สาระน่ารู้

Sunday, 18 March, 2012 - 00:00

ข้าวแกงกะหรี่-สตูลิ้นหมู ของอร่อยคู่ตลาดนางเลิ้ง

   ขึ้นชื่อตลาดนางเลิ้ง แน่นอนว่านักชิมทั้งหลายยกนิ้วให้เป็นศูนย์รวมความอร่อยแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ นอกจากขึ้นชื่อในเรื่องตำรับอาหารที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีหลายร้านที่เปิดให้บริการมานานหลายสิบปี สร้างตำนานยืนหยัดเคียงคู่กับตลาดนางเลิ้งจนถึงทุกวันนี้ ดั่งเช่นร้าน "ข้าวแกงกะหรี่-สตูลิ้นหมู" ที่มีเพียงเจ้าเดียวเท่านั้นในย่านตลาดนางเลิ้ง
    "แกงกะหรี่" เป็นอาหารที่ปรุงด้วยเครื่องเทศหลายชนิด รากศัพท์เดิมภาษาอังกฤษเรียกแกงของแขกอินเดียว่า เคอรี่ แต่คนไทยออกเสียงเพี้ยนเป็นกะหรี่ แม้จะเป็นอาหารที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย แต่ก็เป็นเมนูที่แพร่หลายไปทั่วโลก คนจีนก็ยังรับวัฒนธรรมด้านอาหารจากอินเดียด้วยเช่นกัน
    ร้านแกงกะหรี่หมู-สตูลิ้นหมูเจ้านี้เป็นข้าวราดแกงกะหรี่สูตรจีนแต้จิ๋ว ซึ่งมีกรรมวิธีในการปรุงแตกต่างกับแกงกะหรี่ของอินเดียไปคนละทิศละทาง สิ่งสำคัญที่เหลืออยู่ให้เรียกว่าแกงกะหรี่ได้ก็คือ ผงกะหรี่ที่ผสมในเครื่องแกง นอกนั้นเป็นสูตรใหม่ที่ประยุกต์ขึ้นเอง ซึ่งเมื่อปรุงเสร็จแล้วหน้าตาแกงกะหรี่ออกมาในรูปแกงข้นๆ มีความหนืดและเหนียวคล้ายน้ำราดหน้า เพราะใส่แป้งมันลงไปด้วย ส่วนรสชาติมีรสเค็มและหวานเข้ากันลงตัวพอดี ความเผ็ดพอประมาณไม่มากไม่น้อย เป็นที่ถูกอกถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่
    ของกินคู่กับแกงกะหรี่ก็คือ "สตูลิ้นหมู" ซึ่งเป็นสตูแบบจีนแต้จิ๋วเช่นเดียวกัน ขายควบคู่กับแกงกะหรี่เหมือนฝาแฝดมาตั้งแต่เริ่มกิจการ แต่ก่อนนั้นร้านข้าวแกงกะหรี่-สตูนางเลิ้งจะขายข้าวแกงกะหรี่เนื้อ-สตูเนื้อมาโดยตลอด เพิ่งมาเปลี่ยนเลิกขายเนื้อวัวเมื่อประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา
    ข้าวแกงกะหรี่ร้านนี้เดิมขายในลักษณะหาบเร่รอบๆ ตลาดนางเลิ้งเมื่อประมาณ 60 กว่าปีที่แล้ว ภายหลังได้มาเซ้งร้านตึกแถวที่ตั้งอยู่ในหลังตลาดนางเลิ้ง ริมถนนศุภมิตร อยู่ข้างๆ ตรอกนางเลิ้ง 2 จนถึงทุกวันนี้
    คนขายเป็นพี่น้องที่ช่วยกันขาย คือ คุณนงนุช กับคุณเกรียงไกร ตุลยาวิวัฒน์ สองพี่น้องที่ดูแลร้านต่อจากเตี่ย โดยเปิดขายมานานกว่า 40 ปีแล้ว แต่รสชาติไม่เปลี่ยนแปลง ลูกค้าหลายคนยอมรับว่ารักษาสูตรดั้งเดิมไว้ได้ครบถ้วน สมัยนั้นขายจานละสลึง ค่อยๆ ขยับขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึง 30 บาท แม้ว่าข้าวของจะแพงขึ้น แต่ร้านนี้ยังไม่ปรับราคาขึ้นตาม ยังคงราคาจานละ 30 บาทไว้เช่นเดิม
    ลูกค้าที่มาร้านนี้ก็จะเลือกสั่งข้าวแกงกะหรี่ มีเนื้อหมูส่วนสะโพกเหนียวนุ่ม เนื้อหมูสามชั้นที่ไม่มันมาก ใส่ฟัก มันเทศและแตงกวาหั่น ราดน้ำแกงแบบขลุกขลิก ส่วนใหญ่จะสั่งกุนเชียงย่างกับไข้ต้มยางมะตูมมากินเพิ่ม บนโต๊ะก็จะมีพริกชี้ฟ้าสดหั่นใช้กินแทนผัก หากชอบรสเปรี้ยวให้ตักพริกชี้ฟ้าในถ้วยน้ำส้มแถมด้วยเหยาะซีอิ๊วหวานอีกเล็กน้อย รับรองสูตรนี้อร่อยเข้มข้นแน่นอน
    หากยังไม่อิ่มก็ให้สั่งข้าวสตูลิ้นหมูอีกชามได้ รสชาติไม่เผ็ดเพราะไม่ได้ใส่พริกแกง แต่ใส่เครื่องเทศตามสูตรชาวจีนแต้จิ๋ว ขั้นตอนการทำก็คือ นำลิ้นหมูทั้งอันไปลวกให้สุก เสร็จแล้วต้มกับเครื่องเทศ นำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนน้ำแกงที่ต้มลิ้นหมูก็ใส่แป้งลงไปเพื่อให้น้ำเหนียวและข้น เมนูนี้หากตักพร้อมกับกุนเชียงก็จะเพิ่มความหอมมันอร่อยสุดๆ
    ถ้ากลัวว่ากิน 2 จานแล้วจะอิ่มแน่นท้องเกินไป ก็แนะนำให้สั่งข้าวแกงกะหรี่กับสตู 2 อย่างผสมกัน ราคา 40 บาท เรียกว่าทูอินวัน ได้ 2 รสชาติความอร่อยในจานเดียว นอกจากนี้ภายในร้านยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูที่ตั้งขายคนละมุมร้านให้ลูกค้าเลือกอีกด้วย ร้านนี้เปิดบริการตั้งแต่วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.00-14.00 น. หยุดวันอาทิตย์
    การเดินทางไปร้านนี้หากมาจากถนนหลานหลวงให้เลี้ยวขวาเข้าถนนพะเนียง ปากทางเป็นโรงแรมรอยัล ปริ้นเซส แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนศุภมิตร ผ่านสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายไปประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอร้านแกงกะหรี่อยู่ซ้ายมือ ซึ่งไม่มีชื่อร้าน ส่วนเรื่องที่จอดรถ สะดวกที่สุดคือ จอดที่วัดโสมนัสแล้วเดินข้ามถนนนครสวรรค์เข้าตลาดนางเลิ้ง ทะลุตรอกนางเลิ้ง 2 ก็จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ สอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2282-3918.
    ////////////////////////////////