การเมือง

Saturday, 18 July, 2009 - 00:00

สบายๆ สไตล์การเมือง

                          ไม่ยึดติด!

     ช็อกไปตามๆ  กัน  เมื่อ  5  เสือ  กกต.มีคำวินิจฉัยให้  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  13   คน  ต้องขาดคุณสมบัติ  เนื่องจากพิษหุ้น  เมื่อเย็นวันพฤหัสฯ  จากนั้นกระจิบข่าวก็ปรี่เข้าไปสอบถาม  เทพเทือก-สุเทพ  เทือกสุบรรณ  รองนายกฯ  ฝ่ายความมั่นคง  ที่ถูกหวย  (กิน)  ล็อตใหญ่  (ฮ่า)


     เทพเทือก   ทำหน้างุนงง  แถมยังตอบอย่างสบายใจและเดินไปขึ้นรถ  แต่มีเหตุหน้ามืด  เกือบล้มคะมำ   พอมารุ่งเช้าของวันศุกร์  กระจิบข่าวก็พยายามสอบถามว่าจะทำอย่างไรต่อไป   เจ้าตัวก็เลี่ยงโบกไม้โบกมือไม่ตอบคำถาม  แล้วชิ่งหนีขึ้นตึกบัญชาการ  1  ห้องทำงานอย่างรวดเร็ว 

     และสุดท้ายในช่วงบ่ายแก่ๆ  เทพเทือก  ยอมเปิดใจประกาศลาออกจากการเป็น  ส.ส.ประชาธิปัตย์  พร้อมชูเอกสารสำเนาคู่ฉบับหนังสือลาออกให้ดู

     สุดท้ายก่อนขึ้นรถ  กระจิบข่าวดอดถามว่า  "อยู่สภามา  30  กว่าปี  รู้สึกหวิวๆ  มั้ยที่ต่อไปจะไม่ได้ลงคะแนนโหวตในสภา?"   ทั่นเทพเทือก   บอกกระจิบข่าวพร้อมตบไหล่ว่า  "อย่ายึดติดๆ"   แต่เสียงแว่วๆ  มาจากคนใกล้ชิดแอบแซวกระจิบข่าวมาว่า   "อย่าถามรุนแรงสิ  เดี๋ยวท่านหน้ามืด   ความดันพุ่ง   พวกพี่งานเข้าอีกนะน้อง!@"

     จุ๊!จุ๊!  ไม่ยึดติดๆ  แต่กอดเก้าอี้  รองนายกฯ  ฝ่ายความมั่นคง  แน่นเชียวนะทั่น  (อิอิ)

                         หวัด 09 ไม่น่ากลัว!

     เมื่อคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ทำรายงานสรุปเพื่อนำเสนอต่อ  นายชัย  ชิดชอบ  ประธานรัฐสภา  กับ  นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรี  กลุ่ม  40  ส.ว.  นำโดย   น.ส.สุมล   สุตะวิริยะวัฒน์   ส.ว.เพชรบุรี  และ   น.ส.รสนา  โตสิตระกูล  ส.ว.กทม. ออกมาคัดค้านรายงานดังกล่าวทันที

     โดยเฉพาะ  เจ๊รส  ให้สัมภาษณ์ก่อนจะมีการบรรยายสรุปผลการดำเนินงานของคณะกรรมการว่าอย่างไรก็ตาม  ตนและเพื่อนสมาชิก  ส.ว.ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ

     แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ   เจ๊รส    มาพร้อมด้วยหน้ากากอนามัยที่กำลังเป็นที่นิยม  อันเนื่องมาจากมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่  2009  แต่จุดประสงค์ของเจ๊ไม่ใช่ประเด็นการรณรงค์ให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไข้หวัด  2009  แต่อย่างใด

     จนบรรดากระจิบข่าวเข้าไปขอสัมภาษณ์  เจ๊รส  จึงเฉลยว่า  "เชื้อไข้หวัดใหญ่  2009  ไม่น่ากลัว  ไม่รุนแรงเท่ากับนักการเมืองเลว  เชื้อไข้หวัดป้องกันได้   แต่นักการเมืองป้องกันยาก!"  (ฮ่า!)

