ข่าวหน้า 1

Sunday, 11 August, 2013 - 00:00

ปาหี่ขี้หมูไหล! ‘กระมล’ตอบรับปฏิรวบ/เฉ่งเชิญ‘โคฟี-แบลร์’สร้างภาพ

รัฐบาลเดินหน้าเวทีปาหี่ปฏิรูป! “กมล ทองธรรมชาติ” มาแล้วตอบรับทันที “มท.1” อ้างเชิญ “โทนี แบลร์-โคฟี อันนัน” เข้าร่วมจะทำให้นักลงทุนแห่เข้าประเทศ แต่นักวิชาการจวกสร้างภาพมากกว่า เพราะทั้งสองไม่เข้าใจความขัดแย้งของสังคมไทย ขณะที่ ส.ส.ระบบปาร์ตี้ลิสต์ ปชป. ติง “พิชัย รัตตกุล” เป็นผู้อาวุโสแล้วต้องวางตัวให้เหมาะสม อย่าตัดสินใจให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตีพรรคได้ ส่วน “ชวนนท์” แถลงปฏิเสธข้อเสนอของ “สนธิ ลิ้มฯ” ด้านกองทัพ ปชช. ชุมนุมปักหลัก เรียกร้องมีส่วนร่วมในวาระ 2
    เมื่อวันเสาร์ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินสายพบผู้มีบทบาททางการเมืองเพื่อเชิญเข้าร่วมเวทีปฏิรูปเพื่อหาทาง ตามแนวคิดของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

    โดยช่วงเช้า ทั้งสองเดินทางไปที่บ้านราชวิถี เพื่อเข้าพบนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคชาติพัฒนา (ชทพ.) เพื่อเชิญเข้าร่วมสภาปฏิรูปการเมือง โดยได้ตอบรับคำเชิญ พร้อมกับกล่าวขอบคุณและยินดีที่จะเข้าร่วม เพราะแนวทางที่รัฐบาลเชิญผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์เข้าให้ข้อคิด เพื่อนำไปสู่ทางออกเป็นสิ่งที่ดี เพราะความขัดแย้งตลอด 7-8 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสูญเสีย ความเชื่อมั่น โอกาสทางเศรษฐกิจ เชื่อว่าทุกฝ่ายอยากเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปได้

    นายวราเทพกล่าวว่า หากเสร็จสิ้นพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2557 ในวันที่ 14-15 สิงหาคม ดังนั้น วันที่ 16 สิงหาคมนี้ ก็เป็นไปได้ที่จะเริ่มหารือ เนื่องจากทีมงานที่รองนายกฯ ได้ประสานไปถือว่าใกล้เคียงกับสิ่งที่คาดหวังไว้ แต่ขาดเฉพาะในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยังไม่ยืนยัน ส่วนกลุ่มพลังประชาชนที่เคลื่อนไหว ก็ขาดเฉพาะกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 

    นายวราเทพ บอกว่า วันที่ 13 สิงหาคม ตนและนายพงศ์เทพจะเดินทางไปเชิญ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ เข้าร่วม ที่คอนโดริมน้ำริเวอร์ไลน์ ย่านนนทบุรี ส่วนภาคเอกชนก็มี 3 สมาคม อาทิ สภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรม สมาคมธนาคารไทย จะเชิญเข้าร่วมพร้อมกัน

    ขณะที่ นายพงศ์เทพ กล่าวว่า การประสานไปยังทุกกลุ่มรวมถึง พธม. แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ หากตอบรับมาก็พร้อมที่จะไปเชิญด้วยตนเอง

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นายพงศ์เทพ และนายวราเทพ เดินทางไปยังซอยลาดพร้าว 15  บ้านพักของ นายกมล ทองธรรมชาติ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหนึ่งในตุลาการเสียงข้างมากที่ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พ้นผิดในคดีซุกหุ้น เพื่อเชิญเข้าร่วมเวทีสภาปฏิรูปการเมือง

