การเมือง

Saturday, 22 August, 2009 - 00:00

สบายๆสไตล์การเมือง

                            กลัวชิงพื้นที่ข่าว

     เก็บตกวันคล้ายวันเกิด  เบิร์ดเดย์  ป๋าเติ้ง-บรรหาร  ศิลปอาชา  ครบ  77  ปี  ที่บ้านพักย่านจรัญสนิทวงศ์  โดย  มาร์ค-อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกฯ  รุ่นลูก  ตบเท้าเข้าอวยพรพร้อมกระเช้าช่อดอกไม้กระเช้าเบ้อเริ่ม  โดยเข้าไปทักทายและถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันถึงเรื่องการพักผ่อน  เรื่องจิปาถะ  เรื่องอาหารการกิน  และเรื่องดารา  โดย  มาร์ค  บอกกับ  ป๋าเติ้ง  ว่า  "ส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยได้ทานข้าวกลางวันหรอกครับ  เพราะมีคนนัดคิวนัดยาวเหยียด"

     จากนั้น  ป๋าเติ้ง  ก็สอบถามด้วยความอดสงสัยไม่ไหว  หลังจากเห็น  นายกฯ  ในหน้าปกนิตยาสารบันเทิง   ก็เลยถามว่า   "เดี๋ยวนี้ท่านนายกฯ  เป็นดาราไปแล้วหรือ?"  นายกฯ  รูปหล่อถึงกับร้องว่า  "อ๋อ!  เปล่าหรอกครับ  ไม่หรอกครับ  วันนั้นมีถ่ายรูปขึ้นปกหนังสือวันอาทิตย์หลังอัดรายการน่ะครับ!@"  (อิ  อิ)

     แต่ที่ทำเอากระจิบข่าวที่เงี่ยหูฟังอยู่หลุดปล่อยหัวเราะ  ก๊ากๆ  ก็ตรงที่  ป๋าเติ้ง  อวยพร  นายกฯ  มาร์ค  ให้มีลูกอีก  เนื่องจาก  มาร์ค  ได้บอกว่าวันนี้เป็นวันครบรอบวันแต่งงาน  ทำเอาเจ้าตัวถึงกับหน้าเจื่อนๆ  หัวเราะออกมาเสียงดังแล้วรีบโบ้ยพร้อมกับทำท่าทางว่า  "พอแล้วครับลูก  2  คนก็พอแล้วครับ  ไม่ไหวหรอก  มีหญิงหนึ่ง  ชายหนึ่ง  มีมากเดี๋ยวเขาจะหาว่าไปชิงพื้นที่ข่าวเขาอีกครับ"  ฮ่า!

     แหม่!ๆ  ถ้ากลัวชิงพื้นที่ข่าว  ก็ไม่จำเป็นต้องเดินสายพูดวันละ  3  เวลาหลังอาหารให้ฝ่ายค้านเหน็บหรอกทั่น!  (อิ  อิ)

 

                              ถั่วดำ

     ช่วงนี้  ตุ๊ดตู่-จตุพร  พรหมพันธุ์  แกนนำเสื้อแดง  จะแถลงข่าวที่รัฐสภา  ก็ต้องมาพร้อมกับคู่หูใหม่  ไม่ใช่ใครที่ไหน  แต่เป็นจอมถีบแห่งทุ่งดอนเมือง  เก่ง-การุณ  โหสกุล  ส.ส.กทม.  พรรคเพื่อไทย

     ถาม  ส.ส.เก่ง  ว่าแถลงข่าวด้วยหรือเปล่า  เจ้าตัวรีบบอกปัดว่า  "ไม่ใช่  แต่มาเป็นวอลเปเปอร์  ป้องกันหมา  เพราะกลัวหมาใครบางคนออกจากปาก"  (ไม่รู้หมายถึง  เทพไท  เสนพงศ์  แห่งพรรคประชาธิปัตย์  รึป่าว?)

     พอแถลงข่าวจบ  กระจิบข่าวถาม  จตุพร  ว่า  วันที่  26  ส.ค.วันเกิด  ป๋าเปรม-พล.อ.เปรม  ติณสูลานนท์  ประธานองคมนตรี  จะมีกิจกรรมอะไร

     แกนนำเสื้อแดงบอกว่า   จะเข้าที่ประชุมก่อนถึงจะบอกได้ว่ามีความเคลื่อนไหวอะไรบ้าง   นักข่าวซักต่อว่า  จะนัดใส่เสื้อดำในวันนั้นหรือไม่?  ตุ๊ดตู่  รีบตอบสวนว่า  "เรื่องเสื้อดำยังไม่ได้พูดกัน  แต่เรื่องถั่วดำมีการพูดถึง"  ทำเอามีเสียงฮาตรึม  ลั่นห้อง  ฮ่าๆๆๆ

