การเมือง

Saturday, 15 August, 2009 - 00:00

สบายๆ สไตล์การเมือง

           ผวาริบเก้าอี้?

     หลังจากเล่นบท   "เตมีย์ใบ้"   ไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมาร่วมเดือน   สำหรับ   ศักดิ์สยาม  ชิดชอบ   น้องรักของ   เนวิน   ชิดชอบ   นับแต่โดนระเบิดลูกใหญ่ของ   นายกฯ  อภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ   สวนกลับเมื่อ   ศักดิ์สยาม   บอกว่าภูมิใจไทยต้องทนอยู่ร่วมรัฐบาลกับ  ปชป. กับคำสวนที่ว่า  "ถ้าทนไม่ได้ก็ไม่ต้องทน"  ทำเอาชื่อของ  ศักดิ์สยาม   หายไปจากพื้นที่สื่อทันที

     แม้ล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อ   ศักดิ์สยาม  ปะหน้ากระจิบข่าวที่คุ้นเคย  ที่กระทรวงมหาดไทย   ก็ทักทายกันแบบเกร็งๆ  คุยเรื่องดินฟ้าอากาศกันไปเรื่อยเปื่อยก็คุยกันหนุกหนาน  แต่พอเริ่มยิงคำถามเรื่อง  "ใครจะมาเป็นปลัด  มท.คนใหม่"   ทำเอา   ศักดิ์สยาม   ในฐานะที่ปรึกษาใหญ่  รมว.มหาดไทย  ถึงกับส่งเสียงไอในลำคอชุดใหญ่  แล้วรีบชิ่งขึ้นรถทันที

     แต่ทว่าสุดท้าย   ที่ปรึกษา  มท.1   ก็กลับมาแล้ว   เมื่อต้องมาช่วย   มท.1-ชวรัตน์   ชาญวีรกูล   ตอบคำถามกระจิบข่าวในเรื่องจะขนคณะเดินทางไปให้กำลังใจ   พี่เนวิน   ในคดีกล้ายาง  วันที่  17  ส.ค.นี้หรือไม่   หลังเห็น   มท.1   ติดขัดเมื่อเจอคำถามว่า  "ถ้าจะไปแล้วต้องลาราชการหรือไม่?"   ทำเอา  ชวรัตน์  มึนเพราะไม่รู้ระเบียบการลาราชการ  (อิอิ)

     ศักดิ์สยาม   เลยต้องรีบออกมาเคลียร์คัตให้ว่า   "ไม่ต้องลาครับ   ถ้าลาราชการอาจต้องตั้งรักษาการ"  แหม!  อินเทรนด์จริงๆ  (ฮ่า!)

     แหะๆ  สงสัยห่วง  นายกฯ  อภิสิทธิ์  จะมาริบเก้าอี้  มท.1  เหมือน  พัชรวาท  วงษ์สุวรรณ  ใช่ป่าว?  (อิอิ)

 

                           ไม่อยากเด่น

     แม้มีเสียงซุบซิบในพรรคเพื่อไทย  พยายามลดบทบาท  เด็จพี่-พร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย  ให้เบาๆ  ลงบ้าง  เพราะบางเรื่องพรรคยังไม่เคาะ  แต่  เด็จพี่  ลุยเต็มที่  ทำเอาบางคน  (ชัก)  ไม่ค่อยพอใจ  (อิอิ)

     เมื่อปะหน้า   เด็จพี่  เลยถามไถ่  เด็จพี่  พูดแบบปลงๆ  เหมือนรู้ว่ามีใครบางคนจ้องแทงหลัง   "การทำงานต้องเต็มที่   ทำให้ดี   แต่อย่าให้เด่น   เพราะถ้าเด่นจะเป็นภัย  อาจมีคนเขาเขม่นเอาได้"      

     "มีคนเขม่นด้วยหรือ"   กระจิบข่าวหยอกเอินไป   เด็จพี่   ชิงตอบ   "มีคนรักเท่าผืนหนัง   คนชังเท่าผืนเสื่อ   เราเลยไม่อยากเสนอหน้ามาก   อย่างวันเชิญคณะทูตมาพรรค   พี่ก็ไม่อยากขึ้นไปเท่าไหร่   เดี๋ยวบางคนเขม่นเอา   เด็จพี่ขออยู่กับน้องๆ  สื่อดีกว่า" 

     เด็จพี่   พูดออกมาพร้อมกับรอยยิ้มและหัวเราะแห้งๆ  พร้อมกับแจกแจงงานที่ทำให้ฟังว่า  "วันนี้ไปมา  3  งานแล้ว  กกต.  งานพรรคอีก  2  เราก็อย่างนี้ทำเต็มที่"

     แหม!  ใครช่างใจร้ายกับ  เด็จพี่  ระวังเถอะ  กริ้วขึ้นมาแฉแหลกแล้วจะรู้สึก  (ฮ่า!)

