เรื่องปก

Sunday, 5 May, 2013 - 00:00

กวป.คือใคร ไล่ศาล รธน. “พวกเราเป็นสัปเหร่อ”!

  การชุมนุมของคนเสื้อแดงที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) บริเวณหน้าที่ทำการศาลรัฐธรรมนูญ บริเวณศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งปักหลักกันมาร่วมสองสัปดาห์แล้ว เพื่อเรียกร้องให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมดยุติการปฏิบัติหน้าที่หรือลาออกนั่นเอง รวมถึงทำกิจกรรมอื่นๆ อีก เช่น ตั้งเต็นท์ล่ารายชื่อประชาชนถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม แกนนำ กวป.ยืนยันว่าจะชุมนุมต่อไปอีกไม่นาน โดยนัดใหญ่ 8 พ.ค.นี้ ทั้งคุยโวไว้ว่าจะมีคนมาร่วมจำนวนมาก
    การออกมาของ กวป.ถูกตั้งข้อสงสัยไม่น้อยว่า ได้รับการจัดตั้ง-หนุนหลังจากคนในพรรคเพื่อไทย บ้างก็ว่ามีแกนนำ นปช.บางส่วนหนุนหลังให้ออกมาชนกับศาล รธน. หลังศาลรับคำร้องคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ไว้พิจารณาแล้วรวม 3 คำร้อง ซึ่งฝ่าย นปช.ออกมาลุยเต็มตัวไม่ได้เพราะแกนนำมีชนักปักหลัง   หากเคลื่อนไหวมากจะโดนถอนประกันในคดีก่อการร้าย รวมถึงไม่อยากให้ถูกโยงไปถึงเพื่อไทยและ นปช.
    "ไทยโพสต์ แทบลอยด์” พูดคุยกับสองแกนนำ กวป.ม็อบแดงหน้าศาลรธน. ถึงที่มาที่ไปของ กวป.ที่หลายคนสงสัยว่า มีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือรับงานใครมาป่วนศาลรัฐธรรมนูญ และเป้าหมายในการเคลื่อนไหวกดดันศาล รธน.นั้น จริงๆ แล้วต้องการอะไรกันแน่
…………………………………………..
    "พงษ์พิสิษฐ์ คงเสนา" หรือ เล็ก บ้านดอน ประธาน กวป.และผู้อำนวยการสถานีวิทยุคนไทยหัวใจเดียวกัน ซึ่งเป็นเครือข่ายวิทยุชุมชน 13 สถานีในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช่น สมุทรปราการ, นนทบุรี เล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่มาม็อบกันหน้าศาล รธน.ร่วมสองอาทิตย์ ท่ามกลางเสียงปราศรัยหน้าตึกศาลรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาร้อนแรงอย่างยิ่ง
    "เล็ก บ้านดอน” เกริ่นที่มาที่ไปในการก่อตั้งกลุ่ม กวป. ก่อนจะเข้าสู่เหตุที่มาจัดตั้งม็อบหน้าศาลรัฐธรรมนูญในเวลานี้ 
    …เป็นประชาชนคนธรรมดา แต่ชอบการเมืองติดตามการเมืองมาตลอด  แล้ววันหนึ่งก็เข้ามายุ่งเกี่ยว เพราะเห็นว่าการเมืองมันกระทบโดยตรงกับประชาชน เห็นบ้านเมืองขัดแย้ง ผมเป็นคนดู พรรคการเมืองแต่ละพรรคผมก็ดูว่าแต่ละพรรคเป็นมาอย่างไร การได้มาซึ่งอำนาจ แล้วก็ดูว่าได้อำนาจมาแล้ว บริหารงานอย่างไร เริ่มจากติดตามการทำงานของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เห็นว่าหลายนโยบายในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย ทำให้เจออะไรหลายอย่าง มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น มีนโยบายออกมาแล้วเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ก็ชื่นชม แต่ไม่ได้หมายถึงว่าจะชอบแต่รัฐบาลไทยรักไทย จะเป็นประชาธิปัตย์, ภูมิใจไทย พรรคไหนก็ได้ ถ้ามาจากเสียงส่วนใหญ่ของประเทศก็สนับสนุน เพียงแต่นิยมชมชอบรัฐบาลทักษิณ เพราะออกนโยบายที่ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์ จากที่รัฐบาลก่อนหน้านั้นไม่เคยได้ อย่างเช่น 30 บาทรักษาทุกโรค หรือการทำหวยบนดิน ทุกอย่างมีคำตอบ หลายคนไม่ได้นโยบายนี้ตายไปแล้ว โดยเฉพาะเด็กที่ได้รับทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ
    …แล้วพอเกิดรัฐประหารขึ้นก็เลยออกมาเคลื่อนไหว เพื่อต่อสู้ให้กับคนดีที่ทำงานต่อให้กับประชาชนไม่ได้ ตอนสมัยรัฐบาลไทยรักไทยมาตรฐานเรื่องความยุติธรรมชัดเจนมาก แต่พอมีการรัฐประหาร โอ้โห..ข้อหาที่ คมช.นำมาอ้าง เช่นแทรกแซงองค์กรอิสระ, ไม่จงรักภักดี อะไรต่างๆ ทุจริตคอรัปชั่น แต่ในขณะเดียวกันในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา เงื่อนไขเหล่านี้ก็ไม่สามารถลบไปได้เลยในขณะที่ท่านอยู่ต่างประเทศ มันก็ยิ่งทำให้เราเข้าใจได้เลยว่าท่านทักษิณถูกรังแก
    …เราเลยออกมาต่อสู้ ก็มามีแนวคิดไปเป็นนักจัดรายการวิทยุเต็มตัว แต่ไม่ใช่เป็นรายการของตัวเอง แต่ละคนที่มาที่นี่ก็มีเครือข่ายวิทยุของตัวเอง เราก็เห็นว่าจะต้องทำให้ปัญหาความขัดแย้งตรงนี้หยุดไปให้ได้ แล้วเราเคลื่อนไหวโดยยืนยันว่า จะไม่ให้พรรคการเมืองมาเอาประชาชนไปเป็นประโยชน์ฝ่ายตัวเอง เราไม่เอา ถามว่าวันนี้เราเลือกข้างไหม-เลือก เราเลือกความถูกต้อง ผมก็มาทำรายการวิทยุชุมชนคนไทยหัวใจเดียวกัน เอฟเอ็ม 103.90 ที่วังหินลาดพร้าว 85 เราก็ทำงานการเมืองกับพันธมิตรของเรา แต่มันยังไม่แน่น ก็เลยมีความคิดว่ามีปัญหาหลายอย่าง เช่น การนำเสนอข่าวสาร ก็เลยจัดแต่ละสถานีมารวมกัน เอาพวกวิทยุชุมชนในกรุงเทพมหานคร, ปริมณฑล และต่างจังหวัด  เราเชื่อว่าเราเดินมาถูกทาง มีสถานีในต่างจังหวัดมาร่วมเยอะมาก อย่างในต่างจังหวัด เช่น สมุทรปราการ เรามี 90.25 นนทบุรีเราก็มี กรุงเทพฯ ก็มีอีก เช่น สายไหม 102.40 ปทุมธานีเราก็มี
    แกนนำ กวป.ผู้นี้บอกว่า เดิมทีตั้งใจจะมาปักหลักกันหน้าที่ทำการศาลรัฐธรรมนูญแค่ 3 วัน แต่เหตุที่ยื้อมาร่วมสองอาทิตย์โดยอ้างว่าเพราะกระแสตอบรับดี หาใช่เพราะการจัดตั้งหรือมีท่อน้ำเลี้ยงอย่างที่หลายคนวิเคราะห์กันไป 
    …ก่อนหน้านี้เริ่มเข้าร่วมกับคนเสื้อแดง ก็เพราะเห็นว่าทิศทางเดียวกัน  พอมีรัฐประหารเราก็มาอยู่กับฝ่ายที่อยู่กับประชาชน อะไรที่ไม่เป็นธรรมก็เข้าไปร่วม แต่อย่างเสื้อเหลืองผมก็ไปร่วมด้วย ไม่ใช่ว่าไม่ไป ไม่ว่าฝั่งไหนไปหมด ไปเพื่อไปรับฟังข้อมูลของทุกฝั่ง แล้วก็เอาข่าวสารที่ได้มาพิจารณาว่าจะเชื่อซ้ายเชื่อขวา เชื่อไหมวันนี้ อย่างข่าวสารทีวีผมไม่เคยดูนะของพวกเดียวกัน ผมดูพวกบลูสกาย เอเอสทีวี ทีนิวส์ อย่างน้อยผมจะได้รู้ว่ามันคืออะไร จะได้ตอบสังคมพี่น้องผมได้ว่ามันเป็นยังไง เราก็เป็นองค์กรของสื่อที่บอกมี 13 สถานีก็ออกมาตอบโต้
    …ถามว่า กวป.มาจากไหน วันนี้ผมบอกตรงๆ ทุกวันนี้ก็ยังนอนคิดกันอยู่ว่าวันนี้ กวป.มาได้ยังไง กวป.เจตนาที่มาทำไม่ได้ต้องการอะไร เจตนาต้องการให้สังคมพ้นจากวิกฤติไปให้ได้ ต้องเปิดกว้างให้หมด ไม่ว่าฝ่ายไหนขอให้มีเหตุมีผลมาคุยกัน อย่างผมที่กำลังคุยกับสื่อตรงข้ามอยู่ตอนนี้ นี่คือสิ่งที่เราต้องการ เราไม่ต้องการผลักใครออกไป ไม่ใช่ว่าจะมาแก้ปัญหา แต่ไปผลักไสให้คนที่ไม่เห็นด้วยมาพูดคุยกัน แบบนี้มันไม่ได้ วันนี้มีคนเสื้อเหลืองก็มาอยู่กับพวกผมเยอะมาก ถามว่าเขามาจากไหน ก็มาจาก 13 สถานีในเครือข่าย กวป.นี้แหละ ที่นำเสนอข้อมูลเป็นจริงที่ส่งให้เขาไป แล้วเขาได้สัมผัส แล้วต้องยอมรับว่าก่อนหน้ารัฐประหาร มีคนบางกลุ่มต้องการสร้างความแตกแยกให้คนแตกออกเป็นสองฝั่งเพื่อให้ได้อำนาจ กวป.เราจึงเกิดขึ้นแล้ววันนี้