    นายกมล ได้ตอบรับคำเชิญ โดยกล่าวว่า ตนมีความเห็นในการปฏิรูปการเมืองว่า ต้องปฏิรูป ใน 3 ส่วน  คือ 1. โครงสร้างของสถาบันหลักของประเทศ ทั้ง บริหาร นิติบัญญัติ และ ตุลาการ โดยต้องมีการแบ่งแยกอำนาจกันให้ชัดเจนไม่ก้าวก่ายกัน เหมือนที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญปี 40 มาตรา 266 แต่ต้องมีความชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันดูเหมือนว่าศาลรัฐธรรมนูญ มีการตีความเพื่อขยายอำนาจของตน ทำให้งานทุกอย่างจะไปอยู่ที่ศาล รธน. หมด เมื่อเป็นเช่นนั้นก็จะทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ เพราะไม่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ และบริหาร แต่ถึงอย่างไรศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องมีอยู่

    2. ปฏิรูปกระบวนการให้ทั้ง 3 สถาบันทำงานให้สอดคล้องกัน และ 3. ปฏิรูปวิธีการการใช้อำนาจของแต่ละสถาบันไม่ให้ก้าวก่ายกัน

    นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายกฯ มีแนวคิดเชิญนายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร และนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ร่วมเวทีปฏิรูปประเทศไทย ว่า ขณะนี้โลกมีการขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว มีความเชื่อมโยงกันหมด เราจะอยู่ในมิติเก่าอยู่แต่ในประเทศไม่สนใจใครไม่ได้ และเรื่องของความสงบสันติ เศรษฐกิจ การเมือง สังคม ของทุกภูมิภาคจะมีผลถึงกันหมด รวมถึงความไม่สงบในประเทศไทย ก็เป็นที่ห่วงใยของประเทศต่างๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากเรายังไม่สามารถปรองดองกันได้ เรื่องเหล่านี้จะส่งผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนว่าเขาจะเข้ามาลงทุนในเมืองไทยหรือไม่

เต้นเผยตัวเลขนิรโทษ

    ขณะที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์และแกนนำกลุ่ม นปช. กล่าวถึงจำนวนตัวเลขของกลุ่มต่างๆ ที่เข้าข่ายได้รับนิรโทษกรรม ว่ายังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด เพราะอาจมีบางกรณีที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากการรับรู้ หรือยังไม่มีการดำเนินคดี แต่พอสรุปได้คือ คนเสื้อแดงเฉพาะเหตุการณ์ 2553 ถูกดำเนินคดีจำนวน 1833 คน ในจำนวนนี้ถูกข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1,093 คน มีเยาวชน 167 คน โดยเยาวชนถูกข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 140 คน

    ส่วนที่เหลือโดนคดีอื่นๆ และมีผู้ถูกออกหมายจับอีกนับพันคนที่หลบหนี ส่วนกลุ่มพันธมิตรฯ คดียึดเอ็นบีที 85 คน ยึดสนามบิน 114 คน บุกวิภาวดีซอย 3 จำนวน 21 คน ขับรถชนตำรวจ 1 คน และอยู่ในภาพถ่ายในการยึดทำเนียบฯ และสนามบินอีกเป็นจำนวนมาก ถือว่าเข้าข่ายถูกดำเนินคดีทั้งสิ้น

    นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการต่อสู้ในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่า การเคลื่อนต่อจากนี้ต้องต่อสู้กันไปในวาระที่ 2 และในชั้น กมธ. ทั้งนี้ในรอบ 10 ปี ที่นายอภิสิทธิ์ไปนั่งเป็น กมธ.วิสามัญฯ ด้วยตนเอง เชื่อว่าจะเข้มข้นมาก อย่างไรก็ตาม ฝากให้นายแก้วสรร ในฐานะเป็น กมธ.วิสามัญฯ ถาม กมธ.ฝั่งรัฐบาลว่ากล้าเขียนให้ชัดเจนหรือไม่ว่าจะไม่นิรโทษกรรมให้แก่บุคคลที่กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ผู้กระทำความผิดคดีอาญา และคดีก่อการร้าย