 

                             ทนไม่ไหว

      หลังจากที่   กลุ่มคนเสื้อแดง   ประกาศยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้กับ  พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  ทำให้หลายคนสงสัย  โดยเฉพาะคนจากพรรคประชาธิปัตย์  จึงฝากกระจิบข่าวมาถามว่า   "ทำไมคนสำคัญ   คนใกล้ชิดอย่าง  ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  ประธาน  ส.ส.พรรคเพื่อไทย  จึงไม่ยอมลงชื่อเข้าร่วมจงรักภักดีให้นายใหญ่ด้วย?"

     ทำให้   ดร.เหลิม   ได้ยินถึงกับฉุนกึก  และรู้ทันทีว่าคนที่ฝากมาถามคือ  เทพไท  เสนพงศ์  โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั่นเอง  (ฮ่า!)

     ซึ่งเรื่องนี้ทำให้  ประธาน  ส.ส.พรรคเพื่อไทย   ปิ๊งไอเดียใหม่   จะตั้งโฆษกประจำตัวขึ้นมาแก้ข่าวให้บ้าง   เหมือนที่นายกฯ   อภิสิทธิ์ทำเป็นประจำ  ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน  เป็น   นายประชา  ประสพดี  ส.ส.สมุทรปราการ  พรรคเพื่อไทย  แต่ท้ายที่สุดก็คิดได้

     โดย   ดร.เหลิม   บอกว่า  "แค่นี้ก็สงสารชาวบ้านพอแล้ว   ที่ต้องเห็นหน้าเทพไททุกวัน   ขนาดผม   ทีวีที่บ้านพังไปแล้ว  3  เครื่อง  เพราะทนเห็นหน้าเทพไทไม่ไหว   เห็นออกจอเมื่อไร   มีอันต้องเขวี้ยงทิ้ง"

     แหะๆ   นี่ดีนะที่คิดได้  เพราะถ้ามีหน้า   "ประชา"   จ้อหน้าทีวีอีกคน   มีหวังบริษัทผลิตทีวีต้องรวยเละแน่ๆ  (ฮ่าๆๆๆ)

 

                              แกนนำมาเอง

     เก็บตกมาไกลจากพัทยา   ในการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน  ที่จัดขึ้นที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีช  รีสอร์ท  ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับเมื่อครั้งที่  กลุ่มคนเสื้อแดง  บุกเข้าล้มประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนซัมมิต  เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

     แต่ดูเหมือนว่า   ประธานรัฐสภา   นายประสพสุข   บุญเดช   จะไม่ได้เกรงกลัว  กลุ่มคนเสื้อแดง  แต่อย่างใด  จึงได้เลือกใช้สถานที่เดิมในการจัดการประชุมรัฐสภาอาเซียน...อีกครั้ง  ภายใต้ความวิตกกังวลของหลายฝ่ายว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมหรือไม่?

     ขณะที่ผู้ที่ได้รับหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของงานนี้   อย่าง  รองเปีย-พ.อ.อภิวันท์  วิริยะชัย   รองประธานสภาฯ  คนที่  2  ซึ่งเอาหัวเป็นประกันว่า  งานนี้จะไม่มีกลุ่มเสื้อแดงมารบกวนการประชุมได้อย่างแน่นอน   และด้วยความเป็นห่วง   กระจิบข่าวต่างพากันไปสอบถาม   รองเปีย  ด้วยความเป็นห่วงว่า  "ท่านรอง...ถ้าวันนี้มีกลุ่มเสื้อแดงเข้ามาในโรงแรมจะทำอย่างไร?"

     รองเปีย  เดินตรงดิ่งเข้ามาในห้องผู้สื่อข่าว  แล้วบอกกับบรรดากระจิบข่าวว่า  "ไม่ต้องเป็นห่วงครับ   วันนี้ไม่มีเสื้อแดงแม้แต่คนเดียว   รับรองได้   แกนนำเสื้อแดงยืนอยู่นี่ทั้งคน"  (ฮา)  ทำเอาเหล่ากระจิบข่าวต่างพากันหัวเราะออกมาเสียงดัง  แล้วอุทานว่า  "แกนนำเสื้อแดงมาเองเลยแฮะ!"

     จุ๊!จุ๊!  และแล้วการประชุมก็ผ่านไปได้ด้วยดี   นี่ถ้าไม่ได้แกนนำเสื้อแดงมาเองอาจเกิดเหตุซ้ำรอยก็เป็นได้  (อิอิ)