บันเทิง

Sunday, 13 January, 2013 - 00:00

"จูบไม่หวาน" เพลงรักซึ้งใจ ต้นฉบับ ศรชัย เมฆวิเชียร

  เมื่อเราพูดถึงเพลงไทยสากลมาตรฐาน เราก็จำเป็นต้องรวมเพลงไทยสากลทั้งลูกทุ่งและลูกกรุงเข้ามาไว้ด้วยกัน และหากเราจะต้องจัดทำเนียบเพลงแห่งชาติไว้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของวงการศิลปวัฒนธรรมและวรรณกรรมของไทย เพื่อเป็นหน้าตาของประเทศยามที่ต้องก้าวเข้าสู่ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ทั้งเพลงลูกทุ่งและลูกกรุงของไทยนั้น ย่อมต้องเป็นเสาหลักของวงการเพลงไทยต่อไปในอนาคตอย่างไม่มีวันสิ้นสุด 
    “จูบไม่หวาน” ผลงานเพลงของนักแต่งระดับมือทอง ฉลอง ภู่สว่าง เป็นเพลงหนึ่งที่คอเพลงบอกว่าไม่มีวันลืมได้ โดยเฉพาะช่วงวรรคทองบนท่อนที่เด่นที่สุด คือท่อนที่สอง ที่ครูฉลองเขียนเหมือนถอดหัวใจออกมาว่า
    “จูบเขาหวานซึ้งตรึงแก้ม...แม่เดือนแรมน้องเอียงแก้มคอย ลืมแล้วรอยรักแรกแหลกล้ม ก่อนจากลา...น้องควรฆ่าทิ้งจ่อยิงเสียให้สิ้นลม หรือดาบคม...เงื้อฟันให้จมยังดีกว่าหนีหน้า...”
    ท่อนนี้เองแม้ชายอกสามศอกที่ยังไม่ริจะอกหัก ได้ฟังทีไรหัวใจยังต้องสะท้านถึงน้ำตาซึมกันมานักต่อนักแล้ว ยิ่งถ้าได้ฟังเสียงร้องสดๆ ของต้นฉบับ ศรชัย เมฆวิเชียร ด้วยแล้ว จะต้องถูกตรึงเหมือนถูกสะกดอยู่กับที่แทบทุกคน
    ได้เห็นกันชัดๆ เมื่อวันแถลงข่าว “คอนเสิร์ตเปิดสวรรค์” ที่โรงแรมเพียร์ต้า รัชดาภิเษก ซอย 18  วันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา  ก่อนเริ่มงานแถลงข่าวมีนักข่าวหลายคนมาขอร้องกับทางผู้จัดว่า  ขอให้แถลงข่าวแบบกระชับๆ ด้วย เพราะวันนี้นักข่าวแทบทุกคนต่างก็มีงานสำคัญที่จะต้องไปทำข่าวต่อ
    แต่พอ ศรชัย เมฆวิเชียร ซึ่งเป็นนักร้องคนสุดท้ายที่ได้ร้องโชว์ให้สื่อมวลชนได้ฟังจบลงด้วยเพลง "จูบไม่หวาน” จากนั้นสังเกตได้ว่า นักข่าวส่วนใหญ่ต่างไม่มีใครอยากไปงานต่อที่อื่นอีกแล้ว เพราะต้องรอขอสัมภาษณ์ศรชัยให้ได้แทบทุกฉบับและทุกช่องที่มาร่วมงานแถลงข่าวในวันนั้น
    ศรชัย เมฆวิเชียร เป็นนักร้องที่จัดว่ารูปหล่อระดับเป็นพระเอกภาพยนตร์ได้สบายๆ เป็นชาวอำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา และเป็นศิษย์เก่าที่รักเสมือนน้องคนหนึ่งของศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง ในช่วงเริ่มแรกเข้าสู่วงการด้วย เคยชักชวนให้ไปร้องเพลงในไนต์คลับด้วยกัน แต่ช่วงนั้นศรชัยร้องเพลงจังหวะเร็วๆ ยังไม่ถนัด จึงต้องขอแยกย้ายไปตระเวนประกวดร้องเพลงตามที่ต่างๆ แทน เป็นนักร้องประกวดที่ตระเวนร้องเพลง โดยเฉพาะในภาคอีสานนั้น แทบไม่มีเวทีให้ประกวดอีกแล้ว จึงต้องหางานทำเป็นช่างซ่อมในอู่รถไปพลางก่อน
    ในที่สุดก็ได้มีโอกาสได้พบกับครูเพลงอีกคนที่เห็นหน่วยก้านและให้การสนับสนุนคือ ฉลอง ภูสว่าง ซึ่งได้เริ่มแต่งเพลงให้ร้องและวางแนวให้ร้องเป็นเพลงแนวหวาน เพื่อให้เหมาะสมกับที่เป็นชายหนุ่มหน้าตาดีนั่นเอง เพลงแรกที่เป็นเพลงแจ้งเกิดของศรชัยก็คือเพลง “จูบไม่หวาน” ที่สะท้านหัวใจของผู้ฟังทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง
    ศรชัย เมฆวิเชียร ได้ร้องเพลงของนักแต่งเพลงอีกหลายคน และมีเพลงดังอยู่มากมาย รวมถึง “อ้อนจันทร์” และเพลง “พายงัด” ซึ่งเป็นผลงานเพลงของ ครูฉลอง ภู่สว่าง เช่นกัน
    ในวัยของหนุ่มใหญ่ที่ผ่านชีวิตบนเวทีเพลงมาอย่างสมบุกสมบันคนหนึ่ง ศรชัยเคยล้มหมอนนอนเสื่อเจ็บป่วยหนักๆ มาไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง แต่ก็ดูแลตัวเองและรักษาตัวจนหายดี กลับมาทำงานหน้าเวทีได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้งหนึ่ง
    พระเอกลูกทุ่งคนเก่งได้ฝากบอกมิตรรักนักเพลงมาว่า
    “ช่วยไปเป็นกำลังใจให้ผมด้วย ในคอนเสิร์ตเปิดสวรรค์ที่หอประชุมธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ผมจะร้องในวันเสาร์ที่ 26 วันเดียวกับพี่เทพและพี่สวลีนะครับ งานนี้เป็นงานแรกที่ผมจะได้มีโอกาสทำงานร่วมกับศิลปินผู้ใหญ่หลายท่าน จะตั้งใจทำให้ดีที่สุดครับ ผมมีเวลาเต็มที่บนเวทีในงานนี้ จะร้องเพลงดังๆ ให้แฟนเพลงได้ฟังแทบทุกเพลง  ไปทำบุญร่วมกันนะครับ”.
 
