ไอที

Sunday, 1 July, 2012 - 00:00

“ไมโครซอฟท์” ส่ง “เซอร์เฟซ” ลองตลาด “แท็บเล็ต”

   ขอพูดถึง “แท็บเล็ต” อีกสักครั้ง เพราะถือเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีที่เจาะตลาดได้ไวมาก จนทำให้หลายบริษัทกระโดดเข้ามาแชร์ตลาดในส่วนนี้ มีทั้งรุ่งและร่วง เพราะกลุ่มตลาดของ “แท็บเล็ต” ต้องครบเครื่อง ครบถ้วน ทุกอย่างในเครื่องเดียว ถึงจะสามารถยืนอยู่ได้ในตลาด คิดดูแล้วก็ล้วนเป็นผลดีของผู้บริโภคที่สามารถเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง
    ถึงแม้อุปกรณ์วัสดุจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน ขนาดที่มีให้เลือกมากมาย แต่ต้องวัดกันจากระบบปฏิบัติการที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบริษัทที่จะเลือกใช้นำมาใส่ในเครื่อง โดยแท็บเล็ตบางรุ่นติดตั้ง “โปรเซสเซอร์ดูอัลคอร์” เช่น โมโตโรลา ซูม, เอซุส อี ทรานฟอร์เมอร์ หรือ “ฮันนี่คอมบ์” สำหรับ กูเกิล แอนดรอยด์ ระบบโมบายล์ “วินโดวส์ 7” รวมทั้ง “ไอแพด โอเอส” จากแอปเปิล ซึ่งระบบปฏิบัติการทั้งหมดนี้มีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกัน โดยทั้งหมดพัฒนาขึ้นเพื่อให้แท็บเล็ตมีประสิทธิภาพมากที่สุด
    อีกทั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมไปจนถึงระบบประมวลผลคำ หรือแม้แต่เครื่องดนตรี โดยทั่วไป แอพพลิเคชั่นต่างๆ จะอาศัยระบบทัชสกรีนของแท็บเล็ตเพื่อโต้ตอบกับผู้ใช้ในรูปแบบที่แตกต่างไปจากคอมพิวเตอร์ปกติ ทำให้ผู้ผลิตแท็บเล็ตต้องพัฒนาระบบปฏิบัติการและแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้ง่ายที่สุด เพื่อให้แท็บเล็ตของตนสามารถสร้างความแตกต่างกับผู้ใช้เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คหรือเน็ตบุ๊ก
    อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้จะพามารู้จักกับระบบโมบายล์ “วินโดวส์ 8” ของบริษัทไมโครซอฟท์ ที่ถือว่าระบบปฏิบัติการตัวนี้ใหม่ที่สุด ใกล้เคียงกับการใช้พีซีหรือโน้ตบุ๊ก แต่ยังไม่ทราบว่าจะสามารถทำได้สอดคล้องกับ “แท็บเล็ต” ได้หรือไม่ เพราะการใช้ “แท็บเล็ต” ส่วนมากคือความบันเทิงนั่นเอง
    โดยไมโครซอฟท์เปิดตัวแท็บเล็ตที่ตัวเองพัฒนาขึ้นทุกขั้นตอน ชื่อว่า “เซอร์เฟซ (Surface)” โดยคาดว่าจะวางตลาด 2 เวอร์ชั่น ได้แก่ รุ่นระบบปฏิบัติการ “วินโดวส์ 8 อาร์ที” ใช้ชิปของ ARM ของเอ็นวิเดีย (NVidia) และระบบ “วินโดวส์ 8 โปร์” ใช้ชิป Ivy Bridge ของอินเทล (รุ่น i5) มาพร้อมพอร์ต USB 2.0, ไมโคร เอชดี และไมโคร เอสดี และสิ่งที่น่าสนใจคือการมาพร้อมเสารับสัญญาณ 2 ต้นอยู่ภายใน (2x2 MIMO) ที่สามารถจับสัญญาณ Wi-Fi ได้ดีที่สุด หากเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นอื่นในท้องตลาด
    ด้านฝาหลังของ “เซอร์เฟซ” ที่ไมโครซอฟท์ การันตีว่าสามารถทนต่อรอยขีดข่วนและปกป้องตัวเครื่องชนิดทนทานมากบนน้ำหนักเบา พร้อมขาตั้งที่มีความบางเพียง 0.7 มม. เนียนเรียบไปกับตัวเครื่อง ไม่เป็นภาระเพิ่มน้ำหนักหรือความหนาให้เครื่อง แต่สามารถรองรับน้ำหนักของ “เซอร์เฟซ” ได้
    ส่วนอุปกรณ์เสริมของ “เซอร์เฟซ” ก็คือ “ปกกันรอย” ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาเพื่อพับหรือม้วนตามที่เห็นในไอแพด แต่สามารถทำงานเป็นคีย์บอร์ดระบบสัมผัส แถมยังมาพร้อมส่วน track pad ที่ผู้ใช้จะสามารถลากนิ้วเพื่อเลื่อนลูกศรหรือเคอร์เซอร์ได้เหมือนการใช้งานคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊ก มีความหนาเพียง 3 มม.เท่านั้น
    นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มรายละเอียดในตัวกล้องดิจิตอลของเซอร์เฟซว่าติดตั้งในมุม 22 องศา ทำให้กล้องสามารถจับภาพผู้ใช้หลายคนที่รุมดูแท็บเล็ตนี้ได้สบาย และ “เซอร์เฟซ” ออกแบบให้สามารถใช้งานบริการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างสไกป์ได้อย่างลื่นไหล
    ส่วนของราคา “เซอร์เฟซ” ทางไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยราคาหรือกำหนดการวางจำหน่าย แต่ระบุเพียงว่าเวอร์ชั่น “วินโดวส์ 8 อาร์ที” จะส่งในช่วงเวลาที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 พร้อมวางตลาด โดยขนาดหน่วยความจำให้เลือก 32GB และ 64GB คาดว่าจะมีราคาใกล้เคียงกับแท็บเล็ตทั่วไป ขณะที่รุ่น “วินโดวส์ 8 โปร์” จะวางตลาด 3 เดือนหลังจากนั้น จะมีหน่วยความจำ 64GB และ 128GB บนราคาขายที่ใกล้เคียงอัลตร้าบุ๊ก หรือคอมพิวเตอร์พกพาบางเฉียบ โดยทั้งหมดจะวางจำหน่ายที่ร้านค้าปลีกของไมโครซอฟท์ รวมถึงร้านออนไลน์
        ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ “ไมโครซอฟท์” บริษัทยักษ์ใหญ่ได้กระโดดลงมาแชร์ตลาด “แท็บเล็ต” ด้วยการพัฒนาระบบปฏิบัติการ “วินโดวส์ 8” พร้อมทั้งสร้างสรรค์ “แท็บเล็ต” ด้วยตนเอง ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องดูความสามารถในภาพรวมว่าจะขึ้นเป็นอับดับ 1 แทนไอแพดได้หรือไม่ และสามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ที่สนใจไอทีได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งต้องรอลุ้นกันอีกที.