คอลัมน์

Sunday, 12 May, 2013 - 00:00

คลี่ตะวันห่มเมือง

ความโง่กับรัฐมนตรี
    บางครั้งไม่น่าเชื่อว่า คนระดับผู้บริหารประเทศจะมีความรู้พื้นฐานในงานที่ตัวเองรับผิดชอบน้อยมาก น้อยจนถึงกับน่าตกใจ หรือตกตะลึงจนอ้าปากค้าง
    โดยเฉพาะรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น ปรากฏมีเรื่องราวให้ขำไม่ออกอยู่เรื่อยๆ และมักนำโดยนายกรัฐมนตรีเอง
    ไม่ว่าจะเป็น คอ-นก-รีต, ประธานาธิบดีมาเลเซีย, จังหวัดหาดใหญ่, จังหวัดสุโขทัยธรรมาธิราช, ประเทศซิดนีย์, อำเภอซุน-ไก-โก-ลก, หญ้าแพรก-หญ้าแฝก, เรือดันน้ำ-เรือดำน้ำ, พฤศจิภาคม, overcome ฯลฯ ล่าสุดก็อำเภอขน-อม จังหวัดนครศรีธรรมราช
    ส่วนบรรดารัฐมนตรีลูกทีมก็ไม่แพ้กัน เริ่มจากกัมพูชาไม่ได้อยู่ในเอเชีย โดย ดร.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
    สำหรับนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์? ชินวัตร นั้น คงยากที่จะเยียวยา และคงได้แต่ปล่อยให้ 15 ล้านเสียงที่ลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทยนั้นภูมิอกภูมิใจกับท่านกันต่อไป
    ส่วน ดร.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล นั้น เนื่องจากท่านคือผู้รับผิดชอบสูงสุดของกระทรวงการต่างประเทศในเรื่องคดีเขาพระวิหาร ซึ่งท่านเองก็ไปฟังการต่อสู้คดีในศาลโลกด้วยตัวเอง  ทำให้น่าเชื่อได้ว่า ปัจจุบันท่านคงทราบว่า กัมพูชานั้นอยู่ในทวีปเอเชียและมีเขตแดนติดกับประเทศไทยนั่นเอง ส่วนเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากความรู้เรื่องกัมพูชาอยู่ในเอเชียนั้น ท่านทราบหรือไม่ คงไม่มีใครตอบได้
    เมื่อเด็กประถมก็รู้แล้วว่ากัมพูชานั้นอยู่ในเอเชีย และเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทย แต่รัฐมนตรีต่างประเทศกลับไม่รู้ แค่นี้ก็ทำให้สำลักพอแล้ว
    แต่เสียงควายทั้งหลายร่ำร้องไม่เป็นภาษาเพราะสมองน้อยยังไม่ทันจาง
    สดๆ ร้อนๆ ก็ตามด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ICT ซึ่งกล่าวว่า
    “ในปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการในโลกนี้มีแค่ 3 ระบบเท่านั้นเองครับ ก็จะเป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าระบบ Windows ของบริษัทไมโครซอฟท์อะนะครับ แล้วก็ในส่วนของ ISO ของแมคอินทอช แล้วก็รวมไปถึงระบบโอเพนซอร์สที่เป็นระบบปฏิบัติการแบบ Android ครับ…”
    เนื่องจาก รัฐมนตรี ICT คือ ผู้รับชอบในการพัฒนาความเจริญก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อสารของไทย ดังนั้น เพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ วันนี้จึงขออนุญาตอธิบายให้ท่านเข้าใจความรู้พื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์สักนิด
    ระบบปฏิบัติการ (Operating System) คือ กลุ่มของซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่จัดการฮาร์ดแวร์และให้บริการทั่วไปด้านต่างๆ สำหรับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยระบบปฏิบัติการ คือ ซอฟต์แวร์ระบบที่สำคัญและขาดไม่ได้ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต้องใช้ระบบปฏิบัติการในการทำงาน
    เราสามารถแบ่งระบบปฏิบัติการออกได้ตามเทคโนโลยี ผู้พัฒนา ลักษณะการให้สิทธิ ลักษณะการใช้งาน ฯลฯ รวมๆ แล้วระบบปฏิบัติการในโลกนี้นั้นมีจำนวนมากมาย
    ถ้าพูดถึงเฉพาะที่ผู้คนใช้กันแพร่หลายก็เช่น DOS, Windows, Mac OS X, Unix, Chrome, Android, Linux, Ubundu, CP/M, Novell, HP-UX, OS/2, AS/400, Solaris, BSD, BlackBerry OS, Palm OS, Symbian, DD-WRT ฯลฯ
    ส่วนระบบปฏิบัติการ ISO ที่ท่านรัฐมนตรี ICT พูดถึงนั้นไม่มีปรากฏอยู่ในสารบบ คงมีก็แต่ระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Apple และมีใช้อยู่ใน iPhone, iPad, iPod นั่นเอง
    ถ้าพูดถึงระบบปฏิบัติการที่ใช้กันในเครื่องคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตทั่วๆ ไปนั้น ก็มี Windows, Mac OS X, Linux, Chrome และ Android
    ส่วนในโทรศัพท์มือถือนั้น ได้แก่ Windows, iOS, Android, Symbian และ BlackBerry OS
    อ้อ ช่วงนี้ท่านรัฐมนตรีอนุดิษฐ์คงกำลังยุ่งกับการไล่ตามจับแฮ็กเกอร์ ดังนั้น พึงทราบไว้ด้วยว่า แฮ็กเกอร์มักจะใช้ระบบปฏิบัติการ Ubundu หรือ Linux ในการทำงาน ซึ่งจากที่ท่านกล่าวไว้เองนั้นคงทำให้แน่ใจได้ว่าท่านคงไม่รู้จักระบบปฏิบัติการดังกล่าว หรือท่านคงคิดว่าไม่มีอยู่ในโลกนี้ จึงนับว่าการไล่ตามจับแฮ็กเกอร์ (ตัวจริง) งานนี้คงไม่ต่างจากการคุ้ยเขี่ยหาเมล็ดข้าวโพดในกองหญ้าสำหรับท่านรัฐมนตรีอย่างแน่นอน สู้หาแพะมาหลอกควายด้วยกันยังง่ายเสียกว่า
    คงไม่ต้องพูดถึงการพัฒนาความเจริญก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อสารของประเทศกันต่อไปให้เสียเวลาเคี้ยวเอื้อง
    ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่า โลกนี้ไม่มีระบบปฏิบัติการชื่อ ISO และโลกนี้ก็ไม่ได้มีระบบปฏิบัติการเพียงแค่ 3 อย่างตามที่ท่านเข้าใจ
    แต่พระพุทธเจ้าตรัสว่า โลกนี้มีบุคคลอยู่ 4 จำพวก คือ ฉลาด, โง่น้อย, โง่ปานกลาง และโง่ดักดาน
    เมื่อถวายดอกบัวบูชาพระครั้งใด ขอท่านรัฐมนตรีพึงพิจารณา
                                    ณ. นพวงศ์