    นายชวนนท์ กล่าวถึงเวทีปฏิรูปตามแนวคิดของนายกฯว่า นายอภิสิทธิ์ มอบหมายให้นายกษิต ภิรมย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีต รมว.ต่างประเทศ นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และตนไปประสานการติดต่อเข้าพบสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศที่ประจำประเทศไทย และบุคคลที่เป็นผู้นำทางความคิด ซึ่งก็มีบางคนได้รับการทาบทามจากรัฐบาลแล้ว เพราะไม่อยากให้เขามีความเข้าใจผิด และให้เขาได้รับข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง

    โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงข้อเสนอของนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ ที่เสนอให้ประชาธิปัตย์ลาออกจาก ส.ส.ก่อน พันธมิตรจึงจะเข้าร่วมชุมนุมด้วย ว่า อยากเรียนว่าเป็น ส.ส.ก็จัดชุมนุมได้ตามกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมาพรรคก็ทำเป็นประจำ ทั้งนี้หากลาออกจะไม่มีใครต่อสู้ในสภา และเชื่อว่ารัฐบาลก็กล้าพอที่จะระบุว่าไม่มีฝ่ายค้าน ก็ดีเช่นกัน

    นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีชื่อในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. ... ในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ทาบทามให้ไปช่วยเหลือ เพราะคงเห็นว่าตนเข้าใจข้อแตกต่างกฎหมาย และสามารถอธิบายให้สภาผู้แทนราษฎรฟังได้ ส่วนการที่ตนขึ้นปราศรัยบนเวทีผ่าความจริงของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเป็นห่วงคดีใน คตส. เช่น การคอรัปชั่น

    นายแก้วสรร กล่าวอีกว่า ตนเห็นด้วยกับหลักคิดของพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มผู้เสียหาย โดยตนจะแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการ ส่วนของแกนนำและผู้วางเพลิงเผาสถานที่ต่างๆ เพราะถือเป็นผู้ทำความผิดที่เป็นคดีทางอาชญากรรม คนเหล่านี้จึงไม่ควรได้รับนิรโทษกรรมทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ตนไม่กังวล ถ้ารัฐบาลมีการสอดไส้เนื้อหาอื่นเข้ามาในการพิจารณาชั้นกรรมาธิการฯ เพราะต้องเจอตนในสภาอยู่แล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าในสถานการณ์ขณะนี้ ขั้นตอนการพิจารณาของ กมธ.วิสามัญฯ คงมีโอกาสใช้เหตุใช้ผลได้น้อย เพราะพวกเสียงข้างมากคงลากไป แต่ไฮไลต์น่าจะอยู่ที่การลงคะแนนในวาระที่ 3 มากกว่า

แฉรัฐบาลเคยปฏิเสธแนวโคฟี

    นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายโคฟี อันนัน และนายโทนี แบลร์ ตอบรับร่วมเวทีปฏิรูปการเมืองของรัฐบาลนั้น ว่า เป็นเรื่องรัฐบาลพยายามจะสร้างความชอบธรรมในการเคลื่อนไหวเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปการเมือง ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้วโคฟี อันนัน หรือแม้แต่นายมาร์ติ อาห์ติชาร์ ประธานาธิบดีฟินแลนด์ ก็เคยเดินทางมายังไทยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งตนก็อยากให้รัฐบาลไปเปิดดูว่าเขาพูดอย่างไร เพราะเชื่อว่าบุคคลทั้งสองมีจุดยืนเหมือนเดิม นอกจากนี้ ตนเห็นว่ารัฐบาลพยายามนำเอาต่างชาติมาร่วมปาหี่ทางการเมืองในประเทศมากขึ้นด้วย

