การเมือง

Saturday, 29 August, 2009 - 00:00

สบายๆสไตล์การเมือง

        ช่วยผมด้วย

     เก็บตกการประชุมสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อพิจารณาร่าง  พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี   2553  ที่ผ่านมา  ถือว่าขลุกขลักตลอด  ทั้งการปะทะคารม-ตีรวนต่างๆ  มิหนำซ้ำภาพรวมยังเหมือนเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจซะมากกว่า

      แต่ที่หนักหนาที่สุด  จนหลายฝ่ายหวาดหวั่นว่าจะล้มไม่เป็นท่า  ก็เพราะ  ปู่ชัย  ชิดชอบ ประธานสภาฯ  ดันบรรจุร่างระเบียบวาระเข้าในการประชุมเป็นเรื่องทั่วไป  แทนที่จะเป็นเรื่องเร่งด่วน  ตามข้อบังคับการประชุม  งานนี้จึงทำให้พรรคฝ่ายค้านที่อดีตเคยเป็นมิตรที่ดีต่อกัน  เล่นงานเข้าให้  ทำเอาปู่ต้องปาดเหงื่อซิกๆ

      ด้วยความพลิ้ว  ทั่นชัย  ได้ออกปากขอความช่วยเหลือจากคนกันเอง  อย่าง  ประธานวิปฝ่ายค้าน-วิทยา   บุรณศิริ  ว่า  "ผมยอมรับผิดทั้งหมดแล้ว  จะทำอย่างไรดี  ท่านวิทยาก็มีประสบการณ์ และเรายังเคยอยู่ฝ่ายเดียวกัน ช่วยผมด้วยเถอะ ผมยอมแล้ว!@" (ฮ่า!)

      แต่  ปู่ชัย  กลับต้องผิดหวัง  เพราะงานนี้  ทั่นวิทยา  รีบปฏิเสธอย่างทันควัน  "ผมคงช่วยท่านไม่ได้หรอก ท่านต้องช่วยตัวเองนะ" (ฮ่า!)

     แห่ะๆ   ก็จะให้ช่วยได้อย่างไร  ก็ลูกชายท่าน  (เนวิน)  เล่นพวกเราไว้เยอะ  ทีใครทีมันนะปู่  และที่สำคัญ  อดีตเคยเป็นฝ่ายเดียวกันก็จริง  แต่ตอนนี้เป็นคู่แค้นกันแล้วจริงอ๊ะป่าว  (ฮ่าๆๆๆ)

 

                              ถั่วดำ 2

     สุดปรี๊ด!  ทีเดียว  เมื่อ  ตุ๊ดตู่-จตุพร  พรหมพันธุ์  ส.ส.สัดส่วน  พรรคเพื่อไทย  ในฐานะแกนนำเสื้อแดง  ถูกเกลอเก่าอย่าง  เจ๊เพ็ญ-จักรภพ เพ็ญแข,  สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์  ออกมาสาวไส้สามเกลออย่างหมดเปลือกว่าหลอกลวงประชาชน

    โดย  ตุ๊ดตู่  เปิดเผยความรู้สึกว่า  "พวกข้างนอกจะทำอะไรพวกเรา  กล่าวหาอะไร  เราไม่รู้สึก แต่ยอมรับว่าเจ็บปวดเมื่อคนกันเองกลับมาเผาบ้านเผาเรือนตัวเอง"

     แต่ที่เจ็บแปลบๆ  คงเป็นถูกกล่าวหาเรื่องส่วนตัว  ลาภ  ยศ  และ ผู้หญิง  (อิ อิ)

     ใครๆ  ก็รู้  หากพูดเรื่องผู้หญิงของ  ตุ๊ดตู่  ต้องไปถาม  แจ็ค-วัชระ  เพชรทอง  ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์  เพราะรู้ไส้รู้พุง  สมัยทำกิจกรรมด้วยกันใน  ม.รามคำแหง  (อิ  อิ)

     งานนี้กระจิบข่าวเจอ   ตุ๊ดตู่  ก็เลยถามว่า  "เรื่องผู้หญิงอย่างที่คุณสุรชัยพูดเป็นจริงหรือไม่เพ่?"

     เจ้าตัวรีบแก้ข่าวพร้อมพูดติดตลกว่า  "จะให้ผมไปชอบผู้ชายหรือไง  คิดว่าจะกินถั่วดำกันทั้งบ้านทั้งเมืองกันเลยหรือ"  (ฮ่า!)

