บันเทิง

Sunday, 3 February, 2013 - 00:00

เพลง “ทะเลไม่เคยหลับ” แทนคำรัก

 สง่า อารัมภีร กับ ชาลี อินทรวิจิตร
     
    สักกี่เหงา...รู้ไหม...ถามสายน้ำ
    สักกี่ช้ำ...กี่อับเฉา...กี่ร้าวฉาน
    สักกี่เรือ...ลอยลำมา...เป็นคาราวาน
    สักกี่คน...ร่ำขาน...เพลงสายน้ำ
    นี่คือบทกวีของคีตกวี ศิลปินแห่งชาติ ชาลี อินทรวิจิตร  ที่มักจะนำมาขานขับหน้าเวทีเพลงก่อนจะร้องเพลงใดเพลงหนึ่ง อันเป็นเรื่องราวของสายน้ำ ที่ผูกพันอย่างลึกซึ้งอยู่กับชีวิตจิตใจและจิตวิญญาณของคีตกวีท่านนี้ ลูกน้ำเค็มตัวจริงแห่งตำบล “ท่าฉลอม” อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรสาคร
    “เพราะมีชีวิตอยู่กับทะเล รู้จักทะเลดี เห็นริ้วรอยที่น้ำทะเลเซาะเข้าไปในหินจนทะลุเป็นร่องเข้าไปในเนื้อหิน ได้ฟังเสียงน้ำทะเลกระทบหาดสาดเสียงอยู่ไม่ขาดสายตลอดทั้งวันทั้งคืน ก็รู้ได้โดยสัญชาตญาณว่าทะเลไม่เคยหลับจริงๆ สาดเสียงอยู่อย่างนั้นทุกเวลาไม่ว่าจะเป็นกลางวันและกลางคืน ชื่อเพลงทะเลไม่เคยหลับ จึงปรากฏขึ้นมาในความรู้สึก”
    ครูชาลีเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของเพลง “ทะเลไม่เคยหลับ” ให้กับสมาชิก ชมรมคนรักสุเทพ วงศ์กำแหง ได้ฟังกันพอเป็นเครื่องปรุงรสอาหารในค่ำวันหนึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง
    “แต่ชื่อ ทะเลไม่เคยหลับ เป็นชื่อนิยายเรื่องหนึ่งของ สุวัฒน์ วรดิลก ซึ่งเรากำลังทำละครกันอยู่พอดี ผมจึงต้องขอกับสุวัฒน์ว่าจะขอแต่งเพลงนี้ คือเพลงทะเลไม่เคยหลับ ซึ่งสุวัฒน์เขาก็บอกว่าตกลง แต่ต้องขอแลกกับนามปากกาของผม คือ “รพีพร ธาดา” ที่จริงสุวัฒน์เขามีนามปากกาอยู่เยอะแล้ว แต่เขาบอกว่ายังไม่ถูกใจจริงๆ สักชื่อเดียว ในที่สุดผมก็ตอบตกลงยกนามปากกาให้เขา แต่มีข้อแม้ว่าขอให้เขาตัดคำว่า “ธาดา” ออก ให้ใช้เฉพาะ “รพีพร” ก็เป็นอันว่าตกลงกันไปตามนั้น”
    จึงนับว่าเบื้องหลังของเพลง “ทะเลไม่เคยหลับ” นี้ ยังมีเบื้องหลังของเบื้องหลังซ้อนอยู่อีกเรื่องหนึ่ง คือเบื้องหลังนามปากกา “รพีพร” ของ สุวัฒน์ วรดิลก ศิลปินแห่งชาติผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของแวดวงวรรณกรรมนั่นเอง
    “ผมจึงให้ แจ๋ว สง่า อารัมภีร แต่งทำนองให้ ปกติแล้วเราไม่ค่อยได้ทำงานร่วมกันบ่อยนัก เหตุผลก็คือ  แจ๋วเขาเป็นทั้งนักดนตรีและนักแต่งเพลง เพลงที่แจ๋วแต่งเขาจะแต่งทั้งคำร้องและทำนองเองทั้งหมดเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นเวลาผมแต่งผมจึงมักจะให้น้าหมานกับอาจารย์ประสิทธิ์เขาใส่ทำนองมากกว่า”
    ครูชาลีได้เล่าถึงการทำงานร่วมกับศิลปินแห่งชาตินักแต่งทำนองเพลงผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสามท่าน 
    “แต่สำหรับเพลงทะเลไม่เคยหลับนี้ เป็นช่วงที่เรากำลังทำละครร่วมกันอยู่ ผมจึงได้ให้แจ๋วเขาแต่งทำนองให้ แล้วก็ให้ชัชฎาพร รักษณาเวช เป็นผู้ขับร้องในละคร แต่ยังไม่ได้บันทึกแผ่นเสียงในขณะนั้น จนกระทั่งเมื่อผมกับศิรินทิพย์ได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “สวนสน” เราจึงได้ให้วงดิอิมพอสซิเบิ้ลบันทึกเสียง เพื่อนำมาเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ โดยมี เศรษฐา ศิระฉายา เป็นนักร้องนำ”
    จึงน่าจะเป็นที่คาดหมายได้ว่า ใน “คอนเสิร์ตหีบเพลงชัก...แทนคำรัก สง่า อารัมภีร ๒” ในวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคมนี้ เวลา 14.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งนำโดย 6 ศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์, สุเทพ วงศ์กำแหง, ชาลี อินทรวิจิตร, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ชรินทร์ นันทนาคร, จินตนา สุขสถิตย์ และนักร้องยอดนิยมแห่งยุคอีกมากมายนั้น
    ผู้ขับร้องเพลง “ทะเลไม่เคยหลับ” แทนคำรัก สง่า อารัมภีร นั้น น่าจะมิใช่ใครอื่น นอกจากผู้เป็นเจ้าของเรื่องราวและคำกวีในบทเพลง “ทะเลไม่เคยหลับ” นามว่า ชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ นั่นเอง.  
 
