สตรี

Tuesday, 3 April, 2012 - 00:00

"ฮอตแพนต์ส" กางเกงขาสั้นยุคใหม่ "คลายร้อน" "เร้าใจ" ...หรือ "เสี่ยงภัย" ?!??

   แฟชั่นยอดฮิตช่วงฤดูร้อน นอกจากชุดว่ายน้ำสีสันสดใส หรือบิกินีที่เผยส่วนเว้าส่วนโค้งให้เชยชมแล้ว "กางเกงขาสั้น" ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สาวๆ มักจะหยิบมาสวมใส่เพื่อคลายร้อนและอวดเรียวขาสวยไปในตัว!
    จะว่าไปแฟชั่นขาสั้นในสังคมไทยก็มีมาเนิ่นนาน แต่ที่เห็นสั้นได้ใจและเป็นที่ตกตะลึงพรึงเพริดก็คงเป็นยุคละครปริศนา ที่สาวลูกครึ่งตาคมเทย่า โรเจอร์ เล่นเป็นนางเอกเมื่อปี 2543 โดยฝ่ายคอสตูมได้จัดให้สาวเทย่าใส่กางเกงขาสั้นกุดออกฉากบ่อยๆ จนวัยรุ่นในสมัยนั้นต่างไปควานหาและใส่ตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่นานหลังจากนั้นก็มีเสียงค่อนขอดของความไม่เหมาะสมจากสังคมตามมา
    กระทั่งปัจจุบัน กระแสแฟชั่นของกลุ่มเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีที่นิยมนุ่งสั้นถึงสั้นมากเพื่ออวดเรียวขา แผ่อิทธิพลเข้ามาสู่สังคมไทยเต็มที่ ส่งผลให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าและที่ไม่ใช่แฟชั่นนิสต้าเลียนแบบหากางเกงขาสั้นมาใส่กันถ้วนหน้า แต่ความสั้นนั้นยิ่งกว่าสาวยุคปริศนา จนมีคำกล่าวถึงกางเกงขาสั้นยุค 3 จีนี้ว่า เป็นขาสั้นสไตล์เสมอ HE และสไตล์เสมอ JIM ซึ่งเป็นคำล้อว่านุ่งสั้นมากจนขากางเกงอยู่เสมอจุดกึ่งกลางของร่างกาย หรือไม่ก็สั้นจนแก้มก้นโผล่!!!
    "ฮอตแพนต์ส" กางเกงขาสั้นกึ่งบิกินีสุดฮิต
     "ปอ" นิรินธน์ เผ่าสุวรรณ์ แฟชั่นคอลัมนิสต์จากนิตยสารลิซ่า (Lisa) ที่คลุกคลีกับวงการแฟชั่นมาไม่น้อย แจงให้ฟังถึงที่มาที่ไปของแฟชั่นกางเกงขาสั้นแบบเสมอจิม ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศว่าเป็นเรื่องปกติที่ทุกๆ หน้าร้อนแฟชั่นกางเกงขาสั้นจะหวนกลับมาฮิตอีกครั้ง ซึ่งตนมองว่าเป็นการฮิตตามกระแสแฟชั่นจากเมืองนอกทั้งฝั่งอเมริกา ยุโรป เพียงแต่เมื่อเร็วๆ นี้แฟชั่นกางเกงขาสั้นพัฒนาไปอีกขั้น โดยเป็นสไตล์ที่เรียกว่า "ฮอตแพนต์ส" (Hot Pants) ซึ่งเป็นเทรนด์หน้าร้อนที่มาแรงที่สุดในปีนี้ มีลักษณะโคนขาเว้าสูงเหมือนชุดว่ายน้ำ หรือไม่ก็สั้นจนเห็นแก้มก้น และบางดีไซน์ก็จะเป็นฮอตแพนต์สแบบเอวสูง ที่ทำให้ดูเหมือนว่าแทบไม่มีขากางเกงอยู่ ทั้งๆ ที่มันมี
    แฟชั่นคอลัมนิสต์จากลิซ่า ยังบอกด้วยว่า หากจะให้ครบสูตรการใส่ฮอตแพนต์สแล้ว จะต้องใส่กับเสื้อเอวลอยหรือเสื้อตัวสั้นสไตล์ครอปท็อป (Crop Top) ถึงจะเริดสุดๆ เพราะถ้าใส่กับขาสั้นเอวต่ำแล้วถือว่าเชย เพราะเป็นแฟชั่นของปีที่แล้ว
