การเมือง

Saturday, 8 August, 2009 - 00:00

สบายๆ สไตล์การเมือง

     นายกฯ หัวใจสีฟ้า

     ผ่านพ้นวัย   45   ปีแล้ว  สำหรับ  มาร์ค-อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกฯ  หัวใจสีฟ้า  เมื่อวันที่  3  ส.ค.ที่ผ่านมา  ก็เพราะว่าสิ่งรายล้อมรอบตัวนายกฯ  ล้วนมีสีฟ้าเป็นสีหลัก  ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า  เนคไท  ในวันเบิร์ธเดย์ของนายกฯ  จึงต้องใส่สีฟ้า  โดยเฉพาะสีประจำพรรคประชาธิปัตย์ก็สีฟ้านั่นเอง

     ส่วนที่มาของสีฟ้า   คุณแตงโม-ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ   เวชชาชีวะ   ศรีภริยานายกฯ  ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนครั้งแรกใน  นสพ.คมชัดลึก  เมื่อวันที่  5  ส.ค. หลังเป็นประธานการเปิดงาน  "ประกวดผ้าไหมและการออกแบบผ้าไหมอาเซียน  ปี  2552"  ที่อิมแพ็ค  เมืองทองธานี   ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของภริยานายกฯ  เช่นเดียวกัน  น่าจะให้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด

     "เขาเป็นคนที่เรียบๆ   ส่วนใหญ่จะเลือกสีฟ้าให้   เพราะรู้สึกว่าเขาชอบ  และเป็นสีที่ใส่แล้วดูเรียบร้อย   ถ้าจะให้ใส่สีฉูดฉาดก็คงไม่เหมาะ  เพราะเขาเป็นคนเรียบร้อย  คนเลยทักว่า  นายกฯ  อภิสิทธิ์ชอบใส่แต่สีฟ้า"

     พอรู้ว่าเป็นวันเกิดของศรีภริยา  กระจิบข่าวก็รีบถามไถ่นายกฯ  ว่า   "ท่านนายกฯ  ให้อะไรเป็นของขวัญวันเกิดคุณแตงโมคะ"   เท่านั้นแหละ  เดอะมาร์ค  ก็ยิ้มกว้างที่สุดเท่าที่กระจิบข่าวเคยเห็นมา  แล้วตอบเบาๆ  ว่า  "ไม่บอกหรอกครับ  ความลับ  แต่ปกติผมก็ได้ให้ดอกไม้กับเขาอยู่แล้วทุกโอกาสสำคัญ"

     แหะๆ  ฟังแล้วสาวๆ  ทั้งหลายคงอิจฉา  คุณแตงโม  ที่มีสามีสุดเลิฟรักครอบครัว  รักลูก  รักเมียเป็นที่ซู้ด!  

 

                               เสียของ

     ช่วงนี้ประเด็นทางการเมืองร้อนแรงแทบทุกวัน  โดยเฉพาะรัฐบาลที่ต้องแก้ปัญหาบ้านเมืองหลายๆ  เรื่อง  ที่ไม่รวมกับการที่ฝ่ายค้านออกมาโจมตีรายวัน

     ซึ่งคนที่ออกมาตอบโต้ฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทยรายวันที่เห็นชัดๆ  คือ  นายเทพไท  เสนพงศ์  โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  จนกลายเป็นเสียงร่ำลือว่า   โฆษกผู้นี้ตอบโต้ทุกประเด็น  จิก  กัด  ค่อนขอด  ทุกลมหายใจ  (ฮ่า!)

     ในงานเลี้ยงสังสรรค์ของพรรคร่วมรัฐบาล  ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล  เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา  ที่มีทั้งนายกรัฐมนตรี  รัฐมนตรี  และ  ส.ส. มาร่วมงานคับคั่ง

     ภายในงาน  นายชุมพล  กาญจนะ  ประธาน  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ก็เดินมาทักทายกับกระจิบข่าว  พร้อมกับบ่นถึงโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้กระจิบข่าวฟังว่า  "คุณเทพไทเนี่ยเสียของจริงๆ   เพราะกำราบโฆษกพรรคเพื่อไทยไม่ได้   เขาออกมาโจมตีเราเป็นข่าวแทบทุกวัน   อย่างนี้มันเสียของ"  (ฮ่าๆๆๆ)

     แหม!  แค่นี้ยังแรงไม่พออีกเหรอท่าน  ประธาน  ส.ส. (อิอิ)

 

                         ดำไปหน่อย

     คงไม่มีอะไรหยุดยั้งความดันทุรังของ   คนเสื้อแดง  ในการเดินหน้ายื่นรายชื่อประชาชน  ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้   ทักษิณ  ชินวัตร  นักโทษหนีคุก   แม้จะมีเสียงท้วงติงทั่วสารทิศ  แต่ดูแล้วก็เหมือนเป็นเพียงสายลม  ขณะที่แกนนำคนเสื้อแดงยังคงเดินหน้าแถลงข่าวชี้แจงกลุ่มผู้สนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