เพลง “จูบไม่หวาน”
คำร้อง ทำนอง  ฉลอง ภู่สว่าง
ต้นฉบับเสียงร้อง ศรชัย เมฆวิเชียร 
จูบพี่หวานน้อยไปหน่อย...พี่บุญน้อยน้องคอยไม่ได้
    จางร้างไกลเหมือนคนใจดำ   
    โอ้ดวงใจรักง่ายถ่ายเทพอเซเจ้าก็ซ้ำ   
    สุดเจ็บจำถึงยามยากจนเปลี่ยนคนจูบซ้ำรอย
จูบเขาหวานซึ้งตรึงแก้ม...แม่เดือนแรมน้องเอียงแก้มคอย
    ลืมแล้วรอยรักแรกแหลกล้ม
    ก่อนจากลาน้องควรฆ่าทิ้งจ่อยิงเสียให้สิ้นลม
    หรือดาบคมเงื้อฟันให้จมยังดีกว่าหนีหน้า
จูบพี่นี้มันคงกร่อย...เจ้าไม่คอยพี่ก็ไม่ว่า
    ลืมสัญญาของชายชาวดิน
    พี่จนเงินน้องเมินหลบหนีคนมีเขาก็ไปกิน
    น้องจากดินเห็นดินยากจนเปลี่ยนคนที่จูบ...หวาน...หวาน 

