ท่องเที่ยว

Saturday, 13 April, 2013 - 21:07

ไอซายน์สัญจร

      เติมความรู้ แต้มความฝันให้เด็กไทยถึงโรงเรียน
    ในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเราย่อมมีความฝัน และหากไม่ยอมล้มเลิก ความฝันนั้นย่อมกลายมาเป็นความจริง อย่างเช่นเรื่องราวของรายการไอซายน์ ฉลาดยกกำลังสอง    
    แม้จะเป็นรายการวิทยาศาสตร์เล็กๆ เพียง 5 นาที ที่แพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.25 น. แต่ก็เป็นรายการที่มีแฟนคลับเหนียวแน่น เป็นรายการในใจของเด็กๆ พ่อแม่ และครูบาอาจารย์ที่สนใจเรื่องวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศไปแล้ว ยิ่งได้รับการตอบรับอย่างดี สิ่งเหล่านี้ก็กลายเป็นกำลังใจให้คนทำงานเดินหน้าต่อไปโดยไม่ยอมหยุดนิ่ง   
    ล่าสุด ไม่เพียงแต่จะเชื้อเชิญน้องๆ มาร่วมรายการเป็นครั้งคราวในสถานที่ถ่ายทำ แต่ทีมงานไอซายน์ (isci ฉลาดยกกำลังสอง) โดยการนำของ ดร.นิค-ธีระชัย พรสินศิริรักษ์ พิธีกรและผู้ก่อตั้งรายการ ก็ได้พากันไปสัญจรเดินสายจัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ ถึงโรงเรียนอนุบาลวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฏ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และโรงเรียนเอกชัย จังหวัดสมุทรสาคร
    ศรีอัปสร วิทยาพิภพสกุล ครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านหนองน้ำเขียว อ.บรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ บอกว่า ดูรายการนี้มาตั้งแต่แรกเริ่ม ในฐานะครูผู้สอนวิทยาศาสตร์เห็นว่า เป็นการจุดประกายให้นักเรียนเกิดความสงสัยในเรื่องต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะปกติเด็กๆ จะดูอะไรแล้วจะดูเฉยๆ แต่รายการนี้มีการกระตุ้นให้คิด สงสัยว่า เอ๊ะ เป็นอย่างนี้ได้ด้วยเหรอ
    ครูศรีอัปสรยังบอกด้วยว่า ในส่วนของตัวเด็ก เขาเกิดความสนุกสนาน อยากติดตาม ปกติครูจะนำรายการย้อนหลังมาเปิดกันในห้องเรียนให้เด็กดู แล้วก็เอามาตั้งคำถาม ต่อยอดออกไป
    “ที่ชอบมากก็คือ ทำให้เด็กๆ ไม่ไปหลงงมงายว่าสิ่งที่ไม่คิดว่าจะทำได้ทุกอย่าง  เป็นการกระทำทางไสยศาสตร์ หรือเป็นเรื่องอภินิหาร แต่กลับมามองในแง่ว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ด้วยหลักเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ธรรมดานี่เอง”
    เมื่อทราบว่ารายการไอซายน์มีการสัญจรไปยังโรงเรียนต่างๆ ครูศรีอัปสรก็แสดงความหวังว่าอยากให้รายการมาสัญจรให้ความรู้กับเด็กๆ ที่โรงเรียนบ้านหนองน้ำเขียวแห่งนี้บ้าง รวมทั้งอยากจะให้มีการรวบรวมเรื่องราวของรายการไว้ในแผ่นซีดี เพื่อให้ทั้งครู ทั้งเด็ก ได้ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน
    “รู้สึกเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนไทย ไม่เหมือนบางรายการที่เราดูแล้วมันเป็นของฝรั่ง ห่างจากสภาพแวดล้อมของเราเกินไป เด็กๆ จะนึกภาพตามไม่ออก” คุณครูศรีอัปสรว่า
    อาจารย์บุญเลิศ ค่อนสะอาด ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดปิตุลาฯ หรือที่คนแปดริ้วรู้จักกันในนามอนุบาลวัดเมือง ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ทางรายการได้ลงไปจัดกิจกรรมสัญจรบอกว่า การที่ทางรายการได้เปิดโอกาสให้นักเรียนของเรามาร่วมกิจกรรม และนำมาแพร่ภาพให้คนทั่วไปได้ชมกันนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม และคิดว่ารายการอย่างนี้ควรจะมีมากๆ ในบ้านเรา ทำให้นักเรียนมีโอกาสเรียนรู้และนำไปฝึกคิดต่อยอด
    ผอ.บุญเลิศยังบอกด้วยว่า ได้นำสำเนาของรายการมอบให้กับศูนย์เทคโนโลยีฯ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และจะนำไปเผยแพร่แก่โรงเรียนอื่นๆ ต่อไป 
    ย้อนกลับมาถามความเห็นคนทำงานกันบ้าง