     ที่เจ็บที่สุดคือ  หน้ากากอนามัยของ  เจ๊รส  มีข้อความว่า  "สมานฉันท์  หยุดแก้  ร.ธ.น. เพื่อประโยชน์นักการเมือง"

     แหม!  อินเทรนด์จริงๆ  นะเจ๊!  (ฮาๆๆๆ)

                              ใส่เกราะ

     หลังจากติดตาม   นายกฯ  มาร์ค-อภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ   ลงพื้นที่  จ.บุรีรัมย์   "จ๊อบ"-อิศรา  สุนทรวัฒน์  รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง  กลับมาถึงกรุงเทพฯ  แล้วก็ยังกระหืดกระหอบติดตาม  นายกฯ  มาร์ค  มาถึง  จ.นครปฐม  ในวันรุ่งขึ้น  แถมยังไปโน่น-ไปนี่ทั้งวัน  ประมาณว่าตามประกบไม่ขาดสาย

     กระจิบข่าวตัวดีเห็นท่าที   คุณจ๊อบ  มีอาการอิดโรย  เหนื่อยล้าในใบหน้า  จึงกระเซ้าไปว่า  "เป็นไงบ้างพี่  ตามนายกฯ  ไปบุรีรัมย์  ถึงขั้นต้องใส่เสื้อเกราะด้วยไหม?"

     คุณจ๊อบ  หัวเราะหึๆ  แล้วพูดว่า  "ใส่ดิ!  ไม่ใส่ได้ไง  แถมเป็นเกราะแบบพิเศษนะ!@"   กระจิบข่าวได้ยินทำหน้างงๆ   ซักต่อว่า  "พิเศษยังไงพี่?"  คุณจ๊อบรีบบอกว่า  "อ๊าว!   ก็พิเศษตรงที่ใช้กันแดดกันลม  แต่ใช้กันกระสุนไม่ได้ไง  เอิ๊กๆๆๆ"

     แหม!   ถึงว่าคนในรัฐบาลหน้าใสแทบทุกคน  เพราะใส่เกราะกันแดด-กันลมนี่เอง  แต่เวลาไปลงพื้นที่เชียงใหม่  อย่าลืมใส่เกราะซัก  2  ชั้นนะ  เพราะที่นั่นแดดลมมันแรง  เดี๋ยวจะกันไม่อยู่นะเออ  เหอะๆๆ

 

                            แค่ทำงานหนัก?

     คงต้องยกให้เป็นคนขยันแห่งพรรค   เด็จพี่-พร้อมพงศ์   นพฤทธิ์   โฆษกพรรคเพื่อไทย  เพราะเมื่อเช้าวันศุกร์   ยังอุตส่าห์ดอดมาแถลงข่าวตอบโต้พันธมิตรฯ   ด้วยน้ำเสียงแหบแห้ง  ทำเอากระจิบข่าวตกอกตกใจว่าเป็นอะไรรึป่าว...

     พอแถลงเสร็จจึงได้ถามไถ่ว่า   "เป็นหวัด  (2009)  หรือเปล่า   โรคกำลังฮิตช่วงนี้?"   ขณะที่   เด็จพี่   รีบชิงออกตัว   "พี่ไม่ได้เป็น   แต่ช่วงนี้งานเยอะ  วันที่  15  ก.ค. เพิ่งไปงานวันเกิดเฮียเพ้ง   (นายพงษ์ศักดิ์   รักตพงษ์ไพศาล   อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย)   คืน  16  ก.ค. ไปงานเลี้ยง  ส.ส.ในเขต  กทม.อีก   บางงานร้องเพลงจนมืด   บางงานเป็นพิธีกรยาว  เลยเป็นอย่างนี้!@"

     เมื่อซักไปอีกว่า   "แล้วพี่ไปหาหมอหรือยัง?"   ทั่นโฆษกฯ   บอกว่า  "ยัง  โธ่!  ไปทำไม   ก็พี่ไม่ได้เป็นหวัด   แค่ทำงานหนัก"   เล่นเอานักข่าวหลายคนผงะเล็กน้อย  (อิอิ)  แต่   เด็จพี่   ยังทำทีเล่นทีจริง  มายืนแนบชิดกับกระจิบข่าวบางคนอีก  พร้อมกับยิ้มๆ  ออกมา  (ฮ่า!)

     แหะๆ  เรื่องอย่างนี้ทำเป็นเล่นไป   ระวังเหอะหากเป็นไรไปแล้วใครจะคอยตรวจสอบรัฐบาล่ะจ๊ะเด็จพี่...ล้อเล่น  (อิอิ)