    เพลง “ทะเลไม่เคยหลับ”
คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร ทำนอง สง่า อารัมภีร
ขับร้องโดย เศรษฐา ศิระฉายา วง ดิอิมพอสซิเบิ้ล
มองซิมองทะเล   
    เสียงลมคลื่นเห่จูบหิน
        บางครั้งมันบ้าบิ่น   
            กระแทกหินดังครืนๆ
ทะเลไม่เคยหลับใหล   
    ใครตอบได้ไหมไฉนจึงตื่น
        บางครั้งยังสะอื้น   
            ทะเลมันตื่นอยู่ร่ำไป
ทะเลหัวใจของเรา
    แฝงเอารักแอบเข้าไว้
        ดูซิเป็นไปได้
            ตื่นใจเหมือนดังทะเลครวญ
ยามหลับใหลชั่วคืน
    ก็ถูกคลื่นฝันปลุกฉันรัญจวน
        ใจรักจึงเรรวน
            มิเคยจะหลับเหมือนกับทะเล
คอลัมน์ ถนนเพลงไทย
    0 การเลือกตั้งผู้ว่าราชกรุงเทพมหานครที่กำลังจะมาถึง  เป็นการเลือกตั้งผู้บริหารในระดับท้องถิ่น เพียงแต่เป็นท้องถิ่นที่มีความสำคัญระดับประเทศ ฝากสมาชิก “ถนนเพลงไทย” ในพื้นที่ กทม. ไปร่วมกันใช้สิทธิ์ด้วยการใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบ อย่าหลงประเด็นว่าเป็นการต่อสู้ของพรรคการเมืองเหมือนการเลือกตั้งทั่วไป จะทำให้กรุงเทพฯ เสียเวลา และเสียโอกาสที่จะได้นักบริหารมืออาชีพไปอีกถึง 4 ปีเต็มๆ   
    0 ข่าวดีมากๆ สำหรับคนในวงการเพลงและดนตรีของไทย หลังจากได้ประชุมหารือในรายละเอียดลงตัวแล้ว ยืนยันได้ว่าทันทีที่อาคารถาวรของ สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นำโดย วีรวัธน์ เทพโสธร นายกสมาคมฯ สร้างเสร็จเรียบร้อยภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นำโดยศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง ก็จะย้ายสำนักงานไปอยู่ในอาคารเดียวกัน       
    0 คนมีไฟที่หัวใจรักยังเข้มแข็ง อาณัติ พุทธมาศ นักร้องนักแต่งเพลงต้นฉบับบทเพลงแห่งชีวิต กำแพงประเพณี แวะไปขออนุญาตลิขสิทธิ์เพลงอมตะ “หลงรูปละเวง” ผลงานเพลงของ ม.ล.วัลลภ นวรัตน์ หรือ “พี่หม่อม” มือดับเบิลเบส วัย 86 ปี ของน้องๆ ชาว ชมรมนกฮูกแห่งประเทศไทย ที่เพิ่งฟื้นฟูร่างกายหลังจากต้องไปนอนให้คุณหมอผ่ากะโหลกศีรษะมาหมาดๆ พี่หม่อมอนุญาตลิขสิทธิ์ให้แล้ว จากนี้ก็รอฟังการขับขานบทเพลง “หลงรูปละเวง” เวอร์ชั่นใหม่จาก อาณัติ พุทธมาศ ได้ในเร็วๆ นี้ 
    0 สืบเนื่องมาจากบรรยากาศ “วันวาเลนไทน์” ในวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 นี้ เวลา 20.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ขอเชิญชมการแสดงดนตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ “คอนเสิร์ตบทเพลงรัก โดยบีเอสโอ” บรรเลงโดย วงดุริยางค์ซิมโฟนี่กรุงเทพ อำนวยเพลงโดย นรอรรถ จันทร์กล่ำ ขับร้องโดย ธีรนัยน์ ณ หนองคาย, ศรัณย์ คุ้งบรรพต