    นายโกวิทย์  ธารณา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายพิชัย รัตตกุล อดีตประธานรัฐสภาและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับคำเชิญเข้าร่วมสภาปฏิรูปการเมืองตามแนวคิดของนายกฯ ว่า นายพิชัยควรคำนึงถึงหลักความถูกต้องและเป็นธรรมโดยเฉพาะหลักกฏหมาย การจะเข้าร่วมเวทีสภาปฏิรูปนั้น หากกระแสสังคมเรียกร้องแล้วไปร่วม จะดูดีกว่าการที่คนของรัฐบาลเจาะจงไปเทียบเชิญ ด้วยความเคารพนายพิชัยที่เป็นหนึ่งในปูชนียบุคคลของพรรค ต้องวางตัวให้เหมาะสม อย่าเปิดช่องว่างให้คนนอกมาโจมตีพรรคของเราซ้ำอีก

    นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวถึงการเดินสายพบบุคคลสำคัญเพื่อหาแนวทางสร้างความปรองดองในชาติของรัฐบาล ว่า ตนอยากให้นำรายงานและข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง เพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ซึ่งสมบูรณ์อยู่แล้วมาแสวงหาข้อเท็จจริงให้กระจ่างเพื่อนำไปสู่การยอมรับผิดแล้ว ถึงไปสู่การนิรโทษกรรม แต่รัฐบาลตั้งธงว่าจะเอานิรโทษก่อนจึงกลายเป็นความขัดแย้งระหว่าง 2 กลุ่ม คือ ฝ่ายรัฐบาล พรรคร่วม และกลุ่มนปช. กับอีกกลุ่มคือสถาบันสูงสุด สถาบันตุลาการ คนชั้นกลาง ดังนั้นที่บอกว่านิรโทษกรรมเพื่อความสามัคคี จึงเป็นความสามัคคีเฉพาะฝ่ายรัฐบาล

    “ตอนนี้เปรียบเป็นมวยก็เพิ่งชนะยกแรก แต่ดันกลับเข้ามุมแล้วชูนวมประกาศชัยชนะ บอกถ้ากรรมการตัดสินไม่ให้ชนะจะพังเวที อย่าเพิ่งคิดว่าพันธมิตรฯ ไฟจะมอดเชื้อ ประชาธิปัตย์จะหมดฤทธิ์เดช กองทัพประชาชนฯ จะสิ้นไร้ไม้ตอก หรือไทยสปริงจะอยู่เฉย ขอเตือนว่าการชกยังไม่ครบยก รัฐบาลอาจต้องยุบสภาก่อนก็ได้”

          นายประสาร กล่าวว่า การดึงนายโทนี แบลร์ และนายโคฟี อันนัน มาร่วมถ่ายทอดแนวทางแก้ปัญหาขัดแย้ง เป็นแค่การสร้างภาพของรัฐบาลว่าได้รับการยอมรับของบุคคลระดับโลก ไม่ได้ตอบโจทย์ปัญหาประเทศโดยแท้จริง ขณะที่สภาที่ปรึกษาอาวุโสดูรายชื่อแล้วก็มีแต่คนที่มีแนวคิดเดียวกับฟากรัฐบาล หรือจำพวกคนหัวอ่อนบางคน

ศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ อ.รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงถึงแนวคิดการเชิญนายโทนี แบลร์ และ นายโคฟี อันนัน มาชี้แนะแนวทางปฏิรูปประเทศไทยของรัฐบาลว่า เป้าหมายของรัฐบาลในการเชิญต่างชาติเข้ามานั้นเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง ทั้งที่จริงเเล้ว การดึงคนละดับผู้นำทั้งสองคนนี้มาก็ไม่ได้ดึงเข้ามาเป็นคณะกรรมการร่วม มีผลเกี่ยวกับการปฎิรูปประเทศไทยแต่อย่างใด เป็นแค่การเชิญเข้ามาบรรยายประสบการณ์ในการสมานฉันท์ของประเทศที่เคยประสบความสำเร็จมาเท่านั้น โดยเป้าหมายเพื่อจะให้เกิดการหาข้อตกลงในการปรองดองให้ได้ ซึ่งถึงแม้จะไม่สำเร็จรัฐบาลก็จะได้อ้างว่ามีการพยายามที่จะปฎิรูปสร้างความปรองดองให้กับประเทศไทยแล้ว