เป้าบี้ใช่มีแต่ศาล รธน.-ป.ป.ช.คิวต่อไป
- ทำไมต้องต่อต้านอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ?
    เพราะมีที่มาที่ไม่ชอบ เป็นองค์กรอิสระที่มาจากอำนาจของคณะรัฐประหาร เราไม่ต้องการ และองค์กรอิสระองค์กรนี้ไม่ได้ทำงานเพื่อสร้างประโยชน์ให้ประชาชน แต่ทำงานเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับคนบางกลุ่ม แล้วก็สร้างความเสียหาย เช่น การตัดสินคดีนายสมัคร สุนทรเวช หรือเรื่องที่รับคำร้องคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ที่พวกกลุ่ม 40 ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งที่ไปยื่นพร้อมกับพวกประชาธิปัตย์ ศาลก็รับเอาไว้ แต่พออย่างเรื่องคล้ายกันที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ไปยื่นแต่ศาลไม่รับ นี่คืออย่าเรียกว่าไม่มีมาตรฐาน เรียกว่าหน้ามือเป็นหลังมือ มันแปลกประหลาด เหมือนกับขับรถญี่ปุ่นยี่ห้อโตโยต้าเหมือนกัน แต่ของผมทำไมไม่มีล้อ ไม่มีเครื่องยนต์เหมือนคนอื่น ทั้งที่มันควรต้องเหมือนกัน แต่ทำไมไม่เหมือน นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น เราถึงต้องออกมาต่อต้านแล้วกรณีนี้มันไม่ใช่แค่ศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนหน้านั้นอย่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เราก็ทำมาแล้ว ไม่ว่าองค์กรไหนก็จะมีอีก ไม่จำเป็นต้องศาลรัฐธรรมนูญ อย่างสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และอีกหลายองค์กร เราก็จะเข้าไปเพื่อให้มาจากประชาชน
    เราคิดจะออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่ตอนที่ฝ่ายตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกมาพูดเรื่องการตัดสินคดีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นเรื่องที่กระตุ้นให้เราออกมา สังคมไม่ได้ออกมาพูดอะไร เขาออกมาพูดเอง จู่ๆ ท่านวสันต์ออกมาพูดเองว่ามีข้อผิดพลาด ก็เลยเป็นแรงจูงใจที่ทำให้เราออกมา
    ถามว่าออกมาเพราะอะไร ก็เพราะท่านสมัครไม่สามารถออกมาทวงถามความชอบธรรมได้ไง เราจึงมาเป็นตัวแทนทวงถามความชอบธรรมให้กับคุณสมัคร มันคืออะไร ตอบสังคมหน่อยได้ไหม กวป.จึงต้องออกมา
    …เราไม่ได้จะทำแต่เรื่องศาลรัฐธรรมนูญ อะไรที่มีที่มาไม่ชอบธรรมโดยเฉพาะมาจากรัฐธรรมนูญปี 50 เราไม่ต้องการเพราะมันสร้างความแตกแยกมาก แล้วระบบรัฐสภาก็ทำงานไม่ได้เลย ปัญหาสำคัญก็คือมาจากพวกองค์กรอิสระเวลานี้ที่มีที่มาที่ไปไม่ชอบ แล้วทุกปัญหาพวกนี้ก็ป้องกันตัวเองไว้หมด เช่นมาตรา 309 ที่ออกมาเพื่อป้องกันตัวเองทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคต
    แล้วองค์กรอิสระก็เหมือนกัน รัฐบาลจะทำงานก็มีบางกลุ่มไปเกาะกลุ่ม องค์กรอิสระพวกนี้มีเอาไว้เพื่อไม่ให้รัฐบาลไปไหน แล้วก็พยายามจะโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากประชาชน อันนี้ไม่ถูกต้อง มันไม่เป็นประชาธิปไตย ผมบอกเลยว่าทั้ง กวป.และประชาชน หากรัฐบาลไม่ว่ามาจากไหน แต่ขอให้มาจากประชาชนเรายินดีสนับสนุน ขอให้กลไกทำงานไป เราก็จะคอยดู อะไรที่มีปัญหาเราก็สะท้อนไปแล้ว ให้ประชาชนจัดการเองเมื่อบริหารประเทศครบ 4 ปี
    …แล้วหลังจากนี้ กวป.จะเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อนำเสนอข้อมูลกับประชาชน เพื่อบอกว่าประชาชนมีหน้าที่อะไร การเมืองคืออะไร เพื่อให้เห็นว่าการเมืองมีผลกระทบกับประชาชนทั้งทางตรงและทางอ้อม
    …แนวร่วมของเราก่อนหน้านี้ผมไม่ได้คาดหวังเลย ขอเพียงออกมาแล้วสะท้อนไปยังองค์กรที่เราออกมาเคลื่อนไหวให้รับรู้ แต่วันนี้เมื่อ กวป.เกิดขึ้น ผมว่ามันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก เพราะไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีคนมาเล่นกรณีแบบนี้ ที่ กวป.ออกมาเคลื่อนไหวกับองค์กรที่ต้องชี้ผิดชี้ถูก แต่กลับเป็นองค์กรที่มีปัญหาเอง