    ดร.นิค-ธีระชัย พรสินศิริรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายแผนและบริหารงานวิจัย ของสถาบันวิจัยเทคโนโลยี ปตท. นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นพิธีกรหลักและผู้ก่อตั้งรายการบอกว่า เป็นความตั้งใจส่วนตัวมาโดยตลอดอยู่แล้วว่าจะนำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ร่ำเรียนและศึกษามา ออกไปแนะนำให้กับเด็กไทย เพื่อให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยาก และใครๆ ก็ทำได้ รวมทั้งสิ่งสำคัญก็คือ เราได้เข้าไปทำให้เด็กๆ เกิดความสงสัยและรู้จักการตั้งคำถาม จากนั้นจะนำไปสู่การค้นคว้าหาคำตอบในสิ่งที่อยากรู้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าเด็กเหล่านั้นจะเลือกเรียนวิชาหรือสาขาใดก็ตาม
    “เมื่อได้มาทำรายการเผยแพร่ที่ไทยพีบีเอส ก็คิดว่าเราได้รับโอกาสที่ดี เพราะเป็นสื่อที่มีพลัง เราก็ควรรีบทำงานให้สอดคล้องกันไป ทางทีมงานก็เลยมีแผนจัดกิจกรรมสัญจรไปทุกเดือน ซึ่งพบว่าเด็กๆ และครูตื่นเต้นมาก นอกจากนี้เรายังได้นำคุณครูทั้งหลายมาช่วยกันคิดหลักสูตรทดลองวิทยาศาสตร์ด้วย   ก็ถือว่าไอซายน์เป็นรายการที่นักวิทยาศาสตร์ไทย ครูไทย และคนไทยที่ช่วยกันคิดเพื่อเด็กไทย และในชีวิตหนึ่งหากเราได้มีโอกาสทำอะไรให้กับสังคม แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่โต เป็นเพียงการให้ความรู้ ผมก็รู้สึกดีใจแล้ว  ก็ค่อยๆ ทำ แต่จะทำมาเรื่อยๆ เท่าที่มีโอกาส”
    ทางด้านนางสาวภาวินี  แสวงสุข นักศึกษาปริญญาโท จากคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือน้องเอย ซึ่งมีดีกรีในฐานะนางงามผิวสวย และ Miss Intelligence จากการประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2555  ที่เข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัวไอซายน์ ในฐานะพิธีกรร่วม เปิดใจว่า ตอนแรกคิดว่าเป็นรายการเด็กๆ ซึ่งอาจจะน่าเบื่อ แต่ยิ่งทำก็ยิ่งรู้สึกสนุกไปด้วย เพราะเป็นเรื่องราวต่างๆ ที่ให้ความรู้ในเรื่องที่ไม่รู้หรือมองข้ามไป
    “ตอนที่ไปสัญจร ทีแรกวาดภาพไว้ว่าคงจะร้อน แต่พอเห็นน้องๆ เด็กๆ ที่เขามีความกระตือรือร้นมาเข้าร่วมรายการ ทำให้เราสนุกไปด้วย และรู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสได้มาทำงานที่เป็นประโยชน์กับสังคมแบบนี้ ถึงจะเป็นรายการเล็กๆ แต่เราคิดว่าได้ประโยชน์กับทั้งตัวเรา ทั้งเด็กๆ และผู้ชมด้วย เลยทำให้กลายเป็นงานที่ทำให้เราทำด้วยความรู้สึกสุขใจ”
    แม้รายการไอซายน์ ฉลาดยกกำลังสอง จะเป็นรายการเล็กๆ แต่ในความเล็กนั้น ก็ช่วยจุดประกายที่ยิ่งใหญ่ให้เกิดขึ้นในใจของเด็กๆ ในสังคมไทยจำนวนมากมาย
    เราก็ได้แต่หวังว่า รายการแบบนี้จะอยู่เคียงข้างสังคม และให้คนในสังคมได้มีส่วนช่วยกันเข้ามาร่วมสร้างหลักสูตรวิทยาศาสตร์ไทย โดยคนไทย เพื่อเด็กไทย ร้อยเรียงจากเรื่องราวรอบตัว รอบครัว รอบบ้านเมืองไทย ภายใต้ความรู้แบบสากล
    ต้องถือว่าเป็นรายการเล็กๆ ที่ใจใหญ่ และถือเป็นต้นแบบของความดีงามที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ที่แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าเราจะยืนอยู่จุดไหนของสังคม ก็เลือกเติมความงดงามให้กับผู้คนที่อยู่ร่วมกันได้
    สงกรานต์นี้เรามิเพียงดับร้อนด้วยสายน้ำ
     แต่เราอาจใช้น้ำใจและความตั้งใจรินรดไล่ร้อนให้กับเพื่อนพ้องของเราทุกหนแห่งได้ ตามความเหมาะสม
    ไอซายน์ ฉลาดยกกำลังสอง เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เรานำมาเล่าสู่กันกันฟัง
    สุดท้ายทีมงานฝากบอกว่า สามารถส่งคำถามหรือติชมที่ isci@thaipbs.or.th หรือชมรายการย้อนหลัง www.thaipbs.or.th/isci หรือ www.facebook.com
                             สรณะ รายงาน