     จุ๊!จุ๊!  ปีที่แล้วก็เอา  ถั่วดำ  ไปเทหน้าบ้านสีเสาฯ  ปีนี้เปลี่ยนมุกบ้างนะเพ่!  (อิ  อิ)

 

                              จบเน

     แถลงผลประชุม  ครม.ใช่จะมีแต่เรื่องซีเรียสอย่างเดียว  ในบางมุมก็มีมุกอะไรให้ได้ฮาเหมือนกัน  หนึ่งในคนที่ชอบปล่อยมุก  หรือมีเรื่องขำขันมาเล่าให้กระจิบข่าวฟัง  ต้องยกให้  ศุภชัย  ใจสมุทร  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  จากค่ายภูมิใจไทย  กลุ่มเพื่อนเนวิน

     หลังแถลงข่าวเสร็จสิ้น  กระจิบข่าวกำลังจับกลุ่มยืนคุยกับ  พี่ศุภชัย  ถึงเรื่อง  กลุ่มเพื่อนเนวิน   พอดีจู่ๆ  รองโฆษกฯ  ศุภชัย  ก็เอ่ยมาว่า  "นี่นะ  นายเก่าพี่  (ทักษิณ  ชินวัตร)   บอกว่าพวกที่ออกไปอยู่กับพี่เนวิน   เป็นพวกจบเนทั้งนั้น..."   พลางทำเอากระจิบข่าวคิดไปว่า  คงเป็น  เนติบัณฑิต  ซึ่ง  พี่ศุภชัย  ก็จบด้านกฎหมายมาด้วย

     ยังไม่ทันไร  ศุภชัย  รีบเฉลยออกมาว่า  "จบเนเหมือนกัน  แต่นายเก่าพี่ให้เป็นเนรคุณ  นะ!"   เรียกเสียงฮาให้กระจิบข่าว  แม้ถูกกล่าวหาอย่างร้ายแรง  แต่เจ้าตัวก็ทำให้เป็นเรื่องสนุกได้ 

     แห่ะๆ  สงสัยโดนอดีตนายเก่า  (ด่า)  จนชินแล้วมั้งเพ่  แต่ไม่เป็นไร  ถึงไม่จบ  เนติบัณฑิต  หรือถูกตราหน้าว่า  เนรคุณ  แต่ที่แน่ๆ  ก็ได้อยู่กับ  พี่เน  (เนวิน)  ฮ่าๆๆๆ

 

                                เปิดปาก

     เก็บตัวมาตลอดสำหรับการพิจารณาคดีเกี่ยวกับการเมืองของบรรดา  ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  เป็นเหตุให้หลายฝ่ายข้องใจในการพิจารณาคดีต่างๆ  ล่าสุด  ตุลาการศาล  รธน.จัดงานสัมนาเพื่อเปิดโอกาสให้สื่อสะท้อนความเห็นด้านการทำงานที่ผ่านมาที่จังหวัดกาญจนบุรี

     เมื่องานสัมมนาเริ่มขึ้น   บรรดาทั่นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็โดนสื่อตั้งคำถามเรื่องการพิจารณาคดีที่ไม่เคยเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบ   แต่ก็ไม่มีคำตอบจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ   มีเพียงคำตอบสั้นๆ  จากผู้ดำเนินการสัมมนาว่า  "วันนี้ตุลาการมาฟังเพียงอย่างเดียว"  เล่นเอาบรรดาสื่องงไปตามๆ  กัน  (ฮ่า!)

     แต่แล้วก็มีตุลาการฯ  เริ่มทนไม่ได้กับคำถามของสื่อ  โดย  นายวสันต์  สร้อยพิสุทธิ์  หนึ่งในคณะตุลาการศาล   รธน.ต้องตอบคำถามเรื่องการปิดตัวเงียบว่า  "ในโลกไม่มีตุลาการคนไหนอยากเป็นข่าว   เพราะบางสิ่งอาจส่งผลต่อรูปคดี  และทุกวันนี้ผมก็อยู่ลำบาก  ต้องมีบอดี้การ์ด  เพราะวันที่พิพากษายุบ  3  พรรค  ผมได้ยินคำพูดคนเสื้อแดงกับหูว่า  ให้ตุลาการลงมาคุยภายใน  15  นาที  ไม่งั้นจะเข้าไปจับตุลาการ  แล้วจะให้ผมทำอย่างไร!@?"  ทำให้บรรยากาศการแลกเปลี่ยนเริ่มดีขึ้น  อิ  อิ

     จนได้ข้อสรุปว่า   ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะเริ่มเปิดปาก   โดยจัดให้มี  โฆษกประจำ   เพื่อตัวแทนไขข้องสงสัยของสื่อและประชาชน  และเพื่อขจัดข้อครหา 

     จุ๊!จุ๊!  ถ้าอย่างนี้  กลุ่มคนเสื้อแดง  คงเตรียมตัวจับเข่าคุยกับตุลาการฯ  โดยไม่ต้องจับตัวละสิ  (อิ  อิ).