    …เดิมเราคิดว่าเราจะออกมาเคลื่อนไหวหน้าศาลรัฐธรรมนูญแค่ 3 วัน เราคิดตอนแรกว่าเพื่อให้เขาเห็นว่าวันนี้ต้องรู้นะ ยังมี กวป.คอยดูคุณอยู่ แต่จะเชื่อหรือไปทำตามหรือเปล่า เราไม่มีสิทธิ์ไปทำอยู่แล้วเรื่องแบบนี้ แล้วแต่จิตสำนึกของคน นี่คือที่มา
    ...แต่ที่มายืดเยื้อแบบนี้ก็เพราะกระแส วันนี้ทุกสังคมไม่จำเป็นต้องเป็นคนเสื้อแดง จะเป็นสีไหนก็แล้วแต่ จะเป็นนักวิชาการ ในต่างประเทศเองเขาเห็นดีเห็นงามกับเรา ไม่ใช่ว่า กวป.ทำอะไรไปแล้วไม่ฟังใคร-ไม่ใช่ แต่ทำแล้วมีการตอบรับ มีแต่คนบอกให้ทำเถอะบ้านเมืองจะได้อยู่กันต่อไปได้
    "เราเลยต้องลุยเข้าไป ทั้งที่เรารู้ว่ามันหนักมากสำหรับเรา องค์กรใหญ่ๆ ที่เขามีคนมากกว่า กวป.เขายังไม่กล้าทำเลย วันนี้ดีใจครับ กวป.เราเป็นสัปเหร่อที่ไปแงะบางสิ่งบางอย่างที่คนไม่อยากแงะ ถึงอยากแงะแต่ไม่กล้า แต่กวป.กล้าที่จะแงะออกมา พอเราแงะแล้วสังคมก็อยากจะแงะกันบ้างแล้ว นี่คือสิ่งที่เราภาคภูมิใจในการเดินของ กวป. 
    ถามว่าเราคาดหวังมั้ย เราไม่ได้คาดหวัง เพราะคนที่ได้ประโยชน์จากตรงนี้เขาไม่มีทางยอม ไปแจ้งความดำเนินคดีกับคนที่เขามาเพื่อสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น อยากให้เขาได้คิดหน่อยว่าวันนี้เขาคือตัวปัญหา คดีความต่างๆ ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีของท่านสมัคร สุนทรเวช หนักมาก แม้ท่านจะเสียไปแล้ว แต่ถามว่าวันนี้คุณมีความชอบธรรมไหม คุณมีจิตสำนึกไหม ถ้าเป็นญาติคุณจะรู้สึกอย่างไร มันเป็นประเด็นให้เราออกมาเหมือนกัน กับกรณีของคุณสมัคร คำตอบที่ออกมาว่ามันผิดพลาด ใช้ไม่ได้ ชุ่ย ไม่ได้ออกมาจากผม แต่เป็นตัวเขาเองออกมาพูด แล้วจะให้ประชาชนปล่อยให้ทำงานตรงนี้ต่อไปได้อย่างไร”
    …แล้วพอรัฐบาลจะบริหารประเทศ ก็มีบางพรรคการเมืองก็คอยเอาแต่จะยื่นเรื่องให้คนพวกเดียวกันเพื่อคอยสกัดกั้น ก็บริหารประเทศไม่ได้ แล้วจะอยู่กันอย่างไร ไม่เข้าใจกันจริงๆ วันนี้ไม่ต้องถามผม วันนี้ท่านต้องดูตัวท่านแล้ว ถ้าอยากให้วิกฤติมันออกไปได้ มันมีทางออก ก็ต้องพิจารณาตัวเอง ทบทวนตัวเองว่าใช่ไหม ถ้าใช่ก็ต้องพิจารณาตัวเอง แต่ถ้าคิดว่าพวกเรามาปรักปรำท่าน สังคมก็เห็นอยู่ โดยเฉพาะสังคมที่ขับเคลื่อนกับ กวป.ตอนนี้มันเยอะมาก ไม่เชื่อคอยดู
- ที่บอกจะยกระดับการกดดันศาลรัฐธรรมนูญ ทำอย่างไร?
    ก็ต้องยกระดับ เพราะถือว่าได้ทำตามขั้นตอน จากหนึ่งไปสองสามสี่  เคลื่อนตามข้อกฎหมายแล้ว เราก็จะแสดงออกถึงพลังมวลชนว่าเขาไม่ต้องการพวกท่านแล้ว ก็จะทิ้งคำตอบไว้ให้ แล้วก็ให้ทางรัฐสภาเขาทำงานไป เพราะทุกอย่างก็ต้องไปจบที่รัฐสภาอยู่แล้ว ผมมาทวงถามแล้ว แล้วกลไกที่รัฐสภาไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ เราก็จะขับเคลื่อนต่อไป แต่การขับเคลื่อนเราก็จะทิ้งคำตอบไว้ให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้วก็จะสลาย แต่ถ้าไม่เป็นอย่างที่เราคาดหวังไว้ ซึ่งเราก็ไม่คาดหวังอยู่แล้ว วันนั้นเราจะกลับมาอีกครั้ง คือเราจะกลับมาขับเคลื่อนมวลชนต่อ แต่จะขับเคลื่อนแบบไหน เก็บไว้ก่อนแล้วจะแถลงอีกครั้ง
- หมายถึงตรงหน้าศาลรัฐธรรมนูญจะไม่ยืดเยื้อนานมาก?
    ไม่นานมาก เพราะวันนี้เราต้องเข้าใจกระแสมวลชนค่อนข้างแรงมาก วันที่ 8 พ.ค.ที่นัดชุมนุมใหญ่ เราจะขับเคลื่อนมวลชน แสดงให้เขาเห็นว่าเราก็สำคัญ ไม่ใช่ไม่สำคัญอย่างที่คุณคิด เพราะคุณแจ้งความเราด้วย นอกจากไม่ฟังแล้วยังท้าทายอำนาจประชาชนด้วย