    “ทั้งสองไม่ได้มีความเข้าใจหรือแม้แต่สนใจเรื่องความขัดแย้งของการเมืองในบ้านเราด้วยซ้ำ” ผศ.ดร.สมชาย กล่าว

กองทัพปชช.ปักหลักต่อ

    ที่สวนลุมพินี นายไทกร พลสุวรรณ ผู้ประสานงานกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) แถลงข่าวว่า คณะเสนาธิการร่วมมีความกังวัลและวิตก ต่อการแปรญัตติร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ซึ่งมีการแปรญัตติ 7 วัน และอาจจะมีการสอดไส้ในการเสนอเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายเพื่อที่จะนิรโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ  พร้อมพวก เราจึงขอเสนอว่า คณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ควรเปิดให้ตัวแทนของภาคประชาชนทุกภาคส่วนเข้าไปร่วมนั่งฟังการแปรญัตติในวาระที่สองของกฎหมายฉบับนี้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะไม่มี ส.ส.เสนอกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ล้างผิดให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณพร้อมพวก ที่ก่ออาชญากรรมทางการเมืองเมื่อปี 53

    นายไทกร กล่าวด้วยว่า ขอปฏิเสธกรณีที่นายสมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ได้ห้ามใช้พื้นที่ภายในสวนลุมพินีในการชุมนุม ซึ่งทาง กทม.ไม่เคยติดต่อและแจ้งมาใดๆ เลย มีแต่เรื่องการดูแลรักษาความสะอาดเท่านั้น และไม่เคยได้รับการร้องเรียนจากผู้ที่ใช้พื้นที่สวนลุมพินีที่มาออกกำลังกายเลยแม้แต่คนเดียว

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มกองทัพประชาชนฯ ที่ปักหลักชุมนุมที่สวนลุมพินีต่อเนื่อง มาตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.นั้น  ตลอดทั้งวันมีผู้เข้าร่วมบางตา โดยเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิกองทัพธรรมจำนวนหนึ่งได้ทำการรื้อเวทีเก่า และติดตั้งเวทีมีหลังคาโค้งขนาดใหญ่ขึ้นมาแทนที่ พร้อมทั้งได้ย้ายเวทีออกจากลานแอโรบิค ไปติดประตูทางเข้าของสวนลุมพินีฝั่งหลังพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.6 มากขึ้น คาดว่าเพื่อเตรียมการชุมนุมยืดเยื้อจนกว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะเข้าสู่วาระที่ 3

คณะกรรมการคุ้มครองสื่อระหว่างประเทศ (Committee to Protect Journalists) หรือซีพีเจ โดยนายฌอน ครินพิน ตัวแทนอาวุโสซีพีเจประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า การที่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนนายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ บรรณาธิการข่าวการเมืองและความมั่นคง สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กรณีโพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการร์การเมือง ถือเป็นการคุกคามเสรีภาพการแสดงออกบนอินเทอร์เน็ตตัวอย่างล่าสุดในประเทศไทย

    "เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หยุดการกระทำและล้มเลิกความตั้งใจในการข่มขู่คุกคามสื่อมวลชนเพียงแค่พวกเขาแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อออนไลน์"  นายคริสพินกล่าว

    เว็บไซต์ของซีพีเจ รายงานด้วยว่า เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ยื่นฟ้องหมิ่นประมาทนายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กรณีโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ บนหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารบอกว่าจะเซ็นเซอร์และดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ที่วิจารณ์นายกฯ อย่างไม่เป็นธรรม.