    "ฮอตแพนต์ส ในบ้านเราส่วนมากจะนำมาใช้ในส่วนของแฟชั่นมากกว่านำมาใส่จริง เพราะคุณสมบัติของกางเกงในลักษณะนี้ จะทำให้ผู้สวมใส่ดูแลขาเรียวและมีทรวดทรงองค์เอวเพราะเป็นกางเกงเอวสูง แต่สาเหตุที่ผู้หญิงหรือวัยรุ่นไทยกล้าใส่กางเกงขาสั้นสไตล์ฮอตแพนต์ส คือกระบวนการของสื่อ เมื่อเห็นดารา เซเลบริตี้ใส่ออกงาน ผ่านทางทีวี นิตยสาร หรือไม่ก็หนังสือพิมพ์ บางคนก็คิดว่าน่ารักดีหรือไม่ก็ดีไซน์เก๋ และเมื่อมีคนใส่นำ เขาก็กล้าที่จะใส่ตามและไม่ขัดเขินที่จะอวดสรีระอีกต่อไป" ปอ ระบุ
    ล่าสุด คนที่ใส่ฮอตแพนต์สแล้วเกิดเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นหน้าหนึ่งด้วยข้อกล่าวหาว่า "ลิง" โผล่ ในงานอีเวนต์ครีมทาผิวเมื่อเร็วๆ นี้ก็คือ ดาราสาวเจ้าบทบาท "ชมพู่" อารยา เอ ฮาร์เก็ต ซึ่งเรื่องนี้กูรูด้านแฟชั่นบอกเลยว่า ไม่ใช่กางเกงในแน่นอน แต่เป็นฮอตแพนต์สสีครีมประกายทองต่างหาก
    ไม่ได้ชอบ ...แค่ไม่อยากตกเทรนด์!
    จากฮอตแพนต์สมาถึงกางเกงขาสั้นพับขาที่สั้นขึ้นเรื่อยๆ นิรินธน์ ให้ความเห็นว่า กางเกงขาสั้นพับขาแบบผ้าธรรมดาฮิตมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ที่เป็นผ้ายีนส์ก็เริ่มฮิตสุดๆ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งคาดว่าจะมาจากการใส่ตามวงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี
    "ทุกอย่างมันเป็นเรื่องของแฟชั่น บางคนไม่ได้คิดว่ามันสมควรใส่หรือดีไซน์สวยจนน่าใส่ แต่เป็นเพราะกลุ่มคนของสาธารณชนเป็นตัวนำ เห็นได้จากกรณีที่คาดผมผลไม้อันใหญ่เวอร์ ถ้าไม่ใช่ดารา เซเลบใส่ออกงานให้เห็น หลายคนคงร้องยี้หากต้องใส่ออกมาเดินข้างนอก สุดท้ายก็คือต้องใส่ตามกันเพราะไม่อยากตกเทรนด์" ปอ กล่าว
    ใส่สวยได้แต่ระวังสุขภาพด้วย
    "แฟชั่นที่ดีต้องไม่ทำร้ายสุขภาพร่างกาย" เป็นคำแรกที่ แฟชั่นคอลัมนิสต์จากลิซ่า เอ่ยขึ้น หลังจากสอบถามถึงอันตรายของการใส่กางเกงขาสั้นมากๆ โดยเธอบอก แม้จะเป็นกางเกงขาสั้น แต่หากใส่บ่อยๆ ก็มีอันตรายได้ทั้งในคนหุ่นผอม หุ่นปกติ และคนหุ่นอ้วน นั่นเพราะเวลานั่ง ขอบกางเกงจะรั้งและกดทับผิวเนื้อให้มีรอยแดง จนเกิดเป็นแผลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผ้าชนิดแข็ง ส่วนลักษณะเอวสูงของฮอตแพนต์สเอง ก็จะทำให้ผู้สวมใส่หายใจไม่สะดวก เนื่องจากขอบเอวจะไปรัดหน้าท้อง ทำให้ระบบการหายใจไม่ปกติ
    "แต่อันตรายที่น่ากลัวที่สุดสำหรับการใส่กางเกงขาสั้นสำหรับผู้หญิงไทยก็คือ การใส่ขาสั้นเดินไปในสถานที่เปลี่ยว ซึ่งการโชว์สรีระในสถานที่ไม่เหมาะไม่ควรก็เป็นเหตุจูงใจให้เกิดเหตุการณ์ร้ายๆ กับตัวเองได้ ทางที่ดีควรประยุกต์ด้วยการใส่เลคกิ้งก่อนสวมกางเกงขาสั้น แต่ถ้าเป็นคนขี้ร้อนก็ใส่ถุงน่องบางๆ แทนก็เก๋ไปอีกแบบ หรือถ้าจะให้ดีไปเลยก็ควรเลือกใส่กางเกงขาสั้นในระดับความยาวที่เหมาะสมค่ะ"
    เอ้า!!... สาวๆ ทราบแล้วเปลี่ยนเจ้าค่าาาาา.