    ถ้าคุณคิดจะดื้อรั้นทำกันอีกต่อไป เราก็ให้เวลาคุณไปแล้วในช่วงที่ให้รัฐสภาขับเคลื่อนไป ซึ่งช่วงนั้น กวป.จะทิ้งระยะเวลาให้เพื่อให้ได้ทบทวนตัวเอง  แต่ถ้ายังคิดไม่ได้ เราจะพาประชาชนมาช่วยคิดกับคุณ สิ่งที่ทำไม่ต้องการอะไร  แค่ต้องการให้ออกจากวิกฤติให้ได้ ไม่ใช่ว่าจะมาไล่อะไร
    สำหรับ กวป. ไม่ว่าจะเป็นองค์กรไหนที่เกิดจากรัฐประหาร เราไม่นิยมชมชอบ เราไม่ต้องการแม้จะมีดีอะไรก็แล้วแต่-ไม่ได้ เพราะที่มาที่ไปเหมือนกันหมด เราอยากให้ทุกอย่างมาจากอำนาจของประชาชน แล้วเราจะยอมรับเสียงส่วนใหญ่ แต่ที่เห็นมันไม่มี ไม่ได้อยู่ในหลักยอมรับเสียงส่วนใหญ่ เคารพเสียงส่วนน้อย เสียงส่วนน้อยไม่เคยฟังอะไรเลย มีรัฐบาลจากประชาชน ก็ดูถูกประชาชน มาบอกพวกมากลากไป ทำเพื่อคนคนเดียว ทำเพื่อคนกลุ่มเดียว นี่คือสิ่งที่มาฟ้องประชาชน แล้วเราเป็น กวป.เราเป็นสื่อ เรานิ่งกับเรื่องแบบนี้ไม่ได้ อย่างน้อยๆ ให้เราได้ขยับได้ทำเพื่อประชาชน
    กวป.เปิดกว้างและรับฟังกับทุกกลุ่ม เราจะขับเคลื่อนด้วยความเรียบร้อย ไม่สร้างปัญหาให้กับใคร เรามีทั้งคนดูแล มีการ์ดดูแล ต้องทำให้คนอื่นเห็นก่อน  การปะทะอะไรกันเราไม่นิยม แต่อาจมีบ้าง เราก็แก้ไข ยืนยันความรุนแรงการข่มขู่ไม่มีแน่เรื่องแบบนี้
- ที่มาเคลื่อนไหวแบบนี้ เป้าหมายที่ต้องการแบบชัดๆ คืออะไรกันแน่?
    เราไปองค์กรไหน สุดท้ายเราจะให้โอกาสเขาทุกๆ ทาง ไม่ใช่จู่ๆ ไปเย้วๆ  เราจะไปทวงถามเขา นำเสนอปัญหา บอกให้คุณทำแบบนี้ แล้วให้ทบทวนตัวเอง แล้วเราก็จะตั้งคำถามไว้ให้ บอกว่าปัญหาคืออะไร แล้วให้เวลาตอบมา ไม่ว่าจะเป็นศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ป.ป.ช. ซึ่ง ป.ป.ช.เราจะขับเคลื่อนกันอีกที เราก็รอคำตอบเขาเหมือนกัน ที่เคลื่อนก็เพื่อให้เอาคำตอบ เอาความรับผิดชอบให้ได้  เหมือนกับศาลรัฐธรรมนูญที่ก็ต้องมีคนรับผิดชอบ 
- ข้อเรียกร้องอื่นๆ เช่นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของ ส.ส.เพื่อไทย หรือที่พรรคเพื่อไทยต้องการอย่างร่าง พ.ร.บ.ปรองดองของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หากมีแรงคัดค้าน กวป.จะเป็นส่วนหนึ่งในการออกมาสนับสนุนนอกรัฐสภาไหม?
    ต้องขอดูก่อน แต่เรื่องการปรองดองเป็นความคิดที่ดี อยากเห็นคนมานั่งคุยกัน ขอเพียงให้ประเทศพ้นวิกฤติตรงนี้ เราเอาด้วย ที่จะให้มาทะเลาะอะไรกัน ผมว่า 6-7 ปีที่ผ่านมามันเยอะแล้ว มันหนัก อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เราก็สนับสนุน การปรองดองในมุมมองผม อยากให้เป็นสยามเมืองยิ้ม อยากให้แต่ละฝ่ายได้คุยกันโดยใช้เหตุและผล กวป.ก็ยินดีจะเป็นสะพานให้ วันนี้ถามทำไมมีเสื้อเหลืองมาร่วมกับเราด้วย ก็เพราะเราได้ทอดสะพานไปให้ เราไม่ได้ไปผลักเขา อยากฝากไปยังพรรคการเมืองไม่ว่าพรรคไหน อย่าเอาประชาชนบริสุทธิ์ไปเป็นเครื่องมือเพื่อที่จะยื้อยึดอำนาจ เราไม่ต้องการ เราต้องการให้แต่ละพรรคการเมืองหัดรู้แพ้รู้ชนะกันบ้าง หัดทำอะไรเพื่อประชาชนกันบ้าง วันนี้บางคนพูดตรงๆ คุณรวยเพราะการเมืองก็เยอะ ได้ดีเพราะการเมืองก็เยอะ คุณก็ไม่ได้เป็นใคร หัดหันมาดูประชาชนที่เขาเลือกคุณมา อยากให้ปรองดองกัน เล่นการเมืองกันบนผลประโยชน์ประชาชน
    ส่วนเรื่องนิรโทษกรรม ในข้อกฎหมายใครผิดก็รับผิดไป แต่อยากให้สังคมเข้าใจ ข้อกฎหมายบางครั้งก็ช่วยอะไรไม่ได้หรอก อย่างเรารู้ว่าคนนี้ผิด อยากให้จัดการให้เต็มที่ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันมันค่อนข้างแรงมาก บางครั้งจะใช้กฎหมายอย่างเดียวมันทำไม่ได้ แนวคิดผมล้มกันไปให้หมด แล้วให้ประชาชนเขาจัดการ เพราะไม่อย่างงั้นไม่มีทางหรอก จะมาบอกว่าทำแล้วคนนี้ได้ คนนี้ไม่ได้ ก็ไม่ได้ เราจะเอาทุกอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ไม่ได้

