สาระน่ารู้

Sunday, 13 January, 2013 - 00:00

เทียนบ้านรักษาเล็บขบ และวิธีรักษาเชื้อราที่เล็บอย่างได้ผล

  เล็บเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ประกอบด้วยเล็บมือ เล็บเท้า ในการแพทย์แผนไทยจัดเป็นหนึ่งในองค์ประกอบ 32 ประการของร่างกายที่มนุษย์เกิดมาต้องมีครบ จัดเป็นส่วนของธาตุดิน สาวๆ ในปัจจุบันตบแต่งเล็บอย่างสวยงาม ทั้งการเพนท์และการทาสีเคลือบ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจความงามของเล็บเติบโตอย่างกว้างขวาง
    ในทางการแพทย์แผนจีนให้ความสำคัญกับเล็บมาก การสังเกตสี ลักษณะของเล็บ ยังช่วยในการบ่งบอกโรคภายในร่างกายได้ สำหรับโรคที่เกิดกับเล็บที่คนไทยเจอส่วนมากหนีไม่พ้นเล็บขบ และเล็บเป็นเชื้อรา อาการเล็บขบเมื่อเกิดขึ้นแต่เนิ่นๆ  ต้องรีบทำการรักษา โดยใช้วิธีง่ายๆ รักษาเองได้ ด้วยสมุนไพรที่เป็นไม้ประดับตามบ้าน คือ เทียนบ้าน
    เทียนบ้าน หรือ Garden Balsam บ้างก็เรียกเทียนดอก เทียนไทย เทียนสวน เป็นไม้ประดับดอกสวยสีสดใสที่คนไทยนิยมปลูกเป็นไม้ประดับริมรั้วบ้านทั่วไป แต่ปัจจุบันนี้หาได้น้อยเต็มที เป็นพืชในวงศ์ BALSAMINACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ Impatients balsamina Linn.
    เทียนบ้านเป็นพืชล้มลุก สูง 20-80 เซนติเมตร ลำต้นอวบน้ำ มีขนเล็กน้อย โปร่งแสง โคนต้นสีแดง แตกกิ่งก้านใกล้โคนต้น ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียวแหลม ขอบใบเป็นหยักละเอียด ใบออกเรียงเวียนรอบต้น แผ่นใบเรียบ สีเขียว เนื้อใบนิ่ม ดอกเดี่ยวหรือเป็นกระจุก ออกที่ซอกใบ กลีบดอกมีสีชมพู แดง ม่วง ขาว กลีบเลี้ยงเป็นรูปถ้วย ปากบานออก ผล รูปรี มีขนสีขาว มีเมล็ดกลมอยู่ใน เมื่อแก่แล้วแตกได้เอง ออกดอกออกผลแล้วต้นจะตาย ปลูกง่าย โดยใช้เมล็ดปลูก
    บันทึกเภสัชกรรมแผนไทยกล่าวถึงสรรพคุณเทียนบ้าน คือ ใบ รสเฝื่อน สลายลม ฟอกเลือด แก้บวม แก้ปวดตามข้อ แก้เจ็บปวด เนื่องจากกระทบกระแทก แก้ฝีประคำร้อย แก้แผลมีหนองเรื้อรัง แก้บิดมูกเลือด แก้งูสวัด ดอก รสเฝื่อนเย็น สลายลม ฟอกเลือด ลดบวม แก้ปวด แก้ปวดข้อ ปวดเอว ปวดก่อนมีระดู เป็นยาเย็น บำรุงร่างกาย ทาแผลน้ำร้อนลวก แผลพุพอง
    เมล็ด รสขม มีพิษ กระจายเลือด ขับเสมหะข้นๆ ขับลูกที่ตายในท้อง ขับระดู ละลายกระดูก แก้ก้างติดคอ แก้พิษงู แก้แผลติดเชื้ออักเสบเรื้อรัง แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แก้บวม แก้ตับแข็ง ลำต้น รสเฝื่อน ขับลม ทำให้เส้นเอ็นคลายตัว ทำให้เลือดเดินสะดวก แก้ปวด แก้เหน็บชา แก้แผลเน่าเปื่อย บวม เป็นพิษ แก้ปวดข้อ ทำให้อาเจียน ขับปัสสาวะ ราก เฝื่อนเมา ฟอกโลหิต ลดบวม แก้ปวดกระดูก แก้ช้ำบวม แก้ตกขาว แก้ตกเลือด ดอก, ใบ รสเฝื่อนเย็น พอกกันเล็บถอด
    หมอจีนใช้ใบของเทียนดอกขาว ตำพอกเล็บขบ และปวดตามนิ้วมือ นิ้วเท้า (เกาต์) ถอนพิษปวดแสบ ปวดร้อน รักษาฝี แผลพุพองและเล็บขบ ใช้ใบสด 1 กำมือ ตำให้ละเอียดนำมาพอกบริเวณที่เป็นวันละ 3 ครั้ง
    น้ำคั้นจากต้นบำรุงผิวลดริ้วรอย
    ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ใบเทียนบ้านมีส่วนประกอบชื่อ 2-methoxy-1, 4-naphthaquinone ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราในพืชได้ นอกจากนี้ยังมีกรดอินทรีย์หลายชนิดในดอกพบสาร harands, anthocyanin และสารอื่น จากการทดลองพบว่าสารสกัดด้วยแอลกอฮอล์จากใบของเทียนบ้าน ฆ่าเชื้อจำพวก dematophytes ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคผิวหนัง กลาก และฮ่องกงฟุตได้ ส่วนฤทธิ์ในการรักษาฝียังไม่มีผู้ทดลอง
    ส่วนใครที่เป็นเชื้อราที่มือ-เท้า แนะให้เอาน้ำมันมะรุม 1 ส่วน ผสมกับน้ำมันคนทีสอ 1 ส่วน คนให้เข้ากันแล้วหยอดเล็บที่เป็นเชื้อราทุกวันเช้า-เย็น หรือก่อนนอน ไม่นานก็จะหายขาด มีผู้ที่เป็นเชื้อราที่เล็บมานานกว่า 10 ปี ใช้สูตรนี้ไม่นานก็หาย ใครสนใจก็ลองนำไปใช้ดู
    น้ำมันคนทีสอนั้นได้จากการนำเอาในคนทีสอมาเคี่ยวกับกะทิจนได้น้ำมัน แล้วกรองเอาน้ำมันนั้นไปใช้ ใบคนทีสอแก้สาบสางในร่างกาย ซึ่งสามารถนำไปทำสบู่เพื่อทำความสะอาดร่างกายและดับกลิ่นตัวที่แรงๆ ได้ดี แก้ปวดตามกล้ามเนื้อตามข้อ โดยเอาน้ำมันนั้นไปทำครีมนวดหรือน้ำมันนวดได้ และแก้เชื้อราที่เท้าได้ดี ถ้านำไปเคี่ยวกับใบคนทีเขมาจะยิ่งเสริมสรรพคุณยิ่งขึ้น.