คอลัมน์ ถนนเพลงไทย
0 ต้องกล่าวขออภัยที่จะต้องขอติดเบรกอย่างกะทันหัน  สำหรับพี่ๆ น้องๆ ชาวสภาประชาชนคนรักไทยโพสต์ในอดีต ที่ได้นัดพบสังสรรค์ “คิดถึง อ้วน อรชร” กันไว้ปีใหม่นี้  ในวันจันทร์ที่ 14 มกราคม 2556 ที่ห้อง "มรกต" ครัวรัฐสภา สโมสรรัฐสภา  ถนนอู่ทองใน  เวลา 12.00 น. นั้น  มีความจำเป็นต้องขอเลื่อนนัดไปก่อน ขอเตรียมความพร้อมกันอีกเล็กน้อยก่อนจะได้แจ้งวันนัดพบที่แน่นอนอีกครั้ง
0 ขอแสดงความยินดีกับครูเพลง ศิลปินแห่งชาติ คนใหม่ล่าสุดในปีนี้ ในวัย 84 ปี คือ ครูมนัส ปิติสานต์ มือไวโอลิน และนักแต่งเพลงจากกองดุริยางค์ทหารอากาศ ศิษย์เอกอีกคนของ พระเจนดุริยางค์ เจ้าของผลงานเพลงยอดนิยมที่ในอยู่ในดวงใจของนักนิยมเพลงไทย เช่นเพลง “เสน่หา”,  “คืนนั้น”,  “ระฆังใจ”  , “เพื่อเธอที่รัก” และ ฯลฯ รวมทั้งเพลงประกอบละครดังทางโทรทัศน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพลง “ดาวพระศุกร์”, “หุ่นไล่กา”, “พิภพมัจจุราช” และ ฯลฯ
0 ถึงเวลาที่สังคมไทยต้องตื่นจากอาการงัวเงียได้แล้ว ยิ่งใกล้ “วันครู” เสียงระเบิดเขย่าขวัญครูไทยทั่วบริเวณชายแดนใต้  ก็ยังไม่มีเค้าว่าจะเบาบางลง ศิลปิน นักร้อง นักแสดง และผู้ประกาศข่าว ขอเชิญชวนทุกท่านผู้มีเมตตาจิต ร่วมกันไปเป็นกำลังใจให้วีรบุรุษและวีรสตรีครูไทยทั่วชายแดนใต้ ในงาน ธารน้ำใจ..เทิดพระคุณครู..สู่ชายแดนใต้ "รวมพลคนรักครู...สู่ขวัญครูกล้า...5 จังหวัดชายแดนใต้"
พบกับศิลปินยอดนิมมากมาย อาทิ พรประเชิญ บุญสูงเนิน หรือเจินเจิน, วินัย พันธุรักษ์, อ๊อด คีรีบูน, ศิลปิน KPN และ AF พร้อมขบวน ครอบครัวข่าว 3 ขอเชิญไปรวมน้ำใจกัน ใน “วันครู” ปีนี้  วันพุธที่ 16 มกราคม 2556 เวลา 17.30 น. ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ บัตรราคา 2,500, 2,000, 1,500, 800, 500 บาท ไทยทิตเก็ตเมเจอร์ 0-2262-3456
0 และวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้แล้ว อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2556 นี้ เวลา 13.30 น. ณ โรงละครแห่งชาติ ไปซาบซึ้งและเบิกบานกันให้เต็มที่ กับทอล์กโชว์เพลงหวานอินคอนเสิร์ต “ชินกรคอนเสิร์ต” เปิดหัวใจ ชินกร ไกรลาศ ศิลปินแห่งชาติ ด้วยเพลงใหม่ ชื่อเพลง “พ่อแม่ฉันไม่มีวันตาย” และเพลงประทับใจของมิตรรักนักเพลงอย่างจุใจเต็มอิ่ม แฟนพันธุ์แท้พลาดไม่ได้อย่างแน่นอน
0 ข่าวดีสำหรับแฟนทีวีดาวเทียม PSI จานดำ C-band ช่อง 24 Health Plus Channel สถานีสุขภาพบันเทิง 24 ชั่วโมง พบสาระความรู้ครบเครื่อง ความสุข สุขภาพดี ของสุภาพสตรีคนเก่ง ยุวดี บุญครอง ที่กำลังจะกลายเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งไปอีกคนเร็วๆ นี้ หลังประกาศผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานครต้นปีนี้ เปิดรายการใหม่อีกรายการ ชื่อ “คลับวัยเก๋า” ช่วงเวลา 11.00-12.30 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ แฟนคลับจะร่วมสนุกได้ทาง www.facebook.com/clubwaikaotv  อีกช่องทางหนึ่ง
0 “คลับวัยเก๋า” จะเปิดพื้นที่ให้กับ “วัยเก๋า” ทุกรุ่น ทุกวัย และทุกระดับ ให้ได้มาพบกับแฟนคลับวัยเก๋าเป็นแห่งแรกของไทย  และจะกว้างไกลออกไปทั่วทุกมุมโลก เริ่มด้วยรายการสัมภาษณ์สดศิลปินเพลงทุกๆ คนที่จะไปร่วมการแสดงใน "คอนเสิร์ตเปิดสวรรค์" ทั้งสองรอบ คือ วันเสาร์ที่ 26 และวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคมนี้ เวลา 14.00 น. ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ติดตามได้ในช่วงเวลา 11.00-12.30 น. จันทร์ที่ 14 มกราคมนี้เป็นต้นไป ทาง C-band ช่อง 24 Health Plus Channel
0 เช่นเดียวกับ “สวรรค์ทีวี” หรือ WWW.theheaven.tv สำหรับท่านที่เชื่อว่า “สวรรค์นั้นมีจริง” ติดตามเรื่องราวของสวรรค์ ความรู้ และจักรวาลอันไม่มีที่สิ้นสุด ชมสกู๊ปพิเศษ คำอธิษฐานเพื่อ "คอนเสิร์ตเปิดสวรรค์” และประเทศไทย ชมรายการ “คนสองหัว” รายการ “เด็กไทยในประเทศ” และรายการต่างๆ ที่น่าสนใจอีกหลายรายการ  ติดตามชมได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
            สิงห์สุวรรณ
          singsuwan.s@gmail.com