พันธ์ใกล้ชิดกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อีกด้วย
    เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายชวนนท์ อินทรโกมลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และนางสาวมัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ก็ออกมาเรียกร้องให้นางสาวยิ่งลักษณ์ออกมาชี้แจงเรื่องการไปพบนักธุรกิจที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ เพราะสังคมกำลังเกิดความสับสนระหว่างผลประโยชน์ส่วนรวมกับผลประโยชน์ส่วนตัว
    อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าข้อเรียกร้องและข้อสงสัยต่างๆ ที่เกิดขึ้น จะไม่ได้รับการตอบสนองจากนางสาวยิ่งลักษณ์เท่าไหร่นัก เพราะตั้งเกิดประเด็นขึ้นมาตั้งแต่ช่วงวันพฤหัสที่ผ่านมา นางสาวยิ่งลักษณ์ ออกมาชี้แจงผ่านสื่อเพียงแค่ครั้งเดียว และการชี้แจงครั้งนี้ก็ไม่มีคำอธิบายอะไรที่ชัดเจน โดยนางสาวยิ่งลักษณ์บอกว่า "ไม่มีอะไรหรอกค่ะ รายละเอียด ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี) ได้ชี้แจงแล้ว ก็เป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่มีอะไรจริงๆ" พอถูกถามว่า ไปประชุมอะไรที่นั่น นายกรัฐมนตรี ก็ตอบว่า "ไม่ได้ประชุมหรอก ในฐานะนายกฯ สามารถเจอกับใครก็ได้ และที่สำคัญไปสถานที่เปิดเผย ไม่ได้เสียหายอะไร" พอถามอีกว่า การที่นายเอกยุทธ (อัญชันบุตร) ออกมาพูดแบบนี้ จะดำเนินการอะไรหรือไม่หากทำให้เสียหาย นางสาวยิ่งลักษณ์ ก็ตอบว่า “ดิฉันเองก็อดทน เชื่อว่าผู้ที่ฟังอยู่จะพิจารณาเอง เราเองเป็นผู้หญิง ก็ยืนยันเราไม่ทำอะไรเสียหายหรอกค่ะ”เท่านั้น
    การเดินทางไปโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ของนางสาวยิ่งลักษณ์ครั้งนี้ ด้วยรหัส ว.5 จะไม่กลายเป็นประเด็นข้อสงสัยให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์เลย หากนางสาวยิ่งลักษณ์จะออกมาอธิบายข้อเท็จจริงในวันนั้น ไม่ใช่ปล่อยให้คนอื่นมาชี้แจงแทน เพราะ ว.5 หมายถึงความลับ ก็คือไม่มีคนอื่นรู้จริงเท่ากับคนที่ไป เมื่อสังคมเกิดข้อสงสัย คนที่จะชี้แจงให้กระจ่างมากที่สุดก็คือนางสาวยิ่งลักษณ์เอง ยิ่งในเมื่อตัวเองยืนยันว่าการไปครั้งนี้ไม่มีอะไร ไม่ได้เสียหายอะไร ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ในฐานะผู้บริหารประเทศ ก็ออกมาไขข้อสงสัยให้สังคมรับรู้รับทราบ ทุกอย่างก็จะจบ
    วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ในการประชุมสภา มีข่าวว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) จะตั้งกระทู้ถามสดถึงกรณีข่าวนายกรัฐมนตรีไปปรากฏตัวที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ นางสาวยิ่งลักษณ์น่าจะถือโอกาสนี้ พักจากทัวร์ตรวจสถานการณ์น้ำ 4-5 ชั่วโมง เดินทางกลับกรุงเทพฯ มาชี้แจงในสภา เพื่อให้ทุกฝ่ายหายสงสัย หายข้องใจ แล้วค่อยกลับไปปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาน้ำท่วมใหม่ ก็น่าจะสง่างามสมสถานะนายกรัฐมนตรีไทยมากกว่า.