     เช่นเดียวกับการแถลงข่าวเมื่อไม่นานมานี้  ก็ยังยืนยันในจุดยืนเดิม  แต่วันนี้ขอพักประเด็นซีเรียสมาเมาธ์เรื่องไม่หนักหัวดีกว่า  (อิอิ)

     โดยบรรยากาศก่อนการแถลงข่าว  แฟนคลับเสื้อแดงต่างมารอฟัง  3  เกลออย่างเนืองแน่น  เช่นเดียวกับ   ตุ๊ดตู่-จตุพร  พรหมพันธุ์  ที่กำลังนั่งโต๊ะเตรียมแถลง   แฟนคลับหญิงคนหนึ่งก็ขอถ่ายรูป  จตุพร  เมื่อแฟนคลับบอกให้ยิ้มหน่อย  ตุ๊ดตู่  ที่เผอิญนั่งติดกับ  อริสมันต์  พงศ์เรืองรอง   พอดี   ยังไม่ทันแอคท่า   พี่ตู่   บอกกลับไปว่า   "ขอเป็นแฟลช   2   ตัวได้ไหม   กี้มันดำ!@"   เล่นเอาแฟนคลับที่กำลังจะถ่ายรูปคนที่อยู่แถวนั้นพร้อมกับ   ตุ๊ดตู่   ต่างหัวเราะกันลั่น  แต่หันไปมอง  พี่กี้ร์ได้แต่ยิ้มแหยๆ  (ฮ่า)

     แหม!  ว่าแต่เขา  ดำ  ไม่ดูตัวเองเลยนะเพ่  (ฮ่าๆๆๆ)

 

                           "ศุภชัย" ไหน?

     ยามนี้หากใครเห็นรูปลักษณ์ภายนอก   ครูแก้ว-ศุภชัย   โพธิ์สุ   รมช.เกษตรและสหกรณ์  ยามนี้หล่อผิดหูผิดตา  เพราะจะสวมสูท  ผูกไท  หวีผมเรียบ-เงาวับ  ทิ้งสไตล์  ครูบ้านนอก   จุดขายของตัวเองเสียสิ้น  แบบใครเห็นต้องอุทานว่า  เปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัดเจนภายใน  7  วัน  จนคนรอบข้างผิดสังเกต  (เลียนแบบเสียงโฆษณาครีมทาหน้ายี่ห้อดัง-อิอิ)

     เมื่อโฆษกนอสตราดามุส   ศุภชัย  ใจสมุทร  แห่งพรรคภูมิใจไทย  เห็นเข้าก็รีบเดินไปจับมือมาหานักข่าว  พร้อมเมาธ์ให้ฟังว่า  "เมื่อวานพี่ดูรายการของคนเสื้อแดง  พิธีกรด่าว่าศุภชัยทำตัวเสมือนเจ้า  โดยเฉพาะเรื่องการคัดค้านการถวายฎีกาอภัยโทษแก่  พ.ต.ท.ทักษิณ"

     "พร้อมกันนั้นได้มีโทรศัพท์เข้ามาในรายการ   โดยพิธีกรคนดังกล่าวบอกว่ามีผู้ชมทางบ้าน โทรศัพท์มาบอกว่าให้ระบุด้วยว่าศุภชัยไหน  ต่อมาจึงรายงานว่า  ศุภชัย  ใจสมุทร"

     จากนั้น   รองโฆษกรัฐบาล   ก็จับแขน   รมช.เกษตรฯ   แน่น   พร้อมกับฟ้องนักข่าวว่า   "นอกจากแต่งตัวดูดีแล้ว   ภาพลักษณ์ก็ไม่ให้เสีย   ดูสิขนาดในรายการเสื้อแดงมันด่าคลุมเครือ  ยังต้องให้ลูกน้องเป็นหน้าม้าโทร.ไปชี้แจง   สงสัยกลัวประชาชนจะเข้าใจผิดทำให้ภาพลักษณ์เสีย   ดูสิ  ดูสิ"  (ฮ่า!)  ขณะที่  ครูแก้ว  ก็ไม่ได้ชี้แจงอะไร   เอาแต่หัวเราะแล้วเดินจากไป  (อิอิ)

     จุ๊!จุ๊!  ทั่นโฆษก   ต้องเห็นใจ   ทั่นรัฐมนตรี   หน่อย   เพราะเป็นถึง  ฯพณฯ  แล้วก็ต้องสร้างภาพกันหน่อย  (อิอิ)