การเมือง

Saturday, 11 July, 2009 - 00:00

สบายๆ สไตล์การเมือง

             ฉี่ม่วง

     แว่วๆ   จากกระจิบข่าวสายทำเนียบรัฐบาลเริ่มบ่นๆ   กันอีกแล้ว  เพราะช่วงนี้จะเห็นว่า  เดอะมาร์ค-อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรี  เดินสายไปทั่วตลอดทั้งวันคิวแน่นเอียด!

     อย่างวันก่อนหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงเช้าเสร็จสิ้น   ตอนเย็นๆ  ประมาณ  16.00  น.  ก็เดินทางแวะมาที่พรรคประชาธิปัตย์  เพื่อมาถ่ายรูปกับผู้สมัครเทศบาล  อ.บ้านสวน  จ.ชลบุรี  ประมาณ  20  นาที  ก็เดินทางกลับไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อประชุมด้านความมั่นคงต่ออีก

     ทำเอากระจิบข่าวบ่นเหนื่อยไปตามๆ   กัน  กระจิบข่าวนางหนึ่งได้ทีเลยแซว  ทั่นนายกฯ  ว่า  "ไปกินอะไรมาถึงได้ฟิตขนาดนี้  หรือว่าแอบไปโด๊ปยาบ้ารึเปล่า?"

     นายกฯ  มาร์ค   ก็หยอกกลับเล่นๆ   ว่า   "นี่ดีนะที่ไม่เจอด่านตำรวจ  เพราะถ้าถูกตรวจ   ฉี่ออกมาคงเป็นสีม่วง!@"  (ฮ่า!)

     แหม!  ถ้าฟิตเพื่อบ้านเมืองขนาดนี้  โด๊ปยาเท่าไหร่  ตำรวจก็คงไม่กล้าจับตรวจฉี่หรอกทั่นนายกฯ  (ฮ่าๆๆๆ)

 

                             ต้องพึ่งสุนัข

     สงสัยช่วงนี้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยคงโดนคุณไสยเล่นงานอย่างหนัก  เพราะไหนจะถูกออกหมายเรียกในข้อหา   "ผู้ก่อการร้าย"  ที่มีโทษถึงขั้นประหารชีวิต  มิหนำซ้ำกรณีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง   เรียกร้องค่าเสียหายจากกรณีพันธมิตรฯ  ปิดสนามบินเสียหาย  1.9  หมื่นล้านบาท  ซึ่งที่ประชุม  ครม.เมื่อวันพฤหัสฯ  ก็มีมติให้ไปฟ้องร้องเอากับพันธมิตรฯ

     งานนี้เล่นเอากลุ่มพันธมิตรฯ   โดยเฉพาะ  ลุงลอง-พล.ต.จำลอง  ศรีเมือง  แกนนำพันธมิตรฯ  คนสำคัญคงต้องปาดเหงื่อซิกๆ  เลยทีเดียว  เพราะก่อนหน้านี้เคยประกาศว่าจะเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด

     แต่เรื่องนี้   สุวัตร   อภัยภักดิ์  ทนายความพันธมิตรฯ  บอกว่า  "เรื่องนี้แค่เรื่องเล็ก   มีทางแก้ไขง่ายๆ  ให้หมาช่วยก็จบ   เพราะแค่ลุงจำลองขายสุนัขที่มีอยู่ในครอบครองถึง  2,000  ตัว  ก็ได้แล้ว"  แหม!  ก็เข้าใจคิดนะท่านทนาย  (อิอิ)

     นอกจากนี้ยังมีคนอยากช่วยเหลืออีกเพียบ  ซึ่งรัฐบาลโดย  ครม.อนุมัติช่วยตั้ง  8  ล้านบาท  รวมทั้ง   ศุภชัย   ใจสมุทร   รองโฆษกรัฐบาล   ยังใจดีแอบมาเปรยๆ  ว่า  "ทำไมรัฐบาลช่วยเหลือน้อยจัง   น่าจะช่วยอีกหน่อย!"

