เรื่องปก

Wednesday, 24 June, 2009 - 00:00

ไพลกำจัดหมัดหมาฆ่าเห็บได้ผล100%ลดนำเข้าเวชภัณฑ์!

     วว.พบความสำเร็จวิจัยสมุนไพร  "ไพล"  มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดสุนัขได้  100%  มีทั้งรูปแบบแชมพู  สเปรย์และโลชั่น  สร้างทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้รักสัตว์เลี้ยง  เผยช่วยเพิ่มมูลค่าสมุนไพรไทย  ลดนำเข้าเวชภัณฑ์จากต่างประเทศ   เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เอกชนนำไปผลิตและจำหน่ายออกสู่ท้องตลาด

     ดร.ชุลีรัตน์  บรรจงลิขิตกุล  นักวิชาการฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย  (วว.)  เปิดเผยว่า   วว.ประสบผลสำเร็จในการนำสมุนไพรไพลมาวิจัยและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับกำจัดเห็บหมัดและต้านการอักเสบในสัตว์จากน้ำมันไพล   มีจำนวน   3  ผลิตภัณฑ์  ได้แก่  แชมพู  สเปรย์และโลชั่น  ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกำจัดเห็บและหมัดในสุนัขแตกต่างกัน   โดยเริ่มต้นวิจัยมาตั้งแต่ปี  2549   จนถึงขณะนี้เตรียมพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับภาคเอกชนในวันที่   9  กรกฎาคมนี้

     ดร.ชุลีรัตน์กล่าวว่า  ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดในสุนัขมีชื่อว่า  ไพลซิดัล   (Plycidal)  วว.จะถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับบริษัท   ไทยโปรดักส์  จำกัด  ซึ่งเข้ามาติดต่อขอซื้อผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เพื่อนำไปผลิตและจำหน่ายออกสู่ท้องตลาดทั้งในและต่างประเทศ  เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้รักสัตว์เลี้ยง   โดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารเคมี  อีกทั้งผู้บริหารบริษัทยังแจ้งว่า  เมื่อผลิตได้แล้วส่วนหนึ่งจะนำไปบริจาคให้กับทางวัดและศูนย์เลี้ยงสุนัขจรจัดอีกด้วย

     ผลิตภัณฑ์ไพลซิดัล  มีน้ำมันไพลเป็นส่วนผสมหลัก  ประกอบด้วย  1.แชมพู  ใช้อาบน้ำสุนัขเพื่อกำจัดและป้องกันเห็บหมัด   ช่วยกำจัดกลิ่นตัวและทำให้ขนนุ่มสะอาด  2.สเปรย์  ใช้ฉีดพ่นบริเวณตัวสุนัขและสิ่งแวดล้อมบริเวณรอบๆ   สุนัข  เพื่อกำจัดเห็บตัวอ่อนและหมัดตัวแก่ให้ตาย  100%  ภายใน  30-60  นาที  ส่วนเห็บตัวแก่เพศเมียตาย  100%  ภายใน  2-3  ชั่วโมง  รวมทั้งช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ  และ  3.โลชั่น  ใช้สำหรับนวดหรือทาบนผิวหนังสุนัขโดยไม่ต้องล้างออก  ลดอาการอักเสบของผิวหนังจากการถูกเห็บและหมัดกัด  กำจัดเห็บตัวอ่อนและหมัดตัวแก่ให้ตาย  100%  ภายใน  30-60  นาที

     "สารสกัดในสมุนไพรไพลมีคุณสมบัติกำจัดเห็บหมัด   โดยเฉพาะเหง้าไพลนั้นจะมีน้ำมันหอมระเหยร้อยละ  0.8  จากการทดลองพบว่ามีฤทธิ์ลดอาการอักเสบได้   จึงนำมาวิจัยและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง   ซึ่งในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายทั่วไปจะมีความหลากหลาย  แต่ที่ผลิตจากสมุนไพรไพลนั้นยังไม่มีจำหน่าย  คาดว่าจะได้รับความนิยมจากผู้รักสุนัขอย่างมาก"  ดร.ชุลีรัตน์กล่าว

     นักวิจัยสมุนไพรไพล  วว.  ระบุว่า  ผลิตภัณฑ์ไพลซิดัลสำหรับสัตว์เลี้ยงได้ผ่านการทดลองที่โรงพยาบาลสัตว์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  พบว่าสามารถฆ่าเห็บหมัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และทดสอบความปลอดภัยตามมาตรฐานโออีซีดี  ก็ไม่ก่อความระคายเคืองต่อผิวหนังและมีความปลอดภัยสูง  ทั้งจากการกินหรือซึมผ่านทางผิวหนัง

     นอกจากนี้โครงการวิจัยและพัฒนาสมุนไพรไพลยังทำแบบครบวงจร  โดยใช้น้ำมันไพลและสารสกัดจากไพลมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ   อีก  18  โครงการ  ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยลดการนำเข้าเวชภัณฑ์จากต่างประเทศและเพิ่มมูลค่าสมุนไพรไทยอย่างเป็นรูปธรรม   ยังเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนปลูกสมุนไพรสร้างรายได้เพิ่มอีกด้วย.