- ที่คนใน กวป.ไปแถลงข่าวให้จับตัวตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ หลังโดนศาลรัฐธรรมนูญแจ้งความดำเนินคดี เท่ากับเป็นการข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ?

    ผมขอชี้แจงหน่อย ผมเป็นเหมือนพวกเด็กวัด คิดอะไรเช่นเรื่องข้อกฎหมาย ไม่ค่อยรู้ คือวันนั้นคิดกันไปว่าคนพวกนี้น่าจะโดนจับโดนอะไรไปบ้าง  สิ่งที่เขาพูดออกมา ผมในฐานะประธาน กวป.อยากบอกว่า กวป.เรามีคนหลากหลาย เป็นครั้งแรกที่เราทำกันแบบนี้ บางครั้งก็พูดไปด้วยความรู้สึก โดยก็ยอมรับว่าบางครั้งพูดออกไปแล้วก็ไม่ดี เราไม่มีหน้าที่จะไปทำแบบนั้น เราเป็นประชาชน แต่เราสามารถทำหน้าที่ประชาชนได้ โดยไปแจ้งเจ้าหน้าที่ซึ่งมีหน้าที่จับกุมได้ ที่สื่อออกไปเรื่องนี้ก็สื่อด้วยความบริสุทธิ์ใจ ก็ต้องขออภัยตรงนี้ด้วย เจตนาไม่มี.