     แหม่! เผลอแป๊บเดียว  แฉลบไปพาดพิงคู่ปรับเลยนะเพ้!  (ฮ่าๆ)

 

                         หายไม่ได้

     เก็บตกนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง  (พตส.)  ของ  กกต.  ซึ่งรวบรวมสมาชิกจากทุกพรรคการเมืองมาเรียนเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์   มุมมองกันและกัน  ในหลักสูตร  มีนักศึกษา  85  คน  โดยมี  บิ๊กบัง-พล.อ.สนธิ  บุญยรัตกลิน  อดีตประธาน  คมช. เป็นประธานรุ่นซะด้วย

     ตามหลักสูตรคณะนักศึกษาต้องยกพลมาเยือน  ประชาธิปัตย์-เพื่อไทย  ซึ่งคนที่ต้องไปทุกที่ เห็นจะเป็น  บิ๊กบัง  ยามมาเยือนเพื่อไทย  ก็เช่นกัน  แต่โชคดีไม่เจอการต้านจากกลุ่มแฟนคลับประจำพรรค

     ทั้งนี้   พรรคเพื่อไทยมอบหมาย  ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  ประธาน  ส.ส.  ทำหน้าที่บรรยายพิเศษ  และที่ขาดไม่ได้คือการแซวผู้มาเยือน  ช่วงหนึ่งทั่นเฉลิม  ในฐานะศิษย์เก่าจบดอกเตอร์จาก  ม.รามคำแหง  เล่าว่า  "ใครมาเรียนรามฯ  จบง่าย  ไม่จริงอ่ะ"  พลางหันทาง  บิ๊กบัง  ที่นั่งด้านหน้าสุด

     และบอกว่า  "ท่าน  ผบ.ก็รู้  ยิ่งพวก  Famous   (คนมีชื่อเสียงด้วยแล้ว)  ยิ่งไม่ได้  นี่ตอนเรียน  เพื่อนขาดเพียบแต่ไม่เป็นไร  แต่ถ้าวันไหนเฉลิมหายไม่มา  อ้าว  (เน้นเสียง)  เอาแล้ว  เฉลิมหาย  ไม่มา-ไม่ได้"  เรียกเสียงเฮฮาจากผู้ที่นั่งฟัง  เมื่อพูดจบพลางหันไปหาแนวร่วม  "ใช่ไหมท่าน  ผบ."   โดยหันหน้ามาถามด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม  ขณะที่  บิ๊กบัง  ได้แต่อมยิ้ม  (อิ อิ)

     แหม่!   เล่าจากประสบการณ์ตรง   ว่าแต่ตอนเรียน  ตกลง  ทั่นเหลิม  หายไปกี่ครั้ง  555

                          ไม่ได้กิน

     เก็บตกช่วงหาเสียงเลือกตั้งซ่อม  ส.ส.ที่  จ.สุราษฎร์ธานี  ของพรรคประชาธิปัตย์  เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน  ที่ขนทีมชุดใหญ่ไปช่วยกันอย่างเต็มที่ตั้งแต่หัวหน้าพรรค  เดอะมาร์ค-อภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรี  ไปจน  ส.ส.ภาคอื่น  ที่ดูจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องสักเท่าไหร่

      ช่วงที่  เดอะมาร์ค  ไปแวะกินข้าวเที่ยงที่บ้าน  เทพเทือก-สุเทพ  เทือกสุบรรณ  รองนายกฯ  ในฐานะเลขาธิการพรรค  ที่มีอาหารจัดเตรียมไว้อย่างพร้อมสรรพ  ทั้งอาหารทะเล  อาหารใต้  ของคาวของหวาน  ให้ได้เลือกได้ตามใจชอบ

      ระหว่างที่อาหารกำลังทยอยมาเสิร์ฟ   เมื่อ  เดอะมาร์ค   เหลือบไปเห็นกุ้งแม่น้ำตัวเท่าฝ่ามือที่วางอยู่บนโต๊ะ  ก็ถึงกับเอ่ยปากขึ้นมาด้วยสีหน้ากรุ้มกริ่ม  พร้อมตักกุ้งมาวางบนจานตัวเองว่า  "กุ้งแบบนี้อยู่ที่นี่ผมยังได้กิน  แต่ถ้าอยู่บ้านผมคงไม่ได้กิน!@?"

       จุ๊!   จุ๊!  ก็ไม่รู้ว่าถ้าอยู่ที่บ้านแล้วไม่ได้กิน  เพราะไม่มีเวลาได้กินที่บ้านหรือใครไม่ให้กินกันแน่!   (อิ  อิ)