    0 ปนัดดา เรืองวุฒิ, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, รัดเกล้า อามระดิษ, กรกันต์ สุทธิโกเศศ, นรัฏฐา กรีพานิช, ศศิพิสิทธิ์ นิวัฒน์มรรคา และ นักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย โดยอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงเพลงรักอมตะ อาทิ หยาดเพชร, เสน่หา, หากรู้สักนิด, รักคุณเข้าแล้ว, รักข้ามขอบฟ้า, ลาก่อนความรัก และ ฯลฯ ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ 0-2262-3456
    0 “คอนเสิร์ตหีบเพลงชัก...แทนคำรัก สง่า อารัมภีร ๒” พร้อมแล้วในวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคมนี้ เวลา 14.00 น. นำโดย 6 ศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์, สุเทพ วงศ์กำแหง, ชาลี อินทรวิจิตร, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ชรินทร์ นันทนาคร, จินตนา สุขสถิตย์, อดิเรก จันทร์เรือง, นันทวัน เมฆใหญ่ และ ฯลฯ บัตรราคา 2,000, 1,500, 1,000 และ 800 บาท ซื้อบัตรได้ที่  ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ 0-2262-3456
0 เพื่อหารายได้เป็นค่ารักษาพยาบาลให้กับสุภาพบุรุษนักร้องขวัญใจนักเพลง ชรัมภ์ เทพชัย ขอเชิญชมคอนเสิร์ต  “สวรรค์ในเพลง เพื่อ ชรัมภ์ เทพชัย” วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ สโมสรทหารอากาศ บางซื่อ โดยทีมงาน “สุเทพโชว์จูเนียร์” และสมาชิก สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทยฯ สำรองที่นั่งได้ที่ หมวยเล็ก เทพวิริยา แม่งาน  08-1699-4795
    0 ร่วมสร้าง พระวิหารคริสตจักรร่วมนิมิตกรุงเทพฯ  เตรียมชม “คอนเสิร์ตเปิดสวรรค์” วันเสาร์ที่ 16 มีนาคมนี้ เวลา 14.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พบ ชรัส เฟื่องอารมย์, นัดดา วิยกาญจน์, ศรชัย เมฆวิเชียร, ดร.อนุชิต นันทขว้าง, ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์, ชูใจ เพชรา, ดวงดาว ทินโรจน์, สมพจน์ สิงห์สุวรรณ และ ศรัณย์ คุ้งบรรพต บัตรราคา 2,000, 1,500, 1,000, 800 และ 500 บาท ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ 0-2262-3456 และที่ ศูนย์ประสานงาน 80-1819-7592, 08-1844-3412
สิงห์สุวรรณ
                            singsuwan.s@gmail.com