--------------

 

 ได้ท่อน้ำเลี้ยง-รับงาน นปช.?

    "เล็ก บ้านดอน” พูดถึงโครงสร้าง กวป.ว่า แกนนำมีด้วยกันทั้งสิ้น 4 คน แต่ละวันทั้ง 4 คนจะนั่งคุยกันทุกวันเพื่อดูว่าจะทำอะไรกันบ้าง เช่นเคลื่อนเชิงสัญลักษณ์ แต่ทุกอย่างตกผลึกบนโต๊ะจากเสียงส่วนใหญ่ กวป.เราคุยกันตลอดเวลาแต่ละวันว่าจะทำอย่างไร จะไปทำอะไรโดยพลการไม่มี ยุทธศาสตร์คิดวันต่อวัน แล้วแต่สถานการณ์ว่ามีอะไรเข้ามาบ้าง ก็จะมานั่งคิดกัน

       …พูดกันตรงๆ คือเด็กมาก บางครั้งเวลานอนยังนึกกับตัวเอง เอ้ย..มันมาได้ยังไง สังคมก็คอยถามว่า เล็ก บ้านดอน มันคือใคร มาจากไหน สื่อเองก็ยังไม่รู้ มาบอกว่าผมเป็นตัวแทนของจตุพร พรหมพันธุ์ จตุพรใช้ผมมาทำงาน ซึ่งมันไม่ใช่ ขอบอกตรงนี้ เราไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับ นปช. พรรคเพื่อไทย ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับรัฐบาล แต่พอดีมาแล้วบวกกับสถานการณ์มันคลิกกันพอดี คนก็เอาเราไปโยงกันหมด

- แต่ดูแล้วลักษณะการชุมนุมที่มีการตั้งเวทีปราศรัย มีการตั้งเต็นท์ มาชุมนุมยืดเยื้อกันได้เกินอาทิตย์ ลักษณะแบบนี้คนก็ต้องคิดว่ามีเงินสนับสนุน เป็นม็อบจัดตั้ง?
    ผมก็เข้าใจ การทำม็อบต้องสมบูรณ์แบบ แต่ผมมาวันแรก ผมอยู่ข้างนอกมีแค่รถโมบายคันเดียวอยู่ข้างนอก แล้วผมก็มาเจรจาบอกขอเข้ามาตรงข้างในหน่อยได้ไหม บอกจะขอนำเสนอสักสามวัน ผมไม่เคยคิดอยู่เกินสามวัน มาถึงไม่มีเวที ไม่มีเต็นท์อะไรสักอันสักอย่าง ร้อนก็ร้อน ก็แทบแย่ แต่ด้วยว่าเรามาแล้วข่าวออกไป ก็มีประชาชนให้การต้อนรับ เขาก็คงเห็นว่าเรามาถูกทาง จะได้ทำให้ออกจากวิกฤติกันได้

    จากนั้นก็มีคนเสื้อแดงมากันและคนจากที่อื่น ก็มีคนจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ พี่น้องก็มาช่วยกัน เพราะเราก็มีมวลชนของเราแต่ละสถานีวิทยุที่มาเขาก็มีกันอยู่แล้ว พวกแม่ยกอะไรแบบนี้ ก็เริ่มมาช่วยกัน เอาเต็นท์มาตั้ง

     ทุกอย่างเสียเงินทั้งนั้น แต่เป็นเงินที่ได้จากกล่องที่คนเอามาให้เพื่อสนับสนุน บางทีอย่างเช่าเต็นท์ก็ติดไว้ก่อนสองวัน พอมีแล้วก็ให้เขาไป นี่คือสิ่งที่เป็นอยู่

     ไม่มีหรอกครับใครจะมาสนับสนุนเรา ไม่มีบอกได้เลย ถ้าเป็นม็อบจัดตั้ง สวยงามกว่านี้เยอะ รับรองคนแน่นกว่านี้ แล้วความลับไม่มีในโลก ที่มาโยงกันเราก็ต้องเข้าใจเขา หลายอย่างก็เห็นได้ว่าไม่มีการจัดตั้ง เพียงแต่ที่มาเป็นแบบนี้ เพราะมันเป็นกระแสที่คนเขาอยากเห็น ที่คนเขาเห็นว่าทำไมกล้าทำ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ แล้วเราชุมนุมกันโดยสงบ ไม่มีความรุนแรง ชุมนุมกันตามสิทธิเสรีภาพประชาชน

     ที่มีการไปแจ้งความดำเนินคดี ต่อจากนี้ก็ไปสู้กันในข้อกฎหมายไป คนเขาต้องการเห็นความเป็นธรรมเกิดขึ้น วันนี้ผมบอกตัวองค์กรอาจจะดี แต่คนที่อยู่ในองค์กร คนที่ปฏิบัติมันไม่ดี ก็แค่นั้นเอง แต่ถ้าวันหนึ่งคุณมาจากประชาชน ดีไม่ดียังไง ประชาชนเขาตัดสินเอง

- จะเป็นกลุ่มเฉพาะกิจที่เสร็จงานแล้วก็เลิกรา หรือจะขยายตัวออกไปเป็นส่วนหนึ่งในปีก นปช.?

    กวป.13 สถานี เราจะยังคงอยู่แบบนี้ตลอดไป แม้วันหนึ่งอาจมีไม่ถึง 13 สถานี แต่ก็จะยังคงใช้ชื่อ กวป.13 สถานีแบบนี้ต่อไป เหมือนกับที่กลุ่มการเมืองอย่างกลุ่ม 16 ที่ตอนนี้ก็ไม่เหลือแต่ชื่อก็ยังคงอยู่ เราต้องการให้ กวป.13 สถานีเป็นฐานที่พึ่งของประชาชน เอาให้มันขลังไว้ เวลาประชาชนคิดอะไรไม่ออก บอกเฮ้ยกูไป กวป. ให้ กวป.ทำหน้าที่แทน ผมต้องการแบบนั้น พยายามจะยกระดับกลุ่ม มีการรับฟังเหตุผลทุกฝ่าย ไม่ปิดกั้น

