โลกน่ารู้

Friday, 23 March, 2012 - 00:00

'ไมโครแร็พเตอร์' อวดขนมัดใจสาว

นักวิจัยฟันธงว่า นกยุคแรกเริ่มซึ่งมีวิวัฒนาการจากไดโนเสาร์ได้พัฒนาตัวเองให้มีขนสีสันเลื่อมพรายเพื่อดึงดูดใจเพศตรงข้าม
ผลการศึกษาของแผนกบรรพชีพวิทยา พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาอเมริกัน ได้เผยให้เห็นสีสันและรูปแบบของขนนกของไมโครแร็พเตอร์ ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ขนาดเท่านกพิราบ มี 4 ปีก เมื่อ 130 ล้านปีก่อน
นับเป็นขนนกที่มีสีสันเลื่อมพรายชนิดแรก ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าไมโครแร็พเตอร์ใช้ขนของมันในการแสดงออกถึงเสน่ห์ทางเพศ
มาร์ก โรเรลล์ หัวหน้าทีม บอกว่า มีการคาดเดากันว่าไมโครแร็พเตอร์ใช้ขนทำอะไร บ้างว่าเพื้นประโยชน์ในการบิน บ้างว่าเพื่อการจับคู่ผสมพันธุ์ เราได้แสดงให้เห็นสีสันของขกนก และยืนยันว่าพวกมันใช้ขนเป็นเครื่องประดับเพื่อส่งสัญญาณทางสังคม
แม้รูปร่างของมันเหมือนนก แต่ไมโครแร็พเตอร์ถูกจัดให้เป็นไดโนเสาร์ที่บินไม่ได้ และจัดอยู่ในกลุ่มโดรมีโอซอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับเวโลซีแร็พเตอร์
ตัวอย่างฟอสซิลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
เก้อฉินเกา นักวิจัยร่วมจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง บอกว่า เรารู้ว่ายุคครีเตเชียสมีไม้ดอกและนกหลายชนิด แต่เราพบว่าไมโครแร็พเตอร์เป็นไดโนเสาร์ชนิดแรกที่มีขนที่มีสีสันเลื่อมพราย
สีสันของขนนกเช่นนี้เกิดจากเซลล์ผลิตเม็ดสี ที่เรียกว่า เมลาโนโซมส์  โครงสร้างการเรียงตัวของเมลาโนโซมส์แต่ละแบบจะให้สีสันผิดแผกกันไป
ด้วยกำลังขยายของกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน นักบรรพชีพวิทยาได้วิเคราะห์รูปร่างของเมลาโนโซมส์ในรอยประทับรูปขนนกที่ได้กลายเป็นฟอสซิล
จากนั้นนำข้อมูลนี้ไปเปรียบเทียบกับนกในปัจจุบัน เพื่อคาดการณ์ถึงสีสันของเจ้าไดโนเสาร์ชนิดนี้ ซึ่งสีเลื่อมพรายจะเกิดขึ้นเมื่อเมลาโนโซมส์มีการเรียงตัวกันเป็นชั้นๆ
แมท ชอว์คีย์ นักชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอาครอน บอกว่า นกในปัจจุบันหลายชนิดมีสีสันเลื่อมพราย ซึ่งใช้ในการโอ้อวด เราพบว่าไมโครแร็พเตอร์ก็มีสีสันแบบนี้ และยังมีขนหางยาวเรียวด้วย ซึ่งเป็นเครื่องประดับ และมีวิวัฒนาการขึ้นเพื่อการเกี้ยวพาราสี.