     แหะๆ   เงิน  1.9  หมื่นล้าน  หาไม่ยากหรอก  ก็แบ่งจากทรัพย์สินของ  "ครอบครัวชินวัตร"  ที่ยึดไว้  7.6  หมื่นล้าน  มาชดเชยให้ก็ได้  (อิอิ)

 

                              เก้าอี้ไม่ร้อน

     ก่อนการแถลงข่าวผลประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา   นายศุภชัย  ใจสมุทร  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้พบปะพูดคุยกับบรรดาสื่อมวลชนว่า   "เนี่ย   วันนี้ที่ประชุม  ครม.พูดแต่เรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่  2009  เป็นวาระที่ใช้เวลามากกว่าวาระอื่น   นี่นะกระทรวงสาธารณสุขเขาก็รณรงค์ตั้งแต่ต้น  ว่าให้ปฏิบัติตัว  กินร้อน  ช้อนกลาง  ล้างมือ  เป็นสุขนิสัย"

     กระจิบข่าวจึงกระเซ้าถามว่า   "แล้วท่านได้ปฏิบัติตามนั้นหรือไม่คะ?"   รองศุภชัยจึงตอบกลับไปว่า  "ทำสิ!   ผมอ่ะทำเป็นประจำ   เวลากินอะไรก็ชอบกินร้อนๆ   เนี่ยผมก็เพิ่งไปเข้าห้องน้ำมา   ผมก็ล้างมือนะ   ขาดก็แต่ช้อนกลางเนี่ย   ในห้องน้ำไม่มีช้อนกลาง"  ฮ่าฮ่า!!!

     กระจิบข่าวสาวสวยจึงกระแซะว่า  "แหมท่าน   กินร้อนอ่ะไม่เท่าไหร่   แต่ถ้าเก้าอี้ร้อนเนี่ย  ยุ่งแน่นะคะ!"

     ทั่นรองศุภ   ได้ฟังถึงกับอึ้งไปพักหนึ่ง  และหันมามองหน้ากระจิบสาว  ก่อนจะอมยิ้มแล้วตอบว่า  "โอ๊ย!  เก้าอี้ผมไม่ร้อนหรอก  แต่ถึงร้อนผมก็ไม่นั่ง  ก็ลุกไปนั่งที่อื่นซะ  ก็สิ้นเรื่อง!"  ว่าแล้วก็หัวเราะฮาๆๆๆ  เสียงดังลั่น

     แหะๆ   เก้าอี้ร้อนไม่เท่าไหร่   แต่ถ้า  ตัวร้อนเกิน  39  องศา  น่ากลัวกว่านะเพ่!  (อิอิ)

                              ปี๊บคลุมหัว

     ปะหน้า  เสด็จพี่-พร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทยทีไร   มีเรื่องให้ต้องชวนหัวทุกครั้ง  และดูเหมือน  ทั่นโฆษก  จะชินกับฉายา  "เสด็จพี่"  ซะแล้ว  ก่อนการสนทนา  จู่ๆ ก็เปรยว่า  "ทุกวันอาทิตย์เตรียมพบกับเสด็จพี่!"  อันหมายถึงการแถลงข่าวประจำสัปดาห์  พร้อมกับยืนยันว่า  "เฉยๆ  กับฉายานี้"

     ล่าสุด  เสด็จพี่  ผุดไอเดียสุดแจ่ม  เมื่อเดินมาหากลุ่มกระจิบข่าวพร้อมถามว่า  "มีใครรู้ไหมว่าการประชุมอาเซียนที่ภูเก็ต  ช่วงปลายเดือน  ก.ค. มีวาระการก่อการร้ายบรรจุไว้หรือไม่?"   พร้อมกับบอกว่า  "ถ้ามีจริง  งานนี้สนุกแน่  เพราะอาทิตย์นี้ผมจะแถลงข่าว   ดูสิมีรัฐมนตรีก่อการร้ายไปร่วมประชุมเรื่องก่อการร้าย  จะเป็นอย่างไร  สนุกแค่ไหน  และงานแถลงข่าวอาทิตย์นี้   ผมไม่แถลงเปล่าๆ  เตรียมเอาปี๊บมาคลุมหัวด้วย  ผมอาย  ในฐานะคนไทย  ผมอายจริงๆ" (ฮ่า!)

     ทำเอากระจิบข่าวที่ยืนฟังถึงกับหัวเราะขำๆ   นึกว่าเป็นแค่มุกเล่นๆ   แต่  โฆษกเด็จพี่   ตอบมาแบบหน้าจริงจัง  เอาจริง  "ถ้ามีวาระประชุมก่อการร้ายผมจะได้เตรียมทำปี๊บและเอาปี๊บคลุมหัวแถลงข่าวแน่  คอยดู"  พร้อมกับยิ้มออกมาอย่างมั่นใจ  (อิอิ)

     แหม!  ดูๆ  ไปแล้ว  หากแถลงข่าวแบบปี๊บคลุมหัวจริงๆ  มันคงชวนหัวน่าดู  ไม่รู้ใครกันแน่จะอายกว่ากัน  (ฮ่าๆ)