สาระน่ารู้

Sunday, 4 November, 2012 - 00:00

ต้นตำรับข้าวเลือดหมู 'เจ็กจุ่น' แยกองค์พระ ถ.พุทธมณฑลสาย4

  เมื่อไม่นานมานี้ผมได้เดินทางไปกับ "2 สม" คือ คุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือเฮียเงี้ยบ เจ้าของกิจการลูกชิ้นปลา และคุณสมภพ จริยาแจ่มสิทธิ์ ช่างตัดเสื้อชื่อดังจากร้าน "สมภพเทเลอร์"
    ทั้งคู่เป็นแฟนประจำไทยโพสต์ พาผมไปวัดท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อร่วมงานทำบุญเนื่องในวันครบรอบอายุ 38 ปี พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัด ซึ่งกำลังเตรียมสร้างพระอุโบสถมหาปรินิพพาน คนชอบทำบุญทั้งคุณสมชาติและคุณสมภพจึงไปร่วมงานโดยบอกผมว่าจะพาไปกินของอร่อยๆ คนใจง่ายอย่างผมจึงไม่ปฏิเสธ
    ก่อนที่จะไปถึงวัดท่าไม้ เราได้แวะร้านข้าวเลือดหมูของคุณอิทธิพัทธ์ เจนวิจักษณ์ หรือเจ็กจุ่น ที่ตั้งร้านอยู่ริมถนนพุทธมณฑลสาย 4 การเดินทางเริ่มจากถนนบรมราชชนนี เลี้ยวซ้ายเข้าพุทธมณฑลสาย 4 ตรงไปเจอถนนอุทยาน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบริเวณองค์พระพุทธมณฑล เลยไปประมาณ 200 เมตร จะเห็นร้านข้าวเลือดหมูอยู่ซ้ายมือ สามารถจอดรถริมถนนได้สะดวก
    ผมได้มีโอกาสลองชิมอาหารร้านนี้ครบทุกเมนูเด็ดประจำร้าน เริ่มจากต้มเลือดหมู ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของร้านที่ไม่เหมือนเจ้าอื่น เจ็กจุ่นเป็นผู้คิดค้นเมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อน เป็นเจ้าของตำรับต้มเลือดหมูใส่เห็ดหอมและใส่ผังจิงจูไฉ่ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยฟอกเลือดและต้านอนุมูลอิสระ
    เดิมคุณอิทธิพัทธ์มีอาชีพพายเรือขายหมูเขียงในคลองบางกอกน้อย ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากบิดา ก่อนผันตัวเองมาเปิดร้านต้มเลือดหมูโดยใช้ชื่อว่า ร้านต้มเลือดหมูคลองบางกอกน้อย ริมถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี แต่เนื่องจากความดังทำให้มีคนนำชื่อไปเลียนแบบ
    คุณอิทธิพัทธ์จึงเปลี่ยนชื่อร้านมาใช้ชื่อ "เจ็กจุ่น" ของตัวเอง แล้วย้ายมาขายริมถนนพุทธมณฑลสาย 3 ใกล้วัดสวนแสงธรรมของหลวงตาบัว ซึ่งเปิดมาได้ 10 กว่าปี ก็ต้องเจอปัญหาน้ำท่วมจนร้านพังเสียหายยับเยินเมื่อปลายปี 2554 ต้องปิดตัวร้านนี้ไปอย่างถาวร
    แต่โชคดีที่ได้ขยายสาขาร้านมาอยู่ที่ริมถนนพุทธมณฑลสาย 4 ไว้ล่วงหน้าแล้ว ปัจจุบันจึงมีร้านข้าวเลือดหมู "เจ็กจุ่น" เพียงสาขาเดียวเท่านั้น
    จุดเด่นของต้มเลือดหมูร้านนี้คือ ความหอมหวานกลมกล่อมของน้ำซุปที่เข้ากันได้ดีกับเลือดหมูและเครื่องในทั้งตับ เซี่ยงจี๊ หัวใจ กระเพาะและไส้อ่อน ซึ่งไร้กลิ่นคาว เพราะสั่งซื้อสดใหม่ทุกวัน ด้วยความที่เป็นคนขายหมูมาก่อนจึงรู้วิธีคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพดีและการปรุงให้อร่อยเลิศรสไม่เหมือนใคร กินกับข้าวร้อนๆ ไม่ต้องปรุงรสก็อร่อยสุดยอด สนนราคาชามละ 50 บาท
    นอกจากต้มเลือดหมูแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูอร่อยให้เลือก เช่น ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง สูตรพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ประจำร้าน เพราะตัวเนื้อไข่มีความนุ่มเนียนลิ้น ใส่เห็ดหอม วุ้นเส้น หมูสับ กระเทียมเจียวและแครอท ราคา 40 บาท ขาหมูเลิศรส 60 บาท และหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่มหอมไม้ละ 5 บาท
    ร้านนี้เปิดทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-2221-5135.