    บางทีสื่อบางแห่งโทร.มาจะขอสัมภาษณ์ แต่ก็อ้ำๆ อึ้งๆ ไม่กล้าพูด ผมก็บอกพูดออกมา อยากให้มานั่งคุย วันนี้ทำอะไรต้องคิดกันให้มากขึ้น

    เพราะจู่ๆ ก็เหมือนมันพาสชั้นขึ้นมาเลยนะ จากเด็กอนุบาลไม่ได้เข้าชั้นป.1-ป.2 แต่วันนี้เหมือนเข้ามหาวิทยาลัยเลย แต่อะไรหลายอย่างก็ต้องปรับปรุง อะไรที่ไม่รู้ก็ขอคำแนะนำจากคนที่รู้ การขับเคลื่อนเราสอบถามผู้รู้ทั้งหมด

    กับ นปช.เราอยู่ของเรา แต่ถามว่ามวลชนที่อยู่ด้วยกัน ถ้าเขามีแนวคิดอะไรที่ไปด้วยกันได้ ก็ไปปิดกั้นกันไม่ได้ วันนี้ประชาชนอาจมารวมกลุ่มกับ กวป. แต่วันข้างหน้า นปช.จะขับเคลื่อน ถ้าไปด้วยกันได้เขาก็ต้องไปขับเคลื่อนด้วยกัน

- ตอนนี้โดนคดีแล้ว?

    ผมว่ามันคุ้มนะ ยอมรับชะตากรรมของพวกเรา ถ้าเรายอมรับชะตากรรมแล้วเกิดประโยชน์กับประชาชนเรายอม วันข้างหน้าหากไม่มี กวป.แล้วก็ต้องมีกลุ่มอื่นเข้ามา วันนั้นสังคมจะได้เปิดกว้าง สังคมได้รับการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่ให้ปัญหาไปโปะไว้โดยไม่มีใครกล้าเข้ามาแก้ปัญหา สังคมขาดความกล้า

- มองโครงสร้างเสื้อแดงทั่วประเทศในเวลานี้ยังไง โดยเฉพาะแกนนำ นปช.ที่หลายคนถูกวิจารณ์ว่าลืมมวลชน หรือไม่จริงใจกับการช่วยเหลือคนเสื้อแดงเท่าที่ควร อย่างร่างกฎหมายนิรโทษกรรม กว่าจะผลักดันออกมาก็ช้า?

    กับเสื้อแดงผมชื่นชมเขานะ การพัฒนาเรื่องการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเขาพัฒนาไปมาก อย่างไปสัมผัสคนเสื้อแดงทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เป็นแม่ค้าขายของ ถ้าไปคุยอาจคิดว่าเป็นดอกเตอร์ ความรู้และพัฒนาการของเขาไปไกลมาก พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ว่าแต่ว่าคนในสังคมพร้อมจะเปลี่ยนแปลงหรือยัง

    ส่วนเรื่องแกนนำอะไร ผมไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ เพราะผมก็เคารพทุกคน หากพูดไปก็จะกลายเป็นข้อโต้แย้ง มีการนำความเห็นของเราไปหยิบเป็นผลประโยชน์ ผมว่าสังคมเขาฉลาดพอ ใครทำดีประชาชนก็สนับสนุน ใครทำไม่ดีเขาก็ไม่เอาด้วย

- คนเสื้อแดงเคลื่อนไหวอย่างไรก็ยังไม่พ้นมีเสียงวิจารณ์ข้ามไม่พ้นทักษิณ?

    ไม่จริง วันนี้คนเสื้อแดงข้ามพ้นท่านทักษิณไปแล้ว วิวัฒนาการการเมืองของเขาไปไกลมาก แต่ท่านทักษิณเป็นส่วนหนึ่งของฝั่งประชาธิปไตย ท่านเป็นคนเดียวที่ถูกกระทำ และโดยรวมพี่น้องคนไทยมีนิสัยโอบอ้อมอารี มักเห็นอกเห็นใจคนที่ถูกกระทำ สิ่งที่อยู่ในใจนอกจากนโยบายที่ออกมาแล้วส่งผลต่อประชาชน เมื่อคนรักคนประทับใจตอนบริหารประเทศแล้วมาถูกกระทำ คนไทยไม่ชอบให้มีใครถูกกระทำ ซึ่งวันนี้ก็ยังไม่หยุด ก้าวข้ามไปแล้วครับ

    ทักษิณไม่ได้มาให้เงินผม โถ่..แล้วผมก็ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว เพียงแต่วันนี้ที่ออกมาสู้ออกมาเดิน ก็เพราะต้องการความเป็นธรรม แต่ท่านเป็นคนหนึ่งคนเดียวที่ถูกกระทำ แต่ฝ่ายหนึ่งก็พยายามจะบอกแต่ว่าทุกอย่างทักษิณอย่างเดียว โดยไม่ได้รู้เลยว่าประชาชนเขาไปถึงไหนกันแล้ว อย่าเอามายึดโยงกัน  ท่านทักษิณไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยเลย.

-----------------------------------

 

 

ไม่เชื่อแนวทาง นปช.

    “ชาญ ไชยะ” หรือ ”หนุ่ม โคราช” รองประธาน กวป. บอกเล่าถึงที่มาที่ไปของ กวป. ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าที่เริ่มเกาะกลุ่มกัน เพราะตอนแรกเห็นว่าการนำของฝ่าย นปช.ไม่น่าจะประสบความสำเร็จ จึงมาตั้งกลุ่ม กวป.กันเอง ส่วนการเคลื่อนไหวหน้าศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ต้องแล้วแต่สถานการณ์

    ...มารู้จักกันกับเล็ก บ้านดอน แล้วพูดคุยกัน ก็มารวมกลุ่มกัน แต่คุยกันแล้วก็ต้องคัดคนด้วย คือต้องมีมวลชนอยู่ในมือด้วย ใครไม่มีกลุ่มมวลชนในมือก็ไม่ได้นำเข้ากลุ่ม กวป.คัดเกรดด้วย ที่สำคัญต้องคุยกันมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5-6 ปี มีนับร้อยสถานีอยากขอเข้าร่วมกับเราแต่เราก็คัด

