สาระน่ารู้

Sunday, 5 May, 2013 - 00:00

เริด เชิด หยิ่งเพราะคอตกหมอน ความเริดแบบซอมบี้

   ถ้าตั้งคำถามว่า...มีใครมั่งที่เคยเกิดอาการปวดคอเนื่องจากนอนคอตกหมอนบ้าง? คงมีคนชูมือแสดงสถานะชัดเจนว่าตนเองเคยเป็นอย่างแน่นอน...เพียบ
    อาการคอตกหมอนมักมากับบุคลิกท่าทางที่คอแข็ง หน้าเชิด เหมือนสาวหยิ่ง หันคอไปด้านข้างลำบาก ต้องเอี้ยวหรือหันทั้งตัว เดินก็ต้องระวังไม่เคลื่อนไหวเร็ว เพราะมันจะเจ็บมาก ท่าเดินเหมือนผีดิบหรือซอมบี้ประมาณนั้น วันไหนที่เกิดอาการคอตกหมอนต้องรีบชี้แจงเพื่อนฝูงโดยด่วน...วันนี้มีอาการคอตกหมอนนะ...ไม่เช่นนั้นจะถูกเข้าใจผิด เพื่อนเลิกคบ...เพิ่มอีก
    คอตกหมอนเกิดจากอะไร เกิดจากการนอนผิดท่า คือ นอนไม่อยู่ในองศา นอนหมอนตะแคงไม่มีหมอนหนุนทำให้เสียสมดุลของบ่า-ไหล่ หรือนอนหมอนที่แข็งเกินไป
    หรือนั่งหลับสัปหงก ทำให้กล้ามเนื้อยืดและอักเสบ
    หรือความล้าของกล้ามเนื้อจากการทำงานนานๆ การที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ถูกใช้งานกะทันหัน มีอาการหันหน้าเร็วและแรงเกินไป กล้ามเนื้อหดตัวไม่ทัน
    และเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถชน มีการยืดของเอ็นข้อต่ดกระดูกคอหรือการเคลื่อนของหมอนรองกระดูกคอเล็กน้อย
    อาการสำคัญที่มักพบในกลุ่มของคอตกหมอน คือ ปวดตึงกล้ามเนื้อบ่าโค้งคอ ขัดยอกหน้าอก ปวดจากคอและร้าวมาที่สะบัก ปีกสะบัก หันหน้าไม่ได้ หรือหันลำบากต้องหันทั้งตัว  โรคนี้ไม่ร้าวชามาแขน แต่เคยลองกดตามเส้นคอที่เป็นมันจะเกิดอาการเจ็บปวดมาก จนทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้
    สมัยก่อนเวลาตื่นนอนมาแล้วแสดงอาการตกหมอน  โบราณบอกวิธีแก้ง่ายๆ คือเอาหมอนที่หนุนหัวคืนนั้นไปตากแดดจัดๆ พอหมอนร้อนจัดก็เอามาให้คนอื่นฟาดน้ำหนักไม่เบาหรือหนักมากเกินไป สัก 3 ตุบ บริเวณที่เจ็บจากคอตกหมอน เดี๋ยวอาการก็ดีขึ้น อันนี้เคยทดลองเมื่อตอนเด็กๆ ใช้ได้ผลเหมือนกัน
    ถ้าตามหลักการนวดไทยเขาก็จะมีสูตรการรักษาบำบัดอาการคอตกหมอน คือ
    - นวดพื้นฐานบ่าด้วยน้ำหนัก 50, 70, 90, 90  ปอนด์ สัก 5 รอบ
    - นวดที่หลัง ที่สัญญาณ 5 หลังบน 4 หลังบน นวดจุดฐานคอ ทำซ้ำ 2 รอบ
    - นวดเส้นโค้งคอ 2 รอบ เริ่มจากจุดฐานคอขึ้นไป
    - นวดไหล่ สัญญาณ 4
    - นวดข้างดี ดังข้อ 1 ถึง 4
    - นวดซ้ำข้างเจ็บ ดังข้อ 1 ถึง 4 รักษาครั้งเดียวไม่หายให้นวดวันเว้นวัน ไม่เกิน 1 อาทิตย์ก็หาย และใช้ถุงน้ำร้อนประคบด้วยจะช่วยลดการอักเสบได้เร็วขึ้น
    ในระหว่างที่รักษาอาการยังไม่ดีขึ้นนั้น ก็ใช้ท่าบริหารร่วมกับการประคบ ท่าบริหารที่เหมาะกับโรคนี้ คือ 
    - ท่าก้มเงย คือ ก้มหน้าชิดอก และเงยหน้าจนต้นคอชิดหลัง 
    - ท่าหันซ้าย-ขวา ให้หันหน้าไปทางซ้ายสลับกับข้างขวา
    - หมุนคอเป็นวงกลม สลับหมุนซ้าย-ขวา
    - เกร็งกล้ามเนื้อคอ ท่าโหนรถเมล์
    - ท่าแกว่งแขน โดยชูแขนขึ้นแนบศีรษะ แล้วปล่อยทิ้งแขนให้ผ่านลำตัวไป
    การแก้ไข คือ ควรนอนในท่าที่เหมาะสม และใช้หมอนที่ไม่แข็ง และไม่นอนหมอนสูงแบบเอาหลายๆ ใบมาซ้อนกัน
    ถ้าอาการที่เป็นมาจากท่าเมื่อนั่งแล้วปวดหลังให้นวดเสริม  โดยนวดหลังแขนด้านในและแขนด้านนอก ข้างที่เป็น และนั่งให้เหมาะสม ไม่นั่งหลับในเก้าอี้ ถ้าง่วงนอนมาก ก็ต้องพักผ่อนและนอนหลับให้เพียงพอ แต่ถ้าเป็นประเภทชอบนั่งหลับในที่ทำงาน ก็คงต้องลุกออกไปเดินเพื่อช่วยความง่วง
    ในกรณีที่เป็นเรื้อรังหรือบ่อยครั้งมาก ก็ต้องลองสังเกตว่ามาจากสาเหตุใดเพื่อแก้ไขได้ตรงตามสาเหตุ ที่สำคัญต้องระมัดระวังในเรื่องอาหารด้วย เวลามีปัญหาในเรื่องของอาการปวดเมื่อย หมอมักแนะนำให้งดอาหารแสลง คือ ข้าวเหนียว  หน่อไม้ เครื่องในสัตว์ ของหมักดอง เหล้าเบียร์
    โดยเฉพาะหนุ่มๆ ที่มักดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ แล้วมักรับประทานอาหารประเภทที่มีหน่อไม้ สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์เป็นกลับแกล้มเป็นประจำ ชอบโอดครวญว่าเจ็บปวดเมื่อยเป็นประจำ ขอบอกว่าไปหาหมอนวดที่ไหนก็รักษาไม่หาย ตราบใดที่ท่านยังไม่เลิกอาหารที่แสลงต่อสุขภาพท่านแบบนี้ ก็จะกลายเป็นชายขี้เมื่อยแบบถาวร.