    จุดเริ่มมาจากวิทยุชุมชนคนแท็กซี่ของนายชินวัฒน์ หาบุญพาด (ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทย) ก็เริ่มเห็นว่าการทำวิทยุชุมชนมีความสำคัญกับประชาชนมาก ก่อนหน้านี้ผมเคยเป็นการ์ตูนนิสต์อยู่ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งและเป็นครีเอทีฟด้วย เราก็หาแนวทางในการที่จะไปพรีเซนต์กับคนเสื้อแดง  เพราะคนเสื้อแดงส่วนใหญ่จะดูแต่ดีสเตชั่น มันไม่มีสื่ออื่นเข้าถึงประชาชน ก็เลยตั้งวิทยุชุมชนสมุทรปราการ ชื่อสถานีผู้กล้าประชาธิปไตย แล้วก็ไปโดนปิดช่วงเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งเป็นสถานีที่นำมวลชนไปร่วมชุมนุมมากที่สุด ผมก็ไปทำสถานีวิทยุชุมชน ทำมวลชนเป็นหลักเลยตอนนั้น

     ตอนที่ทำตอนแรกเพราะผมไม่เชื่อในทฤษฎีของ นปช. แต่เชื่อในแนวทางของตัวเองมากกว่า เพราะไม่เชื่อว่าวิธีการที่ นปช.ทำขณะนั้นจะสำเร็จ จึงน่าจะมีแนวทางอื่น อย่างผมเชื่อว่าคนเสื้อแดงออกมาชุมนุมส่วนหนึ่งเพราะฟังจากสถานีวิทยุชุมชน จึงไปทำสถานีวิทยุชุมชนของตัวเองเมื่อปี 51 ตอนแรกก็ไปเช่ารายการแล้วก็ไปจัดรายการในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็จัดรายการสวนรัฐบาลอภิสิทธิ์หมดทุกอย่าง โดยบอกเหตุผลว่าทำไมจึงไม่เห็นด้วย  พื้นเพเดิมผมไม่ใช่นักจัดรายการ ผมเป็นการ์ตูนนิสต์ เป็นนักเขียน ทำให้เราอ่านเยอะก็รู้มากกว่าคนอื่น ก็เอาสิ่งที่รู้มาบอกต่อกับประชาชน

- ทำไมถึงบอกว่าแนวทางของ นปช.ตอนนั้นจะไม่ประสบความสำเร็จ?
    เพราะ นปช.ไม่ได้วางรากฐานประชาชนแบบติดกัน นปช.บริหารโดยมวลชนที่ไม่ได้ set up การวางแผนในการทำให้มวลชนอยู่ไม่มี ทุกม็อบไม่ว่าจะเป็นม็อบเสื้อแดงมีการจัดตั้งแน่นอนในระดับหนึ่ง แต่เราอยากให้ประชาชนแท้ๆ ออกมา และทำให้แข็งแกร่งมากกว่าที่จะไปรวมศูนย์ ถ้ารวมศูนย์ก็แค่หนึ่งเดียว  แต่ถ้าเป็นทัพเล็กทัพน้อยจะทำให้ความแข็งแกร่ง ความเชื่อมโยงเครือข่ายประชาชนมีมากกว่า นปช. แล้วคนจะกล้าเข้ามาร่วม อย่างของผมจึงไม่ใช้ว่าวิทยุเสื้อแดง แต่ใช้วิทยุผู้กล้าประชาธิปไตย ไม่มีคำว่าเสื้อแดง แต่เราทำเพื่อให้คนกล้าออกมา จึงแตกต่างจาก นปช.ที่เป็นแนวหน้าเดินเรื่องประชาธิปไตยอย่างเดียว แต่ไม่ได้เดินเรื่องปากท้อง
    "ที่ออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ ผมเป็นคนนำเสนอต่อกลุ่ม กวป. จะมาจัดกันวันจันทร์ที่ 22 เมษายน แต่คุยกันเบื้องต้นวันศุกร์ที่ 19 เมษายน วันอาทิตย์ก็ไปเตรียมการ วันจันทร์ก็มาเลย เคลื่อนไหวเพราะชอบการบริหารงานของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต้องแยกกัน เพราะประเทศไทยมีแต่นักการเมืองมืออาชีพ แต่ไม่มีนักบริหารมืออาชีพ เรากำลังเอามือสมัครเล่นมาบริหารประเทศชาติ แล้วที่ผ่านมามีแต่นักพูด ใครพูดเก่งก็เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ไม่เคยมีนักบริหารมาเป็นนายกรัฐมนตรี
    เราจะอยู่ในกรอบของเรา เมื่อเรายื่นข้อเรียกร้องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญ ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของสภาฯ ตั้งเป้าจะล่าชื่อถอดถอนให้ได้ 5 แสนรายชื่อ เพื่อต้องการให้ขาดไปเลย จะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องการตรวจสอบรายชื่อ จากนั้นก็แยกย้าย น่าจะเลิกการชุมนุมได้ในสัปดาห์หน้า การชุมนุมไม่อยากให้ยืดเยื้อ ไม่อยากให้มองว่ามาสร้างความวุ่นวาย แล้ววันพุธที่ 8 พ.ค.จะกลับมาอีกครั้งเพื่อดูว่าศาลรัฐธรรมนูญว่าอย่างไร หากยังไม่ทำอะไรก็มากันระยะยาว ถ้าไม่ตอบข้อเรียกร้อง ไม่ลาออก ก็จะเคลื่อนไหวกดดันมากกว่าเดิม ยกระดับที่รุนแรงกว่าเดิม เช่นพาตำรวจมาแล้วก็ชี้เลยว่าเป็นผู้ต้องหา แล้วก็เคลื่อนไปหลายที่เช